Bạn phát ngán với mùi hoặc vị khó chịu của nước máy trong nhà, nhưng bạn không muốn tiếp tục mua nước đóng chai , và bạn không cần phải nhớ để đầy một trong những bình lọc nước đó.

Sẽ không thuận tiện nếu bạn có thể lấy nước uống nguyên chất ngay từ vòi phải không?

Nhiều chủ nhà đang lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược để cải thiện chất lượng nước uống một cách thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn không quen với hệ thống nước uống thẩm thấu ngược (RO), bạn có thể có thắc mắc.

Dưới đây là 16 câu trả lời để giúp bạn hiểu làm thế nào một hệ thống RO cung cấp các giải pháp độc đáo cho các vấn đề phổ biến về nước trong gia đình.

1. Hệ thống thẩm thấu ngược là gì và nó hoạt động như thế nào?

Thẩm thấu ngược là một quy trình xử lý nước lấy nước có chất hòa tan và lọc các tạp chất bằng cách ép dung dịch qua màng bán thấm, tạo ra nước uống sạch, sảng khoái.

Một hệ thống thẩm thấu ngược trải qua một loạt các bước trước khi nó được lưu trữ để sử dụng. Có quá trình lọc carbon trước và sau khi nước bị đẩy qua màng. Ngoài ra còn có một bể chứa nước đã lọc và một vòi đặc biệt để phân phối.

Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của thẩm thấu ngược và nhận thông tin chi tiết đầy đủ về các hệ thống độc quyền của chúng tôi.

hệ thống ro hoạt động

2. Loại bỏ thẩm thấu ngược là gì?

Màng bán thấm trong hệ thống RO cho phép các phân tử nước di chuyển qua các lỗ nhỏ, nhưng nó đẩy các phân tử khác, bao gồm cả natri mà máy làm mềm nước của nhà bạn có thể đã thêm vào để loại bỏ canxi và magiê thông qua trao đổi ion .

Thẩm thấu ngược cũng là một cách hiệu quả để lọc ra các chất gây ô nhiễm có hại bao gồm:

 • Thạch tín
 • Đồng
 • Nitrat và Nitrit
 • crom
 • Selen
 • Florua
 • Bari
 • Cadmi
 • U nang (cryptosporidium)
 • Chất rắn hòa tan (TDS)

Quá trình lọc sơ bộ bằng carbon cũng loại bỏ clo, chất này có thể được chính quyền đô thị của bạn thêm vào và có thể làm cho nước uống có vị như nước bể bơi.

3. Nó Khác Với Các Loại Máy Lọc Nước Khác Như Thế Nào?

Có một số khác biệt chính giữa thẩm thấu ngược và các lựa chọn khác để cải thiện nước uống.

Bình lọc nước sử dụng lọc carbon. Về bản thân, lọc carbon cơ bản có thể cải thiện mùi vị của nước, nhưng nó không hiệu quả bằng thẩm thấu ngược trong việc loại bỏ các tạp chất không thể hấp thụ, như chì hoặc nitrat.

Chưng cất là một hình thức xử lý nước khác mà bạn có thể cân nhắc. Khi nước được chưng cất, nó được đun sôi và hơi nước còn lại được ngưng tụ và dùng để uống. Quá trình chưng cất loại bỏ các chất gây ô nhiễm có điểm sôi cao hơn nước, nhưng điều này loại trừ một số hóa chất. Clo và một số chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước nên chúng sẽ ở dạng hơi. Hệ thống chưng cất nước gia đình cũng có xu hướng đắt hơn hệ thống RO.

4. Nước RO có vị như thế nào?

Nước ở dạng tinh khiết nhất không có mùi hoặc hương vị. Khi bạn “nếm” nước, bạn đang thực sự nếm những gì đã được hòa tan trong đó. Mọi người có nhiều ý kiến ​​khác nhau về những gì làm cho nước có vị ngon. Tuy nhiên, nếu bây giờ bạn không thích mùi vị hoặc mùi của nước trong nhà, rất có thể bạn sẽ thích nước RO hơn.

Nhiều gia đình nhận thấy họ uống nhiều nước hơn sau khi lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược.

5. Có Nên Nấu Ăn Bằng Nước RO Không?

nồi với nước ro để nấu ănĐúng! Nấu ăn bằng nước thẩm thấu ngược là lý tưởng nhất vì các tạp chất đã được loại bỏ. Nước cứng và clo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết cấu, hương vị và hình thức của một số loại thực phẩm. Các khoáng chất hòa tan cũng có thể ảnh hưởng đến cách đồ nướng tăng lên.

Nước RO đặc biệt tốt cho mì ống, gạo và đậu khô được nấu trong nước. Nhiều người cũng thích nó để pha cà phê và trà.

6. Có Nên Tưới Cây Bằng Nước RO Không?

Nước thẩm thấu ngược có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để tưới một số cây trồng trong nhà. Thực vật được sử dụng để hấp thụ nước ngầm, có khoáng chất hòa tan và các chất dinh dưỡng khác trong đó. Mặt khác, một số loại cây ưa axit có thể hoạt động tốt với nước RO nhờ độ pH của nó.

Vì nước RO gần với H 2 O không pha tạp nhất mà bạn có thể nhận được, nên một số người làm vườn nghiêm túc bắt đầu sử dụng nó làm nền và bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp cho cây mà họ đang phát triển.

7. Tôi có thể cho vật nuôi của mình uống nước RO không?

Nước RO hoàn toàn tốt cho chó mèo uống. Tìm hiểu thêm trong bài viết của chúng tôi về nước cứng so với nước mềm cho vật nuôi.

Mọi người cũng sẽ sử dụng nước RO trong bể cá làm điểm khởi đầu vì nó cho phép họ dễ dàng điều chỉnh để có được chất lượng nước cần thiết cho cá của họ.

8. Thiết bị RO thường được lắp đặt ở đâu?

Hầu hết các chủ nhà đều lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa nhà bếp của họ. Thường có nhiều chỗ, mặc dù bạn có thể cần tìm một nơi khác để cất giữ một vài món đồ. Nếu dưới bồn rửa không phải là một lựa chọn, thiết bị cũng có thể được lắp đặt trong tầng hầm, phòng tiện ích, tủ quần áo hoặc nhà để xe.

Vì thiết bị RO đi kèm với vòi phân phối riêng, nên có thể cần thêm một lỗ vào bồn rửa hoặc mặt bàn của bạn để lắp đặt. Một số bồn rửa đã đi kèm với một lỗ bổ sung để gắn.

9. Tôi có thể tự cài đặt hệ thống RO không?

người phụ nữ sửa chữa vấn đề xử lý nướcMặc dù bạn có thể mua thiết bị của riêng mình từ một cửa hàng hộp lớn và cố gắng tự lắp đặt, nhưng có thể tốt hơn là để một chuyên gia xử lý nước dân dụng, vì hệ thống được cấu hình phù hợp còn nhiều điều hơn là kết nối mọi thứ vào đúng vị trí.

Một chuyên gia địa phương sẽ xem xét các yếu tố như áp suất nước, nhiệt độ, khoảng cách của bể chứa đến vòi và chất lượng nước tổng thể. Thông tin này cũng rất quan trọng để hiểu nhu cầu bảo trì thiết bị của bạn.

Tìm hiểu thêm về xử lý nước tự làm và lý do tại sao nên tin tưởng người có kiến ​​thức và kinh nghiệm.

10. Tôi sẽ lấy bao nhiêu nước mỗi ngày?

Thông số kỹ thuật sản phẩm của nhà sản xuất sẽ cho biết khoảng bao nhiêu gallon mà thiết bị của bạn có thể sản xuất trong một ngày. Tuy nhiên, con số này thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố bên trong nhà bạn:

 • Áp lực nước: Áp suất cao hơn tạo ra nhiều nước hơn
 • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ cao hơn tạo ra nhiều nước hơn
 • Tổng chất rắn hòa tan (TDS): Những chất này có thể làm tắc màng hoặc bộ lọc của bạn và làm chậm quá trình sản xuất

Các hệ thống thẩm thấu ngược được thử nghiệm ở 60 psi và 77˚ F, nhưng nhà của bạn có thể có nhiệt độ và áp suất nước khá khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Trừ khi có vấn đề, một hệ thống RO tốt hầu như luôn tạo ra đủ nước uống cho một hộ gia đình. Hệ thống Eclipse ® và Impression ® của Water-Right tạo ra 14 gallon mỗi ngày (gpd), mặc dù màng có thể xử lý 41-53 gpd trong điều kiện tiêu chuẩn.

11. Nước RO ở nhiệt độ bao nhiêu?

Nước mà hệ thống thẩm thấu ngược của bạn tạo ra được giữ trong bể chứa cho đến khi bạn sẵn sàng phân phối. Tùy thuộc vào nhiệt độ trong nhà, nước thường chảy ra mát nhưng không lạnh như đá.

Bạn không thể điều chỉnh nhiệt độ của nước RO. Hầu hết mọi người chỉ cần thêm đá viên vào nước uống hoặc cất một cái bình trong tủ lạnh. Trong một số trường hợp, bạn có thể kết nối thiết bị RO của mình với bộ phân phối nước của tủ lạnh.

12. Có Nên Tái Khoáng Hóa Nước RO Không?

Một số người tự hỏi liệu họ có bị mất đi những lợi ích sức khỏe khi các khoáng chất như canxi và magiê bị loại bỏ khỏi nước hay không. Nói tóm lại, cách tốt nhất để có được những chất dinh dưỡng này là thông qua thực phẩm bạn ăn.

Một số người chọn tái khoáng hóa nước uống RO, có thể được thực hiện bằng những giọt đặc biệt có chứa khoáng chất vi lượng hoặc một chút muối biển Himalaya giàu khoáng chất.

13. Thẩm thấu ngược có thân thiện với môi trường không?

Một hệ thống thẩm thấu ngược tạo ra một số nước thải vì nó cần loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi hệ thống và xuống cống vì nó tạo ra nước sạch cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống nước uống tại nhà có tiềm năng to lớn để giảm lượng khí thải carbon của gia đình bạn. Nếu bạn hiện đang mua nước uống đóng chai, bạn sẽ tạo ra ít rác thải nhựa hơn nhiều.

Người ta ước tính rằng một triệu chai nước được bán ra mỗi phút. Thật không may, hầu hết các chai nước bằng nhựa không được tái chế, kết thúc ở các đại dương và bãi rác. Bạn có thể góp phần giảm lượng rác thải này bằng hệ thống RO và chai nước có thể tái sử dụng.

14. Cần bao nhiêu bảo trì?

Màng RO và các bộ lọc khác nhau nên được thay đổi định kỳ. Giữ cho các bộ lọc sơ bộ carbon luôn mới giúp bảo vệ màng không bị xuống cấp quá nhanh. Bộ lọc carbon cũng nên được thay đổi sáu đến 12 tháng một lần trong khi màng RO nên được thay đổi từ một đến ba năm một lần, tùy thuộc vào chất lượng nước và cách sử dụng.

Bỏ qua việc bảo trì hệ thống thẩm thấu ngược dẫn đến giảm sản xuất nước và dòng chảy bị hạn chế. Nếu bạn nhận thấy thiết bị của mình có vấn đề, có thể là bộ lọc hoặc màng cần thay thế.

Tất nhiên, tất cả điều này phụ thuộc vào chất lượng ban đầu của nước mà hệ thống RO của bạn đang lọc. Một chuyên gia xử lý nước có trình độ có thể đánh giá tình hình của bạn và cho bạn biết lịch trình bảo trì thích hợp. Có thể tốt hơn là nước trong nhà của bạn được làm mềm trước khi đi qua RO. Bằng cách này, thiết bị sẽ loại bỏ natri dễ xả xuống cống hơn là các khoáng chất cứng, cuối cùng sẽ làm tắc nghẽn màng.

Chăm sóc tốt hệ thống nước uống thẩm thấu ngược của bạn và nó sẽ tồn tại trong nhiều năm.

15. Nên Gọi Cho Ai Để Tìm Giải Pháp Thẩm Thấu Ngược Phù Hợp?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cảm thấy sẵn sàng lắp đặt hệ thống nước uống thẩm thấu ngược của riêng mình, một chuyên gia xử lý nước tại địa phương có thể giúp bạn.

Máy lọc nước RO tại MYCOFROUP , với đội ngũ được đào tạo với hiểu biết sâu sắc về thiết bị và khoa học đằng sau việc xử lý nước sinh hoạt. Họ sẽ tiến hành phân tích nước miễn phí tại nhà bạn, kiểm tra các vị trí lắp đặt và chỉ cho bạn đi đúng hướng.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home