Bao giờ tự hỏi tại sao lọc nước là một chủ đề phổ biến như vậy? Nhiều người trên toàn thế giới đang tìm kiếm các phương pháp lọc nước để có thể nhanh chóng loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước uống của họ. Hôm nay, chúng ta sẽ xem qua 24 câu hỏi và câu trả lời thú vị về lọc nước.

#1. Bốn phương pháp để làm sạch nước là gì?

Có bốn phương pháp chính để lọc nước.

Mặc dù hầu hết trong số này có các biến thể riêng lẻ, chúng tôi sẽ tập trung vào những biến thể được sử dụng phổ biến nhất và hiệu quả nhất trong việc lọc nước với số lượng lớn.

 • Sôi

đun sôi nước để làm sạch nước

Cách đơn giản nhất để khử trùng nước là đun sôi. Đun sôi giết chết 99% vi trùng và thậm chí có thể làm giảm lượng một số hợp chất hóa học.

Đun sôi không hoàn hảo, nhưng nó là một lựa chọn rất thân thiện với ngân sách. Nó cũng hữu ích trong trường hợp khẩn cấp nếu bạn cần khử nhiễm nước  và không có lựa chọn nào khác theo ý của bạn.

Một số vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt độ cao cao hơn những vi khuẩn khác, vì vậy thời gian bạn đun sôi nước sẽ ảnh hưởng đến độ tinh khiết của nước. Thời gian đun sôi càng lâu càng tốt, nhưng ít nhất 1 phút là một quy tắc tốt.

Sau khi đun sôi, để nước nguội trở lại nhiệt độ phòng để các kim loại nặng chìm xuống đáy, sau đó lọc vào bình chứa. Đặt hộp bên trong tủ lạnh hoặc hầm để lưu trữ.

Những điều cần lưu ý về lọc nước qua đun sôi

Đun sôi không phải là phương pháp hoàn hảo để làm sạch nước. Mặc dù nó giết chết vi trùng, nhưng đun sôi không loại bỏ thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất hòa tan khác.

Hãy nhớ rằng độ cao có thể ảnh hưởng đến thời gian sôi. Nước sôi ở nhiệt độ thấp hơn ở độ cao lớn, vì vậy ở bất cứ nơi nào trên 5.000 feet, nước cần được đun sôi trong ít nhất 3 phút để được làm sạch hoàn toàn.

Ngoài ra, đun sôi sẽ loại bỏ một lượng lớn oxy ra khỏi nước, khiến nước có vị nhạt và thiu. May mắn thay, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thêm một chút muối hoặc lắc bình chứa để tái tạo oxy cho nước.

 • Clo hóa

Clo hóa đã trở thành một trong những phương pháp lọc nước phổ biến trong những năm qua. Nó tương đối rẻ và được hầu hết các thành phố sử dụng như một trong những giai đoạn lọc nước dẫn đến vòi, vòi hoa sen và vòi phun nước của người dân. 

Việc tìm kiếm các gói clo trên thị trường không hề khó nhưng có rất nhiều gói với các nồng độ khác nhau. Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn cẩn thận trước khi tiếp tục với phương pháp này.

 • Thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược là một trong những cách đáng tin cậy nhất để lấy nước tinh khiết trực tiếp từ vòi. Thẩm thấu ngược đẩy nước qua một màng, loại bỏ florua, clo và chì, cũng như natri, radium, đồng, thuốc trừ sâu và nhiều tạp chất khác.

Trên thực tế, thẩm thấu ngược thậm chí có thể được sử dụng để làm sạch nước biển! Trên hết, nó cũng cải thiện hương vị, hình thức và mùi của nước.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng màng thẩm thấu ngược để lọc nước

Một nhược điểm lớn của việc sử dụng thẩm thấu ngược là nó lãng phí rất nhiều nước. Chỉ một phần nhỏ nước đi qua màng của hệ thống RO được lọc sạch, trong khi phần nước còn lại sẽ rửa sạch các tạp chất.

Nước được lọc sạch gần như hoàn hảo, hầu như không còn bất kỳ chất ô nhiễm nào trong đó, nếu không muốn nói là không có. Tuy nhiên, thẩm thấu ngược không phải là quy trình thân thiện với môi trường nhất so với các quy trình khác. 

 • Thanh lọc tia cực tím

Bức xạ UV-C tấn công trực tiếp vào cấu trúc DNA của vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, khiến chúng không thể hoạt động hoặc nhân lên. Công nghệ này có thể được sử dụng để loại bỏ mầm bệnh tiềm ẩn khỏi nước uống của bạn một cách an toàn. Bộ lọc tia cực tím thực hiện điều này mà không cần thêm bất kỳ hóa chất nào hoặc lãng phí bất kỳ loại nước nào.

Một số điều cần lưu ý về việc sử dụng tia cực tím để lọc nước

Bộ lọc tia cực tím sẽ không giúp loại bỏ bất kỳ chất rắn hoặc chất ô nhiễm nào khác. Vì phần lớn các hộ gia đình ở Hoa Kỳ gặp vấn đề với nước cứng, nên đèn cực tím thường phải được kết hợp với bộ lọc toàn bộ ngôi nhà hoặc hệ thống lọc trước để thực hiện thủ thuật này.

#2. Hóa chất nào được sử dụng để làm sạch nước?

Trong số một số hóa chất được sử dụng để xử lý nước, thuốc tẩy là một trong những loại hiệu quả nhất, mặc dù điều đó có vẻ phản trực giác. 

Bạn có thể sử dụng phương pháp này tại nhà, chỉ cần thêm 1/8 thìa cà phê thuốc tẩy vào một gallon nước và đợi 30 phút trước khi uống. Tất nhiên, thuốc tẩy vẫn độc hại dù bạn nhìn nó như thế nào, vì vậy chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này trong trường hợp khẩn cấp.

Các hóa chất lọc nước khác bao gồm clo, chloramine, chất chống tạo bọt, chất đông tụ, chất diệt khuẩn và chất oxy hóa. Thông thường, hầu hết những thứ này không dành cho mục đích sử dụng trong gia đình và chủ yếu được sử dụng bởi các chuyên gia trong các nhà máy xử lý nước.

#3. Các giai đoạn lọc nước là gì?

Để có được nước tinh khiết 100%, chất lỏng phải trải qua bảy giai đoạn khác nhau, trong đó nhiều loại chất gây ô nhiễm được loại bỏ.

 • (1) Trao đổi ion và keo tụ
 • (2) Bồi lắng
 • (3) Lọc
 • (4) Khử trùng
 • (5) Thẩm thấu ngược
 • (6) Ozon hóa
 • (7) Lưu trữ

Dưới đây là các giai đoạn như được thấy dưới đây.

7 giai đoạn lọc nước w

#4. Nước mưa có an toàn để uống không?

Hầu hết nước mưa có thể an toàn để uống và có thể sạch hơn những gì có trong các cơ sở xử lý nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thu thập nước mưa trực tiếp từ trên trời rơi xuống và không chạm vào bất cứ thứ gì khác trên đường đi.

Nếu bạn định thu gom nước mưa, hãy lưu ý luật của tiểu bang cụ thể về việc thu gom nước mưa, vì nhiều thành phố cấm hoặc quy định chặt chẽ hoạt động này.

Mặc dù về mặt lý thuyết, nước mưa là một nguồn tinh khiết, chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch thùng chứa và lọc, hoặc ít nhất là đun sôi, nước thu được để đề phòng. Ô nhiễm không khí trong khu vực của bạn có thể làm ô nhiễm các giọt mưa bằng carbon dioxide hoặc các tạp chất khác, đặc biệt nếu bạn sống gần nhà máy điện than hoặc bất kỳ nơi nào gần bất kỳ nhà máy hoặc vật liệu thải hạt nhân nào.

#5. Nước tinh khiết có giống nước cất không?

tất cả nước cất được tinh chế, không phải tất cả nước tinh khiết đã được chưng cất

Tóm lại là có. Chưng cất về cơ bản chỉ là một phương pháp khác để làm sạch nước. 

Sự khác biệt xảy ra khi chúng ta so sánh các phương pháp lọc nước với nhau (chẳng hạn như chưng cất so với thẩm thấu ngược) vì chúng không giống nhau.

Một số phương pháp lọc nước có thể làm giảm vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút; trong khi những loại khác làm giảm hàm lượng khoáng chất, kim loại nặng và các tạp chất vô cơ khác.

Vì vậy, trong khi tất cả nước cất đều được tinh chế, thì không phải tất cả nước tinh khiết đều đã được chưng cất.

#6. Cái nào tốt hơn: Nước tinh khiết hay nước suối?

Nước suối và nước tinh khiết gần như giống hệt nhau khi nói đến mức độ tinh khiết.

Cũng giống như nước mưa, nước suối có thể bị ô nhiễm trên đường đi. Nhiều nhà sản xuất nước đóng chai lấy nước từ suối, nhưng họ cũng sử dụng một số phương pháp để tinh chế thêm nước đề phòng. Trước khi uống nước trực tiếp từ suối, hãy nhớ kiểm tra chất gây ô nhiễm.

Sự lựa chọn giữa hai tùy thuộc vào sở thích. Mọi người thường có xu hướng thích hương vị của nước suối. Nước suối chứa các khoáng chất có lợi giúp tăng vị, thường bị loại bỏ trong quá trình thanh lọc.

#7. Tại sao chúng ta nên uống nước tinh khiết?

uống nước tinh khiết

Nước không tinh khiết có thể chứa các chất gây ô nhiễm nguy hiểm tiềm ẩn như kim loại nặng, clo và hóa chất công nghiệp. Ngay cả các nguồn nước tự nhiên, chẳng hạn như sông và hồ, cũng có thể bị nhiễm các mầm bệnh như bệnh thương hàn, dịch tả, E. coli và kiết lỵ. 

Nhiều phương pháp lọc nước có thể loại bỏ các độc tố và chất ô nhiễm có hại này, trong khi vẫn giữ lại các khoáng chất có lợi. 

#số 8. Nước lành mạnh nhất để uống là gì?

Các chuyên gia không đồng ý về một người chiến thắng rõ ràng, nhưng nước suối và nước tinh khiết là một trong những lựa chọn hàng đầu để uống. Các lựa chọn tốt khác là nước khoáng và nước artesian, cũng chứa các khoáng chất có lợi và hầu như không có chất gây ô nhiễm nếu được lọc và bảo quản đúng cách.

#9. Nước tinh khiết có làm bạn mất nước không?

mất nước không xảy ra với nước tinh khiết

Không, nước tinh khiết không làm bạn mất nước.

Vì nước tinh khiết không có natri nên không thể xảy ra tình trạng mất nước ngay cả khi tiêu thụ trong thời gian dài.

#10. Nước tinh khiết có giết chết thực vật không?

Miễn là phương pháp lọc được sử dụng không thêm natri vào nước hoặc loại bỏ các khoáng chất có lợi, nước tinh khiết sẽ không ảnh hưởng đến thực vật.

Trên thực tế, được sử dụng cùng với đất giàu dinh dưỡng, nước tinh khiết có thể giúp cung cấp chất dinh dưỡng từ đất đến rễ cây tốt hơn nhiều so với nước chưa lọc. 

#11. Chất gây ô nhiễm nào có thể được tìm thấy trong nước ngầm?

Đáng buồn thay, nước ngầm thường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Dòng chảy hóa chất chìm xuống đất và sau đó được hấp thụ vào mực nước ngầm. Nước ngầm không được lọc cũng có thể chứa vi khuẩn và vi rút dẫn đến các tình trạng như thương hàn và kiết lỵ. 

nguồn gây ô nhiễm nước phổ biến

Dưới đây là một số nguồn gây ô nhiễm nước ngầm phổ biến, được giải thích:

 • Bể chứa

Hơn 10 triệu bể chứa khác nhau được chôn dưới lòng đất trên khắp Hoa Kỳ. Nếu các bể này bắt đầu rỉ sét và ăn mòn, thì các chất như xăng, dầu, hóa chất và các chất thải khác có thể thấm khắp mặt đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm gần đó.

 • Hệ thống tự hoại

Chất thải của con người có thể cực kỳ nguy hiểm nếu nó tiếp xúc với nước uống, do nó thường chứa các mầm bệnh có khả năng đe dọa tính mạng.

Mặc dù các hệ thống tự hoại thường thoát chất thải của con người với tốc độ đủ chậm để không ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh, nhưng chúng có thể gây ra thiệt hại to lớn nếu bảo trì không đúng cách dẫn đến ăn mòn và rò rỉ. 

 • Bãi rác

Mặc dù các bãi chôn lấp thường không nằm gần nguồn nước nhưng chúng có thể gián tiếp gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Thông thường, các bãi chôn lấp có lớp đáy bảo vệ giúp giữ các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn ra khỏi đất. Tuy nhiên, lớp này có thể dễ dàng xuống cấp theo thời gian, cho phép các chất gây ô nhiễm lan vào mực nước ngầm. Dòng chảy của bãi chôn lấp thường bao gồm hóa chất, chất thải độc hại, vật liệu nguy hiểm và tất cả các loại mầm bệnh.

#12. Nước thành phố có tinh khiết không?

Các thành phố tự trị sử dụng các phương pháp lọc nước khác nhau trước khi phân phối nước tinh khiết cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói trước đây, các sản phẩm phụ của clo, rỉ sét và các chất ô nhiễm khác có thể vẫn còn tồn tại hoặc xâm nhập vào nước khi tiếp xúc với các đường ống bị gỉ hoặc xuống cấp dọc theo đường dẫn đến vòi của nhà bạn.

#13. Làm thế nào để bạn làm sạch nước với chì trong đó?

Chì (cũng như đồng) thường xâm nhập vào nguồn cung cấp công cộng bằng cách ngấm vào nước từ các đồ đạc bị ăn mòn và hệ thống ống nước lỗi thời. Nó gần như hoàn toàn không thể bị phát hiện bằng khứu giác hoặc thị giác, vì vậy có thể uống phải nước có pha chì mà không hề hay biết.

Để tránh nuốt phải chì, phương pháp lọc nước tốt nhất là thẩm thấu ngược, vì nó thu giữ tất cả các kim loại nặng và giữ chúng bên trong màng của hệ thống, thay vì để chúng lỏng lẻo trong đường ống của bạn.

Một phương pháp khác để loại bỏ chì là sử dụng bộ lọc nước tại vòi đáp ứng tiêu chuẩn NSF 53 để loại bỏ chì. 

#14. Nước đóng chai có tốt hơn nước tinh khiết không?

nước đóng chai hoặc nước tinh khiết

Không, không phải vậy. Nước đóng chai được đựng trong chai có thể hút các hạt nhựa vào trong nước. Cho dù các nhà sản xuất có lọc nước bao nhiêu lần trước khi đưa nước lên kệ, thì sự thay đổi về nhiệt độ và ánh sáng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước bên trong chai nhựa.

Nếu bạn muốn lưu trữ nước tinh khiết đúng cách, bạn nên xem xét mua một trong những bình chứa nước tốt nhất hiện có trên thị trường. Lọc nước chỉ có lợi nếu thành phẩm được bảo quản đúng cách. 

#15. Bạn có thể làm sạch nước bằng xương động vật?

Đây là một trong những câu hỏi kỳ lạ hơn mà một số người hỏi về lọc nước. Và câu trả lời gây sốc là có!

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng than xương động vật sạch đã được các sinh viên tại Đại học Illinois sử dụng để lọc các hóa chất độc hại.

Xương động vật được nghiền nát và đốt cháy đã được chứng minh là loại bỏ asen, kim loại nặng và nhiều chất gây ô nhiễm nước độc hại khác. Ai có thể nghĩ rằng xương có thể là một phương pháp thanh lọc hiệu quả? (Tất nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên thử điều này ở nhà. Hãy để các phương pháp thanh lọc thử nghiệm cho các nhà khoa học, các em!)

#16. Lọc nước có thể ngăn ngừa bệnh từ nước không?

Vi khuẩn và vi rút gây bệnh trong nước có thể được nhắm mục tiêu và loại bỏ cụ thể bằng các phương pháp như lọc bằng tia cực tím, đun sôi, chưng cất, khử trùng bằng clo và nhiều phương pháp khác. 

Lọc nước đô thị là một trong những tiến bộ lớn nhất trong lịch sử y tế công cộng và đã cứu sống vô số người bằng cách loại bỏ mầm bệnh trong nước.

#17. Máy lọc nước có loại bỏ ký sinh trùng không?

Có, cùng với vi khuẩn và vi rút, nhiều phương pháp lọc nước cũng loại bỏ ký sinh trùng như cryptosporidium và giardia.

Các phương pháp chúng tôi khuyên dùng nhất để bảo vệ chống lại ký sinh trùng là chưng cất và tinh chế bằng tia cực tím, vì cả hai phương pháp này đều không sử dụng các hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn.

#18. Bạc có thể được sử dụng để làm sạch nước?

nước uống tinh khiết

Bạc có thể được tìm thấy trong nhiều máy lọc nước trên thế giới. Khi kết hợp với oxy, bạc là một chất khử trùng mạnh có thể tiêu diệt một danh sách dài vi khuẩn, vi rút và các mầm bệnh khác.

Hiệu quả của bạc như thế nào? Thậm chí NASA đã sử dụng bạc làm hệ thống lọc nước trên tàu con thoi. Vì vậy, trong ngắn hạn, có – bạc là một phương pháp lọc nước tuyệt vời!

#19. Làm thế nào để bạn kiểm tra nước tinh khiết?

Để có được đánh giá đầy đủ về mức độ tinh khiết của nước, chúng tôi khuyên dùng Bộ kiểm tra nước hoàn chỉnh Varify. Bộ này kiểm tra độ pH, độ kiềm, độ cứng, vi khuẩn và cũng cung cấp thử nghiệm toàn diện cho một số loại kim loại, hóa chất và các tạp chất khác.

Nếu nguồn nước chính của bạn là giếng tư nhân, bộ dụng cụ xét nghiệm nước giếng tốt nhất là Bộ xét nghiệm nước giếng Health Metrics, bộ dụng cụ này xét nghiệm các chất ô nhiễm phổ biến nhất có trong giếng.

#20. Nước đun sôi có giống nước tinh khiết không?

Về mặt kỹ thuật, không. Mặc dù đun sôi là một giải pháp khẩn cấp tốt để loại bỏ kim loại và vi khuẩn, nhưng nó không hiệu quả để loại bỏ hóa chất hoặc các chất ô nhiễm khác khỏi nước uống.

Các phương pháp lọc nước hiện đại tốt hơn nhiều so với đun sôi. Thẩm thấu ngược, ion hóa và thậm chí cả các bộ lọc nước phổ biến nhất để làm sạch nước hơn là đun sôi.

#21. Tôi có thể sử dụng nước tinh khiết trong bể cá của mình không?

nước tinh khiết cho vật nuôi

Bạn có thể sử dụng nước khoáng tinh khiết trong bể cá miễn là bạn kiểm tra độ pH của nước. Các loài cá khác nhau phát triển mạnh ở các mức độ pH khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng nước phù hợp với nhu cầu của cá.

Loại nước tinh khiết rủi ro duy nhất được sử dụng trong  bể cá là nước cất, vì nó không có khoáng chất mà các sinh vật dưới nước phụ thuộc vào.

Ngoài ra, có thể sử dụng nước máy nhưng phải được xử lý trước để loại bỏ các hóa chất có khả năng gây độc cho cá. Dù bằng cách nào, bạn sẽ muốn có một bộ dụng cụ kiểm tra nước để đảm bảo rằng nước trong bể cá của bạn không gây hại cho cá của bạn.

#22. Bạn có thể sử dụng nước tinh khiết cho sữa bột không?

Có, nước tinh khiết hoặc nước cất thực sự được khuyên dùng cho sữa bột trẻ em.

Trẻ sơ sinh không thể xử lý các chất gây ô nhiễm thông thường giống như cách người lớn có thể, vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa được phát triển đầy đủ. Vì vậy, điều rất quan trọng là chỉ sử dụng nước tinh khiết hoặc nước cất khi pha sữa bột cho em bé.

Đồng thời, chất florua có trong nước máy có thể có lợi cho răng, nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề về phát triển cho trẻ sơ sinh. Với số lượng lớn, florua thậm chí có thể cực kỳ bất lợi cho người lớn. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chỉ sử dụng nước tinh khiết để pha sữa bột cho em bé.

#23. Nước tinh khiết có ổn cho vật nuôi không?

Có, nước tinh khiết phù hợp với chó và mèo, cũng như các vật nuôi khác mà bạn có thể nuôi.

Loại nước bất lợi duy nhất mà bạn có thể cung cấp cho vật nuôi của mình là nước máy và nước được xử lý bằng chất làm mềm nước gốc muối. Nước máy có thể chứa chất gây ô nhiễm và chất làm mềm nước gốc muối thêm natri vào nước, không chỉ làm mất nước ở người mà còn có thể gây tử vong cho chó.

Nếu không, bạn cũng có thể cho thú cưng của mình uống nước đóng chai, mặc dù chúng tôi không khuyến nghị điều đó do chi phí cao sẽ xảy ra theo thời gian.

#24. Các sản phẩm lọc có được coi là máy lọc không?

Ở một mức độ nhất định, có. Tuy nhiên, không có bộ lọc nào là hoàn hảo. Không có hệ thống lọc nào có thể loại bỏ, hoặc thậm chí giảm thiểu, hoàn toàn mọi tạp chất.

Nếu bạn thực sự muốn tự làm nước tinh khiết tại nhà, bạn sẽ phải xem xét việc mua hệ thống lọc nước tốt nhất .

Phần kết luận

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết 24 sự thật về lọc nước! Chúng tôi hy vọng bạn hiểu rõ hơn về quy trình và đã học được điều gì đó từ những câu hỏi thú vị này. Vui lòng xem các bài viết khác của chúng tôi tại đây tại MYCOgroup để tiếp tục tìm hiểu cách đảm bảo chất lượng nước tốt nhất có thể cho bạn và gia đình!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home