Nếu nước máy của gia đình bạn gần đây chuyển sang màu vàng, đó là điều bình thường đáng lo ngại. Trong một số trường hợp, nước màu vàng sẽ chỉ tồn tại trong vài ngày. Mặt khác, nước máy màu vàng có thể tồn tại lâu hơn và thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng xem nguyên nhân nước máy nhà bạn bị chuyển sang màu vàng là gì và cách xử lý tình trạng này.

nước máy màu vàng chảy ra

Nguyên nhân có thể gây ra nước máy màu vàng

Có 4 nguyên nhân phổ biến khiến nước máy nhà bạn chuyển sang màu vàng:

1. Nguồn Nước Mới

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự thay đổi chất lượng nước là nguồn nước mới. Việc thay đổi nguồn có thể tác động đáng kể đến chất lượng của nước, ảnh hưởng đến hình thức và mùi vị của nước và thậm chí khiến nước có hại. Thật không may, trong trường hợp này, bạn không thể làm gì nhiều với nguồn nước mới. Giải pháp duy nhất là mua nước đóng chai cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường.

2. Vật liệu hữu cơ

Theo thời gian, bụi bẩn, trầm tích và các chất hữu cơ khác có thể tích tụ ở đáy đường cấp nước. Thông thường, sự tích tụ này không phải là vấn đề lớn và sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng nước. Tuy nhiên, bạn có thể thấy sự thay đổi nếu có thứ gì đó khiến nước tăng tốc. Ví dụ, nhu cầu dịch vụ cao hoặc thậm chí chữa cháy có thể khiến nước chảy nhanh hơn, điều này sẽ khiến nước khuấy động các chất cặn và có màu vàng. Tuy nhiên, đặc biệt là sau khi bạn quay trở lại dòng nước chảy bình thường, vấn đề sẽ nhanh chóng qua đi.

3. Vật liệu ống

Một thứ khác có thể gây ra nước màu vàng là vật liệu của đường ống của bạn. Các ống gang và chì có xu hướng bị ăn mòn theo thời gian, gây rỉ sét khi tiếp xúc với nước. Trong khi chì làm cho nước sẫm màu hơn và thậm chí bao gồm các hạt nhỏ, thì sắt sẽ khiến nước có màu nâu hoặc cam. Ngay cả các vật liệu cao su như vòng chữ O cuối cùng cũng có thể phân hủy thành các hạt màu đen dễ phát hiện trong nước của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một hệ thống đường ống cũ hơn, bạn nên tìm hiểu xem liệu vật liệu đường ống của bạn có phải là nguyên nhân gây ra nước màu vàng hay không.

4. Ô nhiễm thượng nguồn

Nếu gần đây trời mưa nhiều, nước của bạn có thể chuyển sang màu vàng trong vài ngày. Về cơ bản, nước mưa có thể rửa trôi thuốc trừ sâu và các hóa chất khác vào nguồn nước, khiến nước đổi màu. Nước của bạn sẽ trở lại bình thường sau khi tạnh mưa, nhưng bạn cũng có thể liên hệ với công ty cấp nước nếu lo lắng về việc bị nhiễm bẩn.

Những gì bạn nên làm?

Vì vậy, bây giờ bạn biết có điều gì đó không ổn, bạn sẽ làm gì để giải quyết vấn đề?

Xác định nguyên nhân

Để bắt đầu, bạn cần tìm ra lý do cụ thể khiến bạn gặp sự cố. Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân khiến nước máy của bạn có màu vàng là gì, bạn có thể làm một số việc sau. Đầu tiên, tránh sử dụng nước máy cho đến khi bạn xác định được nguyên nhân, đồng thời tránh nấu ăn và rửa bằng nước máy. Nó có thể không có hại, nhưng tốt hơn hết là đừng mạo hiểm.

Bạn cũng nên bật bồn rửa trong vài phút để xem màu sắc có trở lại bình thường sau khi chạy một lúc hay không. Nếu cuối cùng nước cũng trong, vấn đề rất có thể là do hệ thống ống nước trong nhà bạn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần gọi thợ sửa ống nước để xác định nguyên nhân chính xác.

Một điều khác bạn nên làm là kiểm tra với hàng xóm của mình xem họ có nước máy màu vàng không. Nếu họ làm như vậy, bạn sẽ biết rằng vấn đề nằm ngoài ngôi nhà của bạn. Nếu không, hãy nhớ gọi thợ sửa ống nước. Bạn cũng có thể gọi cho nhà cung cấp nước để hỏi về vấn đề này. Nếu nước bị đổi màu không chỉ ở nhà bạn, thì đó có thể là do chất cặn trong dòng nước chính gây ra. Bạn nên hỏi nhà cung cấp xem họ có thay đổi nguồn nước gần đây không, hoặc liệu những người khác có báo cáo vấn đề tương tự hay không.

Cuối cùng, nếu bạn mới chuyển đến một ngôi nhà mới, bạn có thể sống gần vùng đầm lầy mà không biết. Trong trường hợp đó, sự đổi màu có thể hoàn toàn vô hại. Khi nước di chuyển qua đất, nó được lọc và giữ lại màu vàng nhạt. Mặc dù trông hơi khó chịu nhưng nước này thường an toàn để uống.

Cuối cùng, đảm bảo phân biệt nước vàng với nước xanh. Nếu nước của bạn thực sự có màu xanh lục, điều đó có nghĩa là đồng trong nhà bạn đã bị ăn mòn. Trong trường hợp đó, bạn nên gọi thợ sửa ống nước ngay lập tức và sử dụng nước đóng chai cho đến khi sự cố được khắc phục.

Lọc nước của bạn

Nếu bạn biết rằng vấn đề không chỉ ở trong nhà của bạn và không thể giải quyết được, bạn có thể thử lọc nước . Sau khi bạn gọi cho nhà cung cấp nước và đảm bảo rằng nước an toàn, bạn có thể mua hệ thống lọc ở hầu hết các cửa hàng sửa chữa nhà cửa. Nếu bạn không chắc chắn nên mua hệ thống nào, bạn nên hỏi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp. Họ sẽ tìm cho bạn một hệ thống dễ cài đặt và có thể giải quyết các vấn đề đổi màu.

Nếu bạn muốn loại bỏ cặn bẩn, bạn nên lắp đặt bộ lọc nước . Hầu hết trong số này có thể loại bỏ trầm tích, mảnh vụn, cũng như một số vi khuẩn trong nước. Bạn cũng nên biết rằng các bộ lọc nước bằng than củi có thể loại bỏ mùi vị khó chịu và thậm chí cả mùi, đây có thể là một khoản đầu tư dài hạn tốt.

Một lựa chọn khác có thể là mua một máy lọc nước. Các hệ thống này sử dụng tia UV và các hóa chất đặc biệt để loại bỏ bất kỳ yếu tố không lành mạnh nào có thể tìm thấy trong nước. Tuy nhiên, máy lọc nước có thể để lại mùi vị khó chịu, vì vậy nếu mối quan tâm chính của bạn liên quan đến mùi vị, bạn nên mua một hệ thống lọc khác.

Thay hệ thống nước rỉ sét

Nếu xảy ra sự cố cụ thể đối với ngôi nhà của bạn do các vấn đề về hệ thống ống nước hoặc đường ống, bạn nên thay thế các đường ống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là thợ sửa ống nước chuyên nghiệp, nó có thể khá nguy hiểm. Bạn có thể bị thương và thậm chí làm hỏng nhà của bạn. Tự làm có vẻ là một cách hay để tiết kiệm tiền, nhưng nếu bạn không làm đúng cách, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn.

Khi bạn xác định rằng mình có hệ thống ống nước bị rỉ sét hoặc các vấn đề về đường ống khác, bạn nên gọi cho một vài thợ sửa ống nước và có ý kiến ​​toàn diện về vấn đề này. Bạn sẽ có nhiều quan điểm hơn về vấn đề này và bạn cũng sẽ thấy thợ sửa ống nước nào cung cấp tỷ lệ giá cả và kinh nghiệm tốt nhất. Bạn cũng nên kiểm tra bảo hành nhà của bạn để xem nó có bao gồm các vấn đề liên quan đến hệ thống ống nước hay không. Nếu bạn không thể tìm thấy bản sao của bảo hành, hãy liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn và họ sẽ cung cấp cho bạn một bản sao khác.

Cuối cùng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nước màu vàng, bạn có thể thực hiện một số phương pháp để giải quyết vấn đề hoặc lọc nước.

Các câu hỏi thường gặp

Máy làm mềm nước có thể biến màu nước thành màu vàng không?

Nếu chất làm mềm nước của bạn là mới, nhựa của nó có thể làm nước chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và không gây hại.

Có thể uống nước đổi màu không?

Nước bị đổi màu có an toàn để uống hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sự thay đổi màu sắc. Nếu nước của bạn đổi màu do sắt hoặc mangan, nước đó vẫn an toàn để uống. Tuy nhiên, nếu nó đổi màu do các vật liệu như đồng hoặc chất nhiễm bẩn khác, thì nó có thể không an toàn. Tốt nhất là không uống nước bị đổi màu cho đến khi bạn biết nguyên nhân và có thể xác nhận rằng nó không gây hại khi uống.

LỜI KẾT

Thông thường, việc xác định nguyên nhân nước bị đổi màu của bạn không khó. Tùy thuộc vào nguyên nhân đó, bạn sẽ có các giải pháp khác nhau để theo đuổi, một số trong số đó rất dễ dàng và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, cho đến khi bạn xác nhận được nguyên nhân trong trường hợp cụ thể của mình, hãy đảm bảo không uống hoặc tiêu thụ bất kỳ loại nước bị đổi màu nào. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách chẩn đoán và giải quyết nước máy màu vàng.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home