Các giếng nước uống thường là tài sản cá nhân các hộ gia đình, có nghĩa là chúng không được chính quyền quản lý.

Do đó, chủ nhà chịu trách nhiệm đảm bảo nước của họ an toàn để uống và không có mùi vị khó chịu .

Thật không may, nước giếng dễ bị ô nhiễm hơn các nguồn nước khác.

Khoáng chất và kim loại từ trái đất có thể ngấm vào nguồn nước, trong khi dòng chảy từ môi trường có thể rửa sạch vi khuẩn và hóa chất vào giếng.

Nước giếng trong ống nghiệm để phân tích hóa học và vi sinh


Với việc kiểm tra thường xuyên, thật dễ dàng để tìm ra chất gây ô nhiễm nào là mối đe dọa lớn nhất đối với chất lượng nước giếng của bạn.

Khi bạn nhận được kết quả kiểm tra, hãy chọn một hệ thống lọc nhắm mục tiêu các chất gây ô nhiễm có liên quan. Đọc bảng xếp hạng của chúng tôi về các bộ lọc nước tốt nhất cho cả nhà dành cho nước giếng để chọn bộ lọc phù hợp cho giếng của bạn.

Làm thế nào để kiểm tra nước giếng của bạn

Để kiểm tra chất lượng nước giếng tư nhân của bạn, bạn có thể:

 • Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra nước tại nhà
 • Có một chuyên gia thực hiện kiểm tra trong phòng thí nghiệm được nhà nước chứng nhận

Bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà

Bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà được bán trực tuyến hoặc tại nhiều cửa hàng phần cứng. Chúng được thiết kế để bất kỳ ai cũng có thể truy cập và dễ vận hành. Họ sẽ cung cấp cho bạn kết quả đáng tin cậy trong một khoảng thời gian ngắn.

Hầu hết các bộ dụng cụ thử nghiệm đều yêu cầu một mẫu nhỏ nước chưa lọc từ vòi của bạn. Một dải thẻ được phủ hóa chất chỉ thị được nhúng vào mẫu nước, mẫu này sẽ phản ứng với bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có mặt.

Kết quả của dải chỉ thị sau đó có thể được kiểm tra đối với các tài liệu tham khảo có trong bộ.

Bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà sẽ cho bạn ý tưởng tốt về những rủi ro lớn nhất đối với chất lượng nước của bạn. Tuy nhiên, hầu hết chỉ cho biết sự hiện diện của chất gây ô nhiễm – chúng sẽ không cung cấp cho bạn thước đo chính xác về mức độ ô nhiễm.

Tôi có thể mua bộ xét nghiệm tại nhà ở đâu?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xét nghiệm nước giếng chất lượng từ Springwell . Mặc dù bạn có thể mua các bài kiểm tra rẻ hơn trên Amazon, nhưng đây không phải là nơi thích hợp để tiết kiệm một vài đô la.

Làm cách nào để đọc kết quả?

Mỗi bộ kiểm tra đi kèm với một tập sách nhỏ để giúp bạn diễn giải kết quả kiểm tra của mình.

Tùy thuộc vào số lượng chất gây ô nhiễm mà bộ có thể xác định, sẽ có một số kết quả để phân tích.

Hầu hết các bộ sử dụng mã màu để chỉ ra sự hiện diện của các chất. So sánh màu của mẫu với màu được liệt kê trong tập sách.

Kiểm tra phòng thí nghiệm được nhà nước chứng nhận

Để kiểm tra nước giếng chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ với phòng thí nghiệm được chứng nhận trong tiểu bang của bạn, nơi cung cấp dịch vụ giếng trong nước.

Mặc dù các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp đắt hơn so với bộ dụng cụ tại nhà, nhưng kết quả chi tiết hơn và bao gồm chính xác lượng chất gây ô nhiễm có trong nước của bạn.

Tất cả những gì chủ nhà phải làm là thu thập và gửi mẫu nước qua đường bưu điện. Thông thường, các phòng thí nghiệm sẽ cho phép bạn chọn loại chất gây ô nhiễm mà bạn muốn kiểm tra. Họ có thể cung cấp các gói thử nghiệm khác nhau.

Thử nghiệm với phòng thí nghiệm được cấp phép sẽ cung cấp cho bạn chứng nhận chính thức cho nước giếng của bạn .

Làm thế nào để tôi kiểm tra nước giếng của mình một cách chuyên nghiệp?

 • Kiểm tra với cơ quan cấp nước địa phương để biết danh sách các phòng thí nghiệm được cấp phép

Làm cách nào để đọc kết quả?

Phòng thí nghiệm sẽ gửi cho bạn một báo cáo về chất lượng nước của bạn. Nó sẽ hiển thị chính xác số lượng chất gây ô nhiễm trong một phạm vi lỗi nhỏ.

Hầu hết các báo cáo cũng sẽ cho bạn biết liệu nước của bạn có tuân thủ mức độ ô nhiễm an toàn hay không.

Những chất gây ô nhiễm nào có trong nước giếng của tôi?

Nói chung, chất lượng nước giếng phụ thuộc vào ba điều:

 • Độ sâu của giếng
 • địa chất của một khu vực, và
 • đặc điểm môi trường địa phương

Ở các giếng cạn và khu vực có công nghiệp hoặc nông nghiệp , nước có thể chứa thuốc trừ sâu, nitrat và hóa chất công nghiệp.

Ở những khu vực có lượng mưa lớn, nước bề mặt có thể tràn vào giếng , mang theo thảm thực vật chết, nước thải, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Các giếng khoan vào đá xốp hoặc nối với các đường ống cũ có thể chứa nhiều trầm tích, khoáng chất và kim loại hơn, có thể dẫn đến nước cứng. Nước cứng có thể dẫn đến ăn mòn đường ống và gây cảm giác ‘ngứa ngáy’ khi tắm. Một chất làm mềm nước chuyên dụng cho nước giếng có thể giúp giảm thiểu vấn đề này.

Với ngành công nghiệp, hoạt động đô thị và các sự kiện tự nhiên ảnh hưởng đến rất nhiều giếng trên toàn quốc, EPA đã phát triển một ý tưởng rõ ràng về các mối đe dọa chính đối với an toàn nước. Đây là một tóm tắt của:

 • Các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trong nước giếng
 • Các điều kiện liên quan đến các chất gây ô nhiễm đó, và
 • Điều gì có thể xảy ra nếu bạn không lọc những chất gây ô nhiễm này

Sắt, mangan (khoáng chất cứng)

Các kim loại và khoáng chất hòa tan được gọi là ‘cứng’ khi chúng làm thay đổi cảm giác và mùi vị của nước. Chúng có thể mài mòn trên da và tóc và để lại vảy trên đĩa.

Kiểm tra khoáng chất cứng nếu:

 • Bạn sống ở khu vực có nước cứng hoặc nhận thấy các thiết bị và đồ giặt có vết ố.

Nếu không được lọc:

Sắt và mangan làm thay đổi hình thức và mùi vị của nước, đồng thời có thể khiến nước có màu nâu khó chịu. Việc tích tụ quy mô cũng có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị. Chúng tôi đề xuất bộ lọc phun khí là bộ lọc sắt tốt nhất cho nước giếng .


Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (hoặc VOC) đến từ chất tẩy rửa gia dụng, chất công nghiệp và có thể xuất hiện một cách hữu cơ khi thảm thực vật và lá chết tiếp xúc với chất khử trùng.

Kiểm tra VOC nếu:

 • Nước của bạn có mùi gas, xăng hoặc mùi hăng của đất

Nếu không được lọc:

Việc hấp thụ VOC trong thời gian dài có thể gây ra phản ứng miễn dịch bị suy giảm và tăng nguy cơ ung thư.


vi khuẩn coliform

Bản thân những vi khuẩn không mong muốn này không nhất thiết có hại, nhưng chúng cho thấy sự hiện diện của nước thải và chất thải hữu cơ khác.

Kiểm tra vi khuẩn coliform nếu điều kiện môi trường bao gồm:

 • Bệnh dạ dày tái phát

Nếu không được lọc:

Nước thải hoặc phân động vật có thể tích tụ, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, bệnh tật, tiêu chảy và bệnh tật.


Chỉ huy

Sự ăn mòn chì xảy ra khi độ axit của nước thay đổi, khiến kim loại bị rò rỉ từ đường ống hoặc nền đá xung quanh. Ô nhiễm chì thường liên quan đến nguồn cung cấp nước công cộng – nhưng giếng vẫn dễ bị tổn thương.

Kiểm tra chì nếu điều kiện môi trường bao gồm:

 • ăn mòn đường ống
 • Thay đổi nguồn nước đột ngột

Nếu không được lọc:

Không có mức tiêu thụ chì an toàn, đặc biệt là đối với trẻ em đang lớn. Theo thời gian, việc ăn phải chì có thể gây ra các vấn đề về phát triển, thần kinh và sinh sản.


Nitrat và thuốc trừ sâu

Các giải pháp hóa học mà nông dân sử dụng để nuôi dưỡng và bảo vệ cây trồng của họ bị cuốn vào vùng nước mặt, làm mất cân bằng hệ sinh thái và làm ô nhiễm giếng.

Kiểm tra nitrat và thuốc trừ sâu nếu:

 • Bạn sống gần đất nông nghiệp

Nếu không được lọc:

Tiêu thụ nhiều nitrat có thể làm hỏng các tế bào hồng cầu, trong khi thuốc trừ sâu và phân bón có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.


sunfat

Khi chất hữu cơ và rác thải khác phân hủy, chúng thải ra khí sunfat vào môi trường xung quanh.

Kiểm tra sulfat nếu:

 • Bạn sống gần bãi rác, bãi phế liệu hoặc bãi rác

Nếu không được lọc:

Trong thời gian dài tiêu thụ sulfat có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Sunfat cũng ảnh hưởng đến vị ngon của nước.

Bao lâu thì tôi nên kiểm tra nước giếng của mình?

Nhiều rủi ro về sức khỏe của nước giếng không thể phát hiện được bằng mùi vị hoặc mùi. Do đó, có thể khó đánh giá chất lượng nước. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nguồn nước của mình ít nhất một lần mỗi năm.

Tuy nhiên, giống như hầu hết tất cả các chủ đề về nước giếng, mọi thứ luôn phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể của giếng cá nhân của bạn.

Các vấn đề về nước ngầm trong môi trường địa phương phải luôn xác định thời gian và tần suất bạn kiểm tra nước của mình. 

Ví dụ: nếu bạn sống ở khu vực nông nghiệp có lượng mưa cao, bạn có thể cần kiểm tra thuốc trừ sâu và nitrat nhiều lần mỗi năm. Các tiểu bang và chính quyền địa phương thường đưa ra loại hướng dẫn kiểm tra này.

Điểm mấu chốt: gia đình tôi có thể bị bệnh từ nước giếng không?

Xét nghiệm nước giếng là một cách đơn giản và hiệu quả để kiểm tra các mối nguy hiểm đối với nước uống. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, thật dễ dàng để giới thiệu giải pháp lọc và bảo vệ nguồn cung cấp của bạn.

Bản thân nhiều chất gây ô nhiễm không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khoáng chất và dấu vết của hóa chất hữu cơ thường chỉ ảnh hưởng đến mùi vị và mùi của nước.

Tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm như chì và thuốc trừ sâu thực sự là mối lo ngại về an toàn , đặc biệt là khi được tiêu thụ thường xuyên theo thời gian.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đi xét nghiệm nước để chủ nhà có thể chịu hoàn toàn trách nhiệm về nước giếng của họ .

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home