Mất bao lâu để loại bỏ clo ra khỏi nước giếng?

Khử trùng bằng clo gây sốc là một phương pháp phổ biến được sử dụng để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn và vi rút trong nhà trên nước giếng.

Giếng có thể bị sốc clo nếu chúng bị ô nhiễm do dòng chảy từ bão hoặc lũ lụt, khi có sự kiện ô nhiễm trong môi trường địa phương hoặc sau khi khắc phục vết nứt trên vỏ hoặc nắp giếng.

Loại khử trùng này liên quan đến việc luân chuyển một lượng lớn clo qua giếng và bơm nó lên đường ống giếng, thông qua hệ thống ống nước, vòi và đồ đạc trong nhà.

Vì lượng clo được sử dụng trong quá trình clo hóa sốc giếng cao hơn nhiều so với mức thường được sử dụng để khử trùng nước thành phố, nên có thể không an toàn khi uống hoặc sử dụng nước từ giếng mới được khử trùng bằng clo.

Bạn cũng có thể nhận thấy mùi hóa chất nồng nặc bốc ra từ vòi sau khi sốc clo.

Hình minh họa nguyên tố Clo và cái chai

Vậy mất bao lâu để quá trình sốc clo kết thúc và khi nào bạn có thể yên tâm trở lại tiêu thụ và sử dụng nước giếng của mình?


Mất bao lâu để clo rời khỏi hệ thống ống nước của bạn sau khi sốc clo?

Khi clo đã được lưu thông qua giếng, quá trình xả nước đã bắt đầu, sẽ mất từ ​​​​một giờ đến cả ngày để toàn bộ clo rời khỏi giếng. Sự khác biệt lớn giữa các thời điểm là do có nhiều khác biệt giữa các giếng riêng lẻ—chủ yếu là độ sâu của chúng. Giếng rất cạn có thể xả nước trong ít nhất là 30 phút , trong khi giếng sâu có thể mất tới 24 giờ .

Trong quá trình sốc clo hóa, clo cũng sẽ đi qua toàn bộ hệ thống ống nước của ngôi nhà. Hầu hết các thợ sửa ống nước sẽ bật mọi vòi và thiết bị cố định cho đến khi hết nước khử trùng bằng clo, trước khi tắt chúng để clo tiếp xúc với bộ phận đó của hệ thống.

Khi mùi clo đã biến mất khỏi giếng và thời gian tiếp xúc thích hợp đã trôi qua, bạn cần bắt đầu mở từng vòi trong nhà và mở vòi nước đang chảy cho đến khi mùi clo biến mất. Quá trình này chỉ mất vài phút nếu thực hiện một cách chính xác.

Đôi khi, cần phải chạy vòi nước nóng lâu hơn nhiều so với vòi lạnh. Cũng có thể là bạn cũng cần xả nước trong máy nước nóng.


Bạn nên đợi bao lâu để sử dụng nước sau khi khử mùi giếng bằng clo?

Như đã nói ở trên, có thể mất từ ​​30 phút đến 24 giờ để loại bỏ tất cả clo khỏi giếng. Sau đó, bạn cần đợi thêm một thời gian nữa để đảm bảo rằng clo có đủ thời gian để luân chuyển và xả ra khỏi hệ thống ống nước trong nhà bạn.

Sau khi quá trình kết thúc, hãy kiểm tra từng vòi để đảm bảo không còn mùi hóa chất. Đừng quên vòi và vòi hoa sen bên ngoài.

Theo CDC, giới hạn clo an toàn trong nước uống tối đa là 4mg mỗi lít . Ở nồng độ này, nước sẽ không có mùi clo hoặc rất mờ, vì vậy xét nghiệm mùi thường là đủ để đánh giá.

Cách chính xác nhất để kiểm tra nồng độ clo của bạn là dùng que thử, có thể mua ở bất kỳ cửa hàng phần cứng lớn nào.

Nếu bạn hoặc gia đình bạn đặc biệt nhạy cảm với nước được khử trùng bằng clo, bạn nên tránh tắm vòi sen hoặc tắm bồn trong vài ngày sau khi sốc clo.

Với giếng được khử trùng bằng clo, chúng tôi khuyên bạn nên đợi ít nhất 24 giờ sau khi toàn bộ quá trình khử trùng bằng clo (bao gồm cả xả nước) hoàn tất trước khi bạn thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nhạy cảm nào— ví dụ: giặt quần áo mỏng hoặc tắm cho trẻ nhỏ .

Thêm bộ đệm thời gian này là một ý tưởng đặc biệt hay nếu bạn không có que thử clo.

Kiểm tra nước giếng của bạn để xác định khi nào bạn có thể tiếp tục sử dụng bình thường

Một hoặc hai tuần sau khi khử trùng bằng clo, điều quan trọng là phải kiểm tra lại nước giếng của bạn để tìm vi khuẩn coliform.

Nước an toàn để uống nếu các xét nghiệm xác nhận rằng không có vi khuẩn coliform. Đây là ngày chính xác mà bạn có thể tiếp tục sử dụng bình thường nước giếng của mình.

Cho đến khi bạn kiểm tra lại nước của mình, an toàn nhất là cho rằng vẫn còn một số ô nhiễm. Thực hành các thói quen an toàn như đun sôi hoặc lọc nước đúng cách trước khi uống. Dưới đây là danh sách các hệ thống lọc nước giếng yêu thích của chúng tôi để biết thêm về điều đó.

Một nhà thầu/khoan giếng được cấp phép có thể đề xuất một hệ thống xử lý khử trùng liên tục nếu kết quả xét nghiệm cho thấy rằng clo hóa sốc không có tác dụng đối với vi khuẩn coliform trong nước.


5 Lý do không nên khử mùi nước giếng bằng clo:

  • Clo có thể tạo cảm giác bỏng rát mạnh trong mắt và gây kích ứng da. Hãy cẩn thận khi xử lý nước được khử trùng bằng clo hoặc đứng gần giếng đang được khử trùng bằng clo.
  • Đừng quên thông báo cho tất cả các thành viên trong gia đình rằng nước của bạn đang được xử lý bằng clo. Uống nước vừa bị sốc clo có thể dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong.
  • Kiểm tra mùi để kiểm tra nồng độ clo là tốt, nhưng đừng quên rằng que thử clo là chính xác, có sẵn rộng rãi và tương đối rẻ.
  • Vườn, động vật hoang dã và bể tự hoại có thể bị hư hại do nước có hàm lượng clo cao. Không dội giếng của bạn lên bãi cỏ hoặc bồn hoa, gần bể chứa hoặc vào đường nước dẫn đến hệ sinh thái dưới nước.
  • Bạn phải kiểm tra giếng của mình sau khi sốc clo để kiểm tra xem vi khuẩn có quay trở lại hay không. Đừng cho rằng việc điều trị có hiệu quả.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home