Nhiều người sở hữu hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt có suy nghĩ rằng đây là những thiết bị không cần bảo trì.

Mặc dù không cần phải chú ý thường xuyên nhưng các hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cần được bảo trì và vệ sinh định kỳ để giữ cho chúng hoạt động hiệu quả và kéo dài thời gian sử dụng.

Khi đọc bài viết này, bạn sẽ nhận ra rằng việc thực hiện bảo trì hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt không chỉ quan trọng mà còn rất đơn giản.

Hầu hết những rủi ro này có thể tránh được bằng cách làm theo các mẹo bảo trì hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt mà MYCOgroup sẽ trình bày cho bạn ở đây.

Tại Sao Việc Bảo Trì hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt Lại Quan Trọng

sơ đồ làm mềm nước

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ trên, hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt là một thiết bị phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Rất nhiều thứ diễn ra bên trong nó để làm cho nước máy của bạn mềm nhất có thể.

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt bao gồm hai loại bình chứa mà bạn sẽ cần thực hiện bảo trì định kỳ.

Một là bể chính chứa các hạt nhựa hỗ trợ quá trình trao đổi ion và cái còn lại là bể chứa nước muối chứa dung dịch muối cũng đóng vai trò trao đổi ion quan trọng.

Nếu một trong hai bể này quá bẩn hoặc lượng muối trong bể chứa nước muối của bộ làm mềm nước của bạn sắp hết, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của bộ làm mềm nước và tệ hơn là nó có thể làm giảm tuổi thọ sử dụng của hệ thống.

Đây là lý do tại sao bạn phải thực hiện định kỳ các bước bảo trì hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt sau đây.

Mẹo Bảo Trì Làm Mềm Nước Cơ Bản

Dưới đây là những mẹo bảo trì thiết bị làm mềm nước quan trọng nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn:

1. Nhớ nạp thêm muối

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có đủ muối trong bể chứa nước muối của hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt? Nước cứng tương tự chảy vào thiết bị làm mềm nước sẽ chảy ngược vào nhà bạn.

Vì vậy, cuối cùng khi nồng độ muối trong chất làm mềm nước của bạn xuống đủ thấp, điều đó cũng giống như việc không có chất làm mềm nước nào cả.

Nhiều chất làm mềm nước có bộ điều khiển sẽ theo dõi mức muối trong hệ thống làm mềm nước của bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng mở nắp ngăn chứa nước muối của thiết bị làm mềm nước để kiểm tra mức muối bên trong.

Trong khi thực hiện, hãy đảm bảo mực nước trong bể nước muối của bạn cũng ở mức tối ưu.

Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến nghị rằng bể chứa nước muối này nên được đổ đầy muối ít nhất đến nửa chừng và tưới ít hơn một chút.

Bạn nên kiểm tra mức độ muối của chất làm mềm nước ít nhất mỗi tháng một lần. Ngoài ra, hãy lưu ý các dấu hiệu trong nước máy có thể cho thấy mức muối trong chất làm mềm nước của bạn quá thấp. Điêu nay bao gôm:

  • Những đốm xấu xí bắt đầu hình thành trên ly và bát đĩa
  • Cặn vôi bắt đầu tích tụ trên các bề mặt và đồ đạc trong nhà bếp và phòng tắm
  • Sự thay đổi về mùi và vị của nước máy
  • Xà phòng và dầu gội không còn tạo bọt tốt nữa

2. Chọn đúng loại muối

Muối làm mềm nước

Việc lựa chọn muối làm mềm nước rất quan trọng vì muối làm mềm nước của bạn càng kém tinh khiết thì bạn càng gặp nhiều vấn đề hơn. Có thể bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều loại muối làm mềm nước khác nhau để bạn lựa chọn. Điêu nay bao gôm:

Muối bay hơi

Đây là loại muối làm mềm nước được các nhà sản xuất khuyên dùng số một. Đó là bởi vì loại muối này gần như nguyên chất 100% nên nó để lại rất ít hoặc không có bụi bẩn trong bể nước muối của thiết bị làm mềm nước và cũng chỉ thêm muối nguyên chất vào nước uống của bạn.

Là lựa chọn muối làm mềm nước tốt nhất, bạn cũng có thể mong đợi nó sẽ đắt nhất.

Muối biển (còn gọi là muối mặt trời)

Bạn sẽ thấy loại muối này là loại muối tinh khiết thứ hai. Điều đó khiến nó trở thành một lựa chọn khác giúp làm sạch bể nước muối của bạn dễ dàng hơn. Vấn đề duy nhất với loại muối làm mềm nước này là vì nó được sản xuất bằng phương pháp tự nhiên nên độ tinh khiết của nó có xu hướng khác nhau.

Muối đá

Đây là loại muối sẵn có nhất trong số các loại muối được đề cập cho đến nay. Nó cũng là ít tốn kém nhất. Vấn đề của loại muối làm mềm nước này là dễ bị lẫn tạp chất hơn các loại muối khác nêu trên.

Kali clorua

Đây là một dạng muối làm mềm nước rẻ tiền và sẵn có khác. Rất có thể bạn sẽ muốn tránh sử dụng nó vì hàm lượng tạp chất cao.

Nó sẽ có tác dụng nếu ngân sách muối của bạn thấp hoặc bạn đang gặp khó khăn trong việc làm cho thiết bị làm mềm nước hoạt động trở lại và bạn không thể tìm thấy loại muối nào tốt hơn hiện có.

Đề xuất của tôi ở đây là hãy nghe theo bất kỳ lời khuyên nào mà hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu cung cấp cho bạn về loại muối mà nhà sản xuất khuyên bạn nên sử dụng trong hệ thống của họ.

Nếu bạn không tìm thấy thông tin này trong sách hướng dẫn sử dụng thiết bị làm mềm nước, bạn nên dành thời gian gọi điện cho nhà sản xuất để tìm hiểu điều này.

3. Làm sạch hạt nhựa cation

Giường nhựa

Một trong những thành phần chính của hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt là các hạt nhựa đặc biệt trong bể chính giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi ion.

Những hạt này thu hút canxi, magiê và các khoáng chất khác gây ra nước cứng và ngăn chúng di chuyển trong nước máy trong nhà bạn.

Nói một cách đơn giản, những hạt này càng được giữ sạch thì chất làm mềm nước của bạn sẽ càng hiệu quả. Mặc dù chu trình tái sinh của thiết bị sẽ giúp giữ chúng khá sạch, nhưng bạn cũng sẽ được hưởng lợi bằng cách vệ sinh định kỳ lớp nhựa làm mềm nước.

Điều này càng có ý nghĩa hơn nếu nguồn nước đầu vào của bạn có hàm lượng sắt cao và không có bộ lọc sắt trước bộ làm mềm nước.

Đó là bởi vì mặc dù các chất làm mềm nước thực hiện tốt công việc loại bỏ sắt trong nước máy của bạn, nhưng các hạt sắt hình thành liên kết chặt chẽ với các hạt trong bể nhựa của bạn, chúng có xu hướng không dễ dàng rửa sạch chúng trong chu kỳ tái sinh.

Sắt cuối cùng sẽ tích tụ đến một điểm trên các hạt nhựa trong hệ thống của bạn, nơi nó sẽ cản trở hiệu quả của chúng.

Tốt nhất bạn nên làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất chất tẩy rửa ghi trên chai hoặc bao bì để lớp nhựa của bạn sạch nhất có thể.

Để bạn biết cách thực hiện việc này, đây là các bước thông thường liên quan đến việc làm sạch lớp nhựa làm mềm nước:

  • Xả bể chính xuống sao cho nó cao hơn lớp nhựa từ 3” đến 4”
  • Thêm dung dịch làm sạch nhựa hoặc bột
  • Xả thêm nước ra khỏi bể chính cho đến khi lớp nhựa gần như được che phủ
  • Ngâm trong khoảng thời gian được khuyến nghị ghi trên gói chất tẩy rửa nhựa
  • Rửa sạch bể và lớp nhựa thật kỹ

4. Làm sạch van điều khiển hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt

Van điều khiển là một loại van được thiết kế để tạo lực hút trên đường dây mà không làm rò rỉ nước ra ngoài. Thường có một cái trên mỗi thiết bị làm mềm nước được tìm thấy trên đường cấp liệu chạy từ bể nước muối đến bể nhựa chính (xem ảnh trên).

Van này tạo ra lực hút cần thiết để kéo dung dịch muối lên từ bể nước muối và vào bể chính. Đôi khi những thứ này sẽ bị tắc do cát, trầm tích hoặc các mảnh vụn khác.

Đó là lý do tại sao chúng cần được kiểm tra ba tháng một lần để đảm bảo hoạt động tốt và làm sạch.

5. Tránh cầu muối và nghiền nát

Dưới đây là một số vấn đề về bể nước muối có thể gây ra một số vấn đề với bộ làm mềm nước của bạn. Cầu muối hình thành khi bạn sử dụng muối làm mềm nước có nhiều tạp chất trong đó.

Những tạp chất này tích tụ ở thành bể nước muối và ngăn muối chảy xuống và tạo ra dung dịch muối cần thiết để thiết bị làm mềm nước của bạn hoạt động bình thường.

Bùn muối, một mối lo ngại lớn hơn so với cầu muối, xảy ra khi bùn ở đáy bể nước muối kết tinh lại và tạo thành một lớp dày. Nếu điều này xảy ra, thiết bị làm mềm nước của bạn sẽ không thể thực hiện đúng quy trình tái tạo.

Bạn có thể tránh được cả hai vấn đề này bằng cách xả hết nước muối trong bể làm mềm nước và loại bỏ tất cả muối bên trong. Ngoài ra, hãy nhớ chà sạch mọi bụi bẩn bám trên thành bình.

Một lần nữa, việc sử dụng dạng muối làm mềm nước tinh khiết hơn sẽ giúp tránh được những tình trạng này hoặc làm chậm đáng kể tốc độ xuất hiện của chúng.

Những Lời Khuyên Cơ Bản Để Bảo Quản Chất Làm Mềm Không Chứa Muối

Nếu bạn có thứ được gọi là chất làm mềm nước không chứa muối, chúng hoạt động hoàn toàn khác với các hệ thống làm mềm nước dựa trên muối. Hầu hết hầu như không cần bảo trì.

Ngoại lệ duy nhất là các chất làm mềm nước kết tinh được hỗ trợ bằng mẫu có thể cần phải thay vật liệu lọc bên trong chúng vài năm một lần.

Hầu như không cần bảo trì là một phần sức hấp dẫn của các chất làm mềm nước không chứa muối.

Kết luận

Chất làm mềm nước gốc muối sẽ làm rất tốt việc loại bỏ tất cả những lo ngại về nước cứng của bạn nhưng đó chỉ là khi chúng được bảo quản đúng cách và mức muối trong bể nước muối được giữ ở mức chấp nhận được.

Đó là lý do tại sao bạn nên làm theo lời khuyên được đưa ra ở đây để hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt tiếp tục hoạt động hiệu quả và thực hiện công việc của nó trong nhiều năm trước khi cần phải thay thế.

Điều tồi tệ nhất là khi bạn mua một hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt và bạn phải sửa chữa & khắc phục rất nhiều sự cố vì bạn bắt đầu gặp các vấn đề như hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt bắt đầu rò rỉ, nước có vị quá mặn hoặc bạn hết muối và gây hư hỏng thiết bị. hệ thống của bạn.

Nếu bạn không có thời gian hoặc không muốn tự mình thực hiện việc bảo trì hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, hãy cân nhắc việc nhờ thợ thực hiện. Đây là công việc bảo trì mà hầu hết thợ sửa ống nước hoặc thợ sửa ống nước ở địa phương sẽ sẵn lòng làm cho bạn với mức phí hợp lý.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home