Không có nơi nào hoàn toàn an toàn trước nguy cơ cháy nổ, và chung cư không phải là ngoại lệ. Đôi khi, rủi ro này đến từ sự cố với thiết bị điện hoặc từ ý thức không đúng của chúng ta. Vì vậy, dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tăng cường an toàn chống cháy trong gia đình:

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy
Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

1. Quản Lý Thiết Bị Điện

Hãy nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện và cắt điện (cúp cầu giao) khi bạn rời khỏi nhà. Đồ điện, dây điện cũ hoặc hỏng không nên được chắp nối lại. Hãy thay thế chúng để tránh nguy cơ cháy nổ.

Xem thêm: Lọc nước tổng biệt thự

2. Trang Bị Bình Chữa Cháy

Trong một căn phòng 50m2, lửa có thể bao trùm kín phòng trong khoảng 3-5 phút, tùy thuộc vào lượng đồ đạc trong phòng. Để hạn chế thiệt hại, hãy đảm bảo nhà bạn có ít nhất một bình chữa cháy, sẵn sàng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

3. Sử Dụng Mặt Nạ Chống Khói

90% người chết trong các vụ cháy là do ngạt khói. Đặc biệt trong chung cư cao tầng, việc mua một chiếc mặt nạ chống khói cho mỗi thành viên trong gia đình là một biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng.

4. Ứng Phó Khi Chung Cư Bị Cháy

Nếu chung cư của bạn gặp phải tình huống cháy:

  • Đầu tiên, kiểm tra xem thang thoát hiểm có bị nhiễm khói hay không. Nếu không, hãy đi bộ ra một cách bình tĩnh. Tránh chạy để không nguy cơ ngã.
  • Nếu thang thoát hiểm và hành lang bị nhiễm khói nặng, hãy đóng cửa, dùng băng dính kín các khe cửa để ngăn khói xâm nhập. Di chuyển đến ban công và sử dụng đèn pin làm tín hiệu để đội cứu hỏa tìm thấy bạn.
  • Tránh chui vào nhà vệ sinh và đóng kín cửa. Điều này chỉ tạo ra nguy cơ ngạt khí.

5. Tránh Tự Tháo Chạy

Đừng cố gắng tự thoát ra bằng cách rơi từ cửa sổ hoặc ban công. Rơi từ tầng 2-3 có thể gây gãy xương, và từ tầng 4 trở lên có thể gây tử vong.

6. Gọi Đường Dây Nóng Cứu Hỏa

Trong trường hợp có cháy, hãy nhớ gọi 114. Đừng ngần ngại liên hệ với đội cứu hỏa ngay khi bạn phát hiện ra lửa.

Nhớ rằng, tốt nhất là phòng ngừa chứ không phải chữa cháy. Hãy luôn thực hiện các biện pháp an toàn và giáo dục cho thành viên trong gia đình về các kỹ năng phòng cháy chữa cháy nhé!

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home