Khi nói đến hệ thống tưới tự động cho vườn lan, chúng ta thường nghĩ tới hai phương pháp: tưới nhỏ giọt và tưới phun sương. Những hệ thống tưới này đều chung đặc điểm là sử dụng nhiều đầu tưới có đường kính nhỏ. Nước cứng, chứa lượng lớn khoáng, không chỉ làm hại rễ lan mà còn làm tắc đầu tưới, tạo điều kiện cho rêu mốc phát triển.

Hệ thống lọc nước tưới cây cho vườn lan

Hệ thống tưới cho vườn lan

Những người trồng lan đều hiểu rằng, lan không cần nhiều nước để phát triển và chủ yếu thu nước từ không khí, do đó, độ tinh khiết của nước cần phải lên tới 99.99%. Để loại bỏ hiệu quả độ cứng của nước, cần phải có một hệ thống lọc nước tưới đặc thù cho vườn lan. Các thiết bị lọc thông thường như lọc lưới, lọc đĩa không thể loại bỏ hiệu quả các khoáng chất hòa tan. Việc đầu tư vào những thiết bị lọc như vậy sẽ không mang lại hiệu quả, do đó, ta cần xem xét hệ thống lọc nước tưới cho vườn lan hiệu quả nhất hiện nay: lọc thẩm thấu. Hãy cùng xem xét một hệ thống lọc thẩm thấu được sử dụng trong hệ thống tưới tự động cho vườn lan sẽ hoạt động như thế nào.

Tại sao hệ thống lọc nước tưới vườn lan là cần thiết?

Hệ thống lọc nước tưới vườn lan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của cây lan, tăng hiệu suất tưới nước và bảo vệ môi trường. Dưới đây là các lợi ích cụ thể của việc sử dụng hệ thống lọc nước tưới vườn lan:

1. Bảo vệ sức khỏe của cây lan

a. Giảm nguy cơ nhiễm bệnh: Hệ thống lọc nước loại bỏ các chất gây ô nhiễm và vi khuẩn có thể gây hại cho cây lan. Việc loại bỏ những tạp chất này giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh và bảo vệ sức khỏe của cây.

b. Cung cấp nước sạch: Lọc nước giúp loại bỏ các tạp chất và hợp chất hòa tan trong nước, đảm bảo cây lan được cung cấp nước sạch chất lượng cao. Nước sạch giúp cây lan hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và phát triển mạnh mẽ.

2. Tăng hiệu suất tưới nước

a. Loại bỏ cặn bã: Hệ thống lọc nước loại bỏ các cặn bã và tạp chất trong nước, giúp hệ thống tưới nước hoạt động hiệu quả hơn và giảm nguy cơ tắc nghẽn. Việc loại bỏ cặn bã giúp cải thiện lưu lượng nước và đảm bảo rằng cây lan nhận đủ lượng nước cần thiết.

b. Tối ưu hóa lưu lượng nước: Lọc nước giúp điều chỉnh lưu lượng nước tưới phù hợp, đảm bảo cây lan nhận đủ lượng nước cần thiết để phát triển mạnh mẽ. Việc tối ưu hóa lưu lượng nước giúp tiết kiệm nước và đồng thời cung cấp đủ nước cho cây lan.

3. Bảo vệ môi trường

a. Giảm sử dụng hóa chất: Hệ thống lọc nước giúp giảm cần thiết sử dụng hóa chất để xử lý nước, giữ cho môi trường và cây lan được bảo vệ. Việc loại bỏ tạp chất và hợp chất trong nước trước khi tưới nước giúp giảm sự phụ thuộc vào hóa chất và bảo vệ sức khỏe của cây lan.

b. Tiết kiệm nước: Hệ thống lọc nước giúp tái sử dụng và tái chế nước, giảm lượng nước tiêu thụ và giúp bảo vệ nguồn nước sạch. Việc sử dụng hệ thống lọc nước tưới vườn lan giúp tiết kiệm nước và giảm tác động tiêu cực lên môi trường.

Xem thêm:

Dịch vụ xử lý nước sạch nhà hàng

Lọc nước tổng cho biệt thự: Giải pháp hiệu quả cho nhu cầu sử dụng nước sạch

Xử Lý Nước Cấp – Giải Pháp Cho Nguồn Nước Sạch Và An Toàn

Lọc thẩm thấu

Lọc thẩm thấu là phương pháp làm mềm nước không sử dụng nhiệt. Ngoài việc đun nước cứng để lấy nước mềm hóa hơi, ta có thể dùng phản ứng hóa học để loại bỏ chất rắn hòa tan. Phương pháp thẩm thấu cho nước đi qua các vi hạt làm bằng vật liệu Zeolite – về cơ bản là một dạng ion Na+. Khi nước thẩm thấu qua các lõi chứa vi hạt thì các ion Ca+ Mg+ sẽ thay thế Na+ và bị giữ lại trong lõi. Ion Natri thực tế có thể phản ứng với clorua trong nước tạo thành muối NaCl nên để tưới cây sẽ không thể chọn nước máy làm nguồn vào.

Lọc thẩm thấu có hạn dùng khi mà toàn bộ chất liệu Zeolite trong lõi bị phản ứng hết. Điều này bắt buộc bạn phải thay lõi lọc định kì. Công nghệ lọc thẩm thấu Zeolite đơn giản, không lắp đặt cầu kì nên tiết kiệm nhiều chi phí ban đầu nên sẽ phù hợp với rất nhiều vườn lan ươm quy mô cỡ nhỏ đến trung bình. Trong dài hạn thì việc kiểm tra định kì và thay thế các lõi lọc sẽ tiêu tốn thêm chi phí.

Hệ thống lọc nước tưới vườn lan cao cấp nhất – Lọc thẩm thấu RO

Lọc RO là công nghệ lọc thẩm thấu ngược với nguyên lý tương đối phức tạp. Hiểu nôm na là: nếu lọc thẩm thấu là lọc kim loại ra khỏi nước, thì lọc thẩm thấu ngược RO là lọc nước ra khỏi kim loại.

Ưu điểm mạnh nhất của hệ thống lọc RO là: nếu mục đích duy nhất là khử độ cứng (TDS) trong nước thì phải rất lâu ta mới cần thay thế lõi lọc. Chi phí đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn nhưng về lâu về dài sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Nguyên lý cơ bản phụ thuộc vào áp lực nước bởi máy bơm tăng áp gia tăng tốc độ dòng chảy. Các phân tử nước thì lọt qua màng lọc kích cỡ 0,0001 micromet, kích cỡ cưc nhỏ để các phần tử kim loại không thể lọt qua kể cả vi khuẩn. Kim loại, bụi bẩn và cặn sẽ theo phần nước không thấm qua màng sẽ được lọc tiếp ở các giai đoạn tiếp theo và cuối cùng sẽ bị thải ra khu vực xử lý. Do tính chất rửa trôi các phần tử lọc theo luồng nước mà hệ thống lọc thẩm thấu ngược không đòi hỏi phải vệ sinh thường xuyên mà tuổi thọ trung bình của lõi lọc lên tới 4 năm. Riêng nếu chỉ để tưới lan thì tuổi thọ càng cao hơn nữa, có thể lên tới 13 năm. Lý do thay lõi thường do ăn mòn cơ học vì không có phản ứng hóa học nào xảy ra trong lõi.

 

tầng màng lọc 1 chiều

Màng lọc được cấu thành bởi 3 lớp Polyester, Polysulfone và Polyamid chỉ cho nước thấm qua  

 

Nguyên lý làm việc của màng lọc RO

Màng lọc và tấm dịch chuyển dòng cuộn thành lõi lọc, bên trong phân 2 luồng nước nguyên chất và nước cứng đậm đặc

Nước nguyên chất được đẩy theo đường xoắn ốc đến tâm lõi – là đoạn ống dọc theo chiều dài lõi chỉ chứa nước nguyên chất. Nước cứng đậm đặc hơn tiếp tục chạy dọc lõi và qua một nhánh ống khác để tiếp tục lọc thêm lần nữa.

 

Hệ thống lọc RO công nghiệp

Nước cứng đậm đặc sẽ qua thêm 2 lần lọc nữa với số lượng lõi lọc ít hơn lần thứ nhất. Theo tính toán tiêu chuẩn của hệ thống lọc thẩm thấu ngược công nghiệp thì 52 lõi đầu tiên sẽ lọc được 65% nước cứng, hiệu suất giảm dần ở tổ hợp thứ 2 là 10% với 24 lõi, cuối cùng hiệu suất là 5% ở tổ hợp thứ 3 với 12 lõi. Đây là cách đầu tư để có hiệu suất hợp lý nhất cho sản xuất nông nghiệp, ta có tổng hiệu suất 80% nước được lọc từ nguồn nước cứng với công suất ước tính đạt 50 triệu lít/ngày. 20% còn lại là nước cứng đậm đặc sẽ được chuyển đến các khu vực xử lý đặc biệt.

Công nghệ lọc RO được xem như là hệ thống lọc nước tưới vườn lan hiện đại nhất hiện nay. Được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ nghiên cứu và phát triển từ năm 1970. Hệ thống lọc RO có công suất lớn đủ để phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, chăn nuôi thủy sản và ứng dụng để xử lý nước uống trực tiếp cho con người. Đừng đắn đo nếu bạn có thể đầu tư một hệ thống lọc thẩm thấu ngược cho trang trại trồng lan quy mô kỹ thuật cao.

Cách lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống lọc nước tưới vườn lan

1. Lắp đặt

Khi lắp đặt hệ thống lọc nước tưới vườn lan, bạn cần tuân theo các bước sau:

a. Tìm vị trí phù hợp

Hãy chọn một vị trí thuận tiện để lắp đặt hệ thống lọc nước gần nguồn nước và các thiết bị tưới khác. Điều này giúp giảm thiểu độ dài của ống dẫn nước và giữ cho hệ thống lọc nước gọn gàng và dễ quản lý.

b. Kết nối với hệ thống tưới

Sau khi xác định vị trí lắp đặt, bạn cần lắp đặt ống dẫn nước và kết nối hệ thống lọc nước với hệ thống tưới nước hiện có. Đảm bảo rằng các kết nối được thực hiện chắc chắn và không có rò rỉ nước.

2. Bảo dưỡng

Để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống lọc nước tưới vườn lan, bạn cần thực hiện các bước bảo dưỡng định kỳ sau:

a. Rửa lọc định kỳ

Tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nước và hệ thống lọc nước của bạn, bạn cần rửa lọc định kỳ để loại bỏ cặn bã và tạp chất. Thông thường, việc rửa lọc có thể được thực hiện hàng tuần hoặc hàng tháng.

b. Thay thế bộ lọc

Bộ lọc trong hệ thống lọc nước cần được thay thế định kỳ để đảm bảo khả năng lọc nước hiệu quả. Thời gian thay thế phụ thuộc vào loại bộ lọc và mức độ ô nhiễm nước tưới. Hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thời gian thay thế cụ thể.

c. Kiểm tra và làm sạch ống dẫn nước

Định kỳ kiểm tra và làm sạch ống dẫn nước để đảm bảo nước tưới không bị tắc nghẽn. Các cặn bã và tạp chất có thể tích tụ trong ống dẫn nước sau một thời gian sử dụng, do đó, bạn cần làm sạch chúng để duy trì lưu lượng nước tốt.

d. Kiểm tra hệ thống

Thường xuyên kiểm tra hệ thống lọc nước và hệ thống tưới nước để phát hiện sự cố hoặc hư hỏng. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy sửa chữa ngay lập tức để tránh sự gián đoạn trong việc cung cấp nước cho cây lan.

e. Bảo dưỡng định kỳ

Cuối cùng, hãy đảm bảo thực hiện bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này bao gồm việc xem xét, làm sạch và bảo trì các thành phần của hệ thống lọc nước để đảm bảo hệ thống vận hành tối ưu.

Các thành phần của hệ thống lọc nước tưới vườn lan

Hệ thống lọc nước tưới vườn lan là một phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng nước tưới cho cây lan. Nước tưới sạch và không chứa các tạp chất có thể gây hại sẽ giúp cây lan phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là các thành phần cơ bản của hệ thống lọc nước tưới vườn lan:

 1. Bộ lọc cơ bản:
  • Bộ lọc thô: Đây là thành phần đầu tiên trong hệ thống lọc nước tưới vườn lan. Nhiệm vụ của bộ lọc thô là loại bỏ các cặn bã lớn và tạp chất có thể tắc nghẽn ống dẫn nước. Thông qua việc loại bỏ những tạp chất này, bộ lọc thô giúp duy trì sự thông thoáng của hệ thống ống dẫn nước và đảm bảo nước tưới không bị tắc nghẽn.
  • Bộ lọc mịn: Sau khi nước đã được lọc qua bộ lọc thô, nó tiếp tục đi qua bộ lọc mịn. Bộ lọc mịn có chức năng loại bỏ các hạt nhỏ, cặn bã và tạp chất nhỏ hơn. Việc loại bỏ những tạp chất này giúp đảm bảo nước tưới sạch và không gây tắc nghẽn cho hệ thống ống dẫn nước.
 2. Bộ lọc sinh học:
  • Bộ lọc vi sinh: Cây lan cần được bảo vệ khỏi các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác có thể có trong nước tưới. Bộ lọc vi sinh là thành phần quan trọng trong hệ thống lọc nước tưới vườn lan để loại bỏ các vi khuẩn và tác nhân gây bệnh khỏi nước tưới. Việc loại bỏ những tác nhân này giúp bảo vệ sức khỏe của cây lan và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh trên cây.
 3. Bộ lọc hoá học:
  • Bộ lọc hoạt tính: Một phần quan trọng khác trong hệ thống lọc nước tưới vườn lan là bộ lọc hoạt tính. Bộ lọc hoạt tính có chức năng loại bỏ các hợp chất hòa tan trong nước như clo, chì, thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác. Việc loại bỏ những hợp chất này giúp đảm bảo nước tưới không gây hại cho cây lan và giữ cho cây luôn trong tình trạng tốt nhất.

Như vậy, hệ thống lọc nước tưới vườn lan gồm các thành phần cơ bản như bộ lọc thô, bộ lọc mịn, bộ lọc vi sinh và bộ lọc hoạt tính. Từ việc sử dụng hệ thống lọc nước này, chúng ta có thể đảm bảo nước tưới sạch và không gây hại cho cây lan, giúp cây phát triển tốt nhất và đạt hiệu suất cao.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home