Khi người thân phải nhập viện coi chừng mất nước! Đây là giải pháp chúng tôi tìm ra cho chứng mất trí nhớ và chứng run.

Tôi có một người chị gái song sinh vừa phải nhập viện vì bị viêm màng não do nấm nghiêm trọng. Vì những biến chứng, thời gian nằm viện của cô đã kéo dài hơn ba tháng.

Cô ấy sống cách xa tôi hai nghìn dặm, vì vậy tôi không thể gặp cô ấy nhiều trong thời gian này. Khi tôi gặp cô ấy, tôi nhận thấy không chỉ sự suy giảm sức mạnh thể chất như mong đợi do phải nằm trên giường quá nhiều mà còn cả sự suy giảm nghiêm trọng về tinh thần (còn được gọi là chứng mất trí nhớ). Ngoài ra, cô còn gặp vấn đề nghiêm trọng về run, được gọi là chứng run. Các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra run, nhưng may mắn là cô ấy đã thử nghiệm âm tính với co giật.

Điều gì có thể là nguyên nhân của sự sa sút nghiêm trọng về tinh thần và thể chất như vậy?

Các bác sĩ và y tá không có ý tưởng hay nào về cách giải quyết tình trạng suy sụp nhanh chóng về tinh thần và thể chất mà em gái tôi đang trải qua. Họ thậm chí còn đề cập rằng chứng mất trí phổ biến trong bệnh viện.

Không ai ngờ rằng một thứ đơn giản như nước lại có thể giải quyết được. Họ nghĩ rằng có lẽ đó là do thuốc mạnh hoặc sự cô lập khỏi “thực tế” đi kèm với bất kỳ lần nhập viện nào, nhưng tôi có một giả thuyết khác.

Kiểm tra lý thuyết của tôi về chứng mất trí nhớ và chấn động do thiếu nước gây ra

Với những gì tôi biết về lợi ích của nước và sức khỏe (và mức độ tàn phá của tình trạng mất nước), tôi đã đưa ra giả thuyết rằng tình trạng suy giảm tinh thần và run rẩy của cô ấy là do thiếu nước hàng ngày. Tôi quyết định kiểm tra lý thuyết này với chị tôi.

Ngay lập tức tôi mang cho cô ấy nước lọc của riêng tôi (vào bệnh viện) bất cứ khi nào tôi đến thăm. Tuy nhiên, điều này chỉ làm việc để tạo ra một sự cải thiện nhỏ. Vấn đề là cơ thể cô ấy đã quá quen với việc không đủ nước nên cô ấy không thể hứng thú với việc uống nhiều nước. Cô ấy đã cố gắng uống khoảng 20 ounce nước mỗi ngày thay vì 10 ounce mà cô ấy đã uống, nhưng lượng nước này vẫn ít hơn nhiều so với 60 ounce mà cô ấy nên uống tối thiểu đối với trọng lượng cơ thể của mình. (Lưu ý: Một người nên uống khoảng ½ đến 1 ounce nước cho mỗi pound trọng lượng cơ thể.)

Bản chất của bệnh viện

Bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt, nhưng dường như không quá quan tâm (hoặc không có khả năng về vấn đề đó) để đảm bảo cô ấy có đủ nước. Nói cách khác, họ đưa cho cô ấy nước, nhưng không đảm bảo rằng cô ấy đã uống nó. Sau đó, khi tôi đến đó, em gái tôi đã hình thành thói quen xấu là không đủ nước (và ở tuổi 70, những thói quen đó rất khó thay đổi).

Giải pháp cho tình trạng mất nước và mất trí nhớ của chị tôi

Cuối cùng chúng tôi cũng đưa được em gái tôi về nhà, bởi vì cuối cùng cô ấy đã được chữa khỏi bệnh viêm màng não đủ để xuất viện và lựa chọn trung tâm phục hồi chức năng không tốt hơn bệnh viện để khắc phục tình trạng mất nước, run hoặc mất trí nhớ của cô ấy. Vào thời điểm đó, cô ấy đang sử dụng G-Tube (là một đường dẫn trực tiếp đến dạ dày và được sử dụng để cung cấp thức ăn bổ sung cho cô ấy). Bạn có thể tra cứu thuật ngữ “cho ăn nhanh” để tìm hiểu thêm về điều này.

Đưa nước qua G-Tube

Trọng lực kéo nước từ ống tiêm xuống qua ống và vào dạ dày.

Những gì chúng tôi đã làm là cho cô ấy uống 10 ounce nước 30 phút trước mỗi 3 bữa ăn trực tiếp vào G-Tube của cô ấy. Khi bạn thêm lượng này vào 20 ounce mà cô ấy có thể tự uống mỗi ngày và lượng nước ngẫu nhiên khác mà cô ấy được đưa để súc rửa ống sau mỗi lần cho ăn, thì nó tương đương với khoảng 60 ounce, đây là một lượng hoàn hảo cho cô ấy.

Thì đấy!

“Giải pháp” của chúng tôi giống như một phép màu

Ai có thể nghĩ rằng một giải pháp cho chứng run và mất trí nhớ lại hoặc có thể là một thứ đơn giản như nước? Ngay ngày hôm sau sau khi về nhà, khi được cung cấp đủ lượng nước, cơn run của em gái tôi gần như biến mất và khả năng nhận biết chuyện gì đang xảy ra của em được cải thiện rất nhiều. Ngày hôm sau, cô ấy đã đứng vững (với sự trợ giúp) và không bị rung lắc. Cô ấy cũng có vẻ gần gũi hơn với con người bình thường của mình, về mặt tinh thần.

Bây giờ, khoảng một tuần kể từ khi chúng tôi về nhà, chứng mất trí nhớ của cô ấy gần như biến mất và cảm giác thèm ăn và “khát nước” tự nhiên của cô ấy bắt đầu quay trở lại.

Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta phải bù đắp cho ba tháng không uống nước và tập thể dục. Ít nhất bây giờ chúng ta BIẾT điều gì đã gây ra chứng run và mất trí nhớ của cô ấy.

Sau trải nghiệm này, chúng tôi tin chắc rằng tình trạng mất nước đã gây ra những trở ngại lớn này cho quá trình chữa lành vết thương của em gái tôi. Chúng tôi cũng tin rằng chúng tôi có thể mất cô ấy nếu chúng tôi không tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Các loại nước có thể đi vào G-Tube

Bạn có thể cho bất kỳ loại nước nào vào G-Tube mà bạn thường uống. Chỉ cần chắc chắn rằng nó gần với nhiệt độ phòng. Tôi đổ nước vào khá chậm, cố bắt chước tốc độ mà một người có thể uống nước một cách tự nhiên. Những gì tôi đã sử dụng là: nước lọc thông thường, nước hydro và nước bị ion hóa. Bạn có thể đọc thêm về lợi ích của nước ion hóa và nước hydro trong phần “Đọc thêm” bên dưới. 

Ngoài ra, khi dùng G-Tube để cho ăn chất lỏng loãng, như nước, giống như cho trẻ bú bình, đừng quên ngắt quãng định kỳ để trẻ ợ hơi. 

Ghi chú quan trọng

G-Tube không phải là thứ thường được đưa vào cơ thể bệnh nhân, nhưng trong trường hợp của em gái tôi, ống này đã ở sẵn đó rồi, bởi vì các bác sĩ đã xác định rằng nếu không có nó, em ấy sẽ không thể ăn đủ. Chúng tôi đã tận dụng công cụ này để giúp cô ấy khắc phục tình trạng không thể uống đủ nước (gây ra tình trạng mất nước mãn tính mà các bác sĩ không thể giải quyết được). Có một thành ngữ cũ, “Bạn có thể cho một con ngựa uống nước nhưng bạn không thể bắt nó uống nước,” áp dụng ở đây. Những người bị mất nước, đặc biệt là người cao niên, cực kỳ phản đối việc uống đủ nước, ngay cả khi được khuyến khích bởi các chuyên gia. Việc cắt cơn khát này sẽ cản trở việc khiến em gái tôi uống đủ.

Có hàng ngàn trên hàng ngàn nghiên cứu về sự nguy hiểm của việc mất nước, nhưng tôi không nghĩ có ai từng nghĩ đến việc sử dụng G-Tube để giúp đỡ trước đây. Với G-Tube, bạn có thể đặt nước lọc thông thường, đây là loại nước tốt hơn và tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với nước được sử dụng qua đường tĩnh mạch. Thật tuyệt khi chúng ta cũng có thể làm điều này ở nhà. Đây sẽ là một “nghiên cứu” tuyệt vời cho một số nhà nghiên cứu để thực hiện như một dự án. Gợi ý.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home