Ngày nay, hệ thống lọc nước tổng, còn được biết đến với cái tên lọc nước đầu nguồn, chính là sự lựa chọn tin cậy của nhiều hộ gia đình. Vậy cách để lắp đặt một hệ thống như vậy ra sao và phương pháp này mang lại những ưu điểm gì cho hộ gia đình? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này.

Lọc nước tổng hay còn gọi là lọc nước đầu nguồn là gì?

Lọc nước tổng sinh hoạt chính là hệ thống lọc nước được đặt ngay tại đầu nguồn hoặc bể nước để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho sinh hoạt hằng ngày và sản xuất. Tuy nhiên, lọc nước tổng sẽ có sự khác biệt nhất định so với lọc nước RO mà chúng ta thường biết. Cụ thể, nước sau khi qua hệ thống lọc nước tổng vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để uống trực tiếp mặc dù nó đã được lọc khỏi một phần cặn bẩn và ô nhiễm.

Cách lắp lọc nước tổng

Cấu tạo của hệ thống lọc nước tổng

Về cơ bản, hệ thống lọc nước tổng cũng sử dụng các bộ phận lọc nước tương tự như máy lọc nước RO. Tuy nhiên, hệ thống này lại có cấu tạo đơn giản hơn để phù hợp với nhu cầu sử dụng nước lớn cho sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, hệ thống lọc tổng gia đình sẽ bao gồm 3 cột lọc chính như sau:

Cột lọc cấp 1: Cột lọc đa tầng được làm từ vật liệu như sỏi, cát thạch anh và cát mangan nhằm mục đích loại bỏ sắt, mangan cũng như các cặn bẩn trong nước.

Cột lọc cấp 2: Cột lọc bằng than hoạt tính có tác dụng khử màu, mùi và clo dư trong nước.

Cột lọc cấp 3: Cột lọc cuối cùng chứa các hạt ion trao đổi để làm mềm nước, loại bỏ canxi và magie, giúp giảm độ cứng cho nước.

Có nên lắp đặt hệ thống lọc nước tổng không?

Nhiều người vẫn đang phân vân không biết có nên đầu tư lắp đặt hệ thống lọc nước tổng cho gia đình mình hay không. Việc này thực sự mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong việc xử lý chất lượng nước uống của gia đình bạn, cụ thể:

Loại bỏ hiệu quả các cặn bẩn, tạp chất trong nước: Hầu hết các nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng vẫn còn chứa rất nhiều cặn bẩn và tạp chất gây hại cho sức khỏe. Các cặn bẩn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hệ thống lọc nước tổng sẽ xử lý triệt để vấn đề này và cho ra nguồn nước trong lành hơn.

Xử lý các hóa chất độc hại còn tồn tại trong nước: Các bộ lọc có chứa các thành phần như than hoạt tính, cát thạch anh… sẽ giúp khử trừ các kim loại nặng, hóa chất độc hại tồn tại trong nước và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Làm mềm nước và bảo vệ các thiết bị trong nhà: Các hạt trao đổi ion trong cột lọc cuối cùng sẽ giúp làm mềm nước, hạn chế tình trạng đóng cặn và ăn mòn các thiết bị nhà bếp như bình đun nước, máy lọc nước…

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống lọc nước tổng:

Lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý: Việc lựa chọn vị trí lắp đặt ảnh hưởng rất lớn đối với hiệu quả hoạt động của hệ thống. Nên lựa chọn một vị trí ở tầng hầm hoặc tầng 1, tránh các nơi ẩm ướt, có nhiệt độ cao. Khoảng cách giữa các thành phần của bộ lọc cần đảm bảo tối thiểu 1m.

Kiểm tra kích thước và vị trí của ống nước: Đảm bảo kích thước ống nước phù hợp với lưu lượng nước cần lọc. Nếu ống nước quá nhỏ sẽ làm giảm lưu lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả lọc nước. Đồng thời, cần chú ý vị trí của ống nước để lắp đặt bộ lọc dễ dàng.

Lắp đặt các bộ phận bộ lọc: Lắp đặt từng bộ phận lần lượt từ cột chính tới cột có độ lọc thấp hơn. Đảm bảo rằng mọi ốc vít, van, chốt… đều được lắp chắc chắn. Chú ý mở van để thông nước trước khi bật máy lọc.

Vận hành và bảo trì: Sau khi lắp đặt xong hệ thống, hãy mở nguồn nước chính để vận hành. Theo dõi chất lượng nước đầu ra để đảm bảo hiệu quả lọc. Định kỳ 6-12 tháng một lần tiến hành bảo trì, vệ sinh các bộ lọc để duy trì hoạt động tốt của hệ thống.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý, lắp đặt từng bộ phận và vận hành, bảo trì hệ thống lọc nước tổng. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời