Nước nhiễm đá vôi, thường được gọi là “nước cứng”, là dạng nước có chứa lượng canxi và magie cao hơn mức quy định. Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe con người, tuy nhiên, nếu được tiêu thụ quá mức, cơ thể không thể hấp thụ hết lượng canxi này, điều đó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Bài viết sau MYCO sẽ hướng dẫn chi tiết cách nhận biết nước nhiễm đá vôi và các biện pháp xử lý nước nhiễm đá vôi hiệu quả.

Có một số cách để nhận biết nước có nhiễm đá vôi hay không:

 1. Kiểm tra độ cứng của nước: Nước nhiễm đá vôi thường có độ cứng cao, tức là khó chảy hoặc khó tan trong nước. Bạn có thể dùng bình xịt phun nước ra lavabo để kiểm tra. Nếu thấy có những hạt cặn bám lại thì có thể do đá vôi.
 2. Kiểm tra vòi nước: Nếu thấy vòi nước, lỗ thoát nước bị tắc nghẽn, bám nhiều cặn trắng thì rất có thể là do đá vôi gây ra. Đá vôi kết tủa và bám vào các vòi nước, lỗ thoát nước.
 3. Sử dụng giấy pH: Giấy pH có thể phát hiện mức độ kiềm/axit của dung dịch. Nước nhiễm đá vôi thường có tính kiềm, pH > 7. Bạn chỉ cần nhúng giấy pH vào nước, nếu giấy pH chuyển sang màu xanh lam thì nước có độ kiềm cao.
 4. Đun sôi nước: Khi đun sôi nước nhiễm đá vôi, bạn sẽ thấy xuất hiện các hạt trắng xám đá vôi kết tủa. Đây là cách đơn giản và chính xác nhất để nhận biết nước có nhiễm đá vôi hay không.
 5. Sử dụng dung dịch Ammonium oxalate: Cho vài giọt dung dịch Ammonium oxalate vào nước, nếu thấy kết tủa màu trắng thì chứng tỏ trong nước có ion Canxi, tức là nước nhiễm đá vôi.

Lọc nước sinh hoạt

Cách để loại bỏ đá vôi khỏi nước

 1. Sử dụng máy lọc nước reverse osmosis: Đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ đá vôi và các khoáng chất khác. Máy lọc RO sử dụng màng lọc để loại bỏ các ion và chỉ để lại phân tử nước.
 2. Sử dụng máy lọc ion: Máy lọc ion sử dụng quá trình trao đổi ion để loại bỏ canxi và magie trong nước, từ đó giúp loại bỏ đá vôi.
 3. Sử dụng bộ trung hòa ion: Bộ trung hòa ion sử dụng như máy lọc ion nhưng không cần nguồn điện. Nó sử dụng trao đổi ion để loại bỏ các khoáng chất trong nước.
 4. Uống thêm nước: Uống thêm một lượng lớn nước có thể giúp đào thải đá vôi ra ngoài. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng nhất thời và không loại bỏ hoàn toàn đá vôi.
 5. Sử dụng hóa chất: Cho thêm axit citric hoặc axit acetic vào nước để phản ứng với ion canxi, tạo thành muối canxi dễ tan và loại bỏ đá vôi. Tuy nhiên, cách này có thể làm thay đổi hương vị nước.
 6. Đun sôi nước: Đun sôi nước sẽ khiến ion canxi kết tủa thành đá vôi, sau đó bạn lọc bỏ phần kết tủa này. Tuy nhiên, đun sôi chỉ loại bỏ một phần đá vôi và không hiệu quả bằng các phương pháp khác.

Cách nào để loại bỏ đá vôi mà không làm thay đổi hương vị nước?

Để loại bỏ đá vôi mà không làm thay đổi hương vị nước, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

 1. Sử dụng máy lọc nước reverse osmosis (RO): Phương pháp này loại bỏ đá vôi bằng cách sử dụng áp suất để đẩy nước qua màng lọc. Quá trình này không sử dụng hóa chất nên không làm thay đổi hương vị nước. Đây là cách hiệu quả và an toàn nhất.
 2. Sử dụng máy lọc ion trao đổi: Máy lọc ion dùng quá trình trao đổi ion để loại bỏ canxi và magie, hai thành phần chính của đá vôi. Không giống như RO, máy lọc ion giữ lại một số khoáng chất cần thiết, vì vậy sẽ không làm thay đổi hương vị nước.
 3. Sử dụng bộ trung hòa ion: Bộ trung hòa ion hoạt động tương tự như máy lọc ion nhưng không cần nguồn điện. Phương pháp này cũng không sử dụng hóa chất nên sẽ không thay đổi hương vị nước.
 4. Kết hợp các phương pháp: Bạn có thể kết hợp các phương pháp như sử dụng máy lọc nước để loại bỏ phần lớn đá vôi, sau đó dùng bộ trung hòa ion hoặc máy lọc ion để hoàn thiện quá trình lọc. Phương pháp kết hợp này hiệu quả trong việc loại bỏ đá vôi mà vẫn giữ nguyên hương vị nước.

Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi

Cách 1: Dùng phương pháp dân gian

Trong quá trình sử dụng các vật dụng, thiết bị, đồ đạc xuất hiện dấu hiệu đóng cặn. Làm sạch cặn vôi dưới đáy ấm, vật dụng bằng cách cho chút nước chanh hoặc giấm. Sau đó tiến hành ngâm trong 24 tiếng để làm cho cặn canxi bong ra. Còn một cách xử lý hiệu quả nữa đó chính là bạn có thể sử dụng khoai tây cho vào đun sôi cùng với nước. Nó có thể làm bong các cặn đá vôi ra ngoài.

Nhưng các cách này bắt buộc thực hiện thường xuyên mỗi ngày. Nếu không chỉ trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện lại cặn canxi trắng.

Cách 2: Xây bể lọc nước gia đình

Nhiều gia đình thường kỹ lưỡng thiết lập, xây bể lọc nước cho nhà mình. Dù tốn chi phí và công sức nhiều hơn. Nhưng lại an tâm hơn vì cách này sẽ khử được nước nhiễm vôi, làm mềm nước hơn. Đồng thời, bể lọc nước này có thể sử dụng lâu dài, bền bỉ mà khó bị hư hỏng như các loại máy móc khác.

Cấu tạo bên trong bể lọc nước thường sẽ gồm 4 lớp cơ bản:

 • Lớp dưới cùng là lớp sỏi. Giúp tạo khoảng trống để gom nước.
 • Tiếp theo đó là đá thạch anh tác dụng để lọc cặn.
 • Lớp than hoạt tính tiếp theo giúp khử mùi, màu và các loại chất hòa ta
 • Lớp trên cùng là cát mangan có công dụng khử sắt, mangan và mùi tanh mang tới lượng nước sạch không phèn cho sử dụng.

Cách 3: Dùng hệ thống lọc nước

Sử dụng hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi có thể loại bỏ hoàn toàn lượng canxi có trong nước một cách đơn giản. Ngoài ra, hệ thống này còn có tác dụng lọc phèn, tạp chất và các kim loại nặng có trong nước.

Hệ thống lọc nước đầu nguồn sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà. Bằng cách kết nối với dòng nước sinh hoạt chính của nhà bạn. Sau khi nước đi qua hệ thống lọc mới theo các đường ống tới tất cả các vị trí nhà bếp, nhà vệ sinh, bồn tắm, vòi sen, bồn rửa, các thiết bị máy móc sử dụng nước…Giúp giữ độ bền, tăng tuổi thọ cho các vật dụng gia đình. Quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Cách 4: Dùng máy lọc nước gia đình

Đây là phương pháp được ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay. Máy lọc nước RO gia đình ngày càng được cải tiến và ứng dụng công nghệ hiện đại. Giúp giải quyết các vấn đề về nguồn nước ô nhiễm, xử lý triệt để các nguồn nước khó xử lý. Sử dụng tiện lợi, tiết kiệm nhiều chi phí, … Cho nên nó được xem là “vị cứu tinh” cho mọi nguồn nước cấp. Đặc biệt là xử lý nước uống trực tiếp thì không thể thiếu sự góp mặt của “anh bạn máy lọc nước” này được.

Hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi

Hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi là một giải pháp hiệu quả để loại bỏ ion canxi và magie, làm giảm độ cứng của nước. Hệ thống này được kết nối trực tiếp với nguồn cung cấp nước, giúp cải thiện chất lượng nước và đảm bảo sức khỏe người dùng.

Hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi được thiết kế để làm mềm nước, giúp giảm nồng độ Ca2+ và Mg2+, các chất gây cứng nước, từ nguồn nước sinh hoạt. Nước sau khi được lọc sẽ được dẫn tới các thiết bị và vị trí sử dụng nước trong gia đình.

Các ưu điểm của hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi bao gồm:

 1. Sử dụng vật liệu lọc cao cấp và công nghệ tiên tiến để đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn sử dụng.
 2. Thiết kế đa dạng và sang trọng, cung cấp nhiều lựa chọn cho người dùng.
 3. Cột lọc được làm từ chất liệu nhựa siêu bền, có khả năng chịu lực và chịu nhiệt cao, giúp nâng cao tuổi thọ của hệ thống.
 4. Giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước như ấm đun nước, nồi niêu, xoong chảo, bằng cách giảm tình trạng cặn lắng do nước cứng.
 5. Giúp lọc nước sinh hoạt, mang lại nguồn nước an toàn cho người dùng.
 6. Chi phí thiết lập hợp lý, phù hợp với nhiều mức kinh tế.

Hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi cơ bản bao gồm 2 hoặc 3 cột composite, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và chi phí mà gia đình có thể chi trả. Trong đó, cột lọc chứa các tầng vật liệu lọc như than hoạt tính, sỏi lọc nước, cát thạch anh, hạt nhựa cation. Cột lọc nhựa 20inch chứa lõi PP 5µm, giúp lọc tạp chất và vi khuẩn độc hại có kích thước lớn hơn 5µm.

Vật liệu lọc nước đá vôi không thể thiếu

Để xử lý nước nhiễm đá vôi, người ta thường sử dụng bể lọc nước hoặc máy lọc nước. Về mặt kỹ thuật, hai phương pháp này có nguyên lý hoạt động khác nhau. Song về thành phần cấu tạo, có 4 vật liệu lọc không thể thiếu. Đó là cát mangan và cát thạch anh, than hoạt tính, hạt cation.

Cát mangan

Cát mangan có công dụng chính là khử mangan trong nước. Bên cạnh đó, nó cũng giúp khử một số kim loại nặng khác trong nước khi kết hợp cùng cát thạch anh. Cát mangan cũng đóng vai trò qua trọng trong oxy hóa để cân bằng độ PH của nước, loại bỏ váng dầu mỡ, hydro sunfua và một vài hợp chất nguy hiểm khác.

cát mangan - vật liệu lọc nước đá vôi

Cát thạch anh

Cát thạch anh có kích thước rất nhỏ chỉ từ 4-8 mm. Trong hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi, chúng đóng vai trò là một lớp màng  lọc bẩn, asen độc hại. Nguồn nước cơ bản sau khi qua hai lớp cát mangan và thạch anh sẽ được loại bỏ cơ bản các tạp chất kích thước lớn, và tiếp tục xử lý ở lớp lọc than hoạt tính.

Cát Thạch Anh 1-2 MM - Vật liệu lọc nước đá vôi

Than hoạt tính

Trong máy lọc nước thì than hoạt tính nằm ở cột lọc số 2. Chúng có tác dụng loại bỏ màu mùi, độc tố lẫn vào trong nước. Chúng cũng giúp hấp thu các chất hữu cơ và tạp chất còn lại. Đồng thời giúp khử một số kim loại nhẹ, khử màu, khử mùi. Tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nhiễm trong nước cũng được loại bỏ để bảo vệ an toàn.

than hoạt tính - Vật liệu lọc nước đá vôi

Hạt cation

Hạt cation là vật liệu lọc nước đá vôi có nhiễm vụ trao đổi ion với các Ca2+, Mg2+ bên trong thành ion H+ hoặc Na+. Nhờ đó các cặn đá vôi hòa tan sẽ được loại bỏ, trả lại độ mềm cho nước đạt chuẩn nước sinh hoạt.

hat-nhua-trao-doi-ion-cation - Vật liệu lọc nước đá vôi

Thông thường, nước sau xử lý bởi các bể lọc sẽ đạt chuẩn để sinh hoạt. Nếu muốn sử dụng để ăn uống thì sẽ cần đun nấu để tiệt khuẩn. Còn với các máy lọc nước, chúng sẽ có thêm màng lọc RO, Nano hoặc UF để loại bỏ vi khuẩn. Vì vậy nước sau xử lý sẽ uống được trực tiếp.

Xem thêm:

Báo giá hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình MYCO

Kết luận

Để biết cách nhận biết nước nhiễm đá vôi và có được hệ thống lọc nước hiệu quả nhất, bạn nên tìm kiếm và trao đổi chi tiết với các đơn vị uy tín. Các kỹ thuật viên chuyên môn và có kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn giải pháp hoàn hảo và hiệu quả nhất.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home