Một hệ thống lọc tổng sinh hoạt là một hệ thống lọc nước đa giai đoạn được thiết kế để loại bỏ các chất độc hại và tạp chất khác trong nước và cung cấp nước sạch và an toàn cho sinh hoạt hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo và hoạt động của hệ thống lọc tổng sinh hoạt.

Hệ thống lọc tổng chính là hệ thống lọc nước đầu nguồn 

Bởi trên thị trường có khá nhiều hệ thống lọc nước khác nhau nên người dùng phân vân giữa khái niệm hệ thống lọc tổng và lọc nước đầu nguồn. Có thể khẳng định lọc tổng chính là lọc nước đầu nguồn hay cũng có thể gọi là lọc tổng đầu nguồn như theo các chuyên gia về môi trường nhận định.

cau-tao-he-thong-loc-tong-sinh-hoat

Trong đó:

Lọc tổng

Là khái niệm sử dụng cho thiết bị lọc nước tổng thể ban đầu cho toàn bộ một khu vực, không gian sử dụng như trong một nhà máy, gia đình hay khách sạn,… Tuy nhiên, công nghệ của dòng thiết bị này chỉ như một máy lọc thô, nếu muốn uống trực tiếp thì cần  đến màng lọc UF, RO hay những công nghệ xử lý nước cao hơn.

Xử lý nước đầu nguồn 

Giống như cái tên “xử lý nước đầu nguồn”, nguồn nước ban đầu trước khi được đưa đến nơi sử dụng sẽ đi qua hệ thống này đầu tiên. Sau đó, nước sẽ đi qua các màng lọc hay khử khoáng nếu có. Thiết bị lọc đầu nguồn được sử dụng để lọc nước sản xuất công nghiệp đầu nguồn hoặc lọc nước tổng sinh hoạt gia đình.

Có thể khẳng định lại hệ thống lọc thô đầu nguồn chính là hệ thống lọc tổng. Nguồn nước sau khi qua hệ thống lọc sẽ được cấp cho sinh hoạt hoặc sản xuất nói chung.

Cấu tạo hệ thống lọc tổng sinh hoạt

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt có cấu tạo gồm:

– Máy bơm nước từ nguồn cấp: Có công dụng tạo lực đẩy và bơm nước cấp cho hệ thống hoạt động ổn định.

– Cột lọc tổng: Đây là cột lọc gồm các thành phần lọc như Than hoạt tính,, Sỏi cát mangan, cát thạch anh được xếp theo các tầng riêng biệt với tác dụng loại bỏ các ion kim loại có trong nước như Mn, Fe, As,.. Thành phần than hoạt tính còn giúp hấp phụ các chất hữu cơ và vi sinh vật có trong nước, loại bỏ mùi hoặc màu lẫn trong nước

– Cốc lọc PP, kích thước < 5µm: Cốc lọc này có tác dụng loại bỏ các chất bùn, các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn, cặn có trong nước ngầm. Với thành phần là các sợi polypropylen dạng sợi, có kích thước của màng lọc < 5µm được nén lại tạo thành khối.

– Cốc lọc PP, kích thước < 1µm: Cốc lọc này có tác dụng loại bỏ các chất còn sót lại sau khi qua các màng lọc. Thành phần của nó cũng là các polypropylen dạng sợi có kích thước của màng lọc < 1µm, rất nhỏ, để cho ra nguồn nước sạch nhất cho sinh hoạt.

– Cột lọc làm mềm nước cứng: Cột lọc này chứa các hạt nhựa trao đổi cation với công dụng loại bỏ các chất Ca, MG thừa trong nước nhờ cơ chế trao đổi ion, từ đó làm mềm nước, đem lại nguồn nước sạch.

– Bồn muối hoàn nguyên: Đây là bồn chứa dung dịch nước muối bão hòa với nhiệm vụ hoàn lại các hạt nhựa trong quá trình trao đổi, giúp hệ thống lọc có tuổi thọ lâu hơn và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt được tinh khiết, sạch nhất.

Hoạt động của hệ thống lọc tổng sinh hoạt

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt hoạt động theo các bước sau:

Bước 1: Lọc cơ bản

Nước được lọc thông qua bộ lọc nguyên khối để loại bỏ các tạp chất lớn như cát, đất và rong rêu.

Bước 2: Lọc carbon

Nước được lọc thông qua bộ lọc carbon để loại bỏ các chất hữu cơ, hóa chất và các tạp chất khác.

Bước 3: Lọc ion

Nước được lọc thông qua bộ lọc ion để loại bỏ các ion như sắt, mangan và các ion khác có thể gây hại cho sức khỏe.

Bước 4: Lọc RO

Nước được lọc thông qua bộ lọc RO để loại bỏ các chất bẩn nhỏ nhất, bao gồm các tạp chất hòa tan và các chất hóa học có hại.

Bước 5: Lọc UV

Nước được lọc thông qua bộ lọc UV để tiêu diệt các vi khuẩn và virus trong nước.

Sau khi nước đã được lọc qua tất cả các bộ phận trên, nó sẽ được cung cấp đến vòi nước và sẵn sàng để sử dụng.

Kết luận

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt là một giải pháp hiệu quả để đảm bảo nước sạch và an toàn cho sinh hoạt hàng ngày. Bằng cách lọc qua các bộ phận khác nhau, hệ thống lọc tổng sinh hoạt có thể loại bỏ các tạp chất và các chất độc hại trong nước và cung cấp nước sạch và an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống, nó cần được bảo trì và vệ sinh định kỳ.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home