Du lịch Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ, bởi lợi thế về điều kiện tự nhiên, danh lam thắng cảnh hấp dẫn cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ chính phủ. Tuy nhiên, sự bùng nổ của ngành du lịch đồng nghĩa với sự xuất hiện của nhiều khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và quán ăn, dẫn đến lượng lớn nước thải gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Chính vì thế, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đối với các cơ sở kinh doanh này trở nên cực kỳ quan trọng và bắt buộc.

Kể từ năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã đưa ra các tiêu chuẩn về nước thải sau xử lý đối với các doanh nghiệp, yêu cầu họ phải có hệ thống xử lý nước thải hiệu quả. ECLIM Việt Nam chính là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này, đã và đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho nhiều khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và quán ăn, áp dụng các công nghệ tiên tiến phù hợp với nhu cầu và tiêu chí của doanh nghiệp, đảm bảo nguồn nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép.

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của nước thải sinh hoạt từ khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và quán ăn:

 • Nước thải từ nhà hàng, quán ăn đều chứa lượng lớn dầu mỡ và thực phẩm phế thải có nhiều chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác.
 • Lượng nước thải của khách sạn thường không lớn, phát sinh chủ yếu ở khu vực nhà ăn, giặt là, nhà vệ sinh.
 • Nước thải xuất phát từ hoạt động sinh hoạt của khách và các nhân viên như nước thải từ nhà vệ sinh, có mùi hôi thối và nhiều vi khuẩn gây bệnh.
 • Nước thải từ các thiết bị như bồn tắm, chậu giặt hoặc chậu rửa mặt, nhà vệ sinh chứa nhiều chất lơ lửng, cặn bã, hóa chất và lượng lớn Clo dư…

Xét theo chỉ tiêu xả thải, lượng nước thải sinh hoạt từ khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn thường có các thông số sau vượt gấp nhiều lần tiêu chuẩn xả thải:

https://miro.medium.com/max/650/0*qGuDwLe1j8L1DBl8.png

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt từ nhà nghỉ, khách sạn…

Việc thiết kế các hệ thống xử lý nước thải phụ thuộc rất lớn vào đặc điểm nguồn nước thải. Căn cứ vào lượng nước thải nhiều ít mà hệ thống xử lý nước thải có thể phân thành các cấp độ quy mô nhỏ, quy mô trung bình và quy mô lớn. Quy trình của hệ thống xử lý nước thải cần phải có tính khả thi về mặt kĩ thuật và phù hợp với kinh tế.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 

 • Nếu như nước thải xuất phát từ nhà bếp và các hoạt động của khách, công nhân viên trong khách sạn, nhà hàng, quán ăn thì cần phải lọc bỏ chất thải có trong nước qua một song chắn rác trước khi chuyển đến hố gom.
 • Nếu như khách sạn có hồ bơi thì nước hồ bơi sẽ theo đường thu dưới đáy hồ qua song chắn rác và qua một cột lọc nhằm loại bỏ cặn và chất rắn lơ lửng có trong hồ bơi. Sau khi lọc, nước được tuần hoàn trở lại hồ bơi.
 • Nước thải từ chế biến thức ăn thường có dầu, mỡ, do đó, tại bể thu gom sẽ thực hiện hoạt động tách dầu mỡ trong nước thải trước khi cho nước chảy qua bể điều hòa.
 • Tại bể điều hòa sẽ lắp đặt một thiết bị sục khí để tránh xảy ra tình trạng phân hủy yếm khí hoặc tránh hiện tượng lắng cặn.
 • Khi nước được dẫn đến bể Anoxic, các vi sinh vật kị khí tại đây sẽ phân hủy nitơ và photpho có trong nước thải.
 • Tại bể Aerotank, các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy chất hữu cơ dạng hòa tan và các chất lơ lửng còn lại trong nước thải. Bể có chứa dàn ống phân phối khí nhằm cung cấp oxi khuếch tán đều trong nước.
 • Tại bể lắng, lớp cặn vi sinh vật chết trong nước thải sẽ lắng cặn xuống bể thành bùn, phần bùn được đưa về bể chứa bùn. Phần nước sạch tại bể lắng cho dẫn qua bể khử trùng chứa Clo trước khi xả thải ra môi trường.

Lưu ý: Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt từ nhà hàng, quán ăn… như trên chỉ mang tính chất minh họa. Căn cứ vào quy mô và tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp, cũng như công suất xả thải mà hệ thống xử lý nước thải có thể thay đổi.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt khách sạn

Nước thải phát sinh từ các nơi đặc thù như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn khá tương tự, đều được xếp vào dạng nước thải sinh hoạt. Công nghệ xử lý áp dụng chủ yếu là công nghệ sinh học kết hợp với công nghệ AO có ưu điểm:

 • Có khả năng xử lý dầu mỡ động, thực vật có trong nước thải.
 • Giúp làm giảm hiệu quả các chỉ số như là BOD, COD, N và P của nước thải.
 • Hình thức xử lý tập trung, vận hành thuận tiện cho hệ thống.

Tại sao lại lựa chọn Công ty TNHH MYCO Việt Nam

Để lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một hệ thống xử lý nước thải phù hợp, hay đơn giản chỉ kiểm tra xem nước xả thải của khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn của mình đã đạt chuẩn hay chưa, hãy liên hệ trực tiếp với MYCO để được:

 • Tư vấn và khảo sát trực tiếp miễn phí.
 • Thiết kế hệ thống xả thải trọn gói bao gồm hướng dẫn vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng
 • Tư vấn và hướng dẫn các thủ tục pháp lý về giấy phép xả thải.
 • Cam kết nước xả thải đạt chuẩn theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH MYCO Việt Nam là công ty cung cấp hệ thống xử lý nước thải uy tín chất lượng nhất trên thị trường hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết và được giải đáp những thắc mắc về hệ thống xử lý nước thải bếp ăn tập thể, quý khách vui lòng gọi đến số điện thoại 0985208275.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home