Một chủ đề khó hiểu mà các chủ giếng thường nêu ra là liệu một thiết bị làm mềm nước cũng có thể hoạt động như một bộ lọc sắt hay không.

Đúng là thiết bị làm mềm nước gốc muối có một số khả năng loại bỏ sắt, nhưng chi tiết về cách thức và thời điểm bạn nên cân nhắc sử dụng hệ thống làm mềm nước giếng nhiễm sắt có thể hơi phức tạp.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự thật về việc sử dụng thiết bị làm mềm nước để loại bỏ sắt khỏi nước giếng.

Máy làm mềm nước được thiết kế để thu giữ canxi và các khoáng chất cứng khác – nhưng liệu chúng có thể loại bỏ các nguyên tố kim loại như sắt không?

Điểm chính

  • Các chất làm mềm nước trao đổi ion truyền thống dành cho nước giếng có thể loại bỏ hàm lượng sắt (sắt) hòa tan thấp trong nước giếng, lên đến khoảng 2 PPM.
  • Tuy nhiên, sắt (sắt) không hòa tan trong nguồn cấp nước có thể làm hỏng hệ thống làm mềm nước, vì vậy nó cần được loại bỏ bằng bộ lọc trầm tích trước khi nước đến bộ làm mềm nước.
  • Chất làm mềm nước nói chung chỉ có hiệu quả trong việc loại bỏ sắt khỏi nước cứng. Sử dụng chất làm mềm để loại bỏ sắt khỏi nước mềm, không có khoáng chất có thể không có kết quả đáng kể.
  • Bộ lọc sắt chuyên dụng cho nước giếng có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ sắt, có nhiều mức giá khác nhau và có thể kết hợp với hệ thống làm mềm nước.
Làm mềm nước cho nước giếng hoạt động như thế nào?

Hệ thống làm mềm nước được thiết kế để loại bỏ các ion khoáng cứng đã hòa tan vào nước khi nước đi qua nền đá xốp. Magiê và canxi là hai khoáng chất cứng phổ biến nhất được tìm thấy trong nước giếng của Hoa Kỳ.

Để loại bỏ các khoáng chất cứng này, hầu hết các chất làm mềm đều sử dụng quy trình trao đổi ion, trong đó một lớp nhựa được phủ một lớp nước muối tinh khiết được sử dụng để thu hút và giữ lại các ion khoáng chất.

Chất làm mềm nước trao đổi ion hoạt động bằng cách khai thác các điện tích cation hấp dẫn tự nhiên của magie và canxi, những điện tích này trao đổi vị trí với các ion muối natri hoặc kali và rời khỏi nguồn nước.

Trao đổi ion vs kết tinh khoáng sản

Trao đổi ion không phải là công nghệ làm mềm duy nhất hiện có. Thay vì trao đổi khoáng chất cứng với muối mềm, một số thiết bị làm mềm nước sử dụng bề mặt xúc tác được thiết kế đặc biệt để thay đổi định dạng của khoáng chất cứng.

Các điểm xúc tác này làm cho các khoáng chất cứng kết tinh, khiến chúng khó liên kết với các bề mặt và hình thành cặn hơn.

Khi mua một hệ thống làm mềm nước giếng khoan, điều quan trọng là phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của các công nghệ làm mềm khác nhau để tìm ra loại thiết bị làm mềm nước nào đáp ứng nhu cầu lọc của bạn.

Máy làm mềm nước có loại bỏ sắt khỏi nước giếng không?

Giống như canxi và magiê, sắt có điện tích cation. Do đó, các thiết bị làm mềm nước sử dụng công nghệ trao đổi ion có thể hút và loại bỏ một số sắt hòa tan trong nước giếng.

Bởi vì chỉ cần một lượng rất nhỏ sắt để gây đổi màu, có vị kim loại hoặc làm ố thiết bị, do đó, chất làm mềm có thể giúp khắc phục các vấn đề về sắt trong những ngôi nhà bị ô nhiễm nhẹ.

Tuy nhiên, thiết kế của chất làm mềm trao đổi ion và dung dịch muối mà chúng sử dụng có nghĩa là hầu hết các chất làm mềm nước sẽ không loại bỏ nồng độ sắt trên 2 PPM.

Khả năng loại bỏ sắt của chất làm mềm cũng phụ thuộc vào độ cứng của nước. Trên thực tế, do bản chất của các phản ứng ion xảy ra bên trong lớp nhựa làm mềm, hệ thống làm mềm chỉ có khả năng hoạt động đối với ô nhiễm sắt nếu nước giếng cứng .

Chất làm mềm nước không loại bỏ tất cả các loại ô nhiễm sắt

Tuy nhiên, không có chất làm mềm nước nào có thể loại bỏ sắt không hòa tan. Sắt không hòa tan hoặc sắt không hòa tan, có nghĩa là nó được mang theo bên trong nguồn cung cấp nước mà không liên kết hóa học với các phân tử nước. Kết quả là, sắt chưa hòa tan sẽ không bị muối trong lớp nhựa làm mềm thu hút.

Chất làm mềm nước cũng không loại bỏ hoặc bảo vệ chống lại sự phát triển của vi khuẩn sắt. Nước giàu sắt có thể là nơi sinh sản của các loại vi khuẩn chuyển hóa sắt, dẫn đến tình trạng ứ đọng nước.

Để tìm hiểu cách thiết lập một hệ thống loại bỏ sắt toàn diện, hãy đọc bài viết giải thích của chúng tôi: Cách loại bỏ sắt khỏi nước giếng .

Nhược điểm của việc sử dụng chất làm mềm nước để loại bỏ sắt khỏi nước giếng là gì?
  • Nó sẽ không loại bỏ nhiều sắt

Khả năng lọc sắt của bất kỳ hệ thống trao đổi ion nào cũng có giới hạn và sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu tiếp xúc với nước giếng nhiễm sắt nghiêm trọng. Hầu hết các chuyên gia khuyên dùng hệ thống lọc bằng công nghệ phun khí hoặc KDF để loại bỏ sắt hiệu quả.

  • Giường nhựa làm mềm có thể bị hỏng khi tiếp xúc với sắt

Khi sắt được loại bỏ khỏi nước bằng cách sử dụng chất làm mềm, nó sẽ nằm lại trong lớp nhựa. Điều này có thể tạo điều kiện cho sự hình thành rỉ sét và ăn mòn, nghĩa là bạn có thể cần sử dụng các dung dịch tẩy rửa sắt chuyên dụng để bảo dưỡng chất làm mềm hoặc thậm chí thay thế toàn bộ lớp nhựa.

  • Bạn có thể cần muối chuyên dụng

Những người chọn sử dụng chất làm mềm nước cho vấn đề ô nhiễm sắt của họ thường cần đổ đầy hệ thống bằng một công thức muối khác, đắt tiền hơn được thiết kế dành riêng cho nước giàu sắt. Những loại muối này, thường được gọi là muối “Hút sắt”, có thể cải thiện khả năng loại bỏ sắt của chất làm mềm.

  • Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sắt.

Mặc dù chất làm mềm nước có thể làm giảm nồng độ sắt trong nước giếng, nhưng không có khả năng loại bỏ chúng hoàn toàn. Khi nước bị nhiễm sắt lưu thông trong hệ thống ống nước, nó có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn sắt, làm ảnh hưởng đến sự an toàn của nước. Bộ lọc phun clo hoặc sốc clo định kỳ là những phương pháp ưa thích để xử lý loại ô nhiễm sắt này.

Tóm tắt: Tôi có nên sử dụng thiết bị làm mềm nước cho nguồn nước giếng giàu sắt của mình không?

Sắt là vấn đề phổ biến thứ hai đối với người sử dụng nước giếng sau nước cứng, do đó, việc tự hỏi liệu một hệ thống duy nhất có thể xử lý cả hai loại nhiễm bẩn là điều tự nhiên hay không.

Hệ thống làm mềm nước trao đổi ion tiêu chuẩn sẽ loại bỏ một lượng nhỏ sắt khỏi nước cứng, nhưng chúng không được thiết kế để xử lý hàm lượng sắt cao. Chúng cũng có thể bị hư hỏng do sắt không hòa tan nếu bộ lọc trầm tích không được lắp đặt bên cạnh chúng.

Đối với nước giếng có hàm lượng sắt cao, hoặc nước mềm hơn có chứa sắt, bộ lọc oxy hóa là phương pháp lọc thích hợp nhất. Kiểm tra đánh giá của chúng tôi về các bộ lọc sắt tốt nhất cho nước giếng ở đây .

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home