Phòng cháy và chữa cháy là điều cần thiết trong các tòa nhà chung cư vì đây là nơi sinh sống của hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn gia đình. Các nhà phát triển và đội quản lý tài sản phải đảm bảo rằng các tài sản và quy trình tuân thủ các tiêu chuẩn và luật an toàn mới nhất, đồng thời phải đảm bảo cư dân biết cách giữ an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Vì mọi người sống và nấu nướng tại nhà nên các tòa nhà chung cư phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ hỏa hoạn. Theo Cục Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ, nguyên nhân chính gây cháy, nổ là do thiết bị điện bị lỗi, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt không cẩn thận và đốt rác. Các nhà phát triển phải hiểu nguyên nhân gây cháy, cách bảo vệ cộng đồng của mình và phải tuân thủ mọi quy định pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Xem thêm: Hệ thống lọc nước tổng gia đình

Tiêu chuẩn, quy chuẩn phòng cháy và chữa cháy nhà cao tầng

Theo Điều 6 Nghị định số 136/2020/ND-CP, khu dân cư phải bảo đảm các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy sau:

 • Công trình xây dựng phải có nội quy về phòng cháy, chữa cháy, sử dụng điện, chữa cháy, vật liệu cháy, nổ.
 • Công trình phải có hệ thống giao thông, cấp nước chữa cháy, giải pháp chống cháy lan và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đầy đủ, chất lượng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy và quy định của Bộ Công an.
 • Phải có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Người dân phải hiểu cách ngăn chặn hỏa hoạn và các tòa nhà phải có đội tại chỗ để chống lại các đám cháy tiềm ẩn.

Chủ đầu tư phải đảm bảo toàn bộ dự án đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy nêu trên. Dưới đây là trách nhiệm phát triển và xây dựng của chủ đầu tư theo Điều 14 Nghị định số 136/2020/ND-CP.

Chủ đầu tư phải:

 • Lập thiết kế theo quy định và quy hoạch được phê duyệt. Việc xây dựng được bắt đầu khi hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền về chữa cháy thẩm định.
 • Tổ chức kiểm tra, giám sát thi công xây dựng theo thiết kế phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt. Trường hợp có thay đổi về thiết kế thì phải lập thiết kế bổ sung để bảo đảm đúng quy định, tiêu chuẩn và sự thay đổi đó phải được thẩm định trước khi thi công.
 • Tổ chức nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy nếu dự án có yêu cầu đặc biệt và chịu trách nhiệm về kết quả nghiệm thu.
 • Đảm bảo an toàn cháy nổ từ khi thi công đến khi bàn giao và vận hành.
 • Cung cấp hồ sơ thẩm định thiết kế, nghiệm thu công trình phòng cháy và chữa cháy của mình và trình bày khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
 • Xuất trình hồ sơ thẩm định thiết kế và nghiệm thu công trình phòng cháy và chữa cháy theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền

Việc thiết kế và xây dựng nhà cao tầng phải đảm bảo các tiêu chí sau:

1. Thiết kế phải bảo đảm phòng cháy và chữa cháy có hiệu quả

Theo quy định tại khoản 12 Tiêu chuẩn Phòng cháy và chữa cháy (TCVN 6160:1996), tòa nhà phải có thiết bị báo cháy. Tùy theo tính chất sử dụng mà nhà phát triển phải triển khai một hệ thống phù hợp. Các yêu cầu sau đây rất cần thiết cho hệ thống báo cháy:

 • Phát hiện nhanh.
 • Truyền tín hiệu rõ ràng.
 • Màn thể hiện đáng tin, sự thể hiện đáng tin.
 • Phải tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO 5738:2021.

Nếu hệ thống báo cháy được đấu nối với hệ thống chữa cháy thì nó phải đóng vai trò báo động nhưng đồng thời cũng tự động kích hoạt hệ thống chữa cháy để dập tắt đám cháy ngay lập tức.

Hệ thống báo cháy phải được kiểm tra ít nhất hai lần một năm. Việc bảo trì định kỳ được thực hiện dựa trên điều kiện môi trường xung quanh nơi lắp đặt và quy định của nhà sản xuất. Việc bảo trì toàn bộ hệ thống phải được tổ chức ít nhất hai năm một lần, theo khoản 6 của Tiêu chuẩn 3890:2009.

2. Trang bị đầy đủ bình chữa cháy

Theo khoản 5 của TCVN 3890:2009, tất cả các khu vực có nguy cơ cháy cao hơn đều phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bánh xe, kể cả những khu vực đã được trang bị hệ thống chữa cháy. Bình chữa cháy tự động được cung cấp cho những khu vực có nguy cơ cháy thấp hơn, nơi có ít người hơn. Vị trí đặt bình chữa cháy tự động phải phù hợp với diện tích và loại bình chữa cháy. Bình chữa cháy phải có diện tích từ 50 – 150 m2. Sử dụng kết hợp bình chữa cháy tự động và xách tay sẽ mang lại sự an toàn tối đa khi xảy ra cháy, nổ.

Bình chữa cháy phải được bố trí hợp lý, tránh tập trung hoặc thiếu hụt.

Khu vực có nguy cơ cháy thấp 150 m2 mỗi bình chữa cháy
 Khu vực có nguy cơ cháy trung bình  75 m2 mỗi bình chữa cháy
 Khu vực có nguy cơ cháy nổ cao  50 m2 mỗi bình chữa cháy

3. Lối thoát hiểm tiêu chuẩn

Phải có ít nhất hai lối thoát hiểm bên trong tòa nhà để đảm bảo cư dân và người sử dụng có thể sơ tán an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Trường hợp một tầng nhà có diện tích trên 300 m2 thì hành lang hoặc lối đi chung phải có ít nhất hai lối ra thoát nạn dẫn đến hai bộ cầu thang thoát hiểm riêng biệt. Nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300 m2 thì chủ đầu tư có thể thiết kế một bộ cầu thang thoát nạn ở một bên, phía bên kia phải có ban công nối với cầu thang bộ bên ngoài (Khoản 8 của Tiêu chuẩn Việt Nam 6160:1996).

Cửa thoát hiểm không được có ổ khóa và phải mở được từ bên trong mà không cần chìa khóa. Đối với nhà cao trên 15 m, các cửa này, trừ cửa căn hộ, phải là cửa kiên cố hoặc bằng kính cường lực.

Cửa ra vào các lối thoát hiểm phải được bảo vệ chống khói xâm nhập bằng vật liệu bịt kín, chắc chắn và phải có cơ cấu tự đóng. (Khoản 3.2.11 QCVN 06:2021/BXD).

4. Các yêu cầu khác về phòng cháy và chữa cháy

Theo quy định tại Điều 7 Tiêu chuẩn Phòng cháy và chữa cháy nhà cao tầng (TCVN 6160:1996), chủ đầu tư phải bố trí khoảng trống phía trước lối thoát hiểm trên mặt đất để đảm bảo mọi người trong nhà có thể sơ tán nếu cần. nhu cầu phát sinh.

Phải có ít nhất hai họng nước chữa cháy với lưu lượng 2,5 lít/giây và chiều cao họng nước cách mặt sàn 1,25 m. Những họng cứu hỏa này phải gần lối thoát hiểm, hành lang, hành lang và các vị trí dễ tiếp cận khác. Mỗi họng chữa cháy phải có van khóa, vòi phun và cuộn ống mềm có chiều dài phù hợp theo tiêu chuẩn ISO 2622:1995.

Các chủ đầu tư phải đánh giá cẩn thận việc xây dựng và thiết kế hệ thống phòng cháy và chữa cháy để đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật. Trong quá trình thiết kế, xây dựng hoặc lắp đặt, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp có thể giúp chủ đầu tư lường trước các vấn đề và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Làm thế nào Chủ đầu tư tòa nhà và chủ các căn hộ/ người thuê nhà có thể đảm bảo an toàn cháy nổ

1. Đối với chủ đầu tư:

 • Trưng bày các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, biển báo cấm cháy, hút thuốc và hướng dẫn chữa cháy.
 • Hạn chế đưa các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, gas và các chất nguy hiểm khác vào công trình.
 • Chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ, bộ sơ cứu chữa cháy phù hợp theo quy mô công trình, tòa nhà.
 • Xây dựng kế hoạch diễn tập và huấn luyện chữa cháy thường xuyên. Tổ chức các chương trình, hoạt động nâng cao ý thức phòng cháy và chữa cháy cho người dân và người sử dụng.
 • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện; nhớ tắt các thiết bị không sử dụng trước khi rời đi, dù chỉ trong thời gian ngắn.
 • Trường hợp vắng nhà lâu ngày liên hệ với ban quản lý để cắt điện đảm bảo an toàn cháy nổ.
 • Tránh lưu trữ các chất dễ cháy như bình gas, xăng.
 • Không đốt giấy vàng mã hoặc các vật liệu khác bên trong thiết bị hoặc bất kỳ khu vực nào khác. Sử dụng khu vực dành riêng để đốt giấy hương.
 • Tham gia diễn tập và các hoạt động do Ban quản lý tổ chức nhằm nâng cao ý thức phòng cháy và chữa cháy.
 • Tuân thủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy khác của pháp luật.

5 LỜI KHUYÊN AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO CĂN HỘ CHUNG CƯ

An toàn cháy nổ là một vấn đề quan trọng cần được cân nhắc trong môi trường dân cư, như căn hộ và chung cư. Nhiều người sống gần nhau đương nhiên sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn và các tình trạng khác có thể gây ra hỏa hoạn. Hỏa hoạn trong căn hộ của bạn không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến nhiều người hàng xóm của bạn. Ngay cả một đám cháy nhỏ được kiểm soát cũng có thể gây ra thiệt hại về khói hoặc nước cho các căn hộ lân cận.

Năm mẹo an toàn phòng cháy chữa cháy sau đây cho các căn hộ và chung cư có thể giúp bạn giữ an toàn trong chính nơi ở của mình, đồng thời giảm nguy cơ gây hại cho hàng xóm.

Lắp đặt và giám sát thiết bị báo khói

Mẹo an toàn phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất cho các căn hộ và chung cư là ngăn chặn hỏa hoạn ngay từ đầu và một trong những cách tốt nhất để làm điều này là lắp đặt thiết bị báo khói. Lắp đặt thiết bị báo khói và máy dò khí carbon monoxide trong căn hộ của bạn. Hãy kiểm tra các thiết bị này thường xuyên và thay pin mới vào chúng hàng năm. Thay pin sáu tháng một lần thậm chí còn lý tưởng hơn.

Để mắt đến máy dò khói ở hành lang tòa nhà của bạn và các khu vực khác. Thông báo cho ban quản lý tòa nhà nếu máy dò phát ra tiếng bíp và cần pin mới.

Hãy cẩn thận với ngọn lửa 

 • Ngọn lửa tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn liên tục. Hãy cực kỳ cẩn thận nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại lửa nào.
 • Hãy nấu nướng trên bếp sử dụng ngọn lửa trần. Thức ăn có thể sôi lên bất ngờ và gây cháy.
 • Đừng ngủ khi đang nấu ăn; hỏa hoạn có thể bùng phát khi bạn không có mặt ở đó để trông coi nồi và chảo.
 • Nếu bạn phải rời khỏi bếp, hãy hẹn giờ để bạn biết khi nào bạn cần quay lại và kiểm tra bếp.
 • Giữ găng tay lò nướng, khăn lau và các loại vải khác tránh xa bếp lò. Tránh mặc quần áo rộng rãi vì có thể vô tình rơi vào ngọn lửa đang nấu.
 • Hãy nhớ rằng lò nướng và bếp điện cũng là những mối nguy hiểm về hỏa hoạn. Hãy cẩn thận khi sử dụng các thiết bị này.

Sử dụng nến một cách tiết kiệm. Đảm bảo nến được đặt cách xa rèm cửa và các vật liệu dễ cháy khác. Bạn có thể đặt giá nến trên bề mặt phẳng, chắc chắn, đảm bảo thổi tắt chúng trước khi đi ngủ hoặc rời khỏi phòng.
Không hút thuốc trên giường và cẩn thận hút thuốc trên ghế dài hoặc ghế êm ái, nơi bạn có thể ngủ gật. Luôn để diêm và bật lửa xa tầm tay trẻ em.

Tránh các mối nguy hiểm về điện

 • Nguy cơ hỏa hoạn từ nguồn điện có thể cao như từ nguồn lửa.
 • Không làm quá tải các ổ cắm điện hoặc dây nối dài.
 • Không cắm sạc pin cho xe đạp điện qua đêm
 • Sử dụng thiết bị chống sét lan truyền hoặc các thiết bị đã được kiểm tra an toàn khác để bảo vệ ổ cắm và mở rộng công suất nếu cần.
 • Kiểm tra thường xuyên các nguy cơ cháy điện, chẳng hạn như dây bị mòn, thiết bị trục trặc và ổ cắm quá tải.

Cẩn thận khi sử dụng cơ sở vật chất tòa nhà

 • Thực hành an toàn cháy nổ khi sử dụng phòng giặt và các cơ sở khác của tòa nhà.
 • Làm sạch bẫy xơ vải của máy sấy trước khi sử dụng máy.
 • Không làm quá tải máy giặt hoặc máy sấy.
 • Đảm bảo phòng giặt, cơ sở giải trí và phòng họp được trang bị phù hợp với thiết bị phát hiện khói và không có mối nguy hiểm về điện ở các cơ sở công cộng.

Biết và thực hành các quy trình khẩn cấp về hỏa hoạn

Biết phải làm gì trong trường hợp hỏa hoạn là một yếu tố quan trọng khác về an toàn cháy nổ cho các căn hộ và chung cư.
Tìm hiểu vị trí của thiết bị báo cháy thủ công trong tòa nhà của bạn và biết cách kích hoạt chúng nếu cần.

Xác định vị trí lối thoát hiểm gần căn hộ của bạn nhất và biết cách đi đến đó. Đếm số lượng cửa giữa căn hộ của bạn và lối thoát hiểm để giúp bạn di chuyển qua làn khói.

Hiểu và thực hành các quy trình sơ tán khi cháy trong tòa nhà của bạn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home