Bình nóng lạnh rất cần thiết cho sự sạch sẽ hàng ngày của ngôi nhà bạn. Vòi hoa sen, bồn tắm, máy rửa chén, máy giặt và vòi đều sử dụng nước nóng để giữ cho bạn và ngôi nhà của bạn an toàn khỏi vi khuẩn, bụi bẩn và bụi bẩn. Khi máy nước nóng không hoạt động bình thường, bát đĩa và quần áo không thể được làm sạch đúng cách, và bạn phải chịu sự bất tiện khi tắm nước lạnh. May mắn thay, nhiều vấn đề về máy nước nóng có thể được khắc phục dễ dàng, do chính bạn hoặc bởi một chuyên gia được cấp phép. Dưới đây bạn có thể tìm thấy thông tin về các sự cố phổ biến mà máy nước nóng gặp phải và cách khắc phục chúng.

Các sự cố Bình nóng lạnh thường gặp và cách khắc phục

Các sự cố của máy nước nóng có thể do sự cố về điện hoặc ga, hỏng các bộ phận của máy nước nóng hoặc đường ống hoặc van bị lỗi.

1. Bình nóng lạnh không làm nóng nước.

Việc thiếu nước nóng có thể do nhiều vấn đề gây ra. Trong máy nước nóng điện, mất điện hoặc hỏng bộ phận làm nóng có thể khiến nước không còn nóng trong bình. Trong máy nước nóng dùng gas, kết nối gas bị lỗi, đèn hoa tiêu hỏng hoặc đầu đốt không tốt có thể khiến nước không nóng.

Bình nóng lạnh

Nếu bạn sở hữu một máy nước nóng điện và bạn không có nước nóng, hãy kiểm tra cầu dao xem nó có bị ngắt bất ngờ không. Nếu có, hãy đặt lại mạch và máy nước nóng của bạn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Nếu không có sự cố về điện, bộ phận làm nóng có thể bị lỗi. Trong trường hợp này, phần tử phải được sửa chữa hoặc thay thế bởi một chuyên gia.

Máy nước nóng dùng gas

Nếu bạn sở hữu một máy nước nóng chạy gas và không có nước nóng, hãy kiểm tra xem đèn hoa tiêu có sáng không. Nếu nhiệt độ giảm đủ thấp, các đường dây có thể bị đóng băng. Trong trường hợp này, các đường dây phải được làm tan băng trước khi đun nóng nước. Nếu đèn hoa tiêu sáng, các đường dây không bị đóng băng nhưng nước vẫn không nóng, bạn sẽ cần một chuyên gia để đánh giá vấn đề của máy sưởi.

2. Nước nóng có mùi hôi.

Nước nóng của bạn có mùi hôi thường có nghĩa là nước đã ở trong máy nước nóng của bạn quá lâu. Để chắc chắn rằng mùi hôi là do máy nước nóng gây ra, hãy chạy nước lạnh để kiểm tra xem nó có mùi giống như nước nóng hay không. Nếu chỉ có nước nóng có mùi hôi thì vấn đề nằm ở bình nóng lạnh. Trong trường hợp này, vi khuẩn được phép phát triển khi nước ở nhiệt độ không đổi trong lò sưởi trong một thời gian dài. Nếu mùi vẫn còn hoặc xuất hiện ở nơi khác, thì nguyên nhân có thể là do hydro sunfua. Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra mùi, bạn nên tiến hành kiểm tra nước.

Để chống lại nước nóng có mùi hôi, lò sưởi phải được xả sạch. Tất cả các máy nước nóng nên được xả ít nhất mỗi năm một lần để ngăn chặn sự tích tụ cặn, khoáng chất và vi khuẩn. Xả nước làm giảm khả năng vi khuẩn xâm nhập vào máy nước nóng, ngay cả khi nước đã ở trong bình trong một thời gian dài.

Cách xả máy nước nóng

 1. Tắt Bình nóng lạnh. Đối với máy nước nóng dùng gas, hãy đặt bộ điều chỉnh nhiệt ở cài đặt “Thí điểm”. Đối với lò sưởi điện, hãy tắt nguồn điện của lò sưởi ở hộp cầu chì.
 2. Đóng van nước lạnh. Cái này nằm ở trên cùng của bể.
 3. Cho phép máy sưởi ngồi. Điều này ngăn ngừa nguy cơ bị bỏng trong khi đổ hết nước trong bình. Để yên bể ít nhất hai giờ trước khi tiếp tục.
 4. Nối vòi tưới vườn với van xả. Nếu nước nguội, bạn có thể xả vào cống hoặc bãi cỏ của bạn. Nước ấm hoặc nước nóng không được chảy xuống bãi cỏ hoặc cây cối của bạn.
 5. Bật vòi nước nóng trong nhà của bạn. Điều này ngăn áp lực tích tụ trong đường dây của bạn trong quá trình thoát nước.
 6. Mở van xả. Cho phép bể hoàn toàn trống rỗng. Ghi lại bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào trong bể của bạn, chẳng hạn như rò rỉ hoặc bất kỳ âm thanh bất thường nào.
 7. Bật nước lạnh. Để nước lạnh chảy qua vòi cho đến khi nước trong. Tắt nước lạnh khi nước trong. Điều này rửa sạch bể, loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào có thể còn sót lại trên thành lò sưởi.
 8. Đóng van xả và tháo ống. Khi bể đã được xả đủ, van xả phải được đóng lại để bể có thể đầy.
 9. Đổ đầy thùng. Khi van xả đã đóng và ống mềm bị ngắt kết nối, hãy bật nước lạnh lên để đổ đầy bình. Vòi nước nóng trong nhà của bạn sẽ vẫn mở trong bước này. Khi vòi nước nóng trong nhà của bạn đang chạy mà không có bất kỳ biến động nào về dòng chảy, thì bình nước nóng đã đầy.
 10. Bật máy nước nóng. Đối với máy sưởi gas, hãy thay đổi bộ điều nhiệt về cài đặt bình thường. Đối với máy sưởi điện, hãy bật nguồn máy sưởi ở hộp cầu chì. Máy sưởi sẽ bắt đầu làm nóng nước.

3. Cặn vôi tích tụ trong Bình nóng lạnh.

Sự tích tụ cặn vôi là kết quả của việc nước cứng chảy qua các đường ống và thiết bị. Các khoáng chất trong nước cứng bao phủ các cạnh của thiết bị ống nước, cuối cùng phát triển thành các lớp dày làm chậm dòng nước. Máy nước nóng là thiết bị dễ bị đóng cặn vôi nhất trong nhà. Khi nước nóng trong máy nước nóng, một phần nước sẽ bay hơi, dẫn đến nồng độ khoáng chất trong nước còn lại cao hơn. Cặn vôi trong máy nước nóng có nguy cơ làm hỏng bộ phận làm nóng và nó cũng làm tăng lượng năng lượng sử dụng để đun nóng nước. Ba triệu chứng phổ biến nhất của sự tích tụ cặn vôi trong máy nước nóng là:

 • Tiếng đập hoặc tiếng răng rắc phát ra từ lò sưởi.
 • Nước màu gỉ sắt, có mùi hôi thối.
 • Yếu tố làm nóng thất bại.

Làm thế nào để giảm sự tích tụ vôi trong máy nước nóng

Cách tốt nhất để giảm sự tích tụ cặn vôi trong máy nước nóng là xử lý nước trước khi đến bể chứa. Việc xử lý này có thể được thực hiện bằng máy làm mềm nước hoặc bộ lọc máy nước nóng . Sau khi xử lý sơ bộ thích hợp, bể có thể được làm sạch để loại bỏ cặn vôi đã có trong hệ thống. Bình đun nước nóng không có cặn vôi sẽ làm nóng nước hiệu quả hơn so với hệ thống bị đóng cặn vôi và bộ phận làm nóng ít có nguy cơ hư hỏng hơn so với bình đun nước bị đóng cặn.

4. Bình nóng lạnh bị rò điện.

Một máy nước nóng bị rò rỉ có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề, phổ biến nhất bao gồm:

 • Hỏng van áp suất. Van giảm áp của máy nước nóng, còn được gọi là van xả nhiệt độ và áp suất, có thể bị hỏng nếu nó cũ, được lắp đặt không đúng cách hoặc bị lỏng. Nếu van được lắp đặt không chính xác hoặc bị hỏng, áp suất bên trong bể phải được hạ xuống cho đến khi van hoạt động có thể được lắp vào bể.
 • Sự tích tụ trầm tích. Sự tích tụ trầm tích trong máy nước nóng tích tụ ở đáy bể. Nếu bể không được xả thường xuyên, cặn này cuối cùng sẽ gây ra các vết nứt hình thành trên tường và sàn bể. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tích tụ trầm tích trong máy nước nóng là xả nước hàng năm hoặc xử lý sơ bộ thích hợp, chẳng hạn như hệ thống lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà .
 • Van xả lỏng lẻo. Van xả của máy nước nóng được sử dụng bất cứ khi nào bể được làm trống. Theo thời gian, van này cuối cùng có thể xuống cấp hoặc lỏng lẻo, gây rò rỉ nước. Nếu siết chặt van xả không khắc phục được rò rỉ, có thể cần phải thay van.
 • Thanh anode cũ. Thanh cực dương là bộ phận trong máy nước nóng ngăn ngừa sự ăn mòn của bình chứa. Nó thu hút hàm lượng khoáng chất trong nước, ngăn không cho phần còn lại của bể chịu tác động của việc tiếp xúc với các khoáng chất này. Khi thanh cực dương đã thu thập đủ khoáng chất, nó không còn hiệu quả nữa và phần còn lại của bể sẽ gặp rủi ro. Một thanh cực dương cũ có thể được thay thế để giúp ngăn ngừa sự ăn mòn của bể trong tương lai.
 • Kết nối đầu vào và đầu ra lỏng lẻo. Các kết nối đầu vào và đầu ra lỏng lẻo là dạng rò rỉ máy nước nóng đáng mong đợi nhất vì chúng là cách khắc phục đơn giản nhất. Khi máy nước nóng cũ đi, các đầu nối dẫn nước vào và ra có thể bị lỏng ra, khiến nước rò rỉ ra khỏi các thiết bị này. Khi những rò rỉ này xảy ra, chỉ cần thắt chặt các đầu ra và rò rỉ sẽ được giải quyết.
 • Bình giãn nở nhiệt nhỏ hoặc thiếu. Bình giãn nở nhiệt của máy nước nóng, cùng với van xả áp suất, bảo vệ máy nước nóng khỏi sự tích tụ áp suất quá mức. Nếu bình giãn nở quá nhỏ so với máy nước nóng, áp suất có thể tăng quá cao, gây rò rỉ từ hệ thống. Những ngôi nhà cũ hơn có thể không có bình giãn nở nhiệt bên cạnh máy nước nóng. Trong những trường hợp này, một bể mở rộng có thể được lắp đặt tương đối rẻ. Bình giãn nở nhiệt mang lại sự an toàn, bảo vệ chống hư hại do nước và ngăn ngừa rò rỉ trong khi chiếm ít không gian.

5. Nước quá nóng hoặc quá lạnh.

Nước từ máy nước nóng quá nóng hoặc không đủ nóng có thể là do bộ điều chỉnh nhiệt hoặc bộ phận làm nóng bị hỏng, nhưng cũng có thể do cài đặt sai. Nhiệt độ xuất xưởng của máy nước nóng là 120 độ F, nhưng nhiệt độ này có thể quá nóng hoặc không đủ nóng đối với một số người dùng. Nếu nước của bạn quá lạnh, hãy vặn bộ điều nhiệt đến 140 độ và đợi khoảng một giờ trước khi thử lại nước. Nếu nước vẫn còn quá lạnh, có thể có vấn đề với bộ điều nhiệt hoặc bộ phận làm nóng. Tương tự như vậy, nếu nước của bạn quá nóng, hãy giảm nhiệt độ trên bộ điều nhiệt xuống và kiểm tra xem nước có thay đổi nhiệt độ không. Nếu nhiệt độ không đổi, bạn cần liên hệ với chuyên gia để chẩn đoán và giải quyết vấn đề của mình.

Trả lời