Huyện Thanh Trì là một huyện ngoại thành nằm ở phía nam thành phố Hà Nội, Việt Nam [Theo Wikipedia]. Với vị trí địa lý cách trung tâm thành phố khoảng 10 km về phía nam, huyện Thanh Trì có dân số năm 2019 là 274.347 người.

Huyện Thanh Trì

Đơn vị hành chính

Huyện Thanh Trì có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm:

 1. Thị trấn Văn Điển (huyện lỵ)
 2. Xã Đại Áng
 3. Xã Đông Mỹ
 4. Xã Duyên Hà
 5. Xã Hữu Hòa
 6. Xã Liên Ninh
 7. Xã Ngọc Hồi
 8. Xã Ngũ Hiệp
 9. Xã Tả Thanh Oai
 10. Xã Tam Hiệp
 11. Xã Tân Triều
 12. Xã Thanh Liệt
 13. Xã Tứ Hiệp
 14. Xã Vạn Phúc
 15. Xã Vĩnh Quỳnh
 16. Xã Yên Mỹ

Địa hình và lịch sử

Huyện Thanh Trì nằm ở hữu ngạn sông Hồng và có địa thế thấp dần về phía Đông Nam theo hướng dòng chảy của sông Hồng. Trên địa bàn huyện cũng có đoạn cuối của sông Tô Lịch chảy qua nối với sông Nhuệ ở phía Tây Nam [1].

Về lịch sử, từ xa xưa, vùng đất này có tên là Long Đàm (đầm Rồng). Thế kỷ X, sứ quân Nguyễn Siêu chiếm đóng Tây Phù Liệt, khai khẩn đất hoang tạo nên một thế lực quân sự mạnh và phát triển thành một trong 12 sứ quân. Đến thời thuộc Minh, không muốn dân chúng nhớ lại tên Thăng Long, chính quyền phong kiến phương Bắc đã đổi tên kinh đô nước Việt thành Đông Quan và Long Đàm cũng bị đổi theo thành Thanh Đàm (đầm nước trong) thuộc châu Phúc Yên. Sau đó, vùng đất này được đổi tên thành Thanh Trì và tên gọi này được sử dụng đến tận ngày nay.

Văn hóa và di tích

Là một vùng đất cổ nằm ở phía nam kinh đô, Thanh Trì có bề dày phát triển và truyền thống văn hóa đặc sắc. Nơi đây lưu giữ được nhiều di tích và di tích lịch sử, văn hoá nghệ thuật, bao gồm 56 cụm di tích và di tích, 2 tượng đài, đài tưởng niệm được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng

Tình Hình Nguồn Nước Tại Huyện Thanh Trì, Hà Nội: Gặp Phải Vấn Đề Ô Nhiễm Và Cung Cấp Nước Sạch

Huyện Thanh Trì, Hà Nội, đang đối mặt với một số vấn đề liên quan đến nguồn nước, bao gồm ô nhiễm nước và khó khăn trong việc cung cấp nước sạch cho người dân. Đây là những vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo nguồn nước an toàn và sức khỏe cho cộng đồng.

Ô Nhiễm Nước Tại Thanh Trì

Làng nghề tái chế chất thải ở Thanh Trì đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng. Các cơ sở sản xuất trong làng thải ra nước thải chưa qua xử lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước mà còn gây ra những nguy cơ sức khỏe cho cộng đồng.

Để giải quyết vấn đề này, nhà chức trách cần tăng cường giám sát và kiểm soát việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong làng nghề. Các cơ sở sản xuất cần tuân thủ đúng quy định về xử lý nước thải và chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.

Cung Cấp Nước Sạch Tại Thanh Trì

Mặc dù một số khu vực trong huyện Thanh Trì đã có nước sạch về đến nhà, nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều gia đình vẫn phải sử dụng nước giếng, nước mưa hay mua nước sạch từ các nguồn khác. Điều này không chỉ tốn kém mà còn gây ra rủi ro về sức khỏe do chất lượng nước không được đảm bảo.

Để cải thiện tình hình này, cần có những giải pháp toàn diện để mở rộng hệ thống cung cấp nước sạch tới từng hộ gia đình. Đồng thời, cần nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng nước sạch và bảo vệ nguồn nước.

Kết Luận

Nguồn nước tại huyện Thanh Trì, Hà Nội đang đối mặt với nhiều thách thức, từ ô nhiễm nước do hoạt động sản xuất đến khó khăn trong việc cung cấp nước sạch cho người dân. Cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng và nhà chức trách để giải quyết những vấn đề này, bảo đảm nguồn nước an toàn, sạch sẽ cho mọi người và đóng góp vào sự phát triển bền vững của địa phương.

.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home