Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nước lại không phải lúc nào cũng sạch và an toàn cho sức khỏe. Nước cứng là một ví dụ điển hình, vì nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây hại cho các thiết bị gia dụng trong gia đình.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao hơn so với nước mềm. Điều này xảy ra khi nước đi qua các vùng đất giàu khoáng chất và hòa tan các chất khoáng như canxi và magiê. Khi nước đóng vai trò như một chất tẩy rửa, hàm lượng khoáng chất cao trong nước cứng sẽ tạo ra các cặn bám và mảng cặn trên các bề mặt, gây hại cho các thiết bị gia dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh hưởng của nước cứng đến sức khỏe

Nước cứng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau cho con người. Đầu tiên, nó có thể gây ra các vấn đề về da như khô da, ngứa và kích ứng da. Nước cứng cũng có thể làm cho tóc khô và dễ vỡ, dẫn đến rụng tóc và bệnh da đầu.

Thứ hai, nước cứng có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa. Hàm lượng canxi và magiê cao trong nước cứng có thể làm giảm hấp thụ các khoáng chất khác trong thực phẩm, gây ra các vấn đề về tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Cuối cùng, nước cứng cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh và tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cứng có thể gây ra các vấn đề về huyết áp và bệnh tim mạch.

Nước cứng được chia làm 3 loại:

 • Nước cứng tạm thời là nước được tạo ra từ muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)gây ra. Vì muối Hidrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan nên nếu đun sôi thì nước sẽ không còn tính cứng.
 • Nước cứng vĩnh cửu là nước được tạo nên từ các muối MgCL2, Cacl2, MgSO4 và CaSO4. Với loại nước cứng này thì khi đun sôi cũng không thể làm hết tính cứng được.
 • Nước cứng toàn phần là loại nước chứa các loại muối mà nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửa tạo thành.

Nước cứng dễ dàng nhận biết thông qua các dấu hiệu:

 • Vòi nước, ống nước bám bởi một lớp bột như đá vôi.
 • Gương kính trong nhà vệ sinh bị bám trắng hoặc bị mờ dù lau chùi hay tẩy rửa.
 • Các sản phẩm như thủy tinh, gương sua khi lau khô xuất hiện các đốm trắng.
 • Bột giặt và xà phòng khi dùng sẽ bị giảm lượng bọt.
 • Khi đá đông nước cứng sẽ làm đá có màu trắng đục và tan nhanh so với nước sạch.

Tác hại của nước cứng

Ảnh hưởng của nước cứng có thể kể đến như:

 • Nước cứng lắng cặn dễ gây tắc đường ống dẫn nước.
 • Dễ làm hư hỏng các dụng cụ, vật dụng thường xuyên tiếp xúc với nước.
 • Gây ra các mảng ố vàng, bám dính gây mất thẩm mỹ và khó chịu.
 • Làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện cũng như vật dụng.
 • Sử dụng nước cứng để tắm gội hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến da, gây khô da, tóc và có thể mẩn ngứa.
 • Làm mất vị ngon của đồ ăn, nước cứng dễ dàng làm thay đổi màu sắc, hương vị của món ăn.

Nước cứng là gì

Nước mềm là gì?

Nước mềm là nước có hoặc không chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan ít hơn so với nước cứng. Nước thường có nồng độ natri cao và có thể có vị mặn.

Nước mềm được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Nguồn nước mềm tự nhiên có thể lấy từ nước mưa hay nước ngầm chảy trong các lớp đá cứng.

Nước mềm mang lại những lợi ích:

 • Giúp cho da tóc mềm mượt, không bị khô xơ như sử dụng nguồn nước cứng.
 • Đồ dùng trong gia đình được sáng và sạch hơn, đồ dùng sáng bóng và không chứa cặn bã.
 • Tiết kiệm chi phí khi sử dụng dầu gội và xà phòng vì lượng bọt được tạo ra tốt và nhiều hơn.
 • Quần áo được giặt mềm và bền hơn. Không bị đổi màu do cặn bám từ khoáng chất nếu sử dụng nước cứng.
 • Giúp tăng tuổi thọ các thiết bị gia dụng.

Nước mềm và nước cứng, sử dụng như thế nào?

Chúng ta có thể thấy được rằng, nước cứng và nước mềm sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nước cứng chứa những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng lại gây hại khi cơ thể hấp thụ quá nhiều, gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hay sản xuất. Do đó, hiện nay nguồn nước cứng được đi qua quá trình lọc để chuyển hóa thành nước mềm để có thể sử dụng tốt hơn kể cả trong sinh hoạt và trong sản xuất.

Cách xử lý nước cứng

Có nhiều phương pháp xử lý nước cứng như sử dụng hóa chất, sử dụng máy lọc nước và sử dụng thiết bị xử lý nước.

Sử dụng hóa chất

Phương pháp xử lý nước cứng bằng cách sử dụng hóa chất là phương pháp truyền thống nhất. Hóa chất được sử dụng để loại bỏ các khoáng chất trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp cho nước uống, vì nó có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước là một phương pháp xử lý nước cứng phổ biến nhất. Máy lọc nước thường sử dụng các bộ lọc hoạt tính để loại bỏ các khoáng chất trong nước. Máy lọc nước được sử dụng rộng rãi cho nước uống và nước sinh hoạt.

Sử dụng thiết bị xử lý nước

Thiết bị xử lý nước là phương pháp hiện đại nhất để xử lý nước cứng. Thiết bị xử lý nước sử dụng các kỹ thuật như ion hóa và lọc ngược osmosis để loại bỏ các khoáng chất trong nước. Thiết bị xử lý nước được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và gia đình.

Kết luận

Nước cứng là một vấn đề phổ biến và có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Việc xử lý nước cứng là cần thiết để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể sử dụng máy lọc nước hoặc máy làm mềm nước để xử lý nước cứng hoặc sử dụng các sản phẩm chống cặn để giảm thiểu ảnh hưởng của nó đến thiết bị gia dụng và sức khỏe.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home