Mặc dù ăn đúng loại thực phẩm chắc chắn có thể biến đổi cơ thể bạn, nhưng việc lựa chọn thực phẩm kém có thể tàn phá cơ thể bạn, theo nhiều cách.

Ví dụ, lấy khớp của bạn. Khi chúng cứng lại và sưng lên, cơn đau có thể khiến mọi việc từ đi dạo đến công việc đơn giản hàng ngày trở nên khốn khổ. Mặc dù không có cách nào chắc chắn để bạn thoát khỏi cơn đau khớp mãi mãi, nhưng nếu bạn là một trong 1 trong 5 người Mỹ trưởng thành bị viêm khớp , thì việc chú ý kỹ đến chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm đau rất nhiều (hoặc cơn đau bùng phát).

Dưới đây là những thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm (Số 7 là một điều gây sốc):

1. Cà chua

Trong hầu hết các trường hợp, cà chua được coi là thực phẩm chống viêm nhưng chúng có thể là tin xấu đối với những người mắc bệnh gút. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Otago, trong số 2.051 người mắc một dạng viêm khớp cụ thể, 20% cho biết cà chua là nguyên nhân gây ra bệnh. Trong số dữ liệu được phân tích từ 12.720 người khác không mắc bệnh gút, các nhà lãnh đạo nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn cà chua làm tăng nồng độ axit uric có trong máu – nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.

Nghiên cứu của Trường Y khoa Mount Sinai cho thấy rằng “việc cắt giảm tiêu thụ thực phẩm chiên và chế biến sẵn, chẳng hạn như khoai tây chiên, có thể làm giảm viêm và thực sự giúp khôi phục khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể”.

Không có loại thực phẩm nào thực sự vượt quá giới hạn, nhưng chất béo chuyển hóa (còn gọi là dầu hydro hóa một phần), được tìm thấy rất nhiều trong đồ ăn nhẹ có vị mặn yêu thích của chúng ta là chất béo được biến đổi về mặt hóa học để duy trì trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng. Chúng làm tăng tình trạng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy hãy tránh xa chúng càng nhiều càng tốt. Điều này bao gồm bơ thực vật và mỡ, đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, đồ chiên và đồ nướng mua ở cửa hàng.

3. Nước ngọt

Nó không chỉ có hại cho vòng eo của bạn. Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho biết, đồ uống có đường như soda dành cho người ăn kiêng không chỉ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mà việc tiêu thụ đường còn có thể kích hoạt giải phóng các “sứ giả” gây viêm gọi là cytokine .

Sau khi phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu lớn kéo dài 30 năm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ soda và nguy cơ viêm khớp. Trên thực tế, những phụ nữ uống một cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp tăng 63% so với những người tránh xa đồ uống có ga.

Theo một đánh giá năm 2019 được công bố trên Molecules, một ly rượu vang có chứa các hợp chất có thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Resveratrol là một hợp chất thực vật có trong rượu vang đỏ (và nho) được cho là có tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu uống nhiều hơn hai ly, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ.

Có thể dễ dàng vượt qua ranh giới từ có lợi sang có hại. Và khi bạn vượt qua ranh giới đó, không chỉ đặc quyền chống viêm bị mất đi mà nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Thần kinh Quốc tế vào năm 2022 cho thấy rằng rượu sau đó sẽ gây ra tình trạng viêm nặng hơn trong cơ thể.

5. Chất làm ngọt nhân tạo

Mặc dù các chất làm ngọt nhân tạo đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm coi là tương đối an toàn, nhưng hầu hết những chất bạn thấy trên bàn nhà hàng và trong các sản phẩm thực phẩm đều là các hợp chất hóa học tổng hợp có vị ngọt như aspartame và saccharine. Và — đặc biệt nếu đã có một số tình trạng viêm nhiễm ở mức độ thấp — cơ thể có thể coi đó là những vật thể lạ hoặc chất kích thích.

6. Nước ép trái cây

Một số người nói rằng uống nước trái cây tốt hơn uống soda. Chà, điều đó không thực sự đúng khi chúng ta nói về tình trạng viêm – và tất cả phụ thuộc vào loại nước trái cây mà bạn đang nói đến. Nước ép trái cây bạn mua ở cửa hàng chủ yếu là đường mà không có chất xơ có lợi từ trái cây, vì vậy chúng cũng nên được giữ ở mức tối thiểu. Nhưng nếu bạn tự làm nước trái cây ở nhà thì chắc chắn sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Mayo có thể chứa nhiều axit béo omega-6 được biết là gây viêm. Mặc dù axit béo omega-6 rất cần thiết cho cơ thể bạn nhưng chúng cần được cân bằng với axit béo omega-3 và hầu hết các chế độ ăn kiêng đều dư thừa omega-6 nhưng không đủ omega-3
. Quá nhiều omega-6 góp phần gây viêm, cholesterol cao, mất cân bằng hormone và béo phì.

Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp

Bây giờ chúng ta đã nói về những thứ không tốt, đây là những thực phẩm tốt chúng ta nên ăn:

– Cá

Tổ chức Viêm khớp kêu gọi những người mắc bệnh nên ăn ít nhất 3 đến

4 ounce cá, hai lần một tuần. Các loại cá giàu omega-3 bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích, tất cả đều có lượng axit béo omega-3 chống viêm lành mạnh.

– Quả hạch

Chứa nhiều chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa, các loại hạt giúp chống lại và sửa chữa những tổn thương do viêm gây ra. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những người tiêu thụ nhiều loại hạt nhất (trong khoảng thời gian 15 năm) có nguy cơ tử vong do bệnh viêm nhiễm thấp hơn 51% so với những người ăn ít loại hạt nhất.

– Hành

Chúng có thể khiến bạn rơi nước mắt, nhưng loại rau này là nguồn cung cấp quercetin dồi dào. Theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Sinh học Dược lý , các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng tiêu thụ quercetin bằng đường uống làm giảm các triệu chứng viêm khớp ở chuột. Mặc dù kết quả không đảm bảo kết quả tương tự ở người nhưng nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể là phương pháp điều trị có lợi cho các bệnh viêm nhiễm. Trung tâm Y tế Đại học Maryland cũng tuyên bố rằng flavonoid làm giảm các triệu chứng dị ứng thông thường, giảm cholesterol và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home