Có bao nhiêu chủ nhà có thể thành thật nói rằng họ sẽ ổn khi uống nước từ vòi có màu nâu? KHÔNG, đó là bao nhiêu! Nước màu nâu xảy ra do nguồn nước bị ô nhiễm từ Sắt và Mangan, những nguyên tố phổ biến được tìm thấy trong nước giếng. Rất may, có sẵn các lựa chọn xử lý nước để loại bỏ các chất gây ô nhiễm này. Cả Sắt và Mangan đều được tìm thấy trong đất do đó được đưa vào nguồn nước uống giếng . Điều tốt là bạn không phải sống chung với chất gây ô nhiễm trong nước.

Các chất gây ô nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt của bạn chắc chắn có thể gây phiền toái. Sắt và Mangan gây ra một số vấn đề bao gồm nước có vị kim loại, đồ giặt bị ố vàng, ống nước bị tắc và lớp dầu hoặc lớp vỏ sáng bóng trên bề mặt nước. Đây là một trong những lý do khiến mức độ ô nhiễm cao được xử lý bằng hệ thống lọc nước tổng toàn bộ ngôi nhà .

Xử lý nước nhiễm Mangan

Kiểm tra hàm lượng sắt và mangan

Có thể dễ dàng nhận ra hàm lượng sắt và mangan tăng cao trong nước, bao gồm vị đắng, kim loại và vết màu nâu cam trên đồ đạc trong phòng tắm, quần áo, v.v. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra nước trước khi xử lý để xác định lượng khoáng chất và kim loại có trong nước. Hai loại kim loại thường được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước gia đình bao gồm khử và oxy hóa. Nước bị khử sắt và mangan thường có vẻ trong, tuy nhiên ban đầu sẽ tạo thành các hạt rắn màu nâu cam. Nước bị oxy hóa sắt và mangan sẽ có các hạt nhìn thấy được khi lấy ra từ giếng.

Lựa chọn xử lý nước

Sau khi nước giếng của bạn được kiểm tra và bạn được biết loại cũng như lượng sắt và mangan có trong nước, các chuyên gia xử lý nước như các chuyên gia tại MYCO Việt Nam có thể giúp bạn xác định phương án xử lý tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là một số phương pháp lọc như lọc oxy hóa bơm oxy vào nước để loại bỏ tạp chất chỉ loại bỏ sắt. Nước sẽ cần được xử lý hóa học bổ sung để loại bỏ mangan.

Thiết bị làm mềm nước thường được lắp đặt để xử lý nước cứng. Họ cũng có thể loại bỏ một lượng nhỏ sắt và mangan.  Các thiết bị làm mềm nước sử dụng quy trình trao đổi ion thay thế sắt và mangan bằng natri. Các kim loại được loại bỏ khỏi nhựa lọc chất làm mềm thông qua quá trình rửa ngược.

Một lựa chọn xử lý khác để loại bỏ sắt và mangan khỏi nước là sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược . Điều này xử lý nước tại vòi, nơi thường lấy nước uống và nấu ăn. Bộ lọc sử dụng các màng khác nhau để loại bỏ các phân tử không mong muốn trong nước cần được lọc ra khỏi nước. Mặc dù đây là một phương pháp khá đơn giản để lấy nước mà không cần kim loại nhưng nó không xử lý được nước trong nhà. Vì vậy, vết ố vẫn sẽ xuất hiện trong phòng tắm, đồ giặt và nước ở những nơi khác trong nhà sẽ có mùi kim loại.

Các chuyên gia tại MYCO Việt Nam có giải pháp đáp ứng nhu cầu chất lượng nước đặc biệt của ngôi nhà bạn bao gồm: asen, vi khuẩn, clo, mùi trứng thối, florua, nước cứng, sắt, chì, axit, tannin, radon, v.v. Thông tin thêm về các giải pháp xử lý nước của chúng tôi bao gồm chất làm mềm và điều hòa nước, lọc và lọc nước, nước uống thẩm thấu ngược cũng như loại bỏ sắt và mùi hôi có thể được tìm thấy trực tuyến tại

Để loại bỏ mangan khỏi nước, có một số phương pháp xử lý hiệu quả.

Sử dụng quá trình oxi hóa và kết tủa: Phương pháp này sử dụng chất oxi hóa như khí oxi hoặc chất oxi hóa hóa học để oxi hóa mangan thành dạng kết tủa. Kết tủa mangan sau đó được loại bỏ bằng quá trình lọc hoặc kết tủa.

Sử dụng quá trình trao đổi ion: Phương pháp này sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để loại bỏ mangan khỏi nước. Hạt nhựa trao đổi ion có khả năng hấp phụ mangan và thay thế nó bằng các ion khác như natri hoặc canxi.

Sử dụng quá trình khử: Phương pháp này sử dụng chất khử như khí hiđro hoặc chất khử hóa học để khử mangan thành dạng không tan trong nước. Mangan khử sau đó được loại bỏ bằng quá trình lọc hoặc kết tủa.

Sử dụng quá trình trung hòa: Phương pháp này sử dụng chất trung hòa như calci cacbonat hoặc natri cacbonat để trung hòa mangan trong nước. Mangan trung hòa sau đó sẽ kết tủa và có thể được loại bỏ bằng quá trình lọc.

Sử dụng quá trình truyền nhiệt: Phương pháp này sử dụng quá trình truyền nhiệt để tạo ra sự biến đổi về tính chất của mangan trong nước, từ đó loại bỏ mangan khỏi nước.

Lưu ý rằng phương pháp xử lý nước nhiễm mangan có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm mangan và điều kiện cụ thể. Việc tư vấn và áp dụng phương pháp xử lý nước nhiễm mangan nên được thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước.

Câu Hỏi Thường Gặp (FAQ)

Liệu xử lý bằng hóa chất có làm mất đi Mangan?

Câu trả lời ngắn gọn: có. Các chất oxy hóa mạnh như clo hoạt động khá giống với buồng phun khí, sử dụng không khí được làm giàu oxy. Thời gian tiếp xúc khoảng 20 phút là đủ để oxy hóa hoàn toàn nước bằng clo bổ sung.

Than xúc tác có loại bỏ mangan không?

Chắc chắn. Phương pháp này loại bỏ mangan một cách hiệu quả và kiểm tra hoặc loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây ô nhiễm khác nhau, bao gồm cả lượng clo dư thừa. Tuy nhiên, quá trình này tỏ ra hiệu quả hơn sau quá trình oxy hóa.

Nước sôi có giúp loại bỏ mangan không?

Không có gì. Nước sôi quá lâu sẽ chỉ làm bay hơi phần lớn nước. Cuối cùng, bạn sẽ thu được nồng độ khoáng chất kết tinh và kết tủa thậm chí còn cao hơn, bao gồm cả mangan.

Cách tốt nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như mangan là sử dụng hệ thống lọc và hệ thống làm mềm tốt nhất như những hệ thống mà chúng ta đã thảo luận.

Phần Kết Luận

Mặc dù có một số lợi ích dinh dưỡng với số lượng nhỏ, mangan có thể trở nên độc hại với số lượng lớn. Do đó, điều cần thiết là tìm cách loại bỏ mangan dư thừa ra khỏi nước uống của bạn.

May mắn thay, có một số kỹ thuật hiệu quả để lọc nước chứa mangan quá mức, bao gồm sục khí, thẩm thấu ngược, môi trường oxy hóa và trao đổi ion.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home