Cho dù bạn đang xem tin tức địa phương hay cuộn qua nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội, bạn nhất định sẽ bắt gặp các tiêu đề đề cập đến những lo ngại về chất lượng nước ở các thành phố trên khắp đất nước. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu nước của nhà bạn có bất kỳ rủi ro nào?

Sống ở Hoa Kỳ, chúng tôi vô cùng may mắn được tiếp cận với nguồn nước nói chung là an toàn để sử dụng và tiêu thụ. Nhiều người trong chúng ta có thể cho rằng chúng ta có thể lấy nước sạch từ bồn rửa trong nhà bếp là điều hiển nhiên. Có những nơi trên thế giới mà nước ngày càng trở nên khan hiếm. Thêm vào đó, Liên Hợp Quốc cho biết cứ chín người thì có một người trên thế giới sử dụng nước từ các nguồn không an toàn trong khi 2,4 tỷ người không có hình thức vệ sinh nào.

Tại Hoa Kỳ, câu chuyện về cuộc khủng hoảng nước liên quan đến ô nhiễm chì ở Flint, Michigan, đã được nhiều người biết đến và những tình huống tương tự vẫn tiếp tục xuất hiện. Gần đây, thành phố Newark, New Jersey đã phát nước đóng chai cho người dân vì ô nhiễm chì từ cơ sở hạ tầng nước cũ kỹ.

Những chủ nhà lo lắng cũng có thể nghe về mọi thứ, từ florua và dược phẩm trong nước thành phố đến nitrat và vi khuẩn trong giếng tư nhân.

Các yêu cầu của tiểu bang và địa phương cũng như luật liên bang như Đạo luật Nước uống An toàn được thiết kế để bảo vệ công chúng khỏi nước bị ô nhiễm có thể gây hại. Tuy nhiên, những luật này vẫn không đảm bảo các tiêu chuẩn luôn được tuân thủ và thực thi, đồng thời cộng đồng khoa học vẫn đang tìm hiểu về tác động của một số chất gây ô nhiễm.

Tìm hiểu các chất gây ô nhiễm nước uống: Sơ cấp, thứ cấp và mới nổi

ly nước có chất gây ô nhiễm

Mặc dù Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) liệt kê hơn 80 chất gây ô nhiễm nước có thể gây rủi ro cho sức khỏe con người, nhưng cũng có những chất gây ô nhiễm chưa được hiểu đầy đủ và một số chất có thể gây ra vấn đề trong nhà của bạn nhưng không được coi là có hại.

Quy định về nước uống chính quốc gia của EPA liên quan đến các tiêu chuẩn và phương pháp xử lý có hiệu lực pháp luật và nhằm hạn chế mức độ gây ô nhiễm trong nước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra còn có các Quy định về Nước uống Thứ cấp Quốc gia , liên quan đến các chất gây ô nhiễm bổ sung không được coi là nguy cơ sức khỏe ở một số mức độ nhất định. EPA có các hướng dẫn không bắt buộc về mức độ tối đa của các chất gây ô nhiễm này. Các thành phố kiểm tra chúng trên cơ sở tự nguyện. Mặc dù các chất gây ô nhiễm thứ cấp không được coi là nguy hiểm nhưng chúng có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước. Điều đó bao gồm các vấn đề thẩm mỹ như hương vị và mùi, các vấn đề thẩm mỹ như đổi màu và ố màu, hoặc các tác động kỹ thuật, bao gồm các chất gây ô nhiễm nước có thể làm hỏng các thiết bị trong nhà của bạn.

Chất gây ô nhiễm đáng lo ngại mới nổi (CEC) bao gồm dược phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, chất gây rối loạn nội tiết và các hợp chất khác có thể có tác động tiêu cực đến môi trường và/hoặc sức khỏe cộng đồng. Như WQA giải thích , lượng vết của các chất này được tìm thấy trong các nguồn cung cấp nước trên toàn quốc:

“Với những tiến bộ trong thử nghiệm và nghiên cứu sức khỏe, các chuyên gia đang tìm hiểu về những nguy cơ tiềm ẩn mới trong nước uống của chúng ta. Trong nhiều trường hợp, những tác hại có thể xảy ra vẫn chưa được biết đầy đủ.”

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách các chất gây ô nhiễm nước uống sơ cấp, thứ cấp và mới nổi phổ biến.

Chất gây ô nhiễm nước chính

kiểm tra nước uống cho các chất gây ô nhiễm chính

vi sinh vật

1. Vi khuẩn Coliform: Loại vi khuẩn coliform được biết đến nhiều nhất là E.coli. EPA đo lường và điều chỉnh Tổng số Coliforms trong nước uống, chỉ số này cho thấy khả năng có sự hiện diện của vi khuẩn có hại đến từ chất thải phân người và động vật.

2. Cryptosporidium và Giardia: Những mầm bệnh ký sinh này cũng có thể đến từ chất thải phân người và động vật và có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa. Những chất gây ô nhiễm này là một trong những dạng phổ biến nhất của bệnh lây truyền qua đường nước và có thể được tìm thấy ở sông hồ cũng như nước ngầm. Một số đã cho thấy khả năng chống loại bỏ bằng cách sử dụng clo hoặc đun sôi.

3. Legionella: Loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra căn bệnh hô hấp Legionnaire , khiến hàng ngàn người dân Mỹ phải nhập viện mỗi năm. Legionella được tìm thấy tự nhiên trong môi trường và lây nhiễm cho những người hít phải những giọt nhỏ chứa chất gây ô nhiễm. Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm được gọi là Sốt Pontiac.

4. Vi-rút: Nước không được xử lý đúng cách cũng có thể chứa vi-rút đường ruột, có thể bao gồm vi-rút rota, norovirus, viêm gan A và E, cũng như các loại vi-rút khác. Hầu hết các loại vi-rút này thường liên quan đến viêm dạ dày ruột. Các quy định của Hoa Kỳ kêu gọi loại bỏ 99,99% vi rút đường ruột bằng các kỹ thuật xử lý đã được phê duyệt.

Xử lý vi sinh vật trong nước uống

giọt nước uống có chất gây ô nhiễm

WQA nói rằng vi khuẩn và vi rút là những chất gây ô nhiễm có khả năng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cấp tính đến sức khỏe. Bởi vì clo hóa có thể không phải lúc nào cũng đủ để loại bỏ các chất gây ô nhiễm này, xử lý bằng tia cực tím là một phương pháp khác thường được sử dụng để khử trùng.

Hợp chất vô cơ

5. Asen: Nguyên tố này có tự nhiên trong đá và đất, nhưng nó cũng có thể là sản phẩm phụ của chất thải công nghiệp, đặc biệt là từ khai thác mỏ và đốt than. Nó có thể xâm nhập vào nước ngầm từ cả trầm tích tự nhiên và ô nhiễm, vì vậy nó có thể là một vấn đề đối với nước giếng. EPA cho biết các nghiên cứu liên kết việc tiếp xúc lâu dài với asen với một số bệnh ung thư cũng như bệnh tim mạch, thần kinh và các tình trạng khác. Mức độ không an toàn tiềm ẩn của asen trong nước đóng chai đã trở thành tin tức vào năm 2019.

6. Crom: Có hai loại crom – hóa trị ba và hóa trị sáu. Hóa trị ba (crom-3) xuất hiện tự nhiên và thực sự là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Hóa trị sáu (crom-6) xuất hiện tự nhiên trong môi trường nhưng cũng có thể là sản phẩm phụ công nghiệp độc hại. EPA quy định tổng lượng của cả hai loại crom, bởi vì chúng có thể chuyển đổi qua lại trong nước. EPA đã đề xuất phân loại crom-6 là “có khả năng gây ung thư cho con người nếu ăn phải.”

7. Đồng: Nhiều hệ thống ống nước dân dụng bao gồm ống đồng. Kim loại có thể ngấm từ đường ống vào nước uống do ăn mòn, đặc biệt nếu nước có tính axit cao. Tiếp xúc ngắn hạn với hàm lượng đồng cao trong nước có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề về gan và thận.

8. Chlorine và Chloramine: Hai chất này thường được các thành phố sử dụng để khử trùng nguồn nước công cộng, làm cho nước an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, khi lượng clo và chloramine vượt quá mức tối đa, chúng có thể gây kích ứng mắt và mũi hoặc khó chịu ở dạ dày. Những chất khử trùng này cũng là nguyên nhân tạo ra nước uống mà người tiêu dùng thường nói “có vị như hồ bơi”. Vì chloramine có chứa amoniac nên người tiêu dùng có thể nhận thấy mùi đó trong nước đô thị.

9. Florua: Giống như clo, hóa chất vô cơ này cũng có thể được thêm vào nguồn cung cấp nước uống công cộng. Một số thành phố bổ sung florua để tăng cường sức khỏe răng miệng, nhưng vẫn còn tranh luận về việc liệu florua là tốt hay xấu . Nó cũng là một dạng tự nhiên của nguyên tố flo, đôi khi được tìm thấy trong nước ngầm ở mức vượt quá khuyến nghị của chính phủ – điển hình là ở miền tây Hoa Kỳ và vùng Ngũ Đại Hồ. Quá nhiều florua có thể gây rỗ và nhuộm men răng. Tiếp xúc lâu dài với mức độ cao có thể dẫn đến các vấn đề về xương ở người lớn.

10. Chì: Nước bị nhiễm chì đã nhận được rất nhiều tin tức trong những năm gần đây. Giống như đồng, nó có thể ngấm vào nguồn nước do ăn mòn các đường ống kim loại. EPA cho biết chì là một hóa chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe con người ở mức độ thấp. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và trẻ sơ sinh, có khả năng gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng, từ tổn thương thần kinh đến suy giảm chức năng và hình thành tế bào máu. Tìm hiểu thêm về chì trong nước uống , bao gồm cả cách kiểm tra nước của bạn.

11. Thủy ngân: Các hợp chất thủy ngân vô cơ hình thành trong vỏ Trái đất khi thủy ngân kết hợp với các nguyên tố khác. Nó có thể xâm nhập vào nước ngầm thông qua xói mòn các trầm tích tự nhiên, nhưng nó cũng có thể được thải ra từ các nhà máy lọc dầu và nhà máy hoặc đến từ dòng chảy của bãi rác. Tiếp xúc với thủy ngân trong nước uống trong nhiều năm có thể gây tổn thương thận. WQA cho biết phơi nhiễm thủy ngân quá mức cũng có thể có tác động tiêu cực đến chức năng não, thị giác và thính giác.

12. Nitrat/Nitrite: Ô nhiễm từ nitrit và nitrat là một vấn đề mà các chủ nhà có giếng có thể gặp phải. Nó có thể xảy ra do việc bón phân cho các cánh đồng nông trại gần đó hoặc bể tự hoại nằm quá gần giếng. Bạn có thể quen thuộc với nitrat và nitrit như thức ăn thực vật hoặc phụ gia thực phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, các hợp chất này không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng có hại cho trẻ sơ sinh, gây ra cái gọi là hội chứng trẻ sơ sinh xanh, có thể gây tử vong. Nồng độ nitrat cao cũng có thể cho thấy thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ đang xâm nhập vào nguồn nước. Greg Gruett của Water-Right đã giải thích sâu về tác động của nitrat cho Tạp chí Water Well .

Xử lý ô nhiễm nước uống vô cơ

Đối với nhiều hợp chất vô cơ được liệt kê ở trên, hệ thống thẩm thấu ngược (RO) là một giải pháp lý tưởng để giải quyết các mối lo ngại về ô nhiễm. Hệ thống RO thường được lắp đặt tại điểm sử dụng, chẳng hạn như bồn rửa nhà bếp của bạn. Lọc carbon và màng đặc biệt được sử dụng để lọc chất gây ô nhiễm từ nước để uống và nấu ăn.

Tuy nhiên, có những giải pháp lọc toàn bộ ngôi nhà khác có thể giải quyết các chất gây ô nhiễm. Điều đó bao gồm các hệ thống được trang bị Bộ lọc ONE™ cải tiến của Water-Right , đây là một hộp mực đặc biệt được chứng nhận để loại bỏ chì và các hạt khác. Nếu bạn có nước ăn mòn với độ axit cao, có thể gây ra rỉ đồng hoặc chì từ hệ thống ống nước, thì có các giải pháp lọc trung hòa axit có thể cân bằng độ pH trong nước của bạn.

Khó có thể biết được nước nhà bạn có bị nhiễm các hợp chất vô cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe hay không. Chúng thường không màu, không mùi và không vị. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng đối với các chủ nhà có giếng riêng là phải kiểm tra nước hàng năm. Cư dân thành phố có thể xem Báo cáo niềm tin người tiêu dùng của thành phố để biết thêm thông tin về chất lượng nước.

Bạn cũng có thể liên hệ với chuyên gia về chất lượng nước tại địa phương, chẳng hạn như các đại lý Evolve ® và WaterCare ® của chúng tôi , để tìm hiểu thêm. Họ có thể tiến hành phân tích nước trong nhà của bạn và có quyền truy cập vào phòng thí nghiệm Kiểm tra Nước sạch được nhà nước chứng nhận của chúng tôi để giúp xác định sự hiện diện của nhiều chất gây ô nhiễm có khả năng gây hại.

Hợp chất hữu cơ

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và các hóa chất vô cơ khác nhau ở chỗ các hóa chất hữu cơ có chứa nguyên tố carbon. EPA quy định 23 VOC có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người hoặc môi trường và có thể gây ung thư hoặc góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

VOC có thể xuất hiện tự nhiên trong môi trường, nhưng nhiều VOC do con người tạo ra (còn được gọi là Hợp chất hữu cơ tổng hợp hoặc SOC). Chúng thường được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp hoặc nông nghiệp, đó là cách chúng tôi nhóm chúng dưới đây.

13. Hóa chất Nông nghiệp: Nước uống có thể bị nhiễm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn ở: alachlor, atrazine, dinoseb, endothall, endrin, glyphosate, lindane, picloram, oxamyl và simazine. Các hóa chất nông nghiệp khác đã bị cấm hoặc hạn chế do lo ngại về sức khỏe.

14. Hóa chất công nghiệp: Những người có giếng riêng và cộng đồng nằm gần các hoạt động công nghiệp nên xem xét khả năng nhiễm bẩn từ chất thải và dòng chảy, đặc biệt nếu những cơ sở đó bao gồm quá trình xử lý hóa chất. Một số VOC sử dụng trong công nghiệp có liên quan đến ô nhiễm nước bao gồm: carbon tetrachloride, chlorobenzene, các dạng khác nhau của dichloroethylene, ethylbenzene, polychlorinated biphenyls (PCB), toluene, trichloroethylene, v.v.

Xử lý hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

VOCs trong nước uống thường được xử lý bằng than hoạt tính. Hệ thống nước uống RO chất lượng cao là một giải pháp tốt để loại bỏ các hóa chất hữu cơ vì nó bao gồm các hộp carbon ngoài bộ lọc màng.

Nếu nước của bạn có vị ngọt hoặc mùi hơi dễ chịu, đó có thể là dấu hiệu nước có chứa các hợp chất hữu cơ. EPA khuyến nghị kiểm tra nước giếng để tìm VOC 5 năm một lần.

Chất gây ô nhiễm nước thứ cấp

15. Nhôm: Vì là kim loại có nhiều trong vỏ trái đất nên nhôm có thể ngấm vào nước ngầm. Mặc dù có nguy cơ về sức khỏe đối với bệnh nhân lọc máu, nhưng vấn đề chính là ô nhiễm nhôm gây ra sự đổi màu hơi xanh.

16. Sắt: Đây là một trong những chất gây ô nhiễm nước giếng phổ biến nhất. Mặc dù không gây rủi ro cho sức khỏe, nhưng sắt có thể gây ra nhiều vấn đề về thẩm mỹ, bao gồm vết ố màu cam, có vị kim loại và tắc nghẽn do vi khuẩn ăn sắt gây ra. Nước có sắt không được hòa tan có thể bị gỉ. Tìm hiểu thêm về các loại sắt khác nhau trong nước cũng như cách xử lý vết bẩn sắt .

17. Mangan: Mangan là một khoáng chất được tìm thấy trong đá và đất thường được tìm thấy trong nước có hàm lượng sắt cao. Nước bị nhiễm mangan có thể bị đổi màu nâu, tạo cặn đen, gây ố và có vị đắng hoặc mùi khó chịu.

18. Lưu huỳnh: Các hợp chất chứa lưu huỳnh có thể gây ra các vấn đề thẩm mỹ khác nhau đối với nước. Ví dụ, hydro sunfua thường liên quan đến nước có mùi trứng thối. Mùi khó chịu thực sự đến từ vi khuẩn vô hại ăn lưu huỳnh. Hàm lượng sunfat cao có thể khiến nước có vị mặn. Hydrogen sulfide cũng có thể ăn mòn kim loại, bao gồm đường ống, đồ đạc và dụng cụ. Hàm lượng lưu huỳnh hoặc hydro sunfua cao có thể gây ra các vấn đề nhỏ về dạ dày.

19. Canxi và Magie (Độ cứng): EPA phân loại khoáng chất canxi và magie vào loại tổng chất rắn hòa tan (TDS). Nước hòa tan các khoáng chất này, làm tăng độ cứng và gây ra nhiều vấn đề về thẩm mỹ và kỹ thuật trong nhiều ngôi nhà. Các vấn đề về nước cứng bao gồm cặn xà phòng và cặn vôi tích tụ, các thiết bị sử dụng nước bị mài mòn nhiều hơn, các sản phẩm tẩy rửa và tắm rửa không hiệu quả, v.v. Nước cứng là vấn đề chất lượng nước phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 90% hộ gia đình ở Hoa Kỳ.

Xử lý các chất gây ô nhiễm nước thứ cấp

Có nhiều cách để giải quyết các chất gây ô nhiễm nước gây ra các vấn đề về thẩm mỹ với nguồn nước gia đình. Một số thậm chí có thể được mua trực tiếp từ các cửa hàng sửa chữa nhà cửa, mặc dù vậy, việc tự xử lý nước có thể là một ý tưởng tồi. Ngay cả một thiết bị cơ bản như máy làm mềm nước cũng phải được hiệu chuẩn để xử lý hiệu quả các vấn đề về chất lượng nước đặc thù của nhà bạn.

Máy làm mềm nước cũng không thể giải quyết tất cả các vấn đề của bạn. Ví dụ, các hệ thống điển hình không thể xử lý hàm lượng sắt cao , cân bằng độ pH hoặc loại bỏ hoàn toàn mùi hôi từ các chất gây ô nhiễm. Máy làm mềm nước được thiết kế đặc biệt để loại bỏ các khoáng chất cứng (canxi và magiê) và tạo ra nước mềm. Lọc bổ sung thường được yêu cầu để có được loại chất lượng nước mà bạn mong đợi.

Các chuyên gia địa phương, chẳng hạn như các đại lý Evolve ® và WaterCare ® của chúng tôi , có thể đánh giá nguồn nước tại nhà của bạn và sử dụng các thiết bị xử lý nước cải tiến và phương tiện đặc biệt để đưa ra giải pháp phù hợp với bạn. Các đại lý của chúng tôi sẽ cung cấp các sản phẩm được thiết kế cho nước thành phố và nước giếng. Những giải pháp này không chỉ có thể cải thiện chất lượng nước, thiết bị xử lý nước sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền theo thời gian.

Chất gây ô nhiễm mới nổi

20. Mangan: Mặc dù mangan được coi là chất gây ô nhiễm thứ cấp ngày nay nhưng nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở mức độ cao. Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về hệ thần kinh và học tập, ảnh hưởng đến trí nhớ, sự chú ý và kỹ năng vận động ở cả người lớn và trẻ em. Quá nhiều mangan trong nguồn cung cấp nước ngầm đã được quan sát thấy ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ và Đài Phát thanh Công cộng Iowa báo cáo rằng DNR gần đây đã bắt đầu kiểm tra mức độ ô nhiễm trong nguồn cung cấp nước công cộng.

21. Dược phẩm: Thuốc theo toa và thuốc mua tự do đi vào nguồn nước khi người ta xả các dược phẩm chưa sử dụng hoặc hết hạn sử dụng. Một lượng nhỏ thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai và thuốc chống trầm cảm, được tìm thấy trong nước uống vì các nhà máy xử lý nước thải thông thường không thể loại bỏ hoàn toàn chúng. Mặc dù mức độ thấp hơn nhiều so với liều điều trị mà bác sĩ sẽ kê đơn, EPA vẫn đang điều tra do lo ngại của công chúng.

22. Sản phẩm chăm sóc cá nhân (PCP):  Cũng có những lo ngại mới nổi rằng một số sản phẩm tắm và làm đẹp đang làm ô nhiễm nước uống. Xà phòng kháng sinh, các sản phẩm có mùi thơm, các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa và các mặt hàng khác đi xuống cống rãnh và một lượng nhỏ được tìm thấy trong nước bề mặt. Những chất gây ô nhiễm này có thể là mối quan tâm đối với đời sống thủy sinh hơn là sức khỏe con người.

23. Các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS): Trong nhóm chất gây ô nhiễm mới nổi này có PFOA và PFOS. Chúng là những hóa chất nhân tạo, đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, nhưng gần đây đang được chú ý nhiều hơn. EPA cho biết PFAS có thể được tìm thấy trong thực phẩm, bao bì và các sản phẩm gia dụng như dụng cụ nấu ăn cũng như đất và nước uống bị ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm thường xâm nhập vào nguồn cung cấp nước của các cộng đồng gần các cơ sở công nghiệp sản xuất hóa chất. Có bằng chứng cho thấy PFA có thể có tác động xấu đến sức khỏe con người. Điều đó bao gồm khả năng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hormone và sức khỏe trẻ sơ sinh. PFOA nói riêng có thể góp phần gây ung thư.

Xử lý chất gây ô nhiễm mới nổi

xét nghiệm phân tích chất lượng nước

Khi kiến ​​thức xung quanh tác động của CEC tiếp tục được mở rộng, các giải pháp tiềm năng đang được phát triển để giải quyết chúng cũng vậy. Ví dụ, thẩm thấu ngược đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ dược phẩm khỏi nước uống. Và, phương tiện truyền thông Crystal-Right ® độc quyền của Water-Right rất muốn giảm mức mangan. Hóa chất PFOA và PFAS có thể được loại bỏ bằng bộ lọc ONE™ được chứng nhận của chúng tôi .

Đối với các chất gây ô nhiễm phức tạp hơn, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực xử lý nước đang tích cực thử nghiệm các phương pháp giúp xoa dịu mối lo ngại của công chúng và giải quyết vấn đề an toàn của nước uống. Mục tiêu của tất cả mọi người liên quan đến dòng thương hiệu Water-Right là cung cấp cho chủ nhà loại nước phù hợp cho cuộc sống.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home