Hạt Birm là một vật liệu lọc silicat nhôm tráng dioxide mangan (MnO2), được ứng dụng rộng rãi trong việc lọc nước ngầm chứa phèn và mangan. Lớp phủ MnO2 trên bề mặt hạt Birm hoạt động như một chất xúc tác không hòa tan, giúp tăng cường các phản ứng oxy hóa Fe2+ thành Fe3+ và tạo ra hydroxit sắt Fe(OH)3 kết tủa, bám trên bề mặt hạt theo từng lớp.

II. Thông số kỹ thuật của Hạt Birm

 1. Đặc điểm: Dạng hạt màu nâu đen, cứng, khô rời.
 2. Tỷ trọng: 1.0 – 1.2 Kg/L.
 3. Kích thước tiêu chuẩn: 0,5 – 2 mm.
 4. Hấp phụ Sắt: 9,5 mg/g.
 5. Hấp phụ Asen: 0,2 mg/g.
 6. Dải hoạt động pH: 6,8 – 8,5
 7. Chiều cao lớp vật liệu yêu cầu: 1200 – 1500 mm.
 8. Tốc độ lọc hiệu quả: 10 – 20 m/h.
 9. Tốc độ rửa ngược yêu cầu: 30 – 40 m/h.
 10. Quy cách: 20 kg/bao.
 11. Xuất xứ: Việt Nam.

III. Ưu điểm của sản phẩm Hạt Birm

Hạt Birm đem lại nhiều lợi ích so với các dòng vật liệu lọc khác hiện nay:

 1. Hiệu suất xúc tác cao: Giúp lọc phèn và mangan trong nước ngầm hiệu quả.
 2. Khó hòa tan trong phản ứng của sắt: Thời gian sử dụng lâu và tiêu hao vật liệu thấp.
 3. An toàn cho người sử dụng: Không hòa tan vào nước, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
 4. Phạm vi nhiệt độ rộng: Phù hợp với nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
 5. Ứng dụng trong nhiều hệ thống lọc: Hạt Birm có thể được sử dụng trong cả hai hệ thống lọc trọng lực hoặc xử lý nước lọc áp lực bằng cột lọc composite hoặc cột lọc inox sử dụng van điều khiển.
 6. Không cần tái tạo hoàn nguyên vật liệu bằng hóa chất: Giảm chi phí và thời gian bảo trì.
 7. Tăng công suất xử lý nước sạch: Hạt Birm giúp nâng công suất các nhà máy, trạm xử lý nước sạch hiện có lên từ 1,5 – 2 lần, không cần phải lắp đặt thêm mới cột lọc hoặc xây dựng bể ngưng, bể lắng.

IV. Ứng dụng của Hạt Birm trong lọc nước

 1. Lọc phèn và mangan trong nước ngầm: Hạt Birm rất hiệu quả trong việc loại bỏ các chất không mong muốn như phèn và mangan.
 2. Sử dụng trong hệ thống lọc trọng lực: Hạt Birm có thể được sử dụng trong các bể lọc trọng lực, giúp lọc nước ngầm ở cấp độ gia đình hoặc cộng đồng.
 3. Sử dụng trong hệ thống xử lý nước lọc áp lực: Hạt Birm cũng phù hợp trong hệ thống lọc áp lực, được sử dụng rộng rãi trong các công trình lọc nước công nghiệp hoặc thương mại.

V. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Hạt Birm

 1. Cách lắp đặt và sử dụng Hạt Birm: Đổ lượng hạt Birm cần thiết vào cột lọc, chú ý đảm bảo chiều cao lớp vật liệu đạt yêu cầu. Sau đó, cho nước chạy qua cột lọc với tốc độ lọc phù hợp.
 2. Cách làm sạch bề mặt hạt bằng cách rửa ngược: Khi lượng phèn và mangan tích tụ trên bề mặt hạt Birm đạt mức tối đa, thực hiện rửa ngược cột lọc bằng cách đảo chiều dòng chảy nước, giúp làm sạch bề mặt hạt và loại bỏ chất kết tủa.
 3. Điều kiện cần thiết để sử dụng Hạt Birm hiệu quả: Đảm bảo nước vào cột lọc có độ pH phù hợp (6,8 – 8,5) và không chứa hợp chất hữu cơ hoặc clo.
 4. Bảo quản Hạt Birm: Bảo quản hạt Birm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

KHUYẾN CÁO KHI SỬ DỤNG HẠT BIRM

 • DO_Chỉ số oxy hòa tan trong nước: 15% – 20%.
 • Yêu cầu hàm lượng oxy hòa tan tối thiểu bằng 15% hàm lượng sắt. Cho nên cần cung cấp đủ oxy cho quá trình phản ứng bằng cách sử dụng kết hợp với ejector trộn khí cho hoạt động hiệu quả nhất.
 • Dải hoạt động pH: 6,8 – 8,5Nước có có độ pH tối thiểu 6,8. Nếu độ pH nhỏ hơn 6,8 cần trung hòa độ PH bằng các chất nâng độ PH như: Hạt nâng pH Corosex, Calcite hoặc soda trước khi qua các bộ lọc khử sắt có birm.
 • Khi sử dụng hạt birm để loại bỏ sắt điều cần thiết là nước không chứa Hydrogen sulfide H2S, Polyphosphates hoặc dầu (nếu có dầu thì cần xử lý bằng phương pháp tuyển nổi).
 • Nồng độ clo dư: Không được vượt quá 0,5 ppm.

Lọc nước giếng khoan

Hệ thống lọc nước sinh hoạt sử dụng hạt birm khử sắt, mangan

ỨNG DỤNG CỦA HẠT BIRM

 • Hạt birm được ứng dụng và sử dụng trong các hệ thống lọc dân dụng, công nghiệp với công dụng vượt trội trong việc loại bỏ các kim loại nặng trong nguồn nước cần xử lý như  Sắt, Mangan, Asen…
 • Sau một chu kỳ lọc nhất định, để hoàn nguyên đưa vật liệu về trạng thái gần như ban đầu phục vụ cho chu kỳ lọc tiếp theo chúng ta chỉ cần rửa ngược, rửa xuôi một cách rất dễ dàng, đơn giản.
 • Hạt lọc birm hoàn toàn không tan trong nước. Do vậy nó đáp ứng được đúng, đầy đủ các tiêu chuẩn của nhà nước quy định về khai thác và xử lý nước ngầm, nước cấp và trên hết hạt birm khử sắt vô cùng an toàn cho người sử dụng.

VI. Kết luận

Hạt Birm là một giải pháp lọc nước hiệu quả và tiết kiệm, chủ yếu được sử dụng để lọc phèn và mangan trong nước ngầm. Với nhiều ưu điểm như hiệu suất xúc tác cao, tính an toàn và ứng dụng linh hoạt trong nhiều hệ thống lọc khác nhau, hạt Birm đáng được lựa chọn như một giải pháp lọc nước tối ưu.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home