Những thông tin Tổng quan về than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính lọc nước là gì?

Than hoạt tính lọc nước là một loại vật liệu có thành phần chủ yếu là Carbon, hay còn gọi là Activated Carbon, tồn tại chủ yếu ở dạng vô định hình, mầu đen, một phần khác tồn tại ở dạng tinh thể grafit. Trong than hoạt tính thành phần Carbon chiếm khoảng 90%, phần còn lại chủ yếu là kim loại kiềm và tro bụi. Điểm mạnh của than hoạt tính đó là diện tích bề mặt rất lớn, nên được sử dụng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Nguyên liệu để sản xuất hoạt hóa ra Than hoạt tính đó là gáo dừa. Bằng cách đốt chúng ở các lò đốt nhiệt độ cao, đặc biệt trong điều kiện yếm khí, tạo ra một Carbon có cấu trúc mao mạch khe rỗng rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng riêng nhỏ. Sau đó chúng sẽ được hoạt hóa bằng các tác nhân lý hóa theo công nghệ riêng của doanh nghiệp, sản xuất nhằm đem đến chất lượng mà họ mong muốn.

Khoa học đã chứng minh 1 gram than hoạt tính đã có diện tích bề mặt hơn 500m2, được xác định bằng cách cho hấp phụ isotherms của khí carbon dioxide tại phòng thí nghiệm. Than hoạt tính lọc nước khác với THAN HOA thông thường ở điểm, đó là diện tích bề mặt rất lớn (than hoa thông thường chỉ dừng ở mức vài chục m2/g, nguyên liệu sản xuất là gỗ trong tự nhiên, trong khi đó than hoạt tính có diện tích lên đến hàng nghìn m2/g). Chính bởi diện tích bề mặt lớn nên khả năng hấp phụ, loại bỏ các chất độc và khả năng khử mầu, mùi của nó rất tuyệt vời, hơn than hoa thông thường rất nhiều lần.

Một điểm mạnh của than hoạt tính lọc nước nữa đó chính là “tính lành” bởi nếu như có ăn phải, nó cũng không hề có hại gì với sức khỏe con người. Các chất thải từ việc sản xuất than hoạt tính cũng dễ dàng xử lý bằng phương pháp đốt.

Than hoạt tính lọc nước gồm 3 dạng chính

Trong quá trình sản xuất than hoạt tính lọc nước thường được chia làm 3 loại chính:

Than hoạt tính dạng bột:

Có tên tiếng Anh là Powdered Activated Carbon. Được tạo ra trong quá trình pha vỡ các mảnh than gáo dừa. Than hoạt tính dạng bột được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xử lý nước, lọc khí…

Than hoạt tính dạng hạt ( dạng mảnh ):

Tên tiếng Anh Granular Activated Carbon. Có độ bền cao hơn dạng bột. Than hoạt tính dạng mảnh kết hợp rất tốt với các loại vật liệu lọc nước khác, trong việc xử lý nước sinh hoạt hoặc các hệ thống máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano.

Than hoạt tính dạng khối ( dạng viên ):

Tiếng Anh Solid Block Activated Carbon. Được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống, trong việc xử lý nước sinh hoạt, các hệ thống bể lọc nước giếng khoan, giếng khơi, sông, hồ. Các thiết bị lọc nước, bình lọc nước…

  • Than hoạt tính là một vật liệu có khả năng hấp phụ rất mạnh, chính vì thế nó rất hiệu quả trong việc loại bỏ các tạp chất hữu cơ trong nước như đạm, phenol, hợp chất phospho…Các chất này sẽ bám vào bề mặt của các hạt than và bị giữ lại khi nước chảy qua. Nước sau khi lọc qua than hoạt tính sẽ vô trùng, không mùi và có độ pH trung tính.
  • Quy mô lọc nước bằng than hoạt tính thường được thiết kế theo nhu cầu sử dụng. Đối với gia đình, bộ lọc than hoạt tính cá nhân có thể lọc từ 5-30 lít nước mỗi ngày. Ở quy mô công nghiệp, các nhà máy lọc nước có thể lọc hàng nghìn m3 nước mỗi ngày bằng than hoạt tính.
  • Than hoạt tính tiêu thụ nhiều năng lượng vì phải kích hoạt bằng khí khử trước khi sử dụng. Tuy nhiên, lợi ích của nó trong việc xử lý nước và loại bỏ các chất ô nhiễm độc hại đã đem lại lợi ích về mặt sức khỏe và kinh tế cho con người. Chi phí cho việc sử dụng than hoạt tính trong xử lý nước cũng tương đối thấp.
  • Than hoạt tính được tái sinh và tái sử dụng nhiều lần cho đến khi chúng bão hòa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các chất bẩn tích tụ trên bề mặt các hạt than sẽ làm giảm hiệu suất lọc. Các hạt than hoạt tính đã qua sử dụng cần được xử lý và thay thế định kỳ.
  • Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới để xử lý nước sinh hoạt, nước thải và nước công nghiệp

Lọc nước bằng than hoạt tính

Quá trình lọc nước bằng than hoạt tính bao gồm các bước sau:

  1. Hạt than hoạt tính được đựng trong một bình chứa lọc với kích thước hạt phù hợp. Các hạt than nhỏ hơn sẽ có hiệu quả lọc cao hơn nhưng gây tắc nghẽn nhanh hơn.
  2. Nước được đưa vào bình lọc và trải qua các tầng than hoạt tính. Trong quá trình này, các chất ô nhiễm bám vào bề mặt các hạt than.
  3. Khi các chất ô nhiễm đã bám đầy trên bề mặt các hạt than, chúng sẽ bị rửa trôi và loại bỏ khỏi dòng chảy. Hiệu suất lọc của than hoạt tính bắt đầu giảm sút.
  4. Khi hiệu suất lọc giảm đáng kể, các hạt than hoạt tính cần được thay thế. Quá trình lọc bằng than hoạt tính phải được theo dõi và bảo trì thường xuyên để đảm bảo độ tinh khiết của nước đầu ra.
  5. Nước sau khi lọc qua than hoạt tính sẽ đạt độ tinh khiết và an toàn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Nước đã qua xử lý này có thể uống được.

BẢNG BÁO GIÁ THAN HOẠT TÍNH LỌC NƯỚC

TT
Tên sản phẩm
Thông số
Giá bán niêm yết
(VNĐ)
Giá khuyến mại
(VNĐ)
 1
Than hoạt tính lọc nước
– Dạng viên mầu đen, hình trụ dài.
– Sản phẩm khuyên dùng cho lọc nước sinh hoạt, lọc nước giếng khoan, giếng khơi dùng cho ăn uống.
– Nguyên sản xuất than hoạt tính gáo dừa đã hoạt hóa.
– Tuổi thọ vật liệu 3 – 4 năm.
Dạng viên
(đã hoạt hóa)
Liên hệ
Liên hệ
 2
Vật liệu FILOX lọc nước giếng khoan.
Vật liệu lọc đa năng, xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt, mangan, Asen, H2S, mầu, mùi… kim loại nặng. Vật liệu tốt nhất cho bể lọc nước giếng dùng cho sinh hoạt ăn uống.

Dạng mảnh

Liên hệ
Liên hệ
 3
 Than hoạt tính gáo dừa ( phân loại)
Dùng lọc nước thải hoặc nước phục vụ công nghiệp.
Dạng viên
(Chưa hoạt hóa)
Liên hệ
Liên hệ
4
 Than hoạt tính gáo dừa (loại cao cấp) dùng cho sản xuất nước tinh khiết, kích thước đa dạng
Dùng cho sản xuất nước đóng chai, nước dùng chế biến thực phẩm.
Dạng mảnh
(Đã hoạt hóa)
Liên hệ
Liên hệ
5
 Cát Mangan lọc nước
Lọc nước giếng, nước thải
Dạng mảnh
Liên hệ
Liên hệ
6
 Hạt xúc tác Aluwat khử sắt
Hạt xúc tác khử sắt, kết tủa nhanh
Dạng viên tròn
1Liên hệ
Liên hệ

Thông số kỹ thuật than hoạt tính lọc nước:

Hình dạng: Dạng viên hình trụ, mầu đen, độ dài 2 -4cm.
Tỷ trọng: 650 – 700kgm3.
Quy cách đóng bao: 25kg/bao.
Nơi sản xuất: Bến Tre, Việt Nam.
Nguyên liệu sản xuất: Than gáo dừa theo phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ 900 – 1000oc.

Các chỉ tiêu cơ bản của than hoạt tính lọc nước:

Chỉ số iod: 950 – 1100mg/g.
Hấp phụ: 40 – 60%.
Benzen: 23 – 33%.
Methylene Blue: 130 – 170ml/g.
Độ cứng: 95%.
Hàm lượng tro: 3 – 5%.
Độ ẩm: 5 – 6%.
PH: 9 – 11.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home