Cho dù đang gia đình bạn đang dùng nước máy hay nước giếng khoan, bạn sẽ thấy nước trong vắt chảy ra khi bật vòi, nước không bị đổi màu, đục hoặc có màu nâu.

Với nước giếng khoan, việc xử lý giếng khoan để loại bỏ tạp chất là rất quan trọng để đảm bảo nước uống sạch, an toàn và bảo vệ tuổi thọ cho giếng khoan.

Đầu tiên, đừng lo lắng rằng đã làm sai điều gì đó. Giếng liên tục thay đổi và có thể thay đổi nhanh chóng nhờ vào môi trường. Nhiều nguyên nhân có thể gây ra nước giếng khoan có màu nâu, bao gồm lũ lụt và động đất ở địa phương.

Hãy cùng xem xét một số nguyên nhân phổ biến nhất và các lựa chọn cách xử lý để loại bỏ nước giếng màu nâu.

Nguyên Nhân Gây Ra Nước Giếng Màu Nâu?

Một số tạp chất có thể thấm vào mạch nước ngầm, sau đó được bơm lên và thoát ra khỏi vòi, làm nước đổi màu, đục hoặc đục và có mùi hôi.

Sắt

sắt

Khi nói đến nước giếng bị ô nhiễm, sắt là một trong những thủ phạm phổ biến nhất vì nó có rất nhiều trong vỏ trái đất. Quá nhiều chất sắt trong nước có thể làm mất màu nước và tạo ra vị kim loại. Nó cũng có thể làm mất màu đồ giặt và các thiết bị cũng như các chất cặn bám và làm tắc nghẽn đường ống.

Ba loại sắt có trong nước là:

  • Sắt màu hoặc sắt nước trong vì nước chảy ra từ vòi trong, sau khi đứng yên bắt đầu chuyển sang màu đỏ hoặc nâu.
  • Sắt sắt hoặc sắt nước đỏ tạo ra nước màu đỏ hoặc vàng đậm khi chảy ra khỏi vòi. Khi trộn lẫn với các tạp chất khác, nước cũng có thể chuyển sang màu nâu.
  • Sắt hữu cơ thường không màu và thường có trong các giếng nông hoặc giếng có bề mặt tiếp cận trực tiếp.

Đừng nhầm lẫn sắt hữu cơ với vi khuẩn sắt , một loại vi khuẩn tiêu thụ sắt và thường sống trong môi trường giếng nước. Chúng sản xuất sắt dưới dạng “màng sinh học”, xuất hiện dưới dạng cặn nhầy và mặc dù không gây hại cho con người nhưng với số lượng lớn, chúng có thể làm cho vấn đề về sắt trở nên tồi tệ hơn.

Cho đến khi bạn chắc chắn rằng nước trong và an toàn để uống, hãy đun sôi tất cả nước có màu nâu trước khi làm bất cứ điều gì với nó để đảm bảo mọi thứ nguy hiểm như vi khuẩn không còn là mối đe dọa nữa.

Oxit sắt (Rỉ sét)

ống rỉ sét

Rust chỉ là sắt bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra khi sắt tiếp xúc với oxy và nước. Sau đó, phản ứng hóa học bắt đầu phá vỡ sắt và làm nó yếu đi, đó là lý do tại sao các đường ống rỉ sét có thể tạo ra các lỗ, vết nứt và vỡ.

Hàm lượng sắt cao trong nước giếng có thể dẫn đến rỉ sét đường ống cũng như các vết ố màu nâu đỏ trên đồ sứ và đồ đạc.

Nước rỉ sét với liều lượng nhỏ không gây nguy hiểm ngay lập tức cho sức khỏe. Tuy nhiên, tắm trong nước có chứa rỉ sét có thể làm hỏng tóc và da vì nó sẽ làm mất đi lượng dầu tự nhiên mà cơ thể chúng ta cần để duy trì độ đàn hồi của da. 

Trầm tích

Ngay cả những thiết bị nước giếng tốt nhất cũng có thể bị hư hỏng hoặc bị đẩy ra khỏi vị trí do những trận động đất nhỏ và lũ lụt dữ dội. Khi điều này xảy ra, bùn hoặc trầm tích bắt đầu ở dạng chất rắn hòa tan trong nước mưa và có thể xâm nhập vào máy bơm và làm ô nhiễm nước của bạn.

Sắt hòa tan hoặc các kim loại khác có thể làm cho nước bị đục hoặc khi nước lắng xuống, nó có thể xuất hiện dưới dạng phù sa hoặc cát dưới đáy cốc nước hoặc nổi trên mặt. Trầm tích này có thể làm hỏng hệ thống ống nước, làm tắc nghẽn bộ lọc và theo thời gian làm xói mòn đường ống do hao mòn lặp đi lặp lại.

Nước chứa đầy cặn hoặc bùn sẽ không dễ uống và sẽ có màu đục, đục và bẩn, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc xám. Không chỉ phù sa mới có thể gây ra vấn đề; môi trường nuôi cấy vi khuẩn cũng có thể sống trong nước, chẳng hạn như vi khuẩn E. coli hoặc tổng số vi khuẩn coliform, mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Những thứ này có thể khiến bạn bị bệnh nặng khi tiêu thụ. 

Chất hữu cơ và Tannin

Nếu nước giếng màu nâu của bạn cũng có vị đất hoặc đắng thì có thể có tannin trong đó.

Tannin là các hóa chất xuất hiện tự nhiên được hình thành từ axit humic được tìm thấy trong vật liệu lá và thực vật đang phân hủy, sau đó chảy vào tầng ngậm nước. Tannin được tìm thấy trong chất hữu cơ của thực vật và thường có lượng lớn trong than bùn, than đá và thậm chí cả nước biển.

Bản thân tannin sẽ không làm bạn bị bệnh với một lượng nhỏ và có thể tạo màu cho nước tương tự như sắt, nhưng chúng có vị đắng và làm se, khiến nước khó uống và làm ố bồn rửa và nhà vệ sinh.

Kiểm Tra Nước Giếng khoan

nước giếng

Xác định cách loại bỏ nước giếng màu nâu có nghĩa là khám phá nguyên nhân gây ra màu nâu ngay từ đầu bằng cách kiểm tra nước giếng để tìm chất gây ô nhiễm.

Sau khi thử nghiệm, bạn có thể tìm ra kế hoạch xử lý tốt nhất để nước giếng của bạn trở lại trong như pha lê và an toàn để uống trở lại.

Nhiều chất gây ô nhiễm khác nhau trong nước giếng có thể gây ra nước màu nâu, đục, vì vậy sẽ không bao giờ an toàn khi cho rằng đó là thủ phạm chỉ vì màu của nước. Nước giếng thường có chất rắn hòa tan tự nhiên ở nhiều mức độ an toàn khác nhau.

Nhiều bộ dụng cụ kiểm tra nước khác nhau hiện có trên thị trường để kiểm tra các vấn đề khác nhau được liệt kê ở trên có thể gây ra nước giếng màu nâu. Bạn có thể kiểm tra nước tại nhà mà không cần sự trợ giúp của chuyên gia.

Bắt đầu bằng thử nghiệm sắt và rỉ sét vì đây là loại tạp chất phổ biến nhất, sau đó sử dụng thử nghiệm phổ rộng để kiểm tra phần còn lại. Bùn và trầm tích thường khó xử lý và có thể xuất phát từ các vấn đề về cấu trúc trong máy bơm hoặc bản thân giếng, chẳng hạn như các vết nứt trên thành giếng.

Nếu bạn có thể chi thêm một chút để có kết quả chi tiết hoặc nếu không thoải mái khi tự mình kiểm tra nước, bạn có thể nhờ phòng thí nghiệm kiểm tra nước để tìm tạp chất cụ thể và mức độ có trong mẫu.

Sau khi thu hẹp vấn đề, bạn có thể chuyển sang xử lý và khôi phục nước của mình trở lại vị trong và dễ chịu.

Phương Pháp xử lý: Cách Loại Bỏ Nước Giếng Màu Nâu

Xử lý nước giếng một khi bạn biết vấn đề là gì, không cần phải là một quá trình tốn kém hay mất thời gian.

Nước giếng có thể nhanh chóng chuyển sang màu nâu sau các hiện tượng tự nhiên hoặc thay đổi tầng ngậm nước; các doanh nghiệp đã phát triển các thiết bị và phương pháp lọc hoặc loại bỏ các tạp chất có vấn đề.

Hầu hết các bộ lọc nước giếng khoan đều có một trong các phương pháp lọc sau để loại bỏ nước màu nâu.

Trao đổi ion

Nếu chỉ một lượng nhỏ sắt và các khoáng chất khác như mangan và canxi gây ra vấn đề cho bạn, thì hãy chọn thiết bị làm mềm trao đổi ion dùng để làm mềm nước cứng.

Bộ trao đổi ion được đặt tại điểm dẫn nước vào nhà và sẽ loại bỏ gần như toàn bộ canxi và magiê khỏi nước giếng. Điều này được thực hiện như một phần của quá trình làm mềm bằng cách sử dụng các ion natri để tạo ra sự trao đổi cation.

Trao đổi cation liên quan đến các ion có độ cứng như canxi được trao đổi với ion không có độ cứng như natri. Các chất làm mềm nước như các thiết bị dựa trên trao đổi ion cũng sẽ loại bỏ tới 10 phần triệu (ppm) sắt và mangan, hai trong số những tạp chất phổ biến nhất.

Nước thường xuyên chứa hơn 10ppm sắt và mangan có thể rút ngắn tuổi thọ của chất làm mềm nước và có thể cần phải xử lý trước hoặc bộ lọc sắt đặc biệt.

Nếu nước của bạn chuyển sang màu nâu do chứa nhiều sắt, hãy tìm một bộ lọc chuyên dụng. Hiện đã có nhiều bộ lọc sắt được thiết kế đặc biệt để phát hiện và lọc sắt từ nước giếng.

Ngoài việc làm mềm nước và loại bỏ một phần sắt ra khỏi nước, trao đổi ion thường sẽ có bộ lọc trầm tích. Phần thưởng này có thể giúp loại bỏ phù sa và cặn trước khi nó đi qua đường ống và ra khỏi vòi của bạn.

Thay thế đường ống rỉ sét

Nếu nước giếng của bạn xét nghiệm dương tính với oxit sắt (rỉ sét), thì bước đầu tiên trước khi lọc là cách ly nguồn rỉ sét.

Hệ thống lọc sẽ loại bỏ rỉ sét trong nước, nhưng nó không thể khắc phục được nguyên nhân nếu đường ống của bạn bị rỉ sét hoặc hư hỏng. Những đường ống rỉ sét sẽ tiếp tục rỉ sét vào nguồn nước cho đến khi được loại bỏ.

Việc tháo và lắp đặt đường ống là nhiệm vụ tốt nhất nên giao cho các chuyên gia để đảm bảo không có vấn đề gì trong tương lai. Đây có thể là một công việc tốn kém và là phương pháp điều trị tốn kém nhất trong danh sách này, trung bình từ hàng trăm đến hàng nghìn đô la, bao gồm cả những lúc bất tiện vì bạn có thể không có nước cho đến khi công việc hoàn thành.

Tuy nhiên, chi phí bỏ ra xứng đáng với sản phẩm cuối cùng vì các đường ống mới có thể giúp nâng cao sức hấp dẫn cho ngôi nhà của bạn và cung cấp nước giếng sạch hơn. 

Oxy hóa phun khí

Đối với các vấn đề riêng biệt liên quan đến sắt và mangan, bộ lọc phun khí sẽ bơm oxy vào giếng, khiến sắt bị oxy hóa và kết tủa. Chất rỉ sét bị giữ lại trong hệ thống phun khí và hầu hết các bộ lọc sau đó sẽ xả hệ thống theo lịch trình định sẵn để loại bỏ các mảnh vụn.

Việc thiết lập hệ thống này sẽ cần đến thợ sửa ống nước nhưng hầu như không cần bảo trì sau khi lắp đặt. Ngoài việc loại bỏ sắt ra khỏi nước giếng, hầu hết còn trang bị thêm bộ lọc trầm tích và chất làm mềm nước để tăng thêm sự tiện lợi.

Mặc dù hệ thống lọc này hoạt động tốt đối với sắt và một số khoáng chất bị oxy hóa, nhưng nó sẽ không hoạt động đối với các vấn đề liên quan đến tannin hoặc nuôi cấy vi khuẩn.

Bạn có thể xem Top bộ lọc nước giếng khoan tốt nhất tại đây

Bộ lọc cát xanh

Bộ lọc Greensand hoạt động theo nguyên tắc tương tự như quá trình oxy hóa phun khí. Họ sử dụng lớp phủ oxit mangan thay vì bơm oxy vào nước. Lớp này oxy hóa sắt trong nước và chúng chuyển từ chất rắn hòa tan thành chất rắn.

Những chất rắn sắt hoặc tạp chất đó chìm xuống đáy bộ lọc cho đến khi chúng bị cuốn trôi nhờ sự trợ giúp của một loại bột màu tím gọi là thuốc tím và quá trình này được thiết lập lại bằng bộ lọc sạch một lần nữa.

Việc lựa chọn giữa bộ lọc oxy hóa phun khí và bộ lọc cát xanh tùy thuộc vào sở thích cá nhân, cách lắp đặt và chi phí cuối cùng. Cả hai phương pháp đều loại bỏ sắt khỏi nước giếng một cách hiệu quả thông qua các quá trình rất giống nhau.

Lọc trầm tích

Kết hợp với các hệ thống lọc khác, lọc trầm tích sử dụng một hoặc nhiều bộ lọc để loại bỏ các hạt vật chất như bụi bẩn và rỉ sét khỏi nước. Quá trình này làm trong nước nhưng không xử lý bất kỳ chất rắn hòa tan hoặc hóa chất nào trong nước.

Vì trầm tích và bùn có thể làm hỏng các bộ lọc tinh vi hơn, nhiều phương pháp lọc nước như làm mềm nước, lọc tia cực tím và thẩm thấu ngược sẽ sử dụng bộ lọc trầm tích làm phương án tấn công đầu tiên đối với nước bị đổi màu. Những bộ lọc này loại bỏ những phần vật chất quan trọng hơn trước khi thực hiện những công việc phức tạp hơn như trao đổi ion, cho phép nó hoạt động hiệu quả hơn.

Bộ lọc trầm tích có thể không tự giải quyết được vấn đề nhưng nó là một phần không thể thiếu của nhóm.

Thanh lọc bằng tia cực tím

Còn được gọi là thanh lọc hoặc khử trùng bằng tia cực tím , các hệ thống này vô hiệu hóa các sinh vật sống như vi khuẩn và ký sinh trùng bằng cách làm hỏng DNA của chúng và ngăn chúng sinh sản bằng bước sóng cực tím.

Một phương pháp hiệu quả cao đối với nước không an toàn, lọc tia cực tím, đòi hỏi phải có nước trong vì nước đục có thể cản trở các bước sóng. Sau đó, việc lọc sau quá trình lọc bằng tia cực tím là cần thiết để loại bỏ các vi sinh vật chết, vô hình.

Thẩm thấu ngược

Một phương pháp hiệu quả khác để loại bỏ nước giếng màu nâu là thẩm thấu ngược .

Nhiều giai đoạn lọc có thể loại bỏ gần 100% chất hữu cơ khỏi nước, bao gồm vi khuẩn, lưu huỳnh, chì, sắt và nhiều chất ô nhiễm khác mà bạn không muốn uống hoặc sử dụng để làm sạch.

Nước bẩn được đẩy qua màng thẩm thấu ngược, lọc và làm sạch. Khi nước đẩy qua, nó cũng có thể thay đổi độ pH và đồng thời giảm độ cứng.

Hệ thống này được lắp đặt tốt nhất trước máy nước nóng để toàn bộ ngôi nhà được hưởng lợi từ nước sạch.

Tuy nhiên, việc đặt các hệ thống nhỏ hơn gần bồn rửa bát trong bếp và đường dẫn nước uống có thể đảm bảo nguồn nước bạn uống là tinh khiết và sạch sẽ.

Việc lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược có thể sẽ cần đến thợ sửa ống nước, nhưng nó sẽ giải quyết được hầu hết các vấn đề.

Nhìn chung, nguyên nhân khiến nước giếng bị đổi màu sẽ ảnh hưởng đến phương án xử lý nào sẽ hiệu quả nhất khi nói đến cách loại bỏ nước giếng màu nâu.

Giả sử nước giếng bị ô nhiễm của bạn là do nhiều loại tạp chất. Trong trường hợp đó, có thể sẽ có ích nếu xử lý mọi thứ cùng một lúc bằng một hệ thống phức tạp hơn thay vì nhiều hệ thống kém hiệu quả hơn.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home