Sắt là một trong những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trong nước giếng và nó là nguyên nhân gây ra các vết ố màu cam khó coi và thậm chí làm hỏng thiết bị khi không được xử lý.

May mắn thay, bạn có thể thực hiện một số bước để loại bỏ từng dạng sắt khác nhau khỏi nguồn nước để có thể tận hưởng nguồn nước sạch, tốt cho sức khỏe và an toàn cho cả ngôi nhà của mình.

Sắt Đi Vào Nước Giếng Như Thế Nào?

Sắt là nguyên tố phổ biến thứ tư trong lớp vỏ Trái đất tính theo khối lượng. Nó cũng được cho là chiếm phần lớn lõi Trái đất và phục vụ một số chức năng chính trong tự nhiên, bao gồm giúp động vật có vú vận chuyển oxy trong máu và hỗ trợ sự phát triển của thực vật.

Ngay cả khi không có mặt dưới dạng hematit hoặc magnetit, hai dạng quặng sắt phổ biến nhất, sắt vẫn phổ biến trong lòng đất đến mức bất kỳ nguồn nước nào lấy từ nguồn trên mặt đất đều có khả năng chứa sắt. Lượng mưa lớn hoặc tuyết có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm này bằng cách hòa tan cặn sắt khi nó thấm xuống đất và đưa chúng đến nguồn nước giếng.

Một cách khác để sắt lọt vào nước giếng của bạn là do các ống sắt bị ăn mòn. Sắt bị ăn mòn hoặc mòn đi khi tiếp xúc với không khí hoặc nước. Điều này làm cho sắt bị oxy hóa, biến thành rỉ sét. Khi các đường ống bắt đầu ăn mòn, những mảnh rỉ sét đó sẽ thải vào nước, khiến nước trở thành màu nâu hoặc cam với số lượng đủ lớn.

Sắt Trong Nước Làm Hỏng Thiết Bị Như Thế Nào?

máy đun nước

Ngay cả ở nồng độ thấp tới 3ppm (phần triệu), là giới hạn khuyến nghị của EPA đối với sắt trong nước, sắt vẫn có thể có vấn đề. Khả năng gây ra hư hại và vết bẩn khó coi ở nồng độ thấp như vậy là một phần nguyên nhân khiến nó trở thành nguồn gây bực tức cho nhiều chủ nhà có nước giếng.

Thông thường, dấu hiệu đáng chú ý nhất của việc sắt có trong nước là vết màu cam mà nó để lại trên mọi thứ – từ các vệt trong bồn cầu đến các vệt và sự đổi màu trong bồn rửa, vòi hoa sen và bồn tắm. Điều mà nhiều người có thể không nhận ra là vết ố không dừng lại ở đó. Nếu giặt nhiều lần, đồ giặt và bát đĩa của bạn thậm chí có thể bị ố màu, và tóc của bạn cũng vậy.

Tắm với quá nhiều chất sắt trong nước có thể khiến tóc bạn trở nên xỉn màu và dễ gãy, đồng thời bạn cũng có thể cảm nhận được sự khác biệt trong nước. Sắt tạo ra mùi vị kim loại khó chịu gợi nhớ đến máu và thậm chí mùi nước của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bất cứ thứ gì bạn làm với nước bị ô nhiễm bao gồm cà phê và trà sẽ mang mùi vị kim loại đó, nhưng sắt được EPA coi là chất gây ô nhiễm thứ cấp – một chất chủ yếu có tác động thẩm mỹ nhưng không gây hại cho người tiêu dùng. Sẽ cần một lượng sắt cực cao để gây ra bất kỳ ảnh hưởng có hại cho sức khỏe hoặc dấu hiệu độc tính nào, nhưng thật không may, các thiết bị của bạn không may mắn như vậy.

Ngay cả ở mức độ thấp, cặn sắt vẫn có thể tích tụ trong đường ống và thiết bị của bạn và khiến dòng nước bị hạn chế. Điều này có nghĩa là giảm áp lực nước đến đầu vòi sen, máy rửa bát, máy nước nóng, v.v. và thậm chí có thể khiến chúng gặp trục trặc khi tích tụ đủ. Bạn không muốn phải sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị của mình sớm hơn mức cần thiết.

Dấu Hiệu Cho Thấy nước Có Vấn Đề Về Sắt

vết bẩn chìm

Như đã đề cập, vết màu cam trên bồn rửa, nhà vệ sinh và các đồ đạc khác là một trong những dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy nước của bạn có sắt. Nếu nước của bạn có vị kim loại lạ và mùi nồng, đó là một dấu hiệu lớn khác.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nước máy của bạn thậm chí có thể có màu vàng, cam hoặc nâu từ vòi.

Tuy nhiên, không phải tất cả ô nhiễm sắt đều rõ ràng như vậy. Một dạng sắt hoàn toàn trong suốt, vì thế bạn sẽ không bao giờ biết được chỉ bằng cách nhìn vào nước rằng có sắt trong đó hay không.

Bạn có thể mua một bộ dụng cụ kiểm tra nước để biết chính xác lượng sắt có trong nước cũng như hàm lượng của nhiều chất gây ô nhiễm khác. Điều này sẽ giúp bạn chọn chiến lược tốt nhất để loại bỏ bàn ủi đó và bạn có thể xem các đề xuất hàng đầu của chúng tôi về bộ dụng cụ thử nghiệm tại đây .

4 Loại Sắt Được Tìm Thấy Trong Nước Giếng Khoan

Sắt có bốn dạng chính và mỗi dạng hoạt động khác nhau trong nguồn cung cấp nước của bạn. Chúng tôi sẽ đề cập đến hình thức của chúng cũng như cách loại bỏ từng cái.

1. Rỉ sét

Sắt, còn được gọi là rỉ sét, là dạng sắt bị oxy hóa. Điều này có nghĩa là mỗi hạt sắt đã mất một electron và sắt sắt không tan trong nước.

Các hạt rỉ sét kết tủa và có thể được thu giữ và loại bỏ dễ dàng nhất bằng các bộ lọc trầm tích.

2. Sắt kim loại

Trong trường hợp sắt sắt không hòa tan, sắt đen là phiên bản hòa tan trong nước của sắt vẫn hòa tan. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó vẫn không gây hư hại và ố màu, nhưng bạn sẽ không thể biết nó có trong nước nếu chỉ nhìn vào.

Dạng sắt này yêu cầu các bộ lọc như phương tiện KDF hoặc hệ thống AIO phải được loại bỏ đúng cách – cả hai đều oxy hóa sắt đen thành dạng sắt của nó.

3. Sắt keo

Sắt keo có cùng loại về mặt hóa học với sắt , nhưng có các hạt nhỏ hơn nhiều.

Bộ lọc trầm tích thường hoạt động trên các hạt có kích thước nhỏ tới 5 micron, tuy nhiên sắt keo có thể hiện diện với các hạt nhỏ tới 0,01 micron.

Dạng sắt này ít phổ biến hơn nhiều so với sắt sắt thông thường và cần có bộ lọc vi lọc chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các hộ gia đình, việc loại bỏ nó không phải là điều cần thiết miễn là bạn ở dưới ngưỡng 3ppm.

4. Sắt vi khuẩn

Điều gì tệ hơn sắt trong nước của bạn? Sắt và vi khuẩn cùng nhau. Một số loài vi khuẩn oxy hóa sắt kim loại và biến nó thành sắt sắt, chất này cung cấp năng lượng cho chúng. Sau đó, những vi khuẩn này tạo thành các mảng chất nhờn, rỉ sét và các khuẩn lạc vi khuẩn bám chặt vào bên trong các thiết bị ống nước – bao gồm cả đường ống và máy bơm của bạn.

Chất sắt này và ma trận vi khuẩn giữ nó cần được xử lý bằng hóa chất như khử trùng bằng clo hoặc thanh trùng bằng cách bơm hơi nước hoặc nước nóng vào giếng để loại bỏ chúng đúng cách.

May mắn thay, đây là một trong những dạng ô nhiễm sắt ít phổ biến hơn trong giếng.

Kết Luận

Sắt là một mối phiền toái khi có trong giếng khoan, nhưng vì đây là một trong những nguyên tố có nhiều nhất trong lớp vỏ Trái đất nên bạn chắc chắn sẽ gặp phải nó bất kể bạn sống ở đâu.

Bàn ủi là nguyên nhân gây ra vết ố màu cam, hiệu suất của thiết bị và vật cố định kém, thậm chí gây hư tổn tóc khi không được xử lý trong nguồn nước của bạn.

Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về sắt và cách bạn có thể loại bỏ nó khỏi nước giếng khoan của mình, hãy nhớ xem hướng dẫn đánh giá bộ lọc sắt cụ thể của chúng tôi để biết các đề xuất sản phẩm.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home