Máy lọc nước là một trong những giải pháp hiệu quả để cung cấp nước uống sạch và an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt máy lọc nước một cách đúng cách.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy lọc RO nước gia đình trong đó mọi người hay nhắc đến máy lọc nước thẩm thấu ngược RO. Vậy cơ chế nào giúp cho máy lọc nước RO lọc các loại nuớc giếng, nước máy, nước mưa, thậm chí là nước lợ thành nước có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi? MYCOgroup sẽ giúp các bạn giải đáp cụ thể và dễ hiểu nhất về nguyên lý hoạt động cũng như cách lắp máy lọc nước gia đình RO qua bài viết dưới đây!

so-do-cach-lap-dat-may-loc-nuoc-ro

1. Nguyên lý máy lọc nước RO

Để một chiếc máy lọc nước RO có thể lọc ra nước tinh khiết đạt chuẩn uống được trực tiếp mà không cần phải đun sôi, cấu tạo hệ thống lọc từ các linh phụ kiện như lõi lọc, màng RO, bình áp… phải đảm bảo chất lượng cao nhất, đặc biệt bộ lõi lọc phải có tối thiểu là 7 lõi lọc và hoạt động tuần tự theo các bước. Cụ thể các bước lọc như sau:

Bước 1: Nước lọc sẽ được đi qua lõi lọc PP 5micron, sẽ giúp loại bỏ rong rêu, cặn bẩn, đất cát. Lõi lọc này tuy chỉ loại bỏ các cặn thô nhưng chức năng của nó lại có tác dụng giúp bảo vệ các lõi lọc phía sau khỏi bị tắc bởi các cặn thô này.
Bước 2: Lõi lọc (OCB-GAC): Nước đi qua lõi lọc này sẽ bị loại bỏ Clo, chất hữu cơ dư thừa và các chất khí gây mùi trong nước. Trong trường hợp nước nhà bạn bị nhiếm đá vôi thì lõi lọc số 2 này sẽ được thay bằng lõi Cation.
Bước 3: Lõi lọc PP 1 micron giúp loại bỏ các cặn bẩn lơ lửng có kích thước lớn hơn 1 micron trong nước. Và nếu bước 2 bạn đã sử dụng lõi lọc đá vôi thì lõi số 3 này sẽ thay bằng lõi Cacbon Blook giúp loại bỏ các chất hữu cơ và chất lơ lửng.
Bước 4: Màng lọc RO với chất liệu TFC (Thim Film Composite) có các lỗ lọc siêu bé 0.0001 micromet được ví như là trái tim của máy lọc nước RO giúp loại bỏ 99,99% virus, vi khuẩn, amip, asen, các ion kim loại nặng và các tạp chất siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Tất cả sẽ bị loại sạch bởi màng RO này, giúp nước trở nên sạch tinh khiết.
Bước 5: Lõi T33- GAC được cấu tạo từ than hoạt tính, giúp cho loại bỏ vị ngang của nước.
Bước 6: Nano Silver được lắp ở vị trí cuối cùng của hệ thống lọc nước RO có chức năng ngăn ngừa  tái nhiễm khuẩn khi nước lưu thông qua các vị trí khớp nối trong hệ thống lọc, bên cạnh đó còn góp phần trung hòa axit, cân bằng pH giúp nước có vị ngon ngọt hơn.
Bước 7: Bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể nhờ lõi Khoáng đá, giúp cho nước vừa ngọt vừa có khoáng chất cần thiết.
Như vậy nước qua 7 bước lọc này sẽ trở nên tinh khiết, đạt chuẩn nước uống trực tiếp luôn mà không cần đun sôi.
nguyên lý máy lọc nước
Hỉnh 1: Sơ đồ các lõi lọc của máy lọc nước RO
Vậy nếu bạn đã hiểu rõ được nguyên lý máy lọc nước RO rồi sau đây chúng tôi sẽ mô tả cách lắp máy lọc nước gia đình RO chuẩn uống trực tiếp nhé!

2. Hướng dẫn cách lắp máy lọc nước gia đình đúng tiêu chuẩn

Để có thế sử dụng một nguồn nước đảm bảo ngoài sở hữu một máy lọc nước chính hãng ra bạn cũng cần biết cách lắp máy lọc nước gia đình và thay lõi định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì mới cho được nước đạt chuẩn uống đảm bảo. Dưới đây là sơ đồ cách lắp máy lọc nước gia đình mà các bạn có thể tham khảo để áp dụng.
cách lắp máy lọc nước gia đình
Hình 2: Sơ đồ lắp đặt máy lọc nước RO
Để đảm bảo máy lọc nước hoạt động êm ái tránh những trục trặc trong quá trình sử dụng cần phải tuân thủ cách lắp máy lọc nước gia đình theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu lắp đặt máy lọc nước, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu cần thiết. Điều này bao gồm máy lọc nước, ống dẫn nước, van ngắt nước, các phụ kiện ống nước như cút nối, ống mềm, băng keo chịu nhiệt và các dụng cụ cơ bản như dao, kéo, búa và thước đo.

Bước 2: Lắp đặt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu, bạn có thể bắt đầu lắp đặt máy lọc nước. Đầu tiên, bạn cần phải chọn vị trí lắp đặt cho máy lọc nước. Vị trí tốt nhất là nơi có đường ống nước sạch gần nhất và nơi có đủ không gian để lắp đặt máy lọc nước.

Tại sao vị trí lắp đặt máy lọc nước quan trọng?

Vị trí lắp đặt máy lọc nước ảnh hưởng đến hiệu quả và tuổi thọ của sản phẩm. Nếu lắp đặt máy lọc nước ở một vị trí không thích hợp, sản phẩm có thể hoạt động không hiệu quả hoặc bị hư hỏng nhanh chóng. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề như nước không được lọc sạch, chi phí sửa chữa cao và thậm chí là mua máy mới.

Vị trí lắp đặt cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng máy lọc nước. Nếu máy được lắp đặt ở một vị trí khó tiếp cận, sẽ gây ra khó khăn trong việc thay thế bộ lọc hoặc vệ sinh máy. Vị trí lắp đặt máy lọc nước cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng nước lọc trong gia đình, nếu máy lọc nước được lắp đặt ở một vị trí không thuận tiện, người dùng có thể khó tiếp cận với nước lọc.

Cách chọn đúng vị trí lắp đặt máy lọc nước

Để chọn đúng vị trí lắp đặt máy lọc nước, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

  1. Vị trí lắp đặt nên có đường ống nước sạch gần đó để dễ dàng lắp đặt máy lọc nước.
  2. Vị trí lắp đặt cần được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và có độ ẩm thấp để đảm bảo tuổi thọ của máy.
  3. Tránh lắp đặt máy lọc nước gần các nguồn nhiệt, như bếp hoặc lò sưởi, để đảm bảo máy hoạt động tối ưu.
  4. Lắp đặt máy lọc nước ở một vị trí thuận tiện cho việc thay thế bộ lọc và vệ sinh máy.
  5. Chọn vị trí lắp đặt máy lọc nước tránh xa các nguồn ô nhiễm, chẳng hạn như khu vực có khói bụi hoặc hóa chất.

Với những yếu tố này, bạn có thể chọn được vị trí lắp đặt máy lọc nước phù hợp nhất cho gia đình của mình.

Tiếp theo, bạn cần lắp đặt các ống dẫn nước và van ngắt nước. Hãy đảm bảo rằng các ống nước được cắt chính xác đúng chiều dài và được nối với các phụ kiện ống nước đúng cách. Sau đó, hãy lắp đặt van ngắt nước để có thể kiểm soát lưu lượng nước.

Cuối cùng, bạn cần lắp đặt máy lọc nước. Hãy đảm bảo rằng máy lọc nước được lắp đặt đúng cách và chắc chắn để tránh bị rò rỉ nước hoặc bị hư hỏng do lắp đặt sai cách.

Bước 3: Kiểm tra

Sau khi hoàn thành lắp đặt máy lọc nước, hãy kiểm tra xem máy lọc nước có hoạt động đúng cách không. Hãy mở van ngắt nước và kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ nước nào hay không. Hãy chắc chắn rằng nước được lọc ra từ máy có chất lượng tốt và không bị nhiễm bẩn.

Kết luận

Lắp đặt máy lọc nước là một quá trình đơn giản, nhưng rất quan trọng để đảm bảo cung cấp nước uống sạch và an toàn cho gia đình. Với các bước cơ bản như đã đề cập ở trên, bạn có thể tự lắp đặt máy lọc nước một cách dễ dàng và đảm bảo. Nếu bạn không tự tin về khả năng lắp đặt của mình, bạn có thể thuê một thợ chuyên nghiệp để giúp bạn lắp đặt máy lọc nước.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home