Một vấn đề phổ biến mà bạn có thể phát hiện ra khi kiểm tra nước giếng của mình là nó có tính axit. Nhưng nước giếng có tính axit có nghĩa là gì? Và làm thế nào để bạn sửa chữa nó?

Bộ lọc nước giếng khoan

Nước giếng có tính axit là gì?

Độ pH của nước là một mô tả về mức độ axit hoặc bazơ của nước; pH là một phép đo không có đơn vị nằm trong khoảng từ 0 (có tính axit nhất) đến 14 (cơ bản nhất). EPA khuyến cáo rằng nước uống nên duy trì độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 8,5 để ngăn chặn các tác động tiêu cực mà độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra. Nước có tính axit có thể gây ăn mòn và có vị đắng, kim loại trong khi nước cơ bản có thể có cảm giác trơn trượt, có vị giống muối nở và có thể để lại cặn trắng trên đồ đạc và thiết bị của bạn (vì nước cơ bản thường có độ cứng cao). 

Các dấu hiệu cho thấy nước có tính axit là gì?

Nếu uống nước có tính axit, bạn có thể nhận thấy một số vấn đề sau :

  • Vị đắng, vị kim loại của nước
  • Màu nâu đỏ của nước
  • Vết ố đỏ trên đồ đạc bằng sắt
  • Vết bẩn xanh lục trên đồ đạc bằng đồng
  • rò rỉ đường ống dẫn nước

Tất cả những vấn đề này đều do sự ăn mòn của đường ống và hệ thống ống nước của bạn.

Nước có tính axit có ý nghĩa gì đối với sức khỏe?

Bản thân nước có tính axit không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, sự ăn mòn của hệ thống ống nước có thể giải phóng các kim loại nặng độc hại , như chì và đồng, có tác dụng có hại.

Tại sao nước giếng có tính axit?

Có khả năng nước giếng của bạn có tính axit do sự xói mòn tự nhiên của đất và khoáng chất mà nước ngầm đi qua trước khi đến giếng của bạn. [4]

Làm gì với nước giếng có tính axit?

Có hai phương pháp xử lý phổ biến để khắc phục nước giếng có tính axit: bộ lọc trung hòa và dung dịch trung hòa [ 4 ].

Bộ lọc trung hòa

Bộ lọc trung hòa làm giảm độ pH của nước hoặc trung hòa nó bằng cách cho nước đi qua các khoáng chất canxi hoặc magie làm tăng độ pH của nước. Một số khoáng chất phổ biến có trong các bộ lọc trung hòa bao gồm canxit (đá cẩm thạch), đá vôi (canxi cacbonat) và magie (magiê oxit). Có một số điều bạn cần chú ý nếu cài đặt bộ lọc trung hòa:

  • Chúng yêu cầu rửa ngược định kỳ để loại bỏ các hạt rắn bị mắc kẹt trong bộ lọc. Một số phương pháp xử lý sơ bộ được khuyến nghị để loại bỏ các hạt lớn hơn trước khi nước đến bộ lọc.
  • Phương tiện lọc (khoáng chất canxi hoặc magiê) cần được thay thế thường xuyên vì nước sẽ hòa tan nó khi chảy qua bộ lọc.
  • Bộ lọc sẽ làm tăng độ cứng của nước vì nó bổ sung thêm canxi và/hoặc magie. Đảm bảo kiểm tra nước của bạn để đảm bảo rằng bộ lọc không làm cho nước của bạn bị ‘cứng’, có nghĩa là độ cứng trên 120 PPM vì CaCO có thể khiến xà phòng khó tạo bọt và tạo ra màu trắng tiền gửi trên đồ đạc và thiết bị.

Dung dịch trung hòa

Một giải pháp thay thế cho bộ lọc trung hòa là cho dung dịch tro soda (natri cacbonat) vào nước của bạn. Phương pháp này phù hợp với lượng nước lớn hơn và có thể là một lựa chọn tốt cho nước cũng cần khử trùng vì tro xút có thể được trộn trong cùng một vật chứa với chất khử trùng (có thể là natri hypoclorit hay còn gọi là thuốc tẩy).

Bước đầu tiên để xác định xem nước giếng của bạn có tính axit hay không là đi xét nghiệm nước . Đội ngũ kỹ sư chất lượng nước, chuyên gia xử lý và nhà hóa học của MYCO luôn sẵn sàng giúp bạn tìm ra các bước tiếp theo và trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về nước của mình.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home