Than hoạt tính là loại than có chứa hàm lượng cacbon cao, có độ xốp bên trong tốt, có bề mặt hấp thụ lớn. Vì vậy, loại than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ lọc nước. Tìm hiểu cách sử dụng than hoạt tính lọc nước tại bài viết dưới đây.

Than hoạt tính có vai trò quan trọng trong việc lọc nước, và được sử dụng rộng rãi trong quá trình này. Nhờ vào than hoạt tính, chúng ta có thể giảm thiếu nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sạch, từ đó cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Than hoạt tính có những tác dụng chính sau đây trong việc lọc nước:

 • Loại bỏ các tạp chất và cặn bẩn, giúp nước trở nên trong sáng và sạch sẽ hơn.
 • Loại bỏ mùi hôi từ nước, đặc biệt hữu ích trong việc lọc nước từ giếng khoan.
 • Hấp thụ các tạp chất, chất hữu cơ hòa tan và chất độc hại có trong nước.
 • Giữ lại các hạt bẩn có kích thước lớn.
 • Ngăn chặn, ức chế và loại bỏ những loại vi khuẩn có hại.
 • Loại bỏ một phần kim loại nhẹ có trong nước khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước giếng.
 • Cung cấp một giải pháp hiệu quả để lọc nước trong hồ cá và bể cá, giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Than hoạt tính hiệu quả trong việc lọc nước: Ứng dụng trong thực tế

Ngày nay, việc sử dụng than hoạt tính để lọc nước đang trở nên phổ biến trong cả gia đình và công nghiệp. Trong các nhà máy xử lý nước, than hoạt tính thường được dùng dưới dạng hạt hoặc bột, tùy thuộc vào yêu cầu và quy trình.

Trong quá trình lọc nước, than hoạt tính thường kết hợp với các biện pháp xử lý khác trong các thiết bị như máy nước nóng lạnh RO, bộ lọc nước gia đình để đạt được hiệu suất lọc tối ưu.

Cụ thể hơn, than hoạt tính được sử dụng trong bốn quá trình chính dưới đây:

Than hoạt tính trong việc tái chế nước thải

Than hoạt tính có thể được sử dụng để tái chế nguồn nước bị ô nhiễm. Nước đã sử dụng sẽ được làm sạch bằng than hoạt tính trước khi được tái sử dụng.

Phương pháp này thường được áp dụng ở những nơi cần tái chế nước để cung cấp cho lò hơi, bể bơi, hồ cá. Đây là một cách tiết kiệm nguồn nước, thân thiện với môi trường và an toàn cho con người.

Than hoạt tính trong việc xử lý nước thải

Nước có độ ô nhiễm cao cần phải được làm sạch trước khi thải ra môi trường. Than hoạt tính đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất độc hại và chất ô nhiễm có hại cho con người và môi trường.

Do đó, việc sử dụng than hoạt tính để xử lý nước thải đã được áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như công nghiệp giấy, dệt may, hóa dầu…

Than hoạt tính cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất lõi lọc cho các thiết bị lọc nước như máy lọc nước RO.

Than hoạt tính trong việc lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan thường bị nhiễm sắt, gây ra mùi tanh khó chịu và thay đổi màu sắc của nước. Nếu sử dụng nước giếng nhiễm sắt để giặt đồ, quần áo sẽ bị ố vàng, các dụng cụ, thiết bị cũng bị đổi màu.

Nước giếng khoan nhiễm sắt khi chảy qua đường ống dẫn nước sẽ gây ra tình trạng rỉ sắt và có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ống dẫn nước.

Do đó, hệ thống lọc nước giếng khoan thường sử dụng than hoạt tính. Các thành phần trong than giúp loại bỏ các tạp chất và mùi hôi khó chịu trong nước.

Than hoạt tính trong việc lọc nước cho việc nuôi cá

Môi trường sống của các loại động vật dưới nước, như cá, cần được duy trì ở một mức độ sạch sẽ nhất định để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của chúng. Than hoạt tính giúp giảm các chất ô nhiễm và hóa chất có hại từ nước, giúp tạo nên một môi trường sống tốt cho các loài cá.

Ngoài ra, than hoạt tính cũng giúp loại bỏ mùi không mong muốn từ nước, tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho cá.

Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước

Trước tiên, chúng ta cần tìm được nguồn than hoạt tính để sử dụng. Ngoài việc mua than hoạt tính lọc nước, chúng ta có thể tự làm ra loại than này từ các nguyên liệu sau:

 • Gáo dừa

Gáo dừa là nguyên được dùng chủ yếu ở miền Nam do đây là nơi tập trung nhiều dừa nhất trong cả nước. Gáo dừa sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi, đun trong nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Sau đó, than sẽ hoạt hóa bằng hơi nước trong nhiệt độ 850 độ C và thiêu đốt tiếp cho đến khi tạo ra các lỗ hổng có công thức từ 0.1 – 15 A0  ăngstron. Với những ưu điểm này mà hiện nay trong máy lọc nước luôn có lõi lọc than hoạt tính gáo dừa.

 • Cây tre

Nguồn nguyên liệu này được trồng nhiều ở miền Bắc nên được sử dụng nhiều tại khu vực này.

Ngoài ra, than hoạt tính còn được sản xuất từ một số nguyên liệu khác như than đá, vỏ trấu, gỗ…

Sau khi tìm kiếm được nguồn nguyên liệu, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện cách dùng than hoạt tính để lọc nước. Trong lọc nước, bạn cần kết hợp than hoạt tính với sỏi, cát, mangan để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo 2 cách sử dụng than hoạt tính sau đây:

 • Xây bể lọc nước bằng than hoạt tính

Chuẩn bị:

– Dùng than hoạt tính làm bể lọc nước

– Trước khi thực hiện, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– Sỏi lớn và nhỏ với kích thước khác nhau.

– Cát đen được xục rửa sạch.

– Cát vàng

– Than hoạt tính gáo dừa

– FILOX

– Ống nhựa

Sau khi đã chuẩn bị xong vật liệu, mọi người tiến hành thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy ống nhựa khoan thành các lỗ có kích thước 0.5cm.

Bước 2: Cách bố trí than hoạt tính như sau:

 • Bố trí than hoạt tính ở phía trên lớp vật liệu sỏi thạch anh và cát thạch anh.
 • Than hoạt tính cần được sắp xếp ở dưới lớp mangan khử phèn và hạt nâng pH.

Bước 3: Xếp từng lớp vật liệu:

Đổ 1 lớp sỏi lớn, tiếp đến là 1 lớp sỏi nhỏ. Lớp thứ 3 mọi người dùng cát vàng rải bên trên sao cho lớp dày từ: 5 – 10 cm. Đến lớp thứ 4, bạn cho than hoạt tính gáo dừa lên trên sao cho độ dày từ: 12 – 15 cm.

Cuối cùng, người dùng cho lớp cát đen sạch lên trên dày khoảng 20 – 30 cm.

Bước 4: Sử dụng vòi sen phun nước để đảm bảo nước được thẩm thấu lọc trên toàn bộ mặt.

Lưu ý: độ dày của mỗi lớp than hoạt tính là từ 20 – 40 cm.

Kết luận

Than hoạt tính là một loại vật liệu lọc nước hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau. Đây là một phương pháp lọc nước an toàn và thân thiện với môi trường, giúp giảm ô nhiễm nước và bảo vệ sức khỏe con người.

Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng, mặc dù than hoạt tính có thể loại bỏ nhiều loại chất ô nhiễm, nhưng nó không thể loại bỏ tất cả. Một số chất ô nhiễm, như vi khuẩn và virus, không thể bị than hoạt tính loại bỏ. Do đó, nếu nước có chứa những chất ô nhiễm này, các phương pháp xử lý khác cũng cần được áp dụng.

 

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home