Máy lọc nước là một thiết bị quan trọng trong gia đình để đảm bảo chất lượng nước sạch. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy lọc nước có thể bị tắc và không hoạt động đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước bị tắc.

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị tắc bị không hút được nước

Các máy lọc nước hoạt động theo cơ thế của hệ thống lọc nước RO, nghĩa là việc sử dụng điện năng để hỗ trợ hoạt động máy bơm tạo áp lực đẩy hút nước cấp đầu vào qua màng lọc RO. Trong đó, nguồn nước đầu vào cần được đảm bảo lưu thông trong hệ thống một cách trơn tru theo quy trình từ các cấp lọc thô tới cấp lọc RO và cuối cùng là các cấp lọc chức năng.

Khi nguồn nước bị tắc trong hệ thống lọc hoặc xảy ra lỗi ở một giai đoạn nào đó sẽ khiến máy lọc nước không hút được nước, không có nước. Từ đó, xảy ra hiện tượng máy lọc nước bị tắc.

Nguyên nhân máy lọc nước bị tắc

 1. Sử dụng lõi lọc nước quá lâu: Lõi lọc nước có tuổi thọ giới hạn và cần được thay thế định kỳ. Nếu sử dụng lõi lọc quá lâu, chất lượng nước sẽ bị giảm và lõi lọc có thể bị tắc.
 2. Nước có chứa nhiều tạp chất: Nếu nguồn nước đầu vào có nhiều tạp chất như cát, bùn, rong rêu, các hạt cứng, thì máy lọc nước có thể bị tắc nhanh chóng.
 3. Sử dụng thiết bị không đúng cách: Sử dụng thiết bị không đúng cách cũng là nguyên nhân gây tắc máy lọc nước. Ví dụ như không rửa sạch lõi lọc trước khi lắp vào thiết bị, không tháo rời lõi lọc để vệ sinh định kỳ hay không thay thế lõi lọc đúng cách.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lõi lọc RO bị tắc không ra nước, trong đó có những nguyên nhân chính

– Máy lọc nước bị tắc do máy bơm máy lọc nước

Bơm máy lọc nước là linh kiện được đánh giá tương đối khá bền bỉ, ít khi hỏng hóc kể cả sau một thời gian dài sử dụng. Ngoài ra, kể đến trường hợp bạn đã sử dụng nó quá lâu khiến tới hiện tượng khô dầu, bơm hoạt động cũng không còn được hiệu quả như trước.

Cách khắc phục: Liên hệ với kỹ thuật viên để được hỗ trợ thay thế máy bơm chính hãng, hiệu suất hoạt động tốt và độ bền cao.

– Máy lọc nước bị tắc lõi lọc:

Việc không thay lõi định kỳ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chất bẩn bị tích tụ lâu ngày khiến cho tắc lõi. Các lõi lọc 1,2,3 bị tắc sẽ khiến cho màng lọc RO không thể hoạt động trơn tru được, đặc biệt ở lõi số 4 nằm vai trò đảm bảo được độ tinh khiết của nguồn nước đầu ra.

Để có thể kiểm tra được lõi lọc RO bị tắc bạn sẽ cần phải trực tiếp đưa vào nguồn nước để có thể so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra và đầu vào. Thông thường với tỉ lệ 40-50% là nước tinh khiết so với nguồn nước.

Cách khắc phục: Thay mới lõi phù hợp. Bạn có thể tiến hành tự thay lõi lọc tại nhà bằng các lõi lọc chính hãng của máy được bán tại showroom hoặc các đại lý phân phối của hãng.

– Máy lọc nước bị tắc do bình áp hết khí nén

Bình chứa nước thường sẽ có sẵn 1 lượng khí nén nhất định, điều chỉnh áp suất bên trong và bên ngoài để cho van áp cao/thấp hoạt động. Còn nếu như áp lực trong bình không đủ để có thể đẩy được nước từ bình áp lên vòi thì hiện tại sẽ khiến cho máy lọc nước không ra nước hoặc nước ra rất ít và bị chậm.

Cách khắc phục: Có thể sử dụng bơm xe đạp để bơm khí vào bình nhằm đẩy nước ra ngoài, khi nào nước chảy hết thì ngừng bơm.

– Máy lọc nước bị tắc do hỏng van áp cao

Van áp cao được biết là linh kiện rất quan trọng trong máy lọc nước. Van có tác dụng điều tiết nguồn nước ở bình chưa được ổn định, phục vụ kịp thời nhu cầu sử dụng nước. Khi bình chứa đầy nước, van sẽ tự động ngắt điện của máy bơm để tránh nước không bị tràn ra ngoài và đảm bảo độ lâu bền của máy lọc nước. Bởi thế, khi máy lọc nước RO bị tắc có thể do van áp cao ngắt và gặp sự cố trục trặc nên nước không được bơm lên bình chứa.

Cách khắc phục: thay thế van áp mới.

– Máy lọc nước bị tắc do vòi nước bị tắc

Đây là trường hợp hiếm và ít khi gặp, nếu rơi vào tình huống này thì có thể là do vòi nước nhà bạn đã bị hỏng và và cần nên thay thế.

voi-may-loc-nuoc-ro-karofi
Vòi nước máy lọc nước 

Cách khắc phục: Nới ốc của van cơ. Nếu không được thì cần tiến hành thay van mới.

Cách phòng tránh hiện tượng tắc máy lọc nước RO

Để hạn chế các sự cố ngoài ý muốn khiến máy lọc nước bị tắc, cần lưu ý những điểm sau:

 • Kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên bao gồm cả lõi lọc, màng RO, các linh kiện khác của máy
 • Thay lõi lọc theo đúng khuyến cáo, đối với nguồn nước chất lượng kém: nhiễm hóa chất, nhiễm phèn, độ cứng cao. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và tiến hành thay lõi lọc cần thiết (có thể trước thời hạn)
 • Kiểm tra và duy trì áp suất nước đầu vào ổn định
 • Liên hệ ngay với kỹ thuật viên và bộ phận chăm sóc khách hàng khi có sự xảy ra để được hỗ trợ tốt nhất

Cách khắc phục máy lọc nước bị tắc

 1. Thay thế lõi lọc nước: Nếu lõi lọc nước đã quá cũ hoặc bị tắc, bạn cần thay thế lõi lọc mới cho máy. Việc này sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn và đảm bảo chất lượng nước sạch.
 2. Vệ sinh lõi lọc nước: Định kỳ vệ sinh lõi lọc nước để loại bỏ các tạp chất và tảo rong rêu. Bạn có thể sử dụng nước muối để rửa sạch lõi lọc hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh đặc biệt để làm sạch lõi lọc nước.
 3. Sử dụng bộ lọc nước thêm: Nếu nước đầu vào có nhiều tạp chất, bạn có thể sử dụng bộ lọc nước thêm để loại bỏ chúng trước khi nước vào máy lọc nước. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tắc máy lọc nước.
 4. Sử dụng máy lọc nước đúng cách: Để máy lọc nước hoạt động tốt, bạn cần sử dụng thiết bị đúng cách và thực hiện các bước vệ sinh và thay thế lõi lọc đúng cách. Bạn cũng nên theo dõi tuổi thọ của lõi lọc nước để thay thế đúng thời điểm.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước bị tắc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy lọc nước và cách sử dụng và bảo trì thiết bị đúng cách để đảm bảo nước sạch và an toàn cho sức khỏe.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home