“Cột lọc nước tổng sinh hoạt” được biết đến như một thiết bị xử lý nước đầu nguồn, chủ yếu nhằm mục đích loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn và hóa chất có hại. Mục tiêu chính của việc sử dụng cột lọc này là để đảm bảo nước sử dụng hàng ngày trong sinh hoạt gia đình đều sạch, an toàn cho sức khỏe. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này và cách nó hoạt động, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin trong bài viết chi tiết dưới đây. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm thông tin.

“Cột lọc nước tổng” là gì?

“Cột lọc nước tổng” là một dạng thiết bị được dùng để lọc nước nguồn ban đầu trước khi nước này được sử dụng cho các hoạt động gia đình hoặc được chuyển đến các thiết bị khác để xử lý nước trong quá trình sản xuất công nghiệp. Có nhiều loại cột lọc khác nhau, với các kích thước và khả năng lọc phù hợp với nhu cầu và khối lượng nước cần lọc.

Cột lọc nước tổng

Tùy thuộc vào quy mô của các cơ sở xử lý nước, các hộ gia đình với tính chất nguồn nước khác nhau. Vì vậy, sẽ sử dụng cột lọc nước đầu nguồn loại khác nhau.

Cấu tạo cơ bản của Cột lọc nước tổng sinh hoạt

Một cách tổng quát, cột lọc nước tổng gồm các phần cấu tạo chính: ba cột composite, ba van vận hành, và một bộ vật liệu lọc. Mỗi phần có chất liệu và chức năng riêng biệt. Dưới đây là chi tiết:

Sơ đồ lọc nước tổng đầu nguồn

Cột Composite

Đây là vỏ bao xung quanh vật liệu lọc, được làm từ sợi thủy tinh, cho phép cột chịu được áp lực lên đến 150PSI.

Van Vận Hành

Van có thể vận hành bằng tay hoặc tự động để sục rửa, hoàn nguyên, sục xuôi, sục ngược. Nhiệm vụ của nó là loại bỏ chất bám bẩn bên trong vật liệu cột lọc nước, và đẩy chúng ra ngoài thông qua đường nước thải.

Bộ Vật Liệu Lọc

Bộ vật liệu lọc bao gồm: Cát lọc Mangan, hạt Birm, cát thạch anh, sỏi đệm, than hoạt tính lọc nước, và hạt làm mềm. Than hoạt tính giúp khử mùi không mong muốn, hấp thụ kim loại nặng trong nước, khử chất màu giúp nước trong suốt và loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan có trong nước.

Cát lọc nước giúp loại bỏ các kim loại như Sắt, Asen, và khử mùi qua quá trình oxy hóa trực tiếp khi tiếp xúc. Hạt Birm giúp khử phèn, Sắt, Mangan có trong nước. Cát thạch anh giúp loại bỏ chất cặn bẩn, cặn lơ lửng, huyền phù có trong nước. Sỏi đệm giúp lọc cặn thô.

Hạt làm mềm giúp giảm độ cứng của nước. Tuổi thọ của các loại cột lọc nước đầu nguồn có thể khác nhau, từ 12 tháng đến 24 tháng, 36 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Điều này phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, chất lượng nguồn nước, và tần suất vận hành sục rửa.

Đặc tính cột lọc nước tổng

Đánh giá từ góc độ chuyên ngành, một cột lọc nước tổng sinh hoạt, bất kể loại nào, cần phải sở hữu các đặc điểm sau để đảm bảo hiệu suất lọc nước tốt nhất và an toàn:

Đặc điểm của cột lọc thô tổng đầu nguồn

Độ bền và khả năng chống ăn mòn: Cột lọc phải chịu được sự mòn mài và rỉ sét qua thời gian dài sử dụng.
Khả năng chịu đựng nhiệt độ: Cột lọc phải có thể chịu được sự tác động của nhiệt độ cao, lên đến 40°C.
Nhẹ và nhỏ gọn: Cột lọc cần có trọng lượng nhẹ và thiết kế nhỏ gọn để dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.
Bề mặt mịn và trơn: Bề mặt của cột lọc cần phải trơn láng và mịn màng để giảm thiểu việc bám bẩn, và dễ dàng trong việc vệ sinh.

Tác dụng của cột lọc nước tổng

Các loại cột lọc tổng đầu nguồn mặc dù có tỷ lệ kích thước, công suất khác nhau, nhưng đều có những tác dụng sau đây:

 • Lọc sạch các chất cặn, rong rêu, chất cặn lơ lửng, bùn, đất cát có trong nước.
 • Làm mềm nước, đặc biệt cần thiết và hữu ích đối với nguồn nước ngầm có độ cứng cao.
 • Loại bỏ sạch sẽ các chất hữu cơ có trong nước.
 • Loại bỏ các loại khoáng chất như Sắt, Asen, Mangan, Clo…
 • Khử phèn chua, giúp nước có vị ngọt thanh mát tự nhiên.
 • Khử mùi tanh, hôi của nước.
 • Ổn định nồng độ pH của nước.

Tác hại khi không dùng cột lọc nước tổng đầu nguồn

Nếu chưa xử lý nước ngầm mà đã sử dụng thì sẽ có những tác hại sau đây: Tác hại đến sức khỏe: Gây ra các bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch, phổi, da, tóc… Nếu như nước sử dụng để ăn uống, tắm rửa… có chứa các thành phần chất độc hại như Sắt, Asen, Clo, Amoni, vi khuẩn, vi rút, chất khử, tạp chất… gây ra các bệnh lý nguy hiểm khôn lường như các bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch, phổi, các bệnh lý về da, tóc…

Các thành phần chất độc hại này tích tụ trong cơ thể con người dần dần qua thời gian sử dụng sẽ vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là đối với trẻ em (bởi cơ thể trẻ em vô cùng non nớt). Tác hại đến các thiết bị sinh hoạt: Nguồn nước ngầm sử dụng có chứa các thành phần độc hại, khi sử dụng sẽ gây tác hại không hề nhỏ đến các thiết bị sinh hoạt (các thiết bị sinh hoạt bao gồm vòi nước, bình nóng lạnh, nồi niêu xoong chảo, máy giặt…).

Thực tế chứng minh, tuổi thọ của các loại thiết bị sinh hoạt sẽ bị sụt giảm đáng kể, nhanh, dễ bị hỏng hóc khi sử dụng nguồn nước ngầm có chứa các thành phần độc hại. Vì vậy, để tránh những tác hại, bất kể là nước sử dụng trong ăn uống hay là sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày đều cần thiết được lọc trước thông qua cột lọc nước tổng.

Phân loại cột lọc nước đầu nguồn

Theo công năng sử dụng

Hiện nay, có rất nhiều cách để phân loại sản phẩm này. Nếu như căn cứ vào công năng sử dụng thì cột lọc nước tổng được phân chia làm 3 loại là:

 • Lọc tạp chất: Có công năng lọc các loại kim loại, các chất hữu cơ, hóa chất độc hại, diệt vi khuẩn.
 • Cột lọc tổng canxi: Có công năng làm mềm nước.
 • Cột tổng hợp: Có cả 2 công năng trên.

Các loại cột lọc nước tổng sinh hoạt

Theo công suất lọc

Nếu như căn cứ vào công suất lọc nước thì có các loại cột lọc nước tổng như sau:

 • Công suất 3m3/1h, tương đương với 1 ngày sẽ được 30m3-50m3.
 • Công suất 5m3/1h, tương đương với 1 ngày sẽ được 50m3-80m3 nước.
 • Công suất 10m3/1h, tương đương với 1 ngày sẽ được 100m3-130m3 nước.
 • Cột lọc nước có tổng công suất 15m3/1h, tương đương với 1 ngày sẽ được 150m3-170m3 nước.

Thương hiệu

Căn cứ vào quốc gia sản xuất thì có các loại sau:

 • Cột lọc nước tổng của Mỹ.
 • Thiết bị lọc nước tổng của Nhật.
 • Cột lọc đầu nguồn của Hàn Quốc.
 • Cột lọc thô đầu nguồn của Trung Quốc.
 • Cột lọc nước tổng của Việt Nam.

Công ty TNHH MYCO Việt nam chuyên tư vấn, cung cấp, lắp đặt các loại cột lọc nước tổng tiên tiến hiện đại, vô cùng đa dạng, phong phú. Đến với MYCO Việt Nam, các bạn sẽ được tư vấn chính xác, chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu lọc sạch nước hiệu quả, tối ưu nhất.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home