Nếu có một chất gây ô nhiễm dễ phát hiện trong nước giếng khoan thì đó là lưu huỳnh. Nó không chỉ có mùi trứng thối đặc trưng mà nếu nồng độ đủ cao, thậm chí có thể ngửi thấy mùi lưu huỳnh trong nước.

Không ai muốn uống (hoặc tắm) trong nước có mùi trứng thối, nhưng may mắn thay, có nhiều cách có thể kiểm tra lượng hydro sunfua trong nước và loại bỏ nó. Đây là những điều bạn cần biết về cách loại bỏ lưu huỳnh trong nước giếng Khoan.

“Mùi Trứng Thối” Nghĩa Là Gì?

mùi trứng thối

Nếu nước giếng của bạn bắt đầu có mùi trứng thối thì thường có hai thủ phạm chính: bạn đang phải đối mặt với vi khuẩn lưu huỳnh hoặc sự phân hủy tự nhiên và các phản ứng hóa học.

Trong số đó, vi khuẩn lưu huỳnh có xu hướng là nguyên nhân phổ biến hơn khi mọi người bắt đầu ngửi thấy mùi trứng thối – vi khuẩn coliform, có thể xâm nhập vào nước giếng của bạn, hấp thụ lưu huỳnh để tạo năng lượng và sau đó thải ra hydro sunfua dưới dạng chất thải. Kết quả là bạn sẽ có mùi trứng thối bất cứ khi nào bạn bật vòi nước hoặc cố gắng đi tắm.

Nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra mùi hôi liên quan đến sự phân hủy tự nhiên trong đất. Một số phản ứng hóa học có thể giải phóng hydro sunfua một cách tự nhiên, được nước ngầm mang theo và đọng lại trong nước giếng của bạn. 

Lưu Huỳnh Đi Vào Nước Giếng Khoan Như Thế Nào?

Bất kể đó là sự phân hủy tự nhiên hay vi khuẩn lưu huỳnh gây ra mùi hôi, thì hydro sunfua sẽ tồn tại trong hệ thống nước của bạn như thế nào ? Hầu hết, lưu huỳnh xâm nhập vào hệ thống thông qua nước ngầm hoặc nước mưa hoặc sự tích tụ của vi khuẩn lưu huỳnh trong máy nước nóng của bạn.

Lưu huỳnh trong máy nước nóng

Môi trường ấm áp bên trong và xung quanh máy nước nóng của bạn tạo môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn lưu huỳnh phát triển mạnh và những vi khuẩn này cũng có thể tích tụ nếu bạn không sử dụng máy nước nóng thường xuyên.

Tuy nhiên, hydro sunfua cũng có thể được tạo ra nếu bạn có thanh magiê trong máy nước nóng. Với việc sử dụng thường xuyên, nước mềm đi vào lò sưởi có thể từ từ phá vỡ magiê và tạo ra hydro sunfua. 

Lưu huỳnh trong nước ngầm

Một cách phổ biến hơn khiến lưu huỳnh lọt vào nước giếng của bạn là qua mưa hoặc nước ngầm. Nước ngầm đi qua đất, đá và các chất hữu cơ khác một cách tự nhiên – và không có gì lạ khi nó mang theo các nguyên tố trên đường đi, bao gồm cả lưu huỳnh.

Với một lượng nhỏ, một ít lưu huỳnh trong nước giếng của bạn có thể không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn ngửi hoặc nếm được nó thì đó là dấu hiệu cho thấy mức lưu huỳnh quá cao. 

Lưu Huỳnh Trong Nước Giếng khoan Có Hại Không?

Mặc dù hydro sunfua trong nước của bạn không phải là trường hợp khẩn cấp ngay lập tức, nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ có hại nếu không được điều trị lâu hơn. 

Mất nước và tiêu chảy

Nếu mức độ đủ cao, lưu huỳnh trong nước của bạn có thể có tác dụng giống như thuốc nhuận tràng , dẫn đến tiêu chảy và trong trường hợp nghiêm trọng là mất nước. Mặc dù các triệu chứng này có thể giảm bớt theo thời gian khi cơ thể bạn thích nghi với việc uống nhiều lưu huỳnh hơn, nhưng nhiều người lại không muốn đối phó với chúng.

Sự phát triển của vi khuẩn sắt

Bên cạnh việc gây ra một số biến chứng về sức khoẻ, một lý do chính khác để loại bỏ lưu huỳnh trong nước giếng khoan của bạn có liên quan đến sự phát triển của vi khuẩn sắt . Những vi khuẩn này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng hàm lượng hydro sunfua cao có thể khuyến khích chúng phát triển trong hệ thống nước của bạn.

Những sinh vật nhầy nhụa này để lại cặn giống như rỉ sét bám vào các thành ống và máy bơm của bạn, và nếu có đủ chúng, chúng có thể làm tắc nghẽn hệ thống của bạn và ảnh hưởng đến lượng nước được sản xuất. Trong những trường hợp cực đoan, vi khuẩn sắt có thể sao lưu toàn bộ hệ thống của bạn và khiến bạn hầu như không có nước giếng.

Ăn mòn kim loại và vết bẩn

Lưu huỳnh trong nước giếng cũng có thể ăn mòn hệ thống của bạn và làm hỏng bất kỳ đường ống và máy bơm kim loại nào. Lưu huỳnh ăn mòn thép và sắt một cách tự nhiên, nhưng nếu bạn đang sử dụng nguồn nước để giặt hoặc rửa bát, nó cũng có thể để lại vết bẩn. Bạn có thể nhận thấy vết đen trên quần áo hoặc đồ dùng bị đổi màu. 

Mùi khó chịu

Bên cạnh những rủi ro về sức khỏe, sự phát triển của vi khuẩn sắt và sự ăn mòn đường ống của bạn, hydrogen sulfide còn có mùi khó chịu có thể khiến bạn khó sử dụng nước giếng. Mùi trứng thối có thể đọng lại quanh nhà bạn và có thể khiến nhiều chủ nhà không muốn sử dụng nước giếng để uống hoặc tắm. 

Cách Kiểm Tra Hydro Sunfua Trong Nước Giếng khoan

dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang xử lý lưu huỳnh trong nước giếng là mùi trứng thối – nhưng đó không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy nước của bạn có thể có hàm lượng hydro sunfua cao. Nếu bạn nhận thấy bát đĩa bị đổi màu, vết ố trên đồ giặt hoặc thậm chí chỉ là thường xuyên bị tắc, bạn có thể muốn tiếp tục và kiểm tra hàm lượng sunfat trong nước.

Nhiều người cuối cùng mua một bộ dụng cụ kiểm tra nước – thường kiểm tra các chất gây ô nhiễm thông thường, như sắt, hydro sunfua và mangan . Bạn chỉ cần nhúng que thử vào nước và sẽ có kết quả trong vòng vài phút.

Nếu định kiểm tra nước , bạn nên lấy mẫu từ cả vòi nước nóng và lạnh. Trong một số trường hợp, chỉ một trong những nguồn cung cấp đó có thể chứa lưu huỳnh, điều này có thể giúp thu hẹp cách thức sulfua xâm nhập vào.

Ví dụ: nếu thử nghiệm chỉ ra rằng mẫu nước nóng của bạn có lưu huỳnh nhưng nguồn cung cấp nước lạnh của bạn thì không, rất có thể thủ phạm có thể là máy nước nóng của bạn. Nếu cả hai mẫu đều dương tính với lưu huỳnh thì vấn đề có thể xảy ra ở hệ thống giếng thực tế của bạn.

Tuy nhiên, một số người có thể chọn trả tiền cho phòng thí nghiệm để thử nghiệm nước thay vì mua bộ dụng cụ thử nghiệm của riêng họ – việc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm có giá cả phải chăng hơn, nhưng kết quả có xu hướng chính xác hơn và nó có thể cho bạn ý tưởng tốt hơn về lượng hydrogen sulfide là bao nhiêu trong nước giếng của bạn.

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Lưu Huỳnh Trong Nước Giếng Của Bạn

Cho dù bạn đã kiểm tra nước giếng thông qua phòng thí nghiệm hay bằng bộ dụng cụ kiểm tra của riêng mình, bước tiếp theo là loại bỏ hydro sunfua mà bạn tìm thấy. Mặc dù có nhiều cách bạn có thể thực hiện việc này nhưng đây là ba cách phổ biến nhất để thực hiện việc này. 

Bơm nạp hóa chất clo

Nếu bạn đang xử lý lượng lưu huỳnh cực cao (trên 6 mg/l), bạn có thể muốn sử dụng phương pháp xử lý bằng hóa chất. Những phương pháp xử lý hóa học này dựa vào thuốc tẩy clo và hydro peroxide, phản ứng với lưu huỳnh và khử oxy. Bạn cũng sẽ thấy phương pháp xử lý hóa học tương tự này được sử dụng với nước có hàm lượng mangan hoặc sắt cao.

Hydrogen peroxide và thuốc tẩy clo không chỉ loại bỏ lưu huỳnh mà còn giúp loại bỏ mùi khó chịu đó trong nhà bạn.

Nếu dự định sử dụng phương pháp xử lý bằng hóa chất, bạn sẽ cần mua và lắp đặt máy bơm cấp hóa chất clo cho hệ thống giếng của mình. Máy bơm cấp hóa chất tự động ghi lại lượng clo hoặc hydro peroxide mà nước của bạn cần và loại bỏ lưu huỳnh trước khi nó chảy vào vòi của bạn. Một số máy bơm cấp hóa chất cũng có thể cho phép bạn đặt mức thuốc tẩy clo của riêng mình nếu muốn.

Nước clo từ máy bơm được lưu trữ trong bể và tự động đổ đầy nước giếng sạch mỗi khi bể cạn. 

Sử dụng bộ lọc phương tiện oxy hóa

Aquasana-Tê giác

Bộ lọc phương tiện oxy hóa, đôi khi còn được gọi là phương pháp xử lý sục khí hoặc phương pháp xử lý phun không khí là một cách khác để loại bỏ lưu huỳnh trong nước giếng của bạn (hoặc hàm lượng sắt cao). Bộ lọc phương tiện oxy hóa có thể là lựa chọn phù hợp nếu mức lưu huỳnh của bạn thấp hơn 6 mg/l.

Bộ lọc phương tiện oxy hóa thực hiện đúng như tên gọi: nó oxy hóa khí hydro sunfua trở lại thành các hạt lưu huỳnh và sau đó giữ nó trong bộ lọc phương tiện. Các hạt lưu huỳnh không hòa tan và hiện không có khả năng đi qua bộ lọc và đi vào nước uống của bạn.

Hãy nhớ rằng các bộ lọc phương tiện oxy hóa có thể cần bảo trì nhiều hơn một chút, bao gồm cả dung dịch thuốc tím khi cần tái sinh.

Bạn có thể thấy hệ thống lọc nước giếng khoan tốt nhất hoặc máy lọc nước lưu huỳnh tốt nhất có công nghệ oxy hóa phun khí.

Lắp đặt bộ lọc than hoạt tính

bộ lọc bồ nông

Đối với mức lưu huỳnh nhỏ hơn nhiều (1 mg/l trở xuống), bạn có thể lắp đặt bộ lọc than hoạt tính để giải quyết vấn đề. Bộ lọc carbon bẫy khí hydro sunfua và ngăn nó xâm nhập vào nhà bạn.

Vấn đề duy nhất với bộ lọc than hoạt tính là chúng không phải lúc nào cũng có tuổi thọ dài nhất – ít nhất là so với các bộ lọc phương tiện oxy hóa hoặc xử lý hóa học. Bộ lọc carbon chỉ hoạt động cho đến khi bộ lọc bão hòa, do đó, hệ thống của bạn càng có nhiều lưu huỳnh thì tuổi thọ của bộ lọc càng ngắn.

Tuy nhiên, nếu chỉ có một lượng nhỏ hydro sunfua, bộ lọc nước toàn bộ bằng carbon của bạn có thể tồn tại trong vài tháng hoặc nhiều năm trước khi bạn phải thay thế nó.

Thay thế thanh magiê máy nước nóng của bạn

Nếu máy nước nóng có vấn đề (cụ thể hơn là thanh magie của máy nước nóng), bạn có thể chỉ cần thay thanh này để ngăn chặn sự tích tụ thêm sunfat. Chỉ cần đảm bảo thanh mới của bạn không phải là magie để nó không phản ứng với nước và tạo ra sản phẩm phụ là hydro sunfua. 

Khoan một cái giếng mới

Mặc dù đây thường là kết quả cuối cùng nhưng có thể có một số trường hợp cách duy nhất để thực sự loại bỏ lưu huỳnh trong nguồn nước của bạn là khoan một giếng mới ở một hệ tầng mới. Điều này có thể xảy ra khi có hàm lượng lưu huỳnh cực cao trong nước ngầm và ngay cả các phương pháp xử lý bằng hóa chất cũng không thể loại bỏ hoàn toàn nó. 

Câu Hỏi Thường Gặp Về Loại Bỏ Lưu Huỳnh Trong Nước Giếng

Bạn vẫn còn thắc mắc về cách loại bỏ lưu huỳnh trong nước giếng? Đây là mọi thứ khác bạn nên biết. 

Cách tốt nhất để loại bỏ lưu huỳnh ra khỏi nước giếng của bạn là gì?

Thật không may, không có phương pháp “tốt nhất” nào để loại bỏ lưu huỳnh ra khỏi nước giếng – điều đó phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Nếu bạn đang xử lý lượng sunfat cực cao, bạn có thể lựa chọn phương pháp xử lý bằng hóa chất hoặc thậm chí khoan một giếng mới nếu vấn đề đủ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đối với mức độ nhỏ hơn nhiều, bộ lọc phương tiện oxy hóa hoặc bộ lọc than hoạt tính có thể giải quyết được vấn đề.

Tất nhiên, bạn cũng có thể cần phải tính đến nếu bạn đang xử lý các chất gây ô nhiễm khác – bộ lọc phương tiện cũng có thể xử lý hàm lượng sắt cao trong khi phương pháp xử lý hóa học có thể xử lý sắt và mangan. 

Bạn nên kiểm tra lưu huỳnh bao lâu một lần?

Thông thường, chủ nhà chỉ kiểm tra sunfat khi ngửi thấy mùi trứng thối, nhưng không có lý do gì để chờ đợi lâu như vậy. Chỉ vì bạn không ngửi thấy mùi gì không có nghĩa là nước giếng của bạn không có lưu huỳnh – nó có thể chỉ là nồng độ thấp hơn.

Bất kể bạn có ngửi thấy hay không, bạn nên kiểm tra giếng nước và máy nước nóng riêng mỗi năm một lần để tìm lưu huỳnh cũng như các chất gây ô nhiễm thông thường khác. 

Dấu hiệu nào cho thấy lưu huỳnh trong nước giếng của bạn?

Bên cạnh mùi trứng thối đặc trưng, ​​đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy hàm lượng lưu huỳnh trong nước giếng của bạn cao hơn: 

  • Ăn mòn trong đường ống nước hoặc máy nước nóng của bạn
  • Vết bẩn màu đen hoặc sẫm màu trên đồ giặt của bạn sau khi cho qua máy giặt
  • Vết bẩn hoặc sự đổi màu trên bát đĩa của bạn, đặc biệt là đồ dùng bằng đồng và đồng thau
  • Có mùi lạ trên quần áo sau khi giặt

Kết luận

Việc phát hiện và loại bỏ hàm lượng lưu huỳnh trong nước có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn chưa có kinh nghiệm về vấn đề này. Sau khi đã kiểm tra nước, bạn có thể liên hệ với Sở Y tế địa phương và hỏi về cách tốt nhất để xử lý tốt bệnh riêng tư của mình.

Hoặc, nếu bạn không thể biết lưu huỳnh đến từ đâu, bạn luôn có thể đăng ký kiểm tra với chuyên gia được chứng nhận.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home