Mọi người thường chuyển sang dùng nước đóng chai vì họ nghĩ rằng đó là một giải pháp thay thế an toàn hơn và có vị ngon hơn nước máy. Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện bởi Harris Poll cho biết những người uống nước đóng chai cho biết hương vị (99%), chất lượng (99%) và độ an toàn (92%) là những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn đồ uống. Nhưng, nước đóng chai có tinh khiết như bạn nghĩ?

Thật không may, các nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể không. Nghiên cứu từ các chuyên gia độc lập và các nhà khoa học của Consumer Reports tiết lộ rằng một số loại nước đóng chai có chứa hàm lượng asen không an toàn . Trong thập kỷ qua, Báo cáo Người tiêu dùng đã nghiên cứu các báo cáo về nước cho hơn 130 nhãn hiệu nước đóng chai. Kết quả? Ít nhất 11 nhãn hiệu nước đóng chai có lượng asen có thể phát hiện được.

 

James Dickerson, Ph.D., giám đốc khoa học của Consumer Reports cho biết: “Thật vô lý khi người tiêu dùng có thể mua nước đóng chai kém an toàn hơn nước máy.

Vấn đề này càng trở nên nổi cộm hơn từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017 khi nhãn hiệu nước Starkey Water của Whole Foods thu hồi 2.000 thùng nước đóng chai. Các thử nghiệm cho thấy mức asen không thể chấp nhận được, vượt quá giới hạn bắt buộc của liên bang là 10 phần tỷ (ppb).

thống kê nước đóng chai từ báo cáo người tiêu dùng

Hình ảnh lịch sự của Báo cáo người tiêu dùng

Tuy nhiên, chỉ một năm sau, thử nghiệm nội bộ của cùng một công ty cho thấy kết quả của họ chỉ nằm dưới giới hạn của liên bang, nhưng vẫn đủ gần để tạo ra mối lo ngại về sức khỏe nếu được tiêu thụ thường xuyên.

Hôm nay, Báo cáo Người tiêu dùng đang kêu gọi thu hồi toàn bộ một số nhãn hiệu nước đóng chai khác và yêu cầu các tiêu chuẩn liên bang nghiêm ngặt hơn trong bài báo gần đây của mình.

Asen là gì và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể?

Asen là một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy trong đá và đất và được sử dụng trong ngành nông nghiệp làm thuốc trừ sâu. Nó có thể kết thúc trong nguồn cung cấp nước khi một số loại đá và khoáng chất bị xói mòn theo thời gian hoặc do dòng chảy nông nghiệp.

Asen không vị và không mùi. Nó có thể có độc tính cao ở một số mức độ nhất định, đó là lý do tại sao EPA đặt tiêu chuẩn cho nước uống ở mức 10 ppb trở xuống. Thông thường chúng ta không phải đo bất cứ thứ gì theo phần tỷ, nhưng để đặt nó trong bối cảnh, chúng ta có thể nghĩ về một bể bơi trung bình 16’x50′ chứa 10.000 gallon nước. Nếu bạn lấy ống nhỏ mắt và nhỏ vào đó 10 giọt nước cam, bể bơi đó hiện có 10 ppb nước cam trong đó.

Quy tỷ lệ đó xuống lượng nước bên trong chai bạn vừa mua từ cửa hàng tạp hóa, và lượng thạch tín chấp nhận được bên trong là rất nhỏ!

Theo EPA , tác dụng phụ không gây ung thư của nước uống có hàm lượng asen cao bao gồm:

 • Đau bụng
 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Tê ở tay và chân
 • liệt một phần
 • mù lòa
 • đổi màu da

EPA cho biết tiếp xúc lâu dài, mãn tính có liên quan đến bệnh ung thư.

Những rủi ro sức khỏe có thể có của thạch tín chính là lý do khiến nước uống, chẳng hạn như nước đóng chai hoặc nước đô thị, bắt buộc phải được kiểm tra. Đó cũng là lý do tại sao Consumer Reports và các nhà nghiên cứu độc lập khác đang cố gắng hạ thấp giới hạn liên bang đối với asen trong nước từ 10 ppb xuống 3 ppb.

Sự khác biệt trong nước đóng chai là gì?

Ngày nay, khi bạn đến cửa hàng tạp hóa, bạn có thể bị choáng ngợp bởi các lựa chọn nước đóng chai. Nước suối, nước tinh khiết, nước cất… có gì khác biệt và cách xử lý ra sao?

Sự khác biệt chính trong nước đóng chai là nguồn nước và loại lọc. Chẳng hạn, nước suối lấy từ tầng ngậm nước ngầm tự nhiên và trải qua quá trình lọc để loại bỏ các hạt và chất gây ô nhiễm không mong muốn – đây có thể là một loại lọc carbon để cải thiện mùi vị. Nước suối có chứa khoáng chất tự nhiên và chất gây ô nhiễm.

Nước tinh khiết hoặc nước cất thường đến từ nước máy đô thị hoặc nước suối, trải qua quá trình lọc bổ sung như khử ion, chưng cất hoặc có thể thẩm thấu ngược để làm giảm hàm lượng asen. Vấn đề là người tiêu dùng không phải lúc nào cũng biết nước được xử lý như thế nào vì nhãn hiệu nước đóng chai không rõ ràng.

Vào cuối ngày, mọi thứ có vẻ như đã được thanh lọc đúng cách, nhưng như nghiên cứu của Báo cáo Người tiêu dùng đã tiết lộ, các chất gây ô nhiễm như asen có thể vẫn tồn tại. Bảng của Báo cáo Người tiêu dùng dưới đây cho thấy năm thương hiệu đã báo cáo mức thạch tín ít nhất là 3 ppb, đây là mức mà Báo cáo Người tiêu dùng và những người khác đang khuyến nghị cho giới hạn mới của liên bang.

biểu đồ mức độ asen trong nước đóng chai

Các lựa chọn thay thế cho nước đóng chai là gì?

Là người tiêu dùng, thật khó để biết đâu là nguyên chất và đâu là không. Tin tốt là có những lựa chọn thay thế không chỉ an toàn hơn để tiêu thụ mà còn đến ngay từ vòi trong nhà bạn.

Có lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược (RO).

Hệ thống RO là cách tốt nhất để có được nước uống tinh khiết, có hương vị tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Với hệ thống RO, bạn có thể giảm đáng kể các chất gây ô nhiễm không mong muốn.

Hệ thống RO có một lớp màng đặc biệt lọc được nhiều vi sinh vật và kim loại nặng như:

 • thạch tín
 • bari
 • crom
 • đồng
 • u nang (cryptosporidium)
 • florua
 • chỉ huy
 • nitrat và nitrit (hóa trị sáu và hóa trị ba)
 • đường bán kính
 • selen
 • tổng chất rắn hòa tan (TDS)

Các hệ thống RO ,  Impression Series ® RO , và  UltroWater ® của Water-Right  đã được thử nghiệm và chứng nhận để loại bỏ chất gây ô nhiễm. Đọc thêm về lợi ích của việc uống nước RO và tìm hiểu cách hoạt động của hệ thống RO trong một số bài viết khác của chúng tôi.

Nói lời tạm biệt với nước đóng chai

Khi bạn chuyển sang một giải pháp thay thế an toàn cho nước đóng chai, bạn sẽ giảm được rất nhiều chất thải thường không được tái chế và đưa vào các bãi chôn lấp. Các chai nước có thể đắt tiền và theo thời gian, việc chuyển đổi có thể sẽ tự trả tiền vì bạn chỉ trả một xu cho mỗi gallon khi bạn tự lọc nước so với các chai riêng lẻ.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home