Trong khi không phổ biến, một số hộ gia đình gặp phải nước máy có vị mặn. Có một số nguyên nhân có thể khiến nước của bạn có vị mặn mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này. Chúng tôi cũng sẽ nói về cách khắc phục sự cố nếu bạn có nước nhiễm mặn trong nhà.

Nguyên nhân có thể của nước mặn

Hãy bắt đầu bằng cách nói về 3 nguyên nhân chính gây ra nước mặn:

1. Khoáng sản cụ thể

Nguyên nhân đầu tiên và rõ ràng nhất của nước mặn là một số khoáng chất cụ thể đã được thêm vào dòng nước. Ví dụ, các khoáng chất như clorua, magiê và sunfat phổ biến trong nước uống với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, với liều lượng lớn, các khoáng chất này có thể ảnh hưởng lớn đến mùi vị của nước.

Lấy natri clorua làm ví dụ, còn được gọi là muối ăn. Nếu được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong nước của bạn, natri clorua sẽ làm cho nước có vị mặn. Thông thường, sự gia tăng natri clorua có thể là do muối lắng đọng trong nước ngầm bởi nguồn nước của bạn. Nước mặn cũng có thể do nồng độ TDS (tổng chất rắn hòa tan) cao, nhưng chỉ khi chúng chứa các khoáng chất như những khoáng chất mà chúng tôi đã đề cập.

Để xác định xem nước của bạn có bị mặn do sự gia tăng các khoáng chất này hay không, bạn nên mua một máy kiểm tra nước. Bạn có thể tìm thấy nhiều mô hình trực tuyến, hầu hết đều có giá cả phải chăng và dễ sử dụng.

2. Làm mềm và tái tạo nước

Nếu bạn sống ở khu vực có nước cứng, bạn có thể sử dụng máy làm mềm nước . Tuy nhiên, các vòng đệm bên trong hệ thống làm mềm có thể bị mòn theo thời gian, cho phép muối tiếp cận với nước. Nếu bạn sử dụng chất làm mềm nước, hãy cân nhắc việc kiểm tra các vòng đệm bên trong để đảm bảo không có bộ phận nào bị mòn.

Một vấn đề khác có thể xảy ra từ thiết bị làm mềm nước có thể là quá trình tái sinh. Đặc biệt, nếu bạn thấy nước của mình có vị mặn vào lúc nửa đêm, thì đó có thể là do quá trình “tái tạo” bộ làm mềm nước của bạn. Trong quá trình tái sinh, cần bổ sung tối đa 30 miligam muối cho mỗi lít nước. Do đó, nếu bạn sử dụng nước ngay sau khi tái sinh và trước khi quá trình hoàn tất, nước có thể có vị mặn.

Nói như vậy, nếu bạn nghi ngờ nước xả vải của mình thêm quá nhiều muối, điều đó có nghĩa là nước xả vải không hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nó thường khá đơn giản và giá cả phải chăng để sửa chữa. Vấn đề phổ biến nhất là cống bị tắc, khiến thiết bị không thể xả nước thừa ra ngoài. Kiểm tra các cống bị tắc và các vấn đề về hệ thống ống nước khác xung quanh nhà khi bạn đang khắc phục sự cố với nước xả vải.

3. Chất gây ô nhiễm từ khu vực của bạn

Đôi khi chất gây ô nhiễm từ khu vực của bạn có thể đến nguồn nước của bạn và ảnh hưởng đến hương vị của nó. Ví dụ, nếu bạn sống gần vịnh hoặc biển, nước mặn có thể xâm nhập vào đường ống và thay đổi mùi vị khiến nó trở nên mặn hơn.

Hoặc, nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh, đôi khi muối đọng trên đường có thể hòa tan vào nước mặt. Trong trường hợp này, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến mùi vị của nước, nhưng nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và nước mặn sẽ hết sau vài ngày.

Làm thế nào để thoát khỏi nước mặn

Để loại bỏ nước mặn, bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định nguồn gốc và tìm cách giải quyết vấn đề cơ bản. Tuy nhiên, trong một số tình huống này, bạn có thể không khắc phục được nguyên nhân gốc rễ, chẳng hạn như vấn đề nước ngầm thêm muối vào nguồn nước của bạn. Đối với những trường hợp này, bạn có thể lắp đặt một hệ thống loại bỏ muối khỏi nước trực tiếp trong nhà.

Quá trình trao đổi ion

Trao đổi ion để giảm thiểu vị mặn trong nước

Nhiều hộ gia đình sử dụng thiết bị làm mềm nước có trao đổi ion để giữ cho nước máy của họ luôn sạch và trong lành. Quá trình trao đổi ion về cơ bản loại bỏ các ion khoáng như canxi và magiê khỏi nước, sử dụng bể chứa nhựa và bể chứa nước muối.

Khi nước đi qua bể, các ion khoáng tích điện dương của nó sẽ phản ứng với các ion âm trong nhựa. Sau đó, chúng được thay thế bằng các ion natri. Tuy nhiên, theo thời gian, các hạt nhựa sẽ có một lượng lớn khoáng chất bám vào chúng. Nếu các ion không được xả ra khỏi hệ thống, bộ làm mềm nước sẽ ngừng hoạt động và nước sẽ trở nên hơi mặn. Một cách để tránh nhiễm mặn là đảm bảo bạn đang làm sạch hệ thống làm mềm nước và bảo trì thường xuyên, mặc dù chỉ riêng quá trình trao đổi ion sẽ không loại bỏ hết natri khỏi nước của bạn.

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ muối khỏi nước là thông qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn giữ lại những lợi ích của nước mềm nhưng không muốn nước có vị mặn. Để hiểu cách thức hoạt động của hệ thống này, trước tiên hãy nói về thẩm thấu.

Hãy tưởng tượng hai chất lỏng khác nhau chứa lượng chất hòa tan khác nhau. Một chất lỏng có lượng chất hòa tan cao trong khi chất kia có lượng rất thấp.

Bộ lọc thẩm thấu ngược cho nước sạch

Chất lỏng có lượng chất hòa tan thấp sẽ chảy qua bộ lọc vào chất lỏng khác có lượng cao. Dòng chảy sẽ tiếp tục cho đến khi cả hai chất lỏng có cùng một lượng chất hòa tan, được gây ra bởi một lực gọi là áp suất thẩm thấu.

Để so sánh, thẩm thấu ngược là một quá trình hoàn toàn ngược lại gây ra quá trình khử muối thay thế. Trong quá trình thẩm thấu ngược, nước được kéo qua bộ lọc với lực cao, làm cho muối (chất hòa tan) thoát ra khỏi hệ thống.

Lợi ích của việc loại bỏ muối thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược rất thành công trong việc loại bỏ muối khỏi nước mềm. Bên cạnh muối, chúng cũng loại bỏ các khoáng chất như nitrat, vi khuẩn, động vật nguyên sinh, vi rút và PFAS. Các hệ thống thẩm thấu ngược thường cũng chứa bộ lọc than hoạt tính giúp cải thiện mùi và vị của nước.

Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng đồng thời cả thiết bị làm mềm nước và hệ thống lọc thẩm thấu ngược. Để sử dụng cả hai hệ thống, hãy lắp đặt bộ làm mềm nước tại điểm cấp nước của bạn và hệ thống thẩm thấu ngược tại điểm sử dụng. Sử dụng cả hai hệ thống này sẽ cho phép bạn có nước mềm không có thêm vị natri.

Thẩm thấu ngược so với các hệ thống lọc khác

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược hoạt động hoàn toàn khác so với các hệ thống lọc khác. Chúng ép nước qua một bộ lọc có các lỗ nhỏ để giữ các hạt có hại ra khỏi nước. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt có hại nhất mà nước có thể chứa. Để so sánh, các hệ thống lọc tiêu chuẩn sử dụng than hoạt tính, có diện tích bề mặt lớn và thu giữ các hạt. Trong khi các hệ thống lọc khác có thể có giá phải chăng hơn, hệ thống thẩm thấu ngược hiệu quả hơn trong việc loại bỏ hầu hết các hạt không mong muốn. Vì vậy, mặc dù bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn một chút, nhưng việc mua một hệ thống lọc thẩm thấu ngược là một khoản đầu tư dài hạn tốt hơn.

Bản án cuối cùng

Như bạn có thể thấy, có một số lý do khiến nước máy có thể bị mặn. Tuy nhiên, bất kể nguyên nhân là gì, tất cả những lý do này đều bao gồm lượng natri bổ sung trong nước của bạn, vì vậy, mua một hệ thống lọc thẩm thấu ngược sẽ là giải pháp tốt nhất trên toàn diện. Ngay cả khi nhà bạn cũng có nước cứng, bạn vẫn có thể giữ thiết bị làm mềm nước và có nước mềm không có mùi vị khó chịu.

Nói chung, natri thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng, từ sản xuất hóa chất đến chế biến thực phẩm, vì vậy một lượng natri trong nguồn nước của bạn không nhất thiết gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nồng độ muối cao có thể dẫn đến hư hỏng đường ống của bạn theo thời gian và có thể làm cho nước của bạn không ngon. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xác định nguồn gốc và giải pháp khắc phục vấn đề nước bị nhiễm mặn hiện nay.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home