Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Máy bơm nhiệt đã tồn tại hơn 150 năm. Mặc dù chức năng chính vẫn giữ nguyên—sưởi ấm và làm mát không gian trong nhà—máy bơm nhiệt ngày nay khác biệt đáng kể so với những máy được sử dụng hơn một thế kỷ trước.

Máy bơm nhiệt heatpump

Tương tự như việc máy tính ngày càng nhanh hơn mỗi năm, công nghệ bơm nhiệt không ngừng phát triển và cải tiến.

Bài đăng này tiết lộ xu hướng bơm nhiệt vào năm 2023 để đảm bảo bạn bắt kịp công nghệ bơm nhiệt mới nhất và hiệu quả nhất.

Máy bơm nhiệt nguồn không khí dự kiến ​​​​sẽ thống trị thị trường

Không giống như hệ thống đốt nóng phụ thuộc vào nhiên liệu, máy bơm nhiệt nguồn không khí hoạt động tương tự như tủ lạnh của bạn; chúng hấp thụ nhiệt từ không gian mát mẻ và truyền nhiệt đến khu vực ấm áp. Đây là lý do tại sao khi bạn chạm vào mặt sau của tủ lạnh, nó sẽ ấm.

Vào mùa đông, máy bơm nhiệt sẽ hấp thụ và truyền nhiệt từ không khí mát mẻ bên ngoài vào ngôi nhà ấm áp của bạn. Máy bơm cũng có thể hoạt động như hệ thống làm mát trong mùa hè, truyền nhiệt từ nhà bạn ra ngoài trời.

Có một số lý do khiến máy bơm nhiệt nguồn không khí dự kiến ​​​​sẽ thống trị thị trường vào năm 2023, bao gồm những lý do sau:

Họ giảm hóa đơn năng lượng

Máy bơm nhiệt nguồn không khí làm mát hoặc làm ấm không gian bằng cách truyền nhiệt giữa không khí bên ngoài và ngôi nhà của bạn. Nhờ công nghệ tiên tiến, bơm nhiệt nguồn không khí ngày nay có thể giảm mức sử dụng điện sưởi ấm khoảng  50%  so với lò nung và máy sưởi ván chân tường.

Ngoài ra, máy bơm nhiệt nguồn không khí có thể tạo ra năng lượng nhiệt cho ngôi nhà của bạn  nhiều gấp ba lần  so với năng lượng điện mà chúng tiêu thụ. Đó là vì nó hấp thụ và truyền nhiệt từ không khí thay vì sử dụng điện hay đốt nhiên liệu để sinh nhiệt.  

Lượng khí thải carbon thấp

Như đã đề cập, máy bơm nhiệt nguồn không khí sử dụng ít điện hơn so với hệ thống sưởi bằng điện trở (lò nung và máy sưởi chân tường). Sử dụng năng lượng hiệu quả hơn  sẽ giảm lượng nhiên liệu cần thiết để tạo ra điện  và khí nhà kính do sản xuất điện. Kết quả là bạn giảm lượng khí thải carbon của mình.

Có thể sử dụng cho cả sưởi ấm và làm mát

Tùy thuộc vào kiểu máy, máy bơm nhiệt nguồn không khí có thể sưởi ấm ngôi nhà của bạn trong mùa đông và làm mát ngôi nhà trong mùa hè. Điều này đảm bảo chúng cung cấp hiệu quả nhiệt độ thoải mái trong nhà trong mọi điều kiện khí hậu.

Tiết kiệm không gian và dễ dàng cài đặt

Nồi hơi đốt dầu và khí đốt cũng như các hệ thống sưởi ấm gia đình khác có thể chiếm nhiều không gian lắp đặt hơn. Nồi hơi đốt dầu cần thêm không gian để lắp đặt bể chứa dầu. Nồi hơi gas có thể chiếm thêm không gian cho hệ thống đường ống.

Máy bơm nhiệt nguồn không khí chiếm một không gian tương đối nhỏ và dễ lắp đặt hơn so với các giải pháp thay thế được đề cập vì chúng không yêu cầu bình chứa nhiên liệu hoặc đường cung cấp.

Tiết kiệm tiền

Mặc dù máy bơm nhiệt nguồn không khí ban đầu có vẻ đắt tiền nhưng chúng giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài và có sẵn các khoản giảm giá về hiệu quả năng lượng để bù đắp chi phí. Họ không dựa vào nhiên liệu để sưởi ấm ngôi nhà của bạn, loại bỏ các khoản phí bổ sung về nhiên liệu và giao hàng. Thay vào đó, chúng hấp thụ nhiệt từ không khí và dẫn nhiệt đến không gian ấm áp đồng thời sử dụng điện hiệu quả.

Cải thiện hiệu quả

Giống như cách máy tính hoạt động cực nhanh qua từng năm, máy bơm nhiệt ngày càng trở nên hiệu quả hơn.

Ngành công nghiệp này có các yêu cầu về hiệu quả đối với máy bơm nhiệt dân dụng. Hiệu suất của bơm nhiệt được đo thông qua tiêu chuẩn SEER2 và HSPF2.

SEER2 là viết tắt của tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa, đại diện cho hiệu suất làm mát tiêu chuẩn tối thiểu của bơm nhiệt. HSPF2 là viết tắt của hệ số hiệu suất sưởi ấm theo mùa, nghĩa là hiệu suất sưởi ấm cần thiết tối thiểu của máy bơm nhiệt.

Những xếp hạng này càng cao thì bơm nhiệt càng tiết kiệm năng lượng. Xếp hạng SEER2 và HSPF2 đã tăng lên trong những năm qua, giúp máy bơm nhiệt tiết kiệm năng lượng hơn.

Tùy chỉnh được cải thiện

Máy bơm nhiệt ngày nay có khả năng tùy biến cao. Vì vậy, thật dễ dàng để tìm thấy một mô hình phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Giả sử bạn bị giới hạn về không gian và muốn có sự linh hoạt trong việc phân vùng các phòng riêng lẻ trong nhà. Bộ chia nhỏ không ống dẫn—loại máy bơm nhiệt nguồn không khí—có kích thước nhỏ, với một số bộ xử lý không khí trong nhà để kiểm soát nhiệt độ trong từng phòng riêng lẻ. Máy bơm nhiệt không ống dẫn yêu cầu xây dựng tối thiểu trong quá trình lắp đặt và có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các căn hộ .

Ngoài ra, máy bơm nhiệt dạng ống dẫn kết nối trực tiếp với hệ thống ống dẫn trung tâm của ngôi nhà bạn. Nếu nhà bạn đã có hệ thống thông gió (hoặc bạn đang xây một hệ thống mới), máy bơm nhiệt dạng ống dẫn có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Máy bơm nhiệt hỗ trợ năng lượng mặt trời

Hệ thống sưởi và làm mát khu dân cư trong nhiều năm đã phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, hầu hết các nơi trên thế giới đều dựa vào nồi hơi gas và máy điều hòa không khí ngốn nhiều năng lượng. Kết quả? Lượng khí thải carbon cao và sự thay đổi nhiệt độ gia tăng.

Vì lý do này, bơm nhiệt năng lượng mặt trời là một giải pháp đầy hứa hẹn để giảm thiểu lượng khí thải—năng lượng mặt trời là năng lượng tái tạo.

Hệ thống hỗ trợ năng lượng mặt trời sử dụng bảng thu năng lượng mặt trời và bơm nhiệt không khí-nước. Nó hấp thụ nhiệt từ không khí ngoài trời để kiểm soát nhiệt độ trong nhà bạn. Nó cũng sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các bộ phận. Kết quả là, máy bơm nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm hóa đơn tiền điện và lượng khí thải carbon.

Tiến bộ công nghệ

Máy bơm nhiệt ngày nay khác biệt đáng kể so với những năm 90. Một số cải tiến công nghệ mang tính cách mạng đang đưa hiệu suất của máy bơm nhiệt lên một tầm cao mới.

Hầu hết các mẫu máy bơm nhiệt cũ đều ồn ào, tạo ra luồng gió mát đáng lo ngại khi quạt trong nhà chạy ở tốc độ tối đa. Một số khác liên tục bật và tắt, cố gắng duy trì nhiệt độ đã cài đặt.

Máy bơm nhiệt hiện đại đi kèm với động cơ điều khiển tốc độ—tốc độ thay đổi hoặc tốc độ kép—trên quạt của chúng. Điều này đảm bảo không khí từ máy bơm di chuyển với tốc độ thoải mái để giảm gió lùa mát. Động cơ điều khiển tốc độ cũng giúp giảm tiếng ồn khi quạt trong nhà hoạt động ở tốc độ tối đa.

Vào năm 2023, bạn có thể tìm thấy máy bơm nhiệt tiên tiến với máy nén hiệu suất cao. Máy nén cho phép máy bơm nhiệt hiện đại hoạt động chính xác đến nhiệt độ cài đặt mà không cần bật và tắt hệ thống.

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một xu hướng đáng chú ý trong công nghệ bơm nhiệt. Một số công nghệ sưởi ấm và làm mát được trang bị AI có thể tự động giám sát các yếu tố sau:

  • Nhiệt độ trong nhà
  • Nhiệt độ ngoài trời
  • Đặt nhiệt độ
  • Thời gian hoạt động

Do đó, máy bơm nhiệt hỗ trợ AI có thể tìm hiểu các mô hình trong nhà bạn và tự động điều chỉnh hoạt động của hệ thống. Bằng cách đó, bạn hiện đại hóa ngôi nhà của mình và tối đa hóa sự thoải mái.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home