Để hiểu nước khử ion, chúng ta phải bắt đầu bằng cách hiểu các ion. Về cơ bản, nước chứa các phân tử hoặc nguyên tử tích điện được gọi là ion. Các ion này có điện tích dương hoặc âm. Khi nói đến nước, các ion thường được coi là tạp chất, đó là lý do tại sao chúng ta thường tìm kiếm nước khử ion hoặc nước đã loại bỏ các ion.

làm nước khử ion

Cách làm nước khử ion

Trong quá trình khử ion, tất cả các ion âm và dương trong nước được trao đổi thành Hydroxide và Hydrogen. Có nhiều công nghệ và kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng để tạo ra nước khử ion, tùy thuộc vào mức độ tinh khiết cần thiết và chất lượng của nguồn nước.

Phương pháp khử ion nước truyền thống là thay thế các ion không tinh khiết bằng các ion hydroxyl hoặc hydro. Tuy nhiên, trước tiên nước phải được lọc qua hệ thống thẩm thấu ngược trước khi khử ion. Khi nước đã được lọc đúng cách, 2 loại nhựa trao đổi ion được sử dụng để trao đổi các anion và cation thành các ion hydroxyl và hydro, tạo ra chất lỏng khử ion.

Nhìn chung, có 4 loại thiết bị khử ion khác nhau: thiết bị tự động, thiết bị liên tục, bể trao đổi di động và hộp mực dùng một lần. Mỗi hệ thống hoạt động theo một nguyên tắc tương tự, vì vậy việc chọn tùy chọn phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục đích của nước. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể làm nước khử ion tại nhà!

Làm nước khử ion tại nhà

Hệ thống khử ion nước sử dụng tại nhà hiện có sẵn trên thị trường, với các tùy chọn dựa trên việc sử dụng nước. Ví dụ, một số hệ thống được thiết kế đặc biệt để làm sạch ô tô. Các hệ thống này thường khá đơn giản, sử dụng 2 khoang chứa đầy nhựa tích điện âm và dương để hoàn tất quá trình khử ion và loại bỏ nhiều khoáng chất hòa tan trong nước.

Nước khử ion được sử dụng để làm gì?

Có rất nhiều ứng dụng yêu cầu nước có độ tinh khiết cao từ quá trình khử ion. Dưới đây là 3 trong số những công dụng hàng đầu:

1. Ứng dụng làm mát

Nhiều ứng dụng làm mát yêu cầu nước khử ion vì nó có độ dẫn điện thấp. Để so sánh, nước máy thông thường chứa đầy các vật liệu hòa tan và chất gây ô nhiễm, dẫn đến tích tụ cặn nếu được sử dụng cho các ứng dụng làm mát. Thay vào đó, việc sử dụng chất lỏng khử ion ngăn chặn sự tích tụ cặn và cho phép quá trình làm mát hiệu quả hơn.

2. Ứng dụng Hóa học và Phòng thí nghiệm

Nước có độ tinh khiết cao là cần thiết để khử trùng và làm sạch thiết bị phòng thí nghiệm. Ngoài ra, khi cần nước cho các ứng dụng trong phòng thí nghiệm và hóa học, nên sử dụng nước khử ion. Trong cả hai trường hợp này, chỉ có thể sử dụng nước có độ tinh khiết đã biết chắc chắn để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và thiết bị hoàn toàn sạch sẽ.

3. Ô tô

Nước khử ion cũng được sử dụng để rửa bề mặt xe trước khi sơn lớp sơn hoàn thiện cuối cùng, vì nó cải thiện cả độ bám dính và lớp hoàn thiện bề mặt. Ngoài ra, như đã đề cập trước đó, nước này cũng được sử dụng trong các hệ thống làm mát động cơ để tránh đóng cặn và kéo dài tuổi thọ của hệ thống làm mát.

Nước khử ion vs Nước cất

Cách lý tưởng để có được nước khử ion là xử lý nước máy bình thường thông qua hệ thống thẩm thấu ngược (RO). Quá trình này loại bỏ tất cả các vật liệu tổ chức và bất kỳ chất gây ô nhiễm bổ sung nào khỏi nước . Cuối cùng, sau bước này, các ion cũng có thể được loại bỏ để hoàn tất quá trình khử ion.

Tùy chọn thứ hai là quy trình chưng cất, hơi khác một chút vì nó có thể loại bỏ nhiều tạp chất hơn. Bằng cách chưng cất nước, bạn loại bỏ hầu hết vi khuẩn, hóa chất và gần như tất cả các khoáng chất. Không giống như quá trình khử ion thẩm thấu ngược, trong đó quá trình lọc tiền xử lý là cực kỳ quan trọng, quá trình chưng cất không yêu cầu bất kỳ loại tiền xử lý nào.

sơ đồ chi tiết nước khử ion

Nước khử ion có an toàn để uống không?

Nhiều người thắc mắc liệu uống nước khử ion có an toàn không. Mặc dù bản thân nước này không độc, nhưng có nhiều lý do tại sao nước uống không phải là ứng dụng tiêu chuẩn cho nước khử ion. Để bắt đầu, ngoài các chất gây ô nhiễm, nước máy thông thường có rất nhiều khoáng chất có thể có lợi, chẳng hạn như magiê và canxi. Bằng cách uống nước khử ion, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoáng chất có lợi nào. Cũng cần lưu ý rằng nước khử ion sẽ không làm cho nước có thể uống được nếu trước đây nó không an toàn để uống. Do đó, tốt hơn hết bạn nên tìm nước cất nếu bạn cần nước để uống.

Suy nghĩ cuối cùng

Nước khử ion có nhiều ứng dụng, từ phòng thí nghiệm đến ngành công nghiệp ô tô. Có một số cách để khử ion nước, nhưng điều quan trọng là phải để nước đi qua hệ thống Thẩm thấu ngược trước bước khử ion. Và trong khi loại nước này có nhiều công dụng, nó không nên được sử dụng để thay thế nước uống thông thường.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home