Nước giếng khoan gia đình đôi khi có nhiều tạp chất, vi sinh vật và kim loại nặng gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, việc lọc nước giếng khoan là rất cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Nguyên lý lọc nước giếng khoan

Nguyên lý lọc nước giếng khoan dựa trên việc sử dụng các công nghệ lọc khác nhau để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm khác có trong nước giếng khoan. Một số công nghệ lọc phổ biến được sử dụng trong quá trình lọc nước giếng khoan bao gồm:

1. Lọc cơ học (lọc thô, lọc cát): Sử dụng các bộ lọc với kích thước lỗ lọc khác nhau để loại bỏ các tạp chất cỡ lớn trong nước giếng khoan, chẳng hạn như cát, rong rêu và các chất rắn.

2. Lọc than hoạt tính: Than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất hữu cơ, mùi, màu và chất gây ô nhiễm khác có trong nước. Qua quá trình lọc, nước giếng sẽ được cải thiện về mùi và màu sắc.

3. Lọc thẩm thấu nhanh (Ultrafiltration – UF): Sử dụng màng lọc siêu mịn để loại bỏ các tạp chất cỡ lớn, vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, với các tạp chất cỡ ion như muối và kim loại nặng, máy lọc UF không hiệu quả bằng máy lọc RO.

4. Lọc ngược (Reverse Osmosis – RO): Máy lọc RO sử dụng áp lực để đẩy nước qua màng lọc siêu mịn, loại bỏ hầu hết các tạp chất, vi khuẩn, virus và kim loại nặng. Máy lọc RO thích hợp cho nguồn nước giếng có chất lượng kém, nhiều tạp chất và muối.

5. Lọc ion kiềm**: Lọc ion kiềm giúp cân bằng độ pH của nước giếng khoan bằng cách thêm vào các ion kiềm tích cực. Điều này giúp tăng độ pH của nước, làm giảm độ cứng và giảm khả năng gây ăn mòn.

6. Lọc UV: Lọc UV sử dụng ánh sáng cực tím để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các sinh vật gây bệnh có trong nước giếng khoan. Lọc UV không ảnh hưởng đến hương vị, mùi hoặc màu sắc của nước.

Các công nghệ lọc trên có thể được kết hợp trong một hệ thống lọc nước gia đình để đáp ứng nhu cầu cụ thể của người dùng. Trước khi lựa chọn công nghệ lọc phù hợp, bạn nên kiểm tra chất lượng nước giếng khoan và xác định các vấn đề cần giải quyết.

Cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình?

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bể chứa nước: Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn có thể chọn mua bể chứa nước có dung tích phù hợp.
 • Ống dẫn và các phụ kiện: Ống dẫn PVC, van, co, tê, đầu nối.
 • Bơm nước: Chọn bơm nước có lưu lượng phù hợp với nhu cầu của gia đình.
 • Các vật liệu lọc: Sỏi, cát, than hoạt tính, vải.
 • Khung hỗ trợ: Vật liệu phù hợp để tạo thành khung hỗ trợ cho bể lọc (như sắt, nhựa).

– Với mô hình thiết kế bể lọc nước giếng khoan gia đình như sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 khoản tiển nhỏ cho gia đình, hệ thống xử lý nước giếng khoan này tương đôi đơn giản, dễ thực hiện,các nguyên vật liệu cũng rất dễ tìm và mua chủ yếu là cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan …

– Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thực hiện và làm hệ thống lọc nước giếng khoan tuy theo điều kiện kinh tế cũng như diện tích để xây dựng các bể lớn hoặc nhỏ khác nhau.  Sau khi đã chọn được 1 kích cỡ bể phù hợp với gia đình mình thì bạn hãy tự tính xem phải cần bao nhiêu vật liệu để cho vào bể, hệ thống lọc nước rất đơn giản, bạn chỉ cần lắp theo thứ tự ảnh phía trên của chúng tôi

– Vật liệu lọc: cát thạch anh hoặc cát vàng, than hoạt tính,hạt filox, cát manganese, sỏi đỡ, vật liệu phụ, ống nhựa PVC, van, cút góc. Những vật liệu này đều rất dễ tìm và mua được.

– Theo như sơ đồ phía trên, thì chúng ta có thể thấy được lớp sỏi ở dưới cùng nhằm tạo khoảng trống để thu nước. Tiếp theo được bố trí lớp than hoạt tính, cát mangan, ở lớp này nó sẽ giúp hấp phụ mùi, màu và những loại hóa chất màu tan, các bạn lưu ý nhỏ ở bước này thì hạt than càng nhỏ càng tốt nhé

– Trên cùng của bể sẽ là lớp cát vàng, cát thạch anh hoặc chúng ta có thể sử dụng cát đen nó sẽ giúp khử đi Fe, Mn và mùi tanh ở trong nước đấy, bể lọc này các bạn phải luôn để cho nó ở trạng thái ngập nước, như vậy nó sẽ giúp tạo độ min trong các lớp vật liệu

– Quá trình lọc nước được thực hiện như sau; các bạn phải lưu ý quan trọng đó là miệng ống nước chứa nước sạch phải được để cao hơn mặt bên trên nhất của lớp cát nhé.

– Khi chúng ta cho nước dâng lên trong bể, khi đó nước trong ống cũng sẽ được tăng lên dựa theo bình thông nhau. Nước sẽ chảy ra khi nước trong bể cao hơn miệng ống, chính bởi điều này không bao giờ lớp mặt trên cùng của lớp cát bị khô, nó sẽ tạo nên cho bể lọc của bạn 1 màng vi sinh giúp lọc vi khuẩn rất tốt

– Một số lưu ý:

 Để kiểm soát lượng nước 1 cách tốt nhất bạn nên gắn thêm 1 phao cơ hoặc điện.

 Các bạn phải rửa định kì các vật liệu lọc có trong bể, để đảm vệ sinh cho nước dùng

Quy trình làm bể lọc nước giếng khoan

2. Thiết kế bể lọc

 • Chia bể chứa làm 3 ngăn: Ngăn 1 chứa sỏi, ngăn 2 chứa cát và ngăn 3 chứa than hoạt tính. Mỗi ngăn cách nhau bằng một lớp vải.
 • Đặt bể chứa trên khung hỗ trợ có độ cao phù hợp để thuận tiện cho việc lắp đặt ống dẫn và bơm nước.

3. Lắp đặt ống dẫn và bơm nước

 • Nối ống dẫn từ giếng khoan đến ngăn 1 của bể chứa, sau đó nối tiếp từ ngăn 3 đến bơm nước.
 • Lắp đặt van giữa ống dẫn và bể chứa để điều chỉnh lưu lượng nước vào bể.
 • Cố định bơm nước và các ống dẫn bằng các khớp nối, đảm bảo chắc chắn.

4. Lắp đặt các lớp lọc

 • Rửa sạch sỏi, cát và than hoạt tính trước khi sử dụng.
 • Lót một lớp vải lên đáy ngăn 1, sau đó đổ sỏi vào.
 • Lót một lớp vải lên đáy ngăn 2, sau đó đổ cát vào.
 • Lót một lớp vải lên đáy ngăn 3, sau đó đổ than hoạt tính vào.
 • Đảm bảo mỗi lớp vật liệu lọc có độ dày tối thiểu 15-20 cm.

5. Thử nghiệm và kiểm tra

 • Mở van để nước giếng khoan chảy vào bể lọc. Điều chỉnh lưu lượng nước phù hợp.
 • Bật bơm nước để kiểm tra hệ thống lọc và đường ống dẫn.
 • Sau khi đã chạy thử một thời gian, kiểm tra nước sau khi qua bể lọc để đảm bảo chất lượng.

Với cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình trên, bạn sẽ có nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình mình mà không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các lớp lọc để đảm bảo hiệu quả lọc nước. Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình bằng cách đầu tư vào một hệ thống lọc nước giếng khoan hiệu quả.

Máy lọc nước có lọc được nước giếng khoan không?

Lọc nước sinh hoạt

Máy lọc nước có thể được sử dụng để lọc nước giếng khoan, tuy nhiên, bạn cần chọn loại máy lọc phù hợp với chất lượng nước giếng và nhu cầu của gia đình. Một số loại máy lọc nước phổ biến để lọc nước giếng khoan bao gồm:

 1. Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis): Máy lọc nước RO sử dụng áp lực để đẩy nước giếng khoan qua màng lọc RO siêu mịn, loại bỏ hầu hết các tạp chất, vi khuẩn, virus và kim loại nặng. Máy lọc RO thích hợp cho nguồn nước giếng có chất lượng kém, nhiều tạp chất và muối.
 2. Máy lọc nước thẩm thấu nhanh (Ultrafiltration – UF): Máy lọc nước UF sử dụng màng lọc siêu mịn để loại bỏ các tạp chất cỡ lớn, vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, với các tạp chất cỡ ion như muối và kim loại nặng, máy lọc UF không hiệu quả bằng máy lọc RO. Máy lọc nước UF thích hợp cho nguồn nước giếng có chất lượng tạm ổn, ít muối và kim loại nặng.
 3. Máy lọc nước gia đình tổng hợp: Máy lọc nước này kết hợp nhiều công nghệ lọc khác nhau như lọc thô, lọc than hoạt tính, lọc cát, lọc ion kiềm, lọc UV… để cải thiện chất lượng nước giếng khoan. Bạn có thể chọn máy lọc nước gia đình phù hợp với nhu cầu của mình.

Trước khi chọn máy lọc nước, bạn cần kiểm tra chất lượng nước giếng khoan (độ pH, độ cứng, nồng độ kim loại nặng, vi khuẩn, virus và các tạp chất khác) để đưa ra quyết định phù hợp. Ngoài ra, hãy lưu ý vệ sinh, bảo trì và thay thế các bộ phận lọc định kỳ để đảm bảo máy lọc nước hoạt động hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home