Nước là một trong những tài nguyên quý giá nhất của trái đất. Tuy nhiên, khi nước di chuyển dọc theo các dòng suối, đường hầm xuyên qua trái đất đến các tầng chứa nước ngầm hoặc nằm trong hồ, nó thường tiếp xúc với vi khuẩn. Trên thực tế, trước khi có sự ra đời của việc khử trùng nước sinh hoạt và thành phố, các bệnh lây truyền qua đường nước là nguyên nhân gây ra cái chết đáng kinh ngạc. Ở nhiều nước đang phát triển, việc không được tiếp cận với nước được khử trùng dẫn đến cái chết thương tâm, có thể ngăn ngừa được. 

Với nhiều người dựa vào nước từ các nhà phân phối thành phố, lo ngại về vi khuẩn trong nước đã giảm đi. Tuy nhiên, đối với các chủ sở hữu giếng tư nhân và những người lấy nước từ các nguồn không được khử trùng, vẫn có một mối đe dọa rất thực tế về vi khuẩn cư trú trong nước của họ. Với việc kiểm tra thận trọng và lọc và khử trùng nước thích hợp tại chỗ, vi khuẩn và mầm bệnh trong nước có thể được loại bỏ khỏi nước, bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi bệnh tật. 

Những vi khuẩn có thể được tìm thấy trong nước?

Mặc dù nước có thể là nơi sinh sống của nhiều loại vi sinh vật, nhưng động vật nguyên sinh như giardia và cryptosporidium và vi khuẩn như E. coli, shigella và salmonella là một trong những sinh vật gây ra mối lo ngại phổ biến nhất. Nước cũng có thể vận chuyển vi rút, như vi rút rota và norovirus. Nước là dung môi phổ biến, thu thập mọi thứ từ muối hòa tan đến chất hữu cơ và hàm lượng khoáng chất khi nó di chuyển từ nước mưa qua trái đất đến các tầng ngậm nước. 

Phân và động vật thối rữa trong đất có thể đưa nhiều mầm bệnh từ nước vào nguồn cung cấp nước của chúng ta. Mặc dù không phải tất cả vi khuẩn có trong nước đều nguy hiểm, nhưng phần lớn vi khuẩn có thể để lại mùi mốc, giống tảo hoặc mùi đất kéo dài trong nước của bạn. Loại vi khuẩn này đáng để loại bỏ chỉ đơn giản là để nâng cao chất lượng nước mà bạn và gia đình bạn sử dụng. 

Các phương pháp xử lý nước hiện đại, như khử trùng bằng clo và tia cực tím, đã đạt được những bước tiến lớn trong việc loại bỏ các bệnh lây truyền qua đường nước như bệnh thương hàn đã hoành hành nền văn minh phương Tây vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, những người có giếng riêng hoặc lấy nước từ các nguồn tự nhiên cần hết sức thận trọng và sử dụng phương pháp khử trùng nước để đảm bảo nước họ sử dụng là nước uống được và không có mầm bệnh nguy hiểm. Các giếng tư nhân không phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chính phủ về chất lượng nước như một nhà phân phối thành phố. Do đó, các chủ giếng có nhiệm vụ phải giám sát cẩn thận giếng của mình và thường xuyên thực hiện các xét nghiệm nước để đảm bảo rằng họ biết những gì có trong nước của họ và thực hiện các biện pháp tích cực để giữ an toàn cho bản thân và gia đình họ.

Vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trong nước:   

Giardia

Giardia là một loại ký sinh trùng siêu nhỏ và là một trong những mầm bệnh lây truyền qua đường nước phổ biến nhất ở cả Hoa Kỳ và thế giới nói chung. Nếu bị nhiễm Giardia, ký sinh trùng sẽ cư trú trong ruột của bạn và gây ra tình trạng gọi là nhiễm giardia . Giardia gây tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn và đau quặn bụng.

Giardia thường được tìm thấy nhiều nhất trong nước giếng tư nhân. Giardia xâm nhập vào nước từ chất thải của con người và động vật. Giếng nông dễ bị nước mưa hoặc lũ lụt làm ngập. Phân từ động vật hoang dã có thể được mang từ đất vào giếng bằng cách kết tủa. Các giếng gần trang trại đặc biệt dễ bị nhiễm Giardia, vì nước thải nông nghiệp từ cừu hoặc bò có thể khiến nước tiếp xúc với ký sinh trùng. Động vật hoang dã như hải ly, chuột xạ hương và hươu cũng có thể lây lan ký sinh trùng. Giếng bị ô nhiễm do tràn hệ thống nước thải hoặc hệ thống tự hoại bị gián đoạn cũng có thể bị nhiễm Giardia. Hơn nữa, nếu giếng đã bị nước lũ nhấn chìm trong một thời gian dài, thì khả năng cao là nước sẽ chứa Giardia.  

Cryptosporidium 

Giống như Giardia, Cryptosporidium là một loại ký sinh trùng siêu nhỏ trong nước được tìm thấy phổ biến trên khắp thế giới. Trên thực tế, Giardia và Cryptosporidium (thường được gọi đơn giản là “Crypto”) là hai loại ký sinh trùng đường nước gây bệnh phổ biến nhất. Vi khuẩn Cryptosporidium sẽ cư trú trong ruột của con người, gây ra tình trạng gọi là bệnh cryptosporidiosis. Bệnh đường tiêu hóa nhẹ này gây tiêu chảy, mất nước, sốt, buồn nôn và sụt cân. Đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc tình trạng sức khỏe có sẵn, nhiễm trùng này có thể lây lan sang các khu vực khác của đường tiêu hóa và hô hấp. Khi bị nhiễm bởi những người có khả năng miễn dịch yếu hoặc suy yếu, cryptosporidiosis có thể phát triển thành một bệnh mãn tính với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Giống như Giardia, Crypto thâm nhập vào các giếng tư nhân thông qua nước lũ và nước mưa. Phân từ động vật hoang dã hoặc chất thải từ phân được sử dụng cho mục đích nông nghiệp có thể đi vào nguồn cung cấp nước và làm ô nhiễm nước giếng với ký sinh trùng Crypto. Các giếng cạn hoặc giếng mới khoan có nguy cơ tiếp xúc với Cryptosporidium cao hơn. Ký sinh trùng được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng bảo vệ. Điều này cho phép Crypto tồn tại lâu dài bên ngoài cơ thể, đồng thời tăng cường khả năng phòng vệ chống lại việc khử trùng bằng clo truyền thống. Tuy nhiên, do kích thước của nang, nó có thể được giảm xuống bằng bất cứ thứ gì nhỏ hơn một micron và được chứng nhận để loại bỏ nang, cũng như các phương pháp khử trùng khác như chưng cất và tia cực tím.     

E coli

E coli là một chủng Escherichia coli, vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của người và động vật khỏe mạnh trên khắp thế giới. Mặc dù hầu hết tất cả vi khuẩn E. coli đều hoàn toàn vô hại, nhưng có một số ít chủng nguy hiểm có thể gây bệnh nghiêm trọng nếu tiêu thụ. Chủng (có tên là O157:H7) được tìm thấy trong ruột gia súc. Đây là lý do tại sao E. coli bùng phát thường liên quan đến việc tiêu thụ thịt bò xay chưa nấu chín hoặc sữa chưa tiệt trùng. Tuy nhiên, vi khuẩn E. coli cũng gây ô nhiễm thực vật, rau và nước. Rau bina và rau diếp tiếp xúc với phân của bò mang vi khuẩn E. coli có thể bị nhiễm bệnh và lây sang người nếu ăn sống. Hơn nữa, dòng chảy nông nghiệp, nước mưa và lũ lụt có thể đưa chủng vi khuẩn E. coli nguy hiểm vào giếng hoặc hồ và sông tư nhân. 

Khi tiêu thụ, E. coli tạo ra một loại độc tố mạnh trong niêm mạc ruột non. Điều này gây ra tiêu chảy, co thắt dạ dày nghiêm trọng và nôn mửa. Khoảng 5-10% trường hợp E. coli phát triển thành một căn bệnh nghiêm trọng và phức tạp hơn nhiều được gọi là HUS (Hội chứng tán huyết urê huyết). HUS có thể dẫn đến tổn thương thận vĩnh viễn hoặc trong trường hợp nghiêm trọng nhất là suy thận. Mặc dù đã có một số trường hợp E. coli được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước của thành phố, nhưng những người có nguy cơ tiêu thụ E. coli qua nước cao nhất là những người ở các vùng nông thôn có giếng tư nhân. Vì các giếng không được kiểm soát và các khu vực nông thôn có nhiều hệ thống tưới tiêu và nông nghiệp hơn, nên nguy cơ các chủng vi khuẩn khó chịu này có thể xâm nhập vào giếng của bạn và làm ô nhiễm nguồn nước của bạn sẽ cao hơn nhiều. 

Legionella 

Legionella là vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh ở vùng nước có nhiệt độ ấm hơn và được tìm thấy tự nhiên ở các dòng nước ngọt, hồ và các vùng nước bề mặt khác. Nếu hít phải, Legionella gây ra một căn bệnh giống như viêm phổi được gọi là bệnh Legionnaires. Nó cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh gọi là Sốt Pontiac, một căn bệnh giống như bệnh cúm nhẹ. Legionella phát triển nhanh hơn trong vùng nước ấm, điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc vô hiệu hóa bằng các chất khử trùng hóa học như clo. 

Khi Legionella được chuyển thành sương mù, nó có thể trở nên vô cùng dễ lây lan. Bồn tắm nước nóng, vòi hoa sen, bồn tắm, máy tạo độ ẩm và máy điều hòa không khí phục vụ các tòa nhà lớn đều được biết là có khả năng lây lan Legionella. Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng bạn cũng có thể mắc bệnh Legionnaire do uống phải nước có vi khuẩn Legionella. Các bệnh do hít phải hoặc tiêu thụ legionella có thể đe dọa tính mạng, mặc dù hầu hết mọi người có thể phục hồi dễ dàng với sự trợ giúp của thuốc kháng sinh. Bệnh Legionnaire có nhiều triệu chứng giống như bệnh viêm phổi, chẳng hạn như sốt, ho, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi.

Shigella

Shigella là một nhóm vi khuẩn làm lây lan bệnh tiêu chảy rất dễ lây lan được gọi là bệnh shigellosis . Mặc dù bệnh shigella thường lây lan ở trẻ em trong trường học, nhà trẻ hoặc hồ bơi chung, nhưng người lớn uống nước không lọc và chưa được xử lý cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nếu mắc phải, bệnh sẽ gây tiêu chảy nặng, sốt, đau dạ dày và đau quặn bụng.  

Shigella thường được tìm thấy trong các nguồn nước tự nhiên, như nước hồ, sông và suối. Đây là một trong nhiều lý do uống nước từ nguồn tự nhiên, (được một số người ủng hộ gọi là “nước thô”) gây ra rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên, các giếng tư nhân nông cũng có thể chứa vi khuẩn. Nước mưa chảy tràn, chất thải nông nghiệp và hệ thống nước thải bị hỏng hoặc bể tự hoại đều có thể lây lan shigella đến giếng nước nhà bạn. Giống như nhiều vi khuẩn trong nước, shigella xâm nhập vào nguồn nước qua chất thải của con người và động vật. Trong khi shigella là một vấn đề khó chịu đối với nhiều chủ sở hữu giếng, thì bệnh shigella thường lây nhiễm do giải trí, chẳng hạn như bơi trong hồ hoặc hồ bơi được bảo trì kém. 

nước giếng

Làm thế nào để bạn loại bỏ vi khuẩn từ nước?

Vi khuẩn có thể được loại bỏ khỏi nước thông qua clo, khử trùng bằng tia cực tím và ozon hóa. Clo hóa được các thành phố sử dụng rộng rãi để loại bỏ vi khuẩn khỏi nguồn cung cấp nước của thành phố. Nhiều chủ sở hữu giếng cũng sử dụng clo để “gây sốc” cho giếng của họ và loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào có mặt. Các hệ thống khử trùng bằng tia cực tím cũng rất thường được sử dụng bởi các chủ nhà phụ thuộc vào nước giếng, cũng như nhiều doanh nghiệp và ứng dụng thương mại sử dụng nước giếng hoặc nước được lấy từ nguồn có khả năng không an toàn về mặt vi sinh. Xử lý nước bằng ozone cũng có thể được tìm thấy trong các ứng dụng dân dụng hoặc trong các cơ sở thương mại như nhà bếp, nơi trái cây và rau quả được rửa bằng nước ozon hóa có độ tinh khiết cao.  

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp sử dụng điểm để loại bỏ vi-rút và mầm bệnh khỏi nước của mình, vi khuẩn cũng có thể được loại bỏ khỏi nước thông qua quá trình chưng cất nước. Máy chưng cất nước thường là thiết bị đặt trên bàn được nạp thủ công, mặc dù cũng có sẵn máy chưng cất nước thương mại lớn hơn. 

Vi khuẩn cũng có thể được loại bỏ khỏi nước bằng cách đun sôi nước trong ít nhất một phút. Đây là lý do tại sao khi các đường ống dẫn nước bị vỡ hoặc bị tổn hại theo cách khác, các thành phố sẽ đưa ra khuyến cáo về nước đun sôi . Trong lệnh đun sôi, chủ nhà được hướng dẫn đun sôi bất kỳ loại nước nào dùng để nấu ăn, uống hoặc làm sạch trước khi sử dụng. Điều này ngăn chặn việc tiếp xúc với bất kỳ vi khuẩn hoặc vi rút nào mà nước có thể đã tiếp xúc trong quá trình xáo trộn. 

Một số u nang, như Giardia và Cryptosporidium, có thể được lọc ra thông qua quá trình lọc cơ học. Ví dụ: Giardia không thể đi qua bộ lọc một micron. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng nước giếng hoặc nước bị vi sinh vật xâm nhập, bạn không nên chỉ dựa vào lọc cơ học. Nước phải được khử trùng hoàn toàn để đảm bảo rằng bạn và gia đình của bạn được bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường nước. Bất kỳ bộ lọc nào mà bạn dựa vào để giảm hoặc loại bỏ nang phải được chứng nhận theo Tiêu chuẩn NSF 53 hoặc được kiểm tra độc lập theo cùng tiêu chuẩn. Chứng nhận này xác nhận rằng bộ lọc đã được thử nghiệm và phê duyệt để giảm hoặc loại bỏ các chất gây ô nhiễm có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Khử trùng bằng tia cực tím

Một trong những phương pháp xử lý vi khuẩn dân cư phổ biến, thịnh hành và đáng tin cậy nhất là thanh lọc bằng tia cực tím. Tia cực tím vô hiệu hóa DNA của vi khuẩn, ngăn chúng sinh sản trong nước. Điều này làm cho vi khuẩn trở nên vô hại và hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm cho bạn hoặc các thành viên trong gia đình bạn. Hệ thống lọc nước bằng tia cực tím không tạo ra nước thải, yêu cầu bảo trì tối thiểu, cực kỳ hiệu quả và không sử dụng bất kỳ chất phụ gia hóa học nào để làm sạch nước. Điều này làm cho chúng thường được coi là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm sinh học khỏi nước. 

Nước chảy vào hệ thống lọc tia cực tím, đi vào một buồng nơi nó sẽ được tiếp xúc với tia cực tím diệt khuẩn. Một ống thủy tinh thạch anh mỏng bảo vệ nước khỏi tiếp xúc trực tiếp với đèn UV vì nước tiếp xúc với điện sẽ làm hỏng hệ thống. Ống bọc thủy tinh thạch anh là một tấm chắn trong suốt và tia cực tím từ đèn chiếu qua ống bọc. Đèn và ống bọc được bịt kín ở phần cuối của hệ thống bằng các vòng chữ o bảo vệ , đảm bảo nước không thể lọt qua. 

Các đặc tính diệt khuẩn của đèn cực tím được thúc đẩy bởi những quả bóng thủy ngân nhỏ trong đèn. Khi nhiệt tiếp xúc với đèn, bóng đèn thủy ngân phát ra tia UV-C, làm suy yếu vi khuẩn trong nước và vô hiệu hóa bất kỳ vi sinh vật nào có mặt. Đèn UV cung cấp khả năng khử trùng khoảng 9.000 giờ (khoảng một năm). Tại thời điểm này, đèn được thay thế, ống bọc thạch anh sạch sẽ và hệ thống sẵn sàng tiếp tục bảo vệ nguồn nước của bạn khỏi những tác nhân gây bệnh xâm nhập. Một cảm biến được tích hợp trong chấn lưu của hệ thống UV sẽ cảnh báo bạn khi đèn sắp hết tuổi thọ sử dụng. 

Hệ thống UV là lý tưởng cho một loạt các ngôi nhà và các ứng dụng. Những ngôi nhà sống dựa vào nước giếng, những ngôi nhà tranh nhỏ, nhà nghỉ dưỡng và những ngôi nhà trên bãi biển lấy nước từ giếng đều sử dụng hệ thống khử trùng bằng tia cực tím để đạt được hiệu quả cao. Chúng là một trong những phương pháp đáng tin cậy và được ưa chuộng nhất để khử trùng nước cho toàn bộ khu dân cư. Chúng cũng có thể được sử dụng trong RV. Nhiều nhà thám hiểm địa hình có thể rơi vào tình huống nguồn nước bị ảnh hưởng và có thể chứa vi khuẩn và mầm bệnh. Một hệ thống tia cực tím nhỏ phù hợp với hầu hết các RV. Tuy nhiên, nếu điều này không khả thi đối với hoàn cảnh của bạn, thì có thể sử dụng máy lọc tia cực tím cầm tay, chẳng hạn như SteriPEN , để khử trùng lượng nước nhỏ hơn một cách triệt để như các thiết bị lớn hơn.

Nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp cũng sử dụng phương pháp lọc tia cực tím để vô hiệu hóa các sinh vật trong nước của họ. Các bệnh viện, phòng thí nghiệm và nhà máy sản xuất đều cần nước khử trùng. Các hệ thống UV công nghiệp, quy mô lớn thường được sử dụng để lọc nước cho các nhà máy bia, trang trại thủy canh và nông nghiệp nhà kính, cũng như các dịch vụ khách sạn như khách sạn và các ứng dụng thực phẩm và đồ uống. 

clo

Clo được các trung tâm xử lý nước trên toàn cầu sử dụng để khử trùng nguồn cung cấp nước và loại bỏ mầm bệnh trong nước khỏi nước uống. Clo có thể dễ dàng thêm vào ở quy mô lớn, được đo lường cẩn thận và hoạt động có thể dự đoán được, khiến nó trở thành lựa chọn khử trùng phổ biến rộng rãi. Khi clo tiếp xúc với vi khuẩn, nó sẽ phá vỡ các liên kết hóa học ở cấp độ phân tử. Khi clo được thêm vào nước, một axit yếu được hình thành. Axit này, được gọi là axit hypochlorous, thâm nhập vào điện tích âm của thành tế bào vi khuẩn, phá hủy vi sinh vật từ trong ra ngoài. Với liều lượng thấp và được kiểm soát, nó vô hại khi tiêu thụ. Mặc dù clo để lại dư vị hóa học kéo dài trong nước, nhưng mùi vị của nước có thể dễ dàng được cải thiện bằng bộ lọc carbon .

Quá trình clo hóa sốc mượn quy trình xử lý nước thông thường này và áp dụng nó cho từng giếng tư nhân. Bất cứ khi nào một giếng mới bị khoan, một máy bơm giếng được thay đổi, một cái giếng được làm sạch, hoặc một máy bơm giếng được sửa chữa hoặc bảo trì, bạn sẽ được khuyên nên gây sốc cho giếng của mình. Thuật ngữ “sốc” chỉ việc bổ sung một lượng lớn dung dịch clo đậm đặc. Trong trường hợp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như lũ lụt hoặc triều cường, nên sốc clo để chống lại bất kỳ vi khuẩn nào có thể đã xâm nhập vào giếng của bạn. Nếu giếng bị tù đọng hoặc không sử dụng trong một thời gian dài, quá trình khử trùng bằng clo sẽ giúp vô hiệu hóa bất kỳ vi khuẩn nào có thể sinh sôi nảy nở trong trường hợp không có hoạt động. Khử trùng bằng clo cũng có thể giúp loại bỏ sắt vi khuẩn khỏi các nguồn cung cấp tốt. Trong khi nó cực kỳ hiệu quả, sốc clo sẽ không đảm bảo loại bỏ vĩnh viễn vi khuẩn trong suốt cả năm. Nó phải được thực hiện định kỳ để ngăn vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào nước. Việc bảo trì và khử trùng bằng clo cẩn thận sẽ phù hợp với việc lắp đặt hệ thống tia cực tím, vì tia cực tím sẽ đảm bảo nước luôn không có vi khuẩn. 

Clo rất mạnh và các thiết bị lọc nước khác có thể bị hỏng sau khi sốc clo. Bình chịu áp lực tốt có thể được làm sạch bằng dung dịch clo nhẹ nhàng hơn, nhưng những bình có màng cao su có thể bị hư hỏng do liều lượng clo mạnh. Chúng nên được bỏ qua sau khi clo hóa tốt. Tương tự, màng màng mỏng của hệ thống thẩm thấu ngược có thể bị phá hủy do tiếp xúc nhiều với clo. Sau khi khử trùng bằng clo một giếng, hãy đảm bảo rằng hệ thống RO được bỏ qua cho đến khi quá trình khử trùng bằng clo gây sốc kết thúc. 

Clo cũng có thể được sử dụng để khử trùng các mẻ nước nhỏ hơn tại một thời điểm. Viên nén clo được bán để lọc từng lít nước tại một thời điểm. Ví dụ: nếu bạn đang đi săn, cắm trại hoặc câu cá và thấy mình cần nước ngọt, có thể uống được, những viên nén này có thể được thêm vào nước suối để đảm bảo tiêu thụ an toàn. Sau vài giờ tiếp xúc, clo sẽ tiêu diệt vi khuẩn, u nang như giardia và vi rút khỏi nước. Mặc dù đây không phải là cách sử dụng thực tế cho gia đình, nhưng những viên clo này là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ cuộc phiêu lưu hoang dã hoặc chuyến du ngoạn địa hình nào. Chúng cũng có thể hữu ích trong trường hợp khẩn cấp hoặc tư vấn đun sôi nước. 

Ozone

Ozone là một chất khử trùng nước mạnh mẽ và độc đáo. Ozone có khả năng diệt khuẩn cực cao và nhanh chóng tiêu diệt bất kỳ loại vi-rút và vi khuẩn nào trong nước với tốc độ gần như không thể so sánh được. Giống như clo, ozone oxy hóa vi khuẩn và động vật nguyên sinh khi tiếp xúc. Ôzôn thâm nhập vào thành tế bào của vi sinh vật, phá vỡ chúng ở cấp độ cấu trúc. Không giống như khử trùng bằng tia cực tím, không cần giảm tốc độ dòng chảy hoặc kéo dài thời gian tiếp xúc. Sau khi gây sốc giếng bằng clo, clo phải để qua đêm để đảm bảo rằng nó đã loại bỏ đúng cách tất cả các mầm bệnh có trong nguồn nước của bạn. Ozone, thường thấy trong nhà dưới dạng vòi ozon hóa, hoạt động chỉ trong vài phút. Ozone cũng có khả năng loại bỏ các chất vô cơ, cũng như các chất ô nhiễm vi mô như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ một cách thủ công. Ozone cũng có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm nước khác như sắt, lưu huỳnh,

Xử lý nước bằng ozone sử dụng máy phát điện (hoặc máy ozon hóa) để hòa tan nồng độ ozone thấp vào nước của bạn, thường là khoảng 3-5ppm. Ozone (O3) là một hợp chất oxy với một phân tử oxy bổ sung liên kết lỏng lẻo. Ozone có đặc tính oxy hóa vượt trội, cho phép nó phân hủy nhanh chóng và hiệu quả vi khuẩn và các chất ô nhiễm hữu cơ như sắt, mangan và hydro sunfua. Ozone được tạo ra một cách tự nhiên trong tầng bình lưu của chúng ta và trên trái đất, giống như khi sét đánh. Các máy tạo ôzôn này mô phỏng quá trình này thông qua các phóng điện tạo ra các phân tử O3 và giải phóng chúng vào trong nước. 

Ozone đã được chứng minh là có khả năng khử trùng cao hơn cả phương pháp khử trùng bằng clo truyền thống, ngoài ra còn khử trùng nước nhanh hơn nhiều so với clo. Tuy nhiên, ozone không ổn định. Ozone bị phân hủy trong khoảng 30 phút, gây khó khăn cho việc sử dụng trên toàn thành phố để xử lý nước. Ngôi nhà ở cuối đường ống cấp nước chính của thành phố cần nhận nước đã được khử trùng kỹ lưỡng như ngôi nhà gần nhà máy xử lý nhất, vì vậy sự ổn định lâu dài của clo và chloramines khiến chúng trở thành lựa chọn rõ ràng hơn.

Ozone phù hợp nhất cho điểm sử dụng, cả trong nhà và trong nhà bếp thương mại. Ozone phá hủy khí ethylene, là nguyên nhân khiến trái cây và rau quả bị khô héo, khiến nó trở nên lý tưởng để rửa sản phẩm. Nó cũng vô hiệu hóa vi trùng được tìm thấy trên đồ dùng bằng bạc, đĩa và ly, giúp làm sạch bát đĩa của bạn kỹ lưỡng hơn. Quan trọng nhất, ozone có thể tiêu diệt hơn 99,9% vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh trong nước khi tiếp xúc. Nếu bạn đang sử dụng nguồn nước tư nhân có tổng lượng coliform cao hoặc có nhiều vi khuẩn, thì cần phải có phương án xử lý quyết liệt hơn để loại bỏ nguồn gốc của vấn đề. Tuy nhiên, vòi ozone là một lựa chọn dân dụng cực kỳ hiệu quả để đảm bảo nước bạn uống, nấu ăn và làm sạch được khử trùng hoàn toàn. 

Ozone cũng là một phương pháp xử lý nước đáng chú ý cho máy làm đá. Máy làm đá có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc bên trong máy. Điều này có thể dẫn đến chất nhờn màu hồng bao phủ đáy máy, làm đổi màu đá và có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn đối với những người thưởng thức đá. Hệ thống vệ sinh máy làm đá Ozone xử lý toàn bộ nước vào máy. Điều này đảm bảo rằng tất cả đá do máy tạo ra đã được xử lý bằng O3, vô hiệu hóa hoàn toàn mọi vi khuẩn có trong nước. Điều này dẫn đến một môi trường máy làm đá nguyên sơ, bảo vệ đá, máy và các ngăn bên trong của nó, và thậm chí cả không khí trong thùng chứa của máy làm đá. Xử lý nước đá bằng ozone sẽ giảm đáng kể thời gian dành cho việc vệ sinh máy làm đá. 

Chưng cất 

Máy chưng cất nước là một thiết bị xử lý nước tại chỗ có thể loại bỏ vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật khỏi từng mẻ nước nhỏ tại một thời điểm. Quá trình chưng cất bắt chước chu trình thủy văn của trái đất, phương pháp tự nhiên làm tinh khiết nước. Trong chu trình thủy văn, nước bốc hơi từ bề mặt của hồ, đại dương và sông. Khi nó chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí, nó sẽ loại bỏ bất kỳ dấu vết chất gây ô nhiễm nào mà nó đã thu thập được, như muối, kim loại và hạt vật chất. Khi bay lên bầu khí quyển, nó nguội đi và ngưng tụ lại, tạo thành mây. Sau đó, nó quay trở lại trái đất ở dạng tinh khiết, mềm, hơi axit thông qua lượng mưa như mưa hoặc tuyết. 

Máy chưng cất nước tái tạo quy trình này ở quy mô nhỏ trong nhà bếp của chính bạn. Nước được nạp vào khoang đun sôi của máy chưng cất nước. Một bộ phận làm nóng được kích hoạt, đun sôi nước cho đến khi nước chuyển hoàn toàn từ trạng thái lỏng sang hơi nước. Dòng chảy đi qua một mái nhà thông hơi trong buồng đun sôi và đi vào các cuộn dây làm mát. Tại đây, hơi nước được làm lạnh, khiến nó trở lại trạng thái lỏng và thoát ra khỏi thiết bị chưng cất, đi qua bộ lọc sau carbon trên đường thoát ra ngoài. Nước cất, tinh khiết sau đó được thu thập trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa, sẵn sàng để sử dụng. 

Chưng cất cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ không chỉ vi khuẩn mà còn các loại chất gây ô nhiễm. Các chất rắn, chất hữu cơ và ion hòa tan không thể chuyển sang trạng thái khí, vì vậy chúng bị bỏ lại trong buồng sôi trong quá trình chưng cất. Vi-rút, vi khuẩn và vi sinh vật không thể tồn tại ở nhiệt độ sôi, vì vậy chúng bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao của thiết bị chưng cất. Các chất gây ô nhiễm duy nhất có thể chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí là VOC và những chất này được loại bỏ một cách thủ công bằng bộ lọc sau carbon trong thiết bị chưng cất. Chưng cất nước cực kỳ hiệu quả và được sử dụng để xử lý nước trong lĩnh vực y tế, phòng thí nghiệm và trong các ứng dụng ô tô. 

Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại rằng vi khuẩn có thể có trong nguồn nước uống của bạn (ví dụ: giếng tư nhân), máy chưng cất nước không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Máy chưng cất nước rất xuất sắc trong việc tạo ra nước có độ tinh khiết cao, nhưng chúng chỉ có thể làm như vậy ở những mẻ rất nhỏ và rất chậm. Phải mất một máy chưng cất nước để bàn ở bất cứ đâu từ 4 đến 6 giờ để chưng cất một gallon nước. Chúng cũng sử dụng một lượng năng lượng đáng kinh ngạc, vì bộ phận làm nóng và cuộn dây làm mát phải được cung cấp năng lượng trong suốt quá trình chưng cất. Hơn nữa, bạn muốn tránh vi khuẩn xâm nhập vào bất kỳ hệ thống ống nước nào trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. Điều này bao gồm các ví dụ rõ ràng như máy làm đá, tủ lạnh và bồn rửa trong nhà bếp của bạn, nhưng bạn cũng không muốn tắm hoặc tắm trong nước bị ô nhiễm. Có khả năng cao là bạn vô tình ăn phải vi khuẩn theo cách này. Máy chưng cất nước là một giải pháp sử dụng điểm tuyệt vời để loại bỏ vi khuẩn, nhưng một hệ thống toàn nhà (như tia cực tím và gây sốc cho giếng của bạn) nên có trước máy chưng cất. 

Thẩm thấu ngược có loại bỏ vi khuẩn không? 

Mặc dù có khả năng loại bỏ các sinh vật và vi khuẩn, nhưng thẩm thấu ngược không nên được sử dụng làm nguồn chính để loại bỏ vi khuẩn. Hệ thống thẩm thấu ngược không đưa ra tuyên bố giảm vi khuẩn. Thật vậy, tất cả các hệ thống thẩm thấu ngược sẽ chỉ định trong tờ thông số kỹ thuật của chúng rằng chúng chỉ được sử dụng trên nước uống được và an toàn về mặt vi sinh. Mặc dù hầu hết vi khuẩn không thể lọt qua kích thước lỗ nhỏ của màng thẩm thấu ngược , nhưng để bảo vệ hệ thống, vi khuẩn phải được loại bỏ trước khi đến hệ thống thẩm thấu ngược. Việc vi khuẩn sinh sôi nảy nở trên màng RO là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vi khuẩn cũng có thể tạo ra các lỗ rò rỉ lỗ kim trên màng, gây hư hỏng màng và dẫn đến giảm hiệu suất và giảm TDS. Các vòng chữ o trong hệ thống thẩm thấu ngược dân dụng cũng không được thiết kế để ngăn vi khuẩn di chuyển, nghĩa là có nguy cơ vi khuẩn được đưa trở lại vào nguồn nước của bạn. Mặc dù thẩm thấu ngược là một phương tiện lọc nước cực kỳ kỹ lưỡng và mạnh mẽ, nhưng nước cần được xử lý bằng phương pháp ozon hóa hoặc khử trùng bằng tia cực tím trước khi đến hệ thống RO của bạn. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống và màng của bạn, cũng như đảm bảo bạn được giữ an toàn khỏi vi-rút và mầm bệnh trong nước.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home