Năm 2023, việc xử lý mangan trong nước ngầm được coi là vô cùng cần thiết. Mangan không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mà còn sức khỏe con người, đặc biệt là hệ thần kinh. Vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những phương pháp xử lý mangan trong nước ngầm hiệu quả nhất.

Sử dụng vật liệu lọc nước

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại vật liệu lọc nước được ứng dụng trong xử lý mangan ở nước ngầm. Điển hình trong đó phải kể đến như: Cát thạch anh, sỏi đỡ, cát mangan, hạt Birm và hạt Pyrolox… Mỗi vật liệu lọc sẽ có những đặc tính và ưu điểm riêng, cụ thể như sau:

Cát mangan

Đây là vật liệu có thành phần hóa học là KMnO4. Loại cát này được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý mangan trong nước. Không chỉ loại bỏ được mangan, cát mangan còn có thể khử được mùi tanh trong nước bằng cách tạo ra phản ứng oxy hóa trực tiếp qua tiếp xúc. Do đó, mangan bị kết tủa và giữ lại ở các tầng lọc nước.

Hạt Birm

Hạt Birm được sử dụng để loại bỏ sắt, mangan hòa tan trong nước ngầm. Cơ chế hoạt động là xúc tác để tăng cường phản ứng oxy hóa Mn2+ thành Mn4+ dưới dạng kết tủa. Sau đó, loại bỏ các chất rắn được tạo ra từ phản ứng bằng phương pháp rửa ngược.

Hạt Pyrolox

Hạt Pyrolox có tác dụng khử kim loại nặng trong nước, đặc biệt là mangan, sắt, asen, hydro sunfua…. Tại đây, hạt Pyrolox đóng vai trò như một chất xúc tác để oxy hóa sắt, mangan hòa tan thành các kết tủa và dễ dàng loại bỏ ra khỏi nước ngầm.

Phương pháp làm thoáng

Làm khoáng thực chất là phương pháp giúp tăng cường quá trình oxy hóa trong nước. Từ đó, tạo điều kiện cho Mn2+ oxy hóa thành Mn4+, tạo thành hợp chất ít tan Mn(OH)4 hay MnO2 rồi dùng bể lọc để giữ lại. Một số phương pháp làm thoáng để xử lý mangan trong nước ngầm bao gồm:

  • Sử dụng giàn phun mưa, vòi hoa sen, giàn phun sương để đưa nước vào bể lắng, bể lọc và bể chứa thành phẩm.
  • Sục oxy trong nước để tăng cường quá trình oxy hóa khử.
  • Làm giàn phun mưa kết hợp với hệ thống quạt gió để tăng cường quá trình oxy hoá.
  • Làm thoáng bằng cách sử dụng các bề mặt lọc ## Sử dụng hóa chất

Có hai phương pháp sử dụng hoá chất cơ bản như sau:

Cách thứ nhất: Sử dụng nhóm hoá chất có khả năng oxy hóa mạnh

Ví dụ như: Cl2, KMnO4, O3… Những chất này khi được đưa vào trong nước có thể tạo ra phản ứng để khử mangan. Từ đó, loại bỏ thành phần này ra khỏi nước thông qua phương pháp lọc.

Cách thứ hai: Sử dụng vôi bột để khử mangan

Việc sử dụng vôi bột là một phương pháp khá phổ biến và hiệu quả trong việc xử lý mangan trong nước ngầm. Thành phần calcium oxide (CaO) trong vôi bột có khả năng tạo phản ứng hóa học với mangan, giúp khử mangan thành các kết tủa dễ dàng loại bỏ.

Kết luận

Xử lý mangan trong nước ngầm là một vấn đề quan trọng đối với chất lượng nước và sức khỏe của con người. Trên thị trường, có nhiều phương pháp và vật liệu lọc được áp dụng để loại bỏ mangan. Sử dụng vật liệu lọc nước như cát mangan, hạt Birm và hạt Pyrolox là các cách đơn giản và hiệu quả để xử lý mangan. Ngoài ra, phương pháp làm thoáng và sử dụng hóa chất như Cl2, KMnO4, O3 hoặc vôi bột cũng có thể được áp dụng.

Tuy nhiên, việc xử lý mangan trong nước cần được tiến hành theo quy trình và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Việc tìm hiểu và áp dụng đúng phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn có nguồn nước sạch và an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home