Clo là một chất khử trùng quan trọng được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý nước máy. Tuy nhiên, mặc dù chất này có tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ, nó cũng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe và môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác động của clo trong nước máy và cách loại bỏ nó.

Tác động của Clo trong nước máy

Việc thêm clo vào nước máy là một phương pháp phổ biến để giết chết vi khuẩn và vi khuẩn có hại khác. Tuy nhiên, sự hiện diện của clo có thể tạo ra những tác động không mong muốn.

Một trong những tác động đáng chú ý nhất là việc clo có thể tạo ra các hợp chất gọi là trihalomethanes (THMs) khi tác động với các chất hữu cơ trong nước. Các nghiên cứu cho thấy rằng những hợp chất này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Ngoài ra, clo còn có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe khác như kích ứng mắt và da, cũng như các vấn đề về đường hô hấp nếu hít phải hơi clo trong không khí.

Cách loại bỏ Clo khỏi nguồn nước

Một trong những cách phổ biến để loại bỏ clo khỏi nước máy là sử dụng hệ thống lọc than hoạt tính. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ clo và các hợp chất khác, giúp loại bỏ chúng khỏi nước.

Hệ thống lọc nước dựa trên công nghệ thẩm thấu ngược (RO) cũng có thể loại bỏ clo. Trong hệ thống RO, nước được ép qua một màng lọc siêu mỏng dưới áp lực, loại bỏ không chỉ clo mà còn nhiều loại tạp chất khác.

Cuối cùng, một cách đơn giản để loại bỏ clo từ nước là để nó tự bay hơi. Chỉ cần để nước máy trong một bình mở trong vài giờ, clo sẽ tự bay hơi vào không khí. Tuy nhiên, phương pháp này không thể loại bỏ clo hữu cơ hoặc các hợp chất khác trong nước.

Nước máy đến nhà chúng ta như thế nào?

• Từ trạm bơm – > đến từng hộ gia đình -> bể chứa tầng hầm -> bồn chứa trên mái -> các vòi nước sử dụng trong nhà
• Nước máy được xử lý an toàn nhưng do quá trình vận chuyển nước thông thường nước sẽ bị tái nhiễm sắt ,
mangan , độ cứng và kim loại nhẹ, ecoli, coliforme vì nếu xử lý các vấn đề này thì chi phí sẽ rất cao và tất người dân sẽ
không có đủ điều kiện để sử dụng nước máy.

 Nguồn nước bị tái nhiễm từ đâu và nguyên nhân?

• Tình trạng tái nhiễm xảy ra khi nước vừa ra khỏi nhà máy, quãng đường di chuyển từ nhà máy đến nhà rất xa.
• Vấn đề lớn nhất và phổ biến nhất đối với các nhà biệt lập ở VN là bể chứa nước được làm bằng xi măng và
gần bể tự hoại. Nhiều trường hợp đã xảy ra tình trạng nước bị ô nhiễm bởi nước thải hầm cầu. Hơn nữa, các
bồn chứa được làm bằng inox 201 hoặc 217, không phải là 304. dể gây ra tình trạng gỉ sét.
• Bồn chứa được đặt ở ngoài trời nên nhiều côn trùng có thể xâm nhập vào trong.

Kết luận

Trong khi clo là một phần quan trọng của quy trình xử lý nước, sự hiện diện của nó cũng có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe và môi trường. Biết cách loại bỏ clo khỏi nước máy không chỉ giúp cải thiện chất lượng nước, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home