thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, với tỷ lệ ung thư vú xâm lấn ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ ở Hoa Kỳ trong suốt cuộc đời của họ. Nó thậm chí còn xuất hiện ở nam giới, mặc dù ung thư vú ở nam giới chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số các trường hợp ung thư vú.

Tổn thương DNA và đột biến gen có thể gây ra tình trạng này. Kế thừa các gen cụ thể, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng, với nghiên cứu liên quan đến việc uống nhiều rượu, hút thuốc, tiếp xúc với estrogen và các chế độ ăn kiêng cụ thể – bao gồm cả chế độ ăn kiêng của phương Tây với nhiều thực phẩm chế biến sẵn – với nguy cơ tăng ung thư vú. 

Đáng chú ý, các nghiên cứu liên kết các thói quen ăn uống khác với việc giảm nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, các loại thực phẩm riêng biệt thậm chí có thể bảo vệ chống lại tình trạng này.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm nên ăn để giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy nhớ rằng có nhiều yếu tố có liên quan đến sự phát triển của ung thư vú. Mặc dù việc tăng cường chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe nói chung và giảm nguy cơ ung thư nhưng đó chỉ là một mảnh ghép.

Bạn vẫn cần kiểm tra ung thư vú định kỳ như chụp quang tuyến vú và đánh giá thủ công, ngay cả khi có chế độ ăn uống bổ dưỡng. Rốt cuộc, việc phát hiện và chẩn đoán sớm sẽ cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được hướng dẫn về sàng lọc ung thư vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Lá rau xanh

thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Cải xoăn, rau arugula, rau bina, rau mù tạt và củ cải chỉ là một số loại rau lá xanh có thể có tác dụng chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung nhiều folate, một loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh, có thể bảo vệ chống lại ung thư vú.

Trái cây họ cam quýt

thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Trái cây có múi chứa nhiều hợp chất có thể bảo vệ chống lại ung thư vú, bao gồm folate, vitamin C và carotenoids như beta-cryptoxanthin và beta carotene, cùng với các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, hesperetin và naringenin.

Những chất dinh dưỡng này cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm. Quả có múi bao gồm

cam, bưởi, chanh, chanh và quýt.

Cá béo

Các loại cá béo, bao gồm cá hồi, cá mòi và cá thu, được biết đến với những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo. Chất béo omega-3, selen và chất chống oxy hóa như canthaxanthin có thể mang lại tác dụng chống ung thư. Một số phân tích chỉ ra rằng ăn cá béo có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Việc bù đắp tỷ lệ omega-3 và omega-6 bằng cách ăn nhiều cá béo, ít dầu tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Quả mọng

thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Thường xuyên thưởng thức các loại quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Thực phẩm lên men

thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, miso và dưa cải bắp bao gồm men vi sinh và các chất dinh dưỡng khác có thể bảo vệ chống lại ung thư vú. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng tác dụng phòng thủ này có liên quan đến tác dụng tăng cường miễn dịch của các chế phẩm sinh học cụ thể.

thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Tỏi, hành tây và tỏi tây đều là những loại rau họ hành chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C. Những chất này có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu trên 660 phụ nữ ở Puerto Rico cho thấy lượng tỏi và hành tây ăn nhiều có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú.

Đào, táo và lê

Lê

Trái cây – đặc biệt là đào, táo và lê – đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú.

Rau cải

thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Các loại rau họ cải, bao gồm súp lơ, bắp cải và bông cải xanh, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Đậu chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể chống lại bệnh ung thư vú.

Các loại thảo mộc và gia vị

thảo dược thiên nhiên

Các loại thảo mộc và gia vị như rau mùi tây, hương thảo, lá oregano, húng tây, nghệ, cà ri và gừng có chứa các hợp chất thực vật có thể giúp chống lại ung thư vú. Chúng bao gồm vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol.

Phần kết luận

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều thực phẩm như rau lá xanh, cá béo, trái cây họ cam quýt, đậu, quả mọng, các loại thảo mộc và gia vị cụ thể có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

 

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home