Các nghiên cứu đã xác nhận những tác động có hại của chai nhựa và hạt nhựa được tìm thấy trong nước đóng chai (còn gọi là vi sinh vật nhựa) đối với môi trường. Mỗi phút, có hơn một triệu chai nhựa được sử dụng trên thế giới. Mặc dù mối đe dọa ngày càng tăng, vẫn ít có các sáng kiến tái chế.

Càng nhiều rác thải trên hành tinh, thì môi trường sống, không khí hít thở và nước uống của chúng ta sẽ càng có hại. Thái độ vô trách nhiệm đối với vi sinh vật nhựa và nhựa trong nước đóng chai có thể dẫn đến tình trạng quá tải hệ sinh thái, tắc nghẽn các con sông và cũng ảnh hưởng tiêu cực đến động vật hoang dã.

Nhưng ảnh hưởng xấu của nhựa không giới hạn chỉ đến việc gây tổn hại cho hành tinh. Một số giả thuyết cho rằng tiếp xúc của các loại nhựa khác nhau với nước dẫn đến sự xâm nhập của các hợp chất gây ung thư có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Nghiên cứu cho thấy vi sinh vật nhựa có trong 93% nước đóng chai

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một mét khối băng ở Bắc Cực có thể chứa hàng triệu hạt nhựa vi sinh vật – gấp 1.000 lần so với các đo lường trước đó. Khi băng tan, những hạt này rơi vào đại dương, nơi đã có một lượng lớn rác nhựa. Tin tức về số lượng vi sinh vật nhựa lớn đang được đưa ra – nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể gây ra thiệt hại lớn đến môi trường.

Tổ chức Y tế Thế giới dự định nghiên cứu các rủi ro tiềm năng của các hạt nhựa trong nước đóng chai. Nghiên cứu lớn nhất được tiến hành bởi tổ chức báo chí Orb Media đã phân tích thành phần hóa học của nước đóng chai từ các thương hiệu lớn nhất trên thế giới – tổng cộng 250 chai từ 9 quốc gia. Trong hầu hết các mẫu (93%), các nhà khoa học đã tìm thấy vi sinh vật trong nước đóng chai. Trong số tất cả các mẫu được thử nghiệm, chỉ có 17 chai không chứa nhựa.

https://www.highwaterstandard.com/wp-content/uploads/2019/07/plastic-particles-in-bottled-water.jpg

Các mẫu được lấy để phân tích đến từ mười một thương hiệu khác nhau, bao gồm cả các thương hiệu toàn cầu và các thương hiệu địa phương ở các nước đang phát triển. Theo nghiên cứu này, đã tìm thấy 325 mảnh nhựa trong nước đóng chai, trong đó có nylon, polypropylene và polyethylene terephthalate.

Các nhà khoa học khẳng định rằng không thể chỉ đổ lỗi cho nhà sản xuất nước. Hơn 10.000 hạt nhựa đã được tìm thấy trong nước đóng chai Nestlé Pure Life, trong khi nước Bisleri hoặc Gerolsteiner chứa hơn 5.000 mảnh. Ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến những người chơi lớn nhất trên thị trường – nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Để tránh những hậu quả khó chịu và đôi khi nguy hiểm của việc nuốt vi sinh vật nhựa, hãy uống nước lọc. Tại đây, tại High Water Standards, chúng tôi giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình bằng cách cải thiện chất lượng nước uống của bạn.

Làm thế nào vi sinh vật nhựa xuất hiện trong nước uống?

Chúng xuất hiện do sự mòn của lốp xe ô tô. Đối với mỗi 100 km lái xe, lốp xe của xe ô tô phát ra khoảng 20 gam bụi nhựa. Theo một số báo cáo, khoảng hai phần ba số vi sinh vật nhựa rửa trôi khỏi đường. Nhưng một phần ba còn lại ở trong không khí. Do đó, nguồn gốc đầu tiên và rõ ràng nhất của vi sinh vật nhựa là không khí. Từ không khí, chúng ta có tất cả những chất nhựa này trong nước uống.

Khoảng 25% các hạt nhựa đi vào cống khi giặt quần áo bằng chất liệu tổng hợp. Có hàng trăm ngàn sợi vi sinh bị bong ra. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng mỗi lần giặt máy có thể phóng ra 700.000 hạt nhựa vi sinh vật vào môi trường. Cuối cùng, các hạt nhựa nhỏ thường được thêm vào trong mỹ phẩm (ví dụ như kem đánh răng và sữa tắm) và các chất tẩy rửa công nghiệp để tăng tính hiệu quả.

Nguồn chính khác của vi sinh vật nhựa là rác nhựa lớn. Khi các gói hàng, đồ dùng một lần, chai và các chất thải khác bị vứt đi, chúng dần dần phân hủy thành các mảnh nhỏ, trong khi vẫn giữ cấu trúc phân tử của chúng. Trong những năm gần đây, các sợi nhựa đã được tìm thấy trong nước uống, bao gồm cả nước vòi, trong đất và thậm chí trong không khí ở các thành phố lớn.

Nhựa trong nước đóng chai là một mối quan tâm lớn đối với các nhà sản xuất. Họ khẳng định rằng sản phẩm của họ đáp ứng các yêu cầu chất lượng được thiết lập trong các quốc gia mà họ hoạt động, tuy nhiên, vẫn chưa có các quy định nghiêm ngặt về vi sinh vật nhựa. Một số công ty lớn, chẳng hạn như Coca-Cola, đã bắt đầu điều tra riêng của họ về các hạt nhựa trong nước đóng chai.

Mối quan tâm về sức khỏe. Vậy, có phải nước đóng chai có chứa nhựa

hay không? Làm thế nào để chắc chắn?

Các nhà nghiên cứu cho rằng vi sinh vật nhựa cũng đang làm ô nhiễm nước đóng chai. Tuy nhiên, dữ liệu này vẫn chưa được xác nhận bởi các nghiên cứu khác.

Vậy liệu nhựa trong nước đóng chai có đảm bảo an toàn hay không? Các nhà nghiên cứu có lý do để tin rằng sợi nhựa vi sinh vật trong nước đóng chai có thể gây hại cho con người. Chúng thường chứa các chất độc hại, chẳng hạn như chất nhuộm và chất chống cháy, chúng đi vào hệ tiêu hóa và có thể gây hại cho các cơ quan, viêm ruột và ảnh hưởng đến sự sinh sản. Ngoài ra, các hạt nhỏ nhanh chóng hấp thụ các chất độc hại khác, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và dioxin, và sau đó phát thải chúng vào cơ thể.

https://www.highwaterstandard.com/wp-content/uploads/2019/07/plastic-particles-in-bottled-water-1.jpg

Những mối quan tâm tiềm tàng mà các nhà khoa học chú ý đến là viêm trong các mô do phản ứng của hệ miễn dịch, sự tích lũy độc tố được chuyển bởi các hạt nhỏ, các hạt nhựa vi sinh vật có thể xâm nhập qua màng tế bào vào máu. Khó khăn để ước tính số lượng các hạt đi vào cơ thể. Đầu tiên, chúng ta chưa biết về tất cả các nguồn của vi sinh vật nhựa. Thứ hai, các phương pháp hiện có không cho phép theo dõi các hạt nhỏ hơn một kích thước nhất định.

Tổng kết kết quả, có thể nói rằng vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác động của nhựa trong nước đóng chai. Hầu hết các dữ liệu được thu được từ các nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, vẫn chưa thể khẳng định rằng các sinh vật sống trong tự nhiên nhận được nhiều độc tố.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn lo lắng về chất lượng nước của mình và sự hiện diện của vi sinh vật nhựa, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt hệ thống lọc nước ngược dòng tại nhà của bạn TẠI MYCOGROUP

Làm thế nào để loại bỏ vi nhựa khỏi nước?

Mặc dù thực tế là chúng ta vẫn chưa biết nhựa có hại như thế nào đối với con người và tác động của nhựa đối với sức khỏe con người là gì, nhưng việc phòng ngừa không thể gây hại. Cách chính để tránh loại ô nhiễm này là kiểm soát các nguồn vi nhựa đã biết. Chúng ta không thể tác động đến toàn bộ môi trường, nhưng ít nhất chúng ta có thể tác động đến nguồn nước trong nhà của chúng ta. Cách tốt nhất để làm điều này là một hệ thống lọc và lọc nước. Dưới đây là một số hệ thống hiện đại và đã được chứng minh:

  • Aquaporin, một công ty có nguồn gốc từ Đan Mạch, đã khởi động một dự án có tên là Nước thưởng với sự hợp tác của nhiều trung tâm nghiên cứu và trường đại học. Dự án nhằm mục đích phát triển một hệ thống màng lọc sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vi nhựa và xenobiotics khỏi nước.
  • Hệ thống lọc khối carbon dưới bồn rửa loại bỏ các hạt khỏi nước và nhựa có kích thước lên tới 0,025 mm.
  • Thẩm thấu ngược: hệ thống này lọc nước một cách hoàn hảo và loại bỏ tạp chất xuống dưới 0,0001 milimét.

Thật không may, những phương pháp này không thể áp dụng cho các nhà máy lớn và sẽ không giúp loại bỏ hoàn toàn các hạt nhựa khỏi nước đóng chai. Ngày nay, không có chuyên gia hoặc công nghệ nào cho lĩnh vực cụ thể này của ngành nước, và do đó, việc xử lý vi nhựa đã được nghiên cứu rất ít.

Một mức độ tài chính cao và đổi mới công nghệ trong lĩnh vực này là cần thiết cho một giải pháp đầy đủ và chất lượng cho vấn đề. Các nhà sản xuất nước đóng chai phải làm việc cùng nhau để đưa ra các phương án giám sát, kiểm soát và cuối cùng là giảm thiểu ô nhiễm vi hạt nhựa.

Kết luận

Không thể tưởng tượng cuộc sống trong thế giới hiện đại mà không có nhựa, nhưng điều quan trọng là phải đưa ra các chiến lược mới cho việc sử dụng và sản xuất. Làm thế nào để thu thập các hạt vi nhựa đã xâm nhập vào môi trường vẫn chưa rõ ràng. Hơn nữa, nó có thể sẽ rất tốn kém.

Một số quốc gia đã cấm sử dụng hạt nhựa trong mỹ phẩm và hóa chất gia dụng, nhưng chúng chỉ chiếm chưa đến 4% tổng số vi nhựa. Tuy nhiên, việc giảm sử dụng nhựa dùng một lần và thải bỏ nhựa tái sử dụng đúng cách có thể cải thiện tình hình và giảm lượng nhựa trong nước đóng chai trên toàn cầu.

giải pháp tốt nhất cho vấn đề là lắp đặt hệ thống lọc nước. Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp bộ lọc nước đáng tin cậy và đã được chứng minh, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại MYCOGROUP. Chúng tôi sẽ chọn loại bộ lọc phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn và cung cấp cho bạn nước uống sạch, an toàn trong một thời gian rất dài.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home