Nước nhiễm canxi, thường gặp trong nguồn nước giếng khoan, giếng đào và thậm chí cả nước máy, có thể gây ra nhiều vấn đề như tắc nghẽn đường ống, gây hỏng các thiết bị và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy, việc tìm hiểu cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi là vô cùng quan trọng.

Nước nhiễm canxi

Cách phát hiện nước nhiễm canxi

Nước nhiễm canxi thường gây ra hiện tượng cặn trắng bám trên các bề mặt như đáy ấm nước, vòi nước, vòi hoa sen,… Đây chính là biểu hiện của tình trạng nước bị nhiễm đá vôi, rất phổ biến ở các khu vực gần núi đá vôi.

Những cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi

Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ canxi từ nước. Trong quá trình này, nguồn nước nhiễm canxi sẽ đi qua cột lọc chứa các ion Na+ và các ion khác. Những ion này sẽ liên kết với ion Ca2+ trong nước, làm cho chúng bị giữ lại trong cột lọc.

Sử dụng bể lọc

Đối với các nhà máy hoặc khu công nghiệp, việc sử dụng bể lọc canxi nhiều tầng là một giải pháp hiệu quả. Nước sẽ được bơm qua một dàn ống có nhiều lỗ nhỏ, rồi rơi xuống một lớp cát, sau đó là lớp sỏi nhỏ và cuối cùng là than đá. Qua quá trình này, canxi sẽ bị loại bỏ khỏi nước.

Sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gia đình để loại bỏ canxi Sơ đồ lọc nước tổng đầu nguồn

Hệ thống lọc tổng gia đình có thể kết nối với tất cả các đường ống nước trong nhà, giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống cấp nước khỏi canxi.

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp xử lý triệt để:

Xử lý triệt để nguồn nước máy có màu và mùi.

Xử lý triệt để nguồn nước còn tồn tại một số tạp chất hữu cơ.

Xử lý triệt để các biểu hiện bị bám cặn đen, các vết ố vàng trên thiết bị như chậu rửa, vòi nước do mangan gây nên.

Xử lý triệt để các biểu hiện nguồn nước khi sử dụng cho tắm bị mẩn ngứa da do độc tố gây nên như asen…

Xử lý triệt để nguồn nước khi đun sôi nước có canxi thường xuất hiện váng trắng và cặn lơ lửng. Bám cặn trắng dưới đáy thiết bị, Hơi nước bốc lên có mùi khai hắc khó chịu do canxi, magie gây ra.

Xử lý triệt để phù sa từ đầu nguồn

Chi tiết thiết bị và chức năng của hệ thống lọc tổng sinh hoạt cao cấp 4 cấp lọc

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt gia đình

+ Cấp lọc thứ 1: Cấp lọc kim loại nặng

Cấp lọc này có chứa vật liệu lọc khác nhau tùy theo nguồn nước cột lọc sẽ chứa vật liệu lọc có chức năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất ô nhiễm như các chất cặn bẩn thô, các hợp chất hữu cơ, các ion kim loại nặng như sắt, mangan, asen, amoni… ổn định pH, lọc trong nước, khử màu và mùi vị lạ trong nước.

+ Cấp lọc thứ 2: Cấp lọc carbon lọc hữu cơ

Cấp lọc này có chứa than hoạt tính có chức năng thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong cột lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

+ Cấp lọc thứ 3: Làm mềm nước

Cấp lọc thứ 3 trong cấp lọc này có chứa vật liệu trao đổi ion có chức năng: khử độ cứng, làm mềm nước, khử nitrit, nitrat, amoni,…

+ Cấp lọc thứ 4: Cấp lọc tinh

Cấp lọc thứ 4 là cốc lọc nước có chứa lõi lọc bông nén 5 micron có chức năng loại bỏ các chất rắn lơ lửng, các hạt nhỏ, kim loại keo, vi khuẩn, clo và các tạp chất khác còn trong nước.

Sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh

Giấm và nước cốt chanh có khả năng loại bỏ canxi từ nước. Bạn chỉ cần pha một chút giấm hoặc nước cốt chanh vào nước, chờ một ngày và lấy phần nước bên trên để sử dụng.

Đun sôi nước để loại bỏ canxi

Khi nước được đun sôi, canxi trong nước sẽ bị kết tủa và lắng xuống đáy. Sau đó, bạn chỉ cần lấy phần nước bên trên để sử dụng.

Sử dụng điện từ

Trong công nghiệp, dòng điện biến thiên một chiều có thể được sử dụng để loại bỏ canxi từ nước. Dưới tác động của dòng điện, canxi sẽ bị loại bỏ khỏi nước.

Sử dụng các chất hóa học

Các chất hóa học như NaOH, Na2CO3, Na3PO4,… cũng có thể được sử dụng để loại bỏ canxi khỏi nước. Các chất này sẽ kết hợp với canxi và tạo thành muối, giúp canxi dễ dàng bị loại bỏ khỏi nước.

Sử dụng các máy lọc chuyên dụng

Sử dụng các máy lọc chuyên dụng có thể loại bỏ canxi cũng như nhiều loại chất cặn khác khỏi nước một cách hiệu quả. Các máy này sử dụng công nghệ lọc hiện đại, đem lại nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Trên đây là một số phương pháp để xử lý nguồn nước nhiễm canxi. Tùy vào từng nguồn nước cụ thể và điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình mà bạn có thể chọn lựa phương pháp phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước chất lượng, bao gồm những máy sử dụng công nghệ lọc RO tiên tiến, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của mọi nhà.

Canxi là một trong những vi chất quan trọng cho sức khỏe cơ thể nhưng khi hàm lượng canxi trong nước quá cao sẽ gây ra nhiều vấn đề. Việc lựa chọn một phương pháp xử lý nước hiệu quả và phù hợp sẽ giúp bạn cung cấp nguồn nước sạch, an toàn cho cả gia đình.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home