Huyện Thường Tín, một huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội, Việt Nam, nằm ở phía nam thủ đô, nổi tiếng với lịch sử lâu đời, làng nghề truyền thống và phong cảnh nên thơ.

Tổng Quan

Huyện Thường Tín có diện tích 127,59 km² và dân số năm 2021 là 262.222 người. Huyện này cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 16 km và có vị trí địa lý nằm trong đồng bằng, được bồi đắp bởi hai dòng sông chính là sông Hồng và sông Nhuệ.

Lịch Sử

Thường Tín từng là một phủ thuộc Trấn Sơn Nam từ thời Lê đến thời nhà Nguyễn. Trước đây, Phủ Thường Tín thuộc tỉnh Hà Nội, sau đó thuộc tỉnh Hà Đông. Ngày 21 tháng 4 năm 1965, huyện Thường Tín thuộc tỉnh Hà Tây, gồm 32 xã. Ngày 29 tháng 12 năm 1975, huyện Thường Tín thuộc tỉnh Hà Sơn Bình. Ngày 19 tháng 3 năm 1988, thành lập thị trấn Thường Tín. Ngày 12 tháng 8 năm 1991, Thường Tín trở lại thuộc tỉnh Hà Tây và đến ngày 1 tháng 8 năm 2008, huyện Thường Tín được sáp nhập về thủ đô Hà Nội.

Cơ Cấu Hành Chính

Huyện Thường Tín có 29 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Thường Tín và 28 xã.

Kinh Tế

Huyện Thường Tín có nền kinh tế đa dạng với công nghiệp – xây dựng chiếm 53,4%, thương mại dịch vụ chiếm 32,5% và nông nghiệp chiếm 14,1%. Thường Tín sở hữu nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp như Khu công nghiệp Hà Bình Phương, Khu công nghiệp Phụng Hiệp, Cụm công nghiệp Quất Động, Cụm công nghiệp Duyên Thái, và các cụm công nghiệp làng nghề, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế của huyện.

Giáo Dục

Huyện Thường Tín có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông như Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội, Trường Cao đẳng Truyền hình, Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Bách Khoa (CTECH), Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật và Công nghệ (CS1), Trường THPT Thường Tín, Trường THPT Nguyễn Trãi – Thường Tín, Trường THPT Lý Tử Tấn. Đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển giáo dục ở huyện Thường Tín.

Về nguồn nước tại huyện Thường Tín:

Huyện Thường Tín, nằm trong vùng nông thôn của Hà Nội, đang gặp khó khăn trong việc cung cấp nguồn nước sạch cho người dân.

 1. Tình hình hiện tại:

 • Tính đến ngày 15/6/2023, trên địa bàn huyện Thường Tín có 8/29 xã đã được cấp nước sạch, bao gồm các xã: Văn Bình, Văn Phú, Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Hồng Vân, Thư Phú và thị trấn Thường Tín. Tổng số dân đấu nối và sử dụng nước sạch là khoảng 45.795 người, chiếm 16% dân số toàn huyện.
 • Hiện tại, còn 21/29 xã chưa được cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước sạch tập trung của TP Hà Nội.
 1. Các dự án đầu tư phát triển mạng cấp nước sạch:

 • Trạm cấp nước sạch thị trấn Thường Tín: Do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng VIETCOM quản lý, sử dụng nguồn nước ngầm và cấp nước cho xã Văn Bình, Văn Phú và thị trấn Thường Tín. Công suất của trạm là 4.920m3/ngày đêm, phục vụ khoảng 5.820 hộ.
 • Trạm cấp nước nông thôn: Do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội quản lý, sử dụng nguồn nước ngầm và cấp nước cho 5 xã: Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Hồng Vân và Thư Phú. Công suất của trạm là 4.900m3/ngày đêm, phục vụ khoảng 3.690 hộ.
 • Dự án Xây dựng hệ thống cấp nước sạch huyện Thường Tín: Được triển khai trên địa bàn 21 xã, với tổng mức đầu tư khoảng 1.239 tỷ đồng. Dự án đang được Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội nghiên cứu và đề xuất triển khai từ 2023 đến 2025.
 1. Giải pháp và kiến nghị:

 • Tăng cường tuyên truyền và phổ biến các quy định pháp luật về tài nguyên nước cho cán bộ và nhân dân.
 • Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho người dân nông thôn.
 • Vận động tuyên truyền người dân đấu nối và sử dụng nguồn nước mặt tập trung hợp vệ sinh môi trường.
 • Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư phát triển mạng cấp nước sạch trên địa bàn huyện.
Lọc nước giếng khoan tại huyện thường tín
Lọc nước giếng khoan tại huyện thường tín

Xem thêm: Công trình lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan tại Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội

Kết Luận

Huyện Thường Tín, Hà Nội, với lịch sử lâu đời, làng nghề truyền thống và phong cảnh nên thơ, là một nơi đáng sống và khám phá. Với những tiềm năng về kinh tế, giáo dục và phát triển cộng đồng, Thường Tín không chỉ là một địa điểm lý tưởng cho cuộc sống hàng ngày mà còn là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của Việt Nam.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home