Đun sôi nước là một quá trình đơn giản, vì vậy đây có vẻ là một câu hỏi đơn giản. Tuy nhiên, có nhiều chi tiết để xem xét hơn bạn có thể nhận ra. Trên thực tế, biết một số điều liên quan đến đun sôi nước có thể khá hữu ích khi nấu ăn cũng như trong các tình huống khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về nước sôi.

Nước sôi trong nồi

Về cơ bản, một lít nước máy sẽ sôi trong khoảng 7 phút trên bếp ga và khoảng 10-11 phút trên bếp điện. Nếu nước hoàn toàn tinh khiết, sẽ mất ít hơn 2-3 phút. Tuy nhiên, có một vài chi tiết có thể ảnh hưởng đến thời gian đun sôi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đun sôi

Bạn có thể nhận thấy rằng không phải lúc nào nước cũng mất cùng một khoảng thời gian để đun sôi. Ví dụ, nước thường sẽ sôi nhanh hơn trong một cái nồi nhỏ hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang nấu ăn ở độ cao lớn, bạn có thể nhận thấy rằng thời gian đun sôi cũng bị ảnh hưởng. Hãy xem xét một số yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến thời gian đun sôi chung của nước.

1. Áp suất khí quyển

Nếu bạn đun nước ở nơi có áp suất nước thấp thì sẽ mất ít thời gian hơn để bắt đầu sôi. Nhìn chung, điểm sôi của nước giảm đáng kể khi tăng độ cao. Do đó, nếu bạn đun sôi nước ở mực nước biển, sẽ mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu sôi so với việc đun nước trên núi hoặc ở độ cao lớn hơn.

2. Tạp chất

Nước có tinh khiết hay không cũng ảnh hưởng đến thời gian bắt đầu sôi. Đối với nước không hoàn toàn tinh khiết, các hạt không tinh khiết sẽ hấp thụ một phần nhiệt, lấy nhiệt ra khỏi các phân tử nước. Tình huống này cũng áp dụng cho nước mặn vì muối cần phải bốc hơi trước khi nước có thể hấp thụ hoàn toàn nhiệt để đun sôi.

3. Nguồn nhiệt

Nguồn nhiệt cũng là một yếu tố cần thiết khi đun nước vì các nguồn nhiệt khác nhau sẽ truyền nhiệt nhanh hay chậm hơn các nguồn nhiệt khác. Ví dụ, bạn có thể đun sôi nhanh hơn gần ba lần trong máy nước nóng so với sử dụng bếp. Một lựa chọn thậm chí còn nhanh hơn, bạn có thể đun sôi nước chỉ trong bốn phút bằng lò vi sóng. Vì vậy, tùy thuộc vào nguồn nhiệt bạn sẽ sử dụng, bạn sẽ muốn lập kế hoạch cho một khoảng thời gian khác nhau để đun sôi nước.

4. Lượng nước

Rõ ràng, lượng nước cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian úp bát. Nhiều chất lỏng hơn trong một cái nồi lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đổ ra bát so với ít chất lỏng hơn trong một cái nồi nhỏ, đơn giản vì có nhiều phân tử nước hơn cần hấp thụ nhiệt. Mặc dù sử dụng đủ nước cho bất kỳ món ăn nào bạn đang chế biến là rất quan trọng, nhưng hãy cố gắng tránh sử dụng nhiều nước hơn mức cần thiết để giảm thời gian đun sôi.

Bao nhiêu năng lượng để đun sôi nước?

Chúng tôi đã đề cập rằng cần có năng lượng để đun sôi nước, nhưng cần bao nhiêu năng lượng để đun sôi một lít nước? Để tăng nhiệt độ của một gam nước lên một Kelvin, cần có bốn Joule năng lượng. Nếu chúng ta cho rằng nước ở 21C (nhiệt độ phòng), thì sẽ cần 330 Joule để đun sôi. Tuy nhiên, quy tắc này chỉ áp dụng cho H2O tinh khiết – vì vậy sẽ cần nhiều Joule hơn để đun sôi nước máy. Nói chung, thông tin này chủ yếu dành cho những người yêu thích hóa học. Khi nói đến việc đun sôi nước trên bếp hoặc với một thiết bị, bạn sẽ muốn sử dụng cài đặt nhiệt độ cao vì bạn không thể áp dụng Joules qua các thiết bị nấu ăn thông thường của mình.

Lợi ích của nước đun sôi

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đun sôi nước là bạn có thể loại bỏ tạp chất và làm cho nước an toàn để uống. Đặc biệt là khi bạn đi bộ đường dài hoặc không có nguồn nước uống đáng tin cậy, đun sôi nước là một giải pháp tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy đảm bảo đun sôi nước trong ít nhất 2-3 phút để loại bỏ tạp chất hoặc ít nhất một phút nếu nước đã được lọc.

Tuy nhiên, nước đun sôi còn có nhiều công dụng khác nữa đấy! Ví dụ, nước đun sôi cũng loại bỏ mầm bệnh, tiêu diệt u nang và tiêu diệt những thứ như nấm và bào tử vi khuẩn. Uống nước đun sôi còn làm tăng tuần hoàn máu, giảm nghẹt mũi, cải thiện hệ thần kinh trung ương. Cuối cùng, biết cách đun sôi nước không chỉ hữu ích cho việc nấu nướng mà còn có thể cứu mạng người. Ví dụ: nếu bạn đi leo núi và hết nước uống sạch, thì việc đun sôi bất kỳ loại nước nào bạn tìm thấy sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp bạn giữ nước.

Tại sao nước mất quá nhiều thời gian để đun sôi?

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn muốn pha một tách trà hoặc một ít mì spaghetti cho bữa trưa, phải mất một khoảng thời gian dài để nước sôi. Theo vật lý, nước là chất dẫn nhiệt rất kém. Bởi vì các phân tử liên tục chuyển động, nước mất nhiều thời gian hơn để nóng lên so với không khí. Tuy nhiên, khi nước ấm lên, nước sẽ mất nhiều thời gian hơn để nguội trở lại.

Điều gì giúp nước sôi nhanh hơn

Có một số thủ thuật bạn có thể thử để nước sôi nhanh hơn:

  1. Muối: Bạn có thể đã nghe nói rằng muối giúp nước sôi nhanh hơn. Lý thuyết đằng sau ý tưởng này là nếu có muối trong nước, bong bóng sẽ khó thoát ra hơn và các phân tử bắt đầu chuyển sang dạng khí nhanh hơn nhiều. Thêm muối vào nước của bạn cũng có thể tăng thêm hương vị, tùy thuộc vào những gì bạn đang nấu trong nước sôi.
  2. Dầu: Một phương pháp khác có thể giúp nước sôi nhanh hơn là thêm dầu. Khi dầu nổi lên trên mặt nước, nó sẽ tạo ra một lớp mỏng và ngăn bong bóng bay hơi. Bằng cách đó, nhiệt độ nước sẽ tăng nhanh hơn nhiều, giúp nước sôi sớm hơn vài phút.
  3. Sử dụng nắp: Một kỹ thuật bổ sung thường được sử dụng là đậy nắp nồi khi bạn đun nước. Đậy nắp nồi giúp giữ nhiệt bên trong, nghĩa là nước sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn và đun sôi nhanh hơn. Phương pháp này cuối cùng có thể giảm thời gian đun sôi của bạn ít nhất một đến hai phút.

Nói chung, trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng nước chỉ sôi ở một nhiệt độ nhất định, thì nhiệt độ thực sự có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố. Về cơ bản, nước sẽ bắt đầu sôi khi nhiệt độ đạt từ 170 đến 210 độ F. Bạn lấy nước trong phạm vi đó càng sớm thì nước sẽ sôi càng nhanh.

Đun sôi nước cho các mục đích khác nhau

Cách bạn đun sôi nước sẽ phụ thuộc vào lý do tại sao bạn cần nó. Như đã đề cập, có một số cách sử dụng khác nhau đối với nước đun sôi. Hãy thảo luận một số:

1. Đun Nước Nấu Ăn

Nếu bạn cần nước sôi để nấu ăn, bước đầu tiên là tìm dụng cụ nấu phù hợp, chẳng hạn như nồi. Ngoài ra, nếu bạn có nắp đậy phía trên, nước sẽ sôi nhanh hơn. Sau khi bạn chọn nồi, đổ nước vào đó. Hãy chắc chắn để sử dụng nước mát.

Khi bạn đổ đầy nồi, đảm bảo không thêm quá nhiều nước. Vì sau này bạn sẽ thêm thức ăn vào cùng một nồi, nên bạn muốn đảm bảo rằng nồi không bị tràn hoặc bắn vào người khi đang nấu.

Khi bạn đã đổ đầy lượng nước phù hợp với công thức của mình vào nồi, hãy đặt nồi ở nhiệt độ cao, đậy nắp và đợi cho đến khi nồi bắt đầu sôi. Bây giờ, đã đến lúc thêm thức ăn. Không cho thức ăn vào trước khi nước sôi, nếu không nó có thể ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu hoặc thời gian nấu.

2. Nước tinh khiết

Chỉ đun nước để lọc nước khác với đun để nấu. Bạn cũng nên biết rằng khi đun sôi nước, bạn sẽ loại bỏ hầu hết các tạp chất và đảm bảo an toàn để uống. Đơn giản chỉ cần đổ nước vào bình bạn chọn và đặt ở nhiệt độ cao. Khi nó bắt đầu sủi bọt, hãy đun sôi trong ba đến bốn phút để tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có hại.

Nước ngoài đun sôi trong bao lâu?

Nếu bạn ở trên núi ở độ cao lớn, nước sẽ bắt đầu sôi ở nhiệt độ thấp hơn. Trong trường hợp đó, hãy để nó sôi thêm vài phút nữa. Sau đó, đổ chất lỏng vào một bể kín và giữ cho nó mát mẻ. Nếu nó có mùi vị khó chịu, hãy đổ nó vào giữa hai bể một vài lần để không khí có thể tiếp cận với nước và làm mới hương vị. Bạn cũng sẽ muốn bắt đầu với nhiều nước hơn vì nhiều nước sẽ bay hơi hơn khi đun sôi ở độ cao.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, nước đun sôi có thể khác nhau trong các tình huống khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn đun nước và thậm chí cả cách bạn định sử dụng nước. Từ nấu ăn đến lọc nước, biết cách đun sôi nước nhanh chóng cho công việc của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home