Công ty TNHH MYCO Việt Nam là nhà cung cấp hệ thống lọc nước DI chuyên dụng cho ngành công nghiệp dược phẩm và điện tử. Chúng tôi cung cấp cả dịch vụ lọc nước DI sẵn có và thiết kế tùy chỉnh, tùy thuộc vào nguồn nước và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Hệ thống lọc nước DI của chúng tôi được áp dụng rộng rãi trong quy trình sản xuất công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực Mỹ Phẩm, Điện tử. Sử dụng công nghệ lọc nước hàng đầu và quy trình lọc nước nghiêm ngặt, hệ thống của chúng tôi dễ dàng vận hành và có chi phí thấp hơn so với các lựa chọn lọc nước khác.

Hệ thống lọc nước giếng khoan trường mầm non

Nước khử Ion là gì?

Nước khử ion hoặc nước DI đôi khi được gọi là nước khử khoáng hoặc nước DM. Đó là nước đã loại bỏ (hầu hết) các ion. Ion là các nguyên tử hoặc phân tử có nhiều electron hơn proton, tạo ra ion âm (anion) hoặc ít electron hơn proton, tạo ra ion dương (gọi là cation).

Nước máy thông thường chứa đầy các ion có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên, đường ống và các nguồn khác. Thông thường chúng có thể bao gồm Natri (Na), Canxi (Ca), Sắt (Fe) và Đồng (Cu). Quá trình khử ion loại bỏ các ion khoáng này và là một khía cạnh quan trọng của quá trình lọc nước cho các ứng dụng khác nhau.

Nước khử ion không giống như nước cất, mặc dù cả hai đều là dạng nước tinh khiết. Mặc dù quá trình khử ion tạo ra nước có độ tinh khiết cao bằng cách loại bỏ các ion khoáng nhưng nó sẽ không loại bỏ đáng kể bất kỳ phân tử hữu cơ không tích điện nào. Trong khi đó, quá trình chưng cất làm sôi nước và sau đó ngưng tụ hơi nước để lại cả các chất ô nhiễm rắn, khoáng chất và các chất ô nhiễm hữu cơ.

Nước khử ion được sử dụng để làm gì?

Nước khử ion được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau đòi hỏi nước có độ tinh khiết cao. Dưới đây là một số ví dụ.

Ứng dụng hóa học và phòng thí nghiệm

Nước có độ tinh khiết đã biết thường được yêu cầu trong các ứng dụng hóa học và phòng thí nghiệm. Kết quả kiểm tra chính xác chỉ có thể thu được khi độ tinh khiết của nước được sử dụng trong thí nghiệm được biết đến một cách đáng tin cậy. Nước đủ tinh khiết cũng cần thiết để làm sạch thiết bị phòng thí nghiệm và khử trùng.

Mức độ tinh khiết của nước được phân loại từ Loại I đến Loại IV, trong đó Loại I được định nghĩa là ‘siêu tinh khiết’. Độ tinh khiết của nước được đánh giá bằng nhiều đặc điểm khác nhau bao gồm:

 • Điện trở suất
 • Độ dẫn nhiệt
 • TOC (tổng hợp chất hữu cơ) cho nước loại I.

Quy trình công nghiệp

Các ngành công nghiệp khác nhau sử dụng rộng rãi nước tinh khiết, khử ion. Chúng bao gồm các ngành công nghiệp chế biến hóa chất, hóa dầu, dược phẩm, điện, thực phẩm và đồ uống cùng với vi điện tử.

Ứng dụng làm mát

Nước máy thông thường có chứa các chất ô nhiễm hòa tan ở mức độ khác nhau, bao gồm cả khoáng chất. Những chất này góp phần vào tính dẫn điện của nước khiến nó không phù hợp với nhiều ứng dụng làm mát. Những khoáng chất hòa tan này cũng sẽ góp phần tích tụ cặn, ăn mòn và xói mòn. Do đó, nước khử ion được ưu tiên sử dụng trong các ứng dụng này vì nó có độ dẫn điện thấp hơn nhiều và sẽ không tạo ra cặn bám không mong muốn.

Việc thiết kế hệ thống làm mát cần được xem xét đặc biệt để giảm thiểu hoặc tránh mọi thời gian ngừng hoạt động. Những hệ thống như vậy yêu cầu kiểm soát chặt chẽ và giám sát liên tục độ dẫn của nước làm mát đã khử ion để đảm bảo duy trì nhiệt độ yêu cầu.

Nước cấp cho nồi hơi

Nước cấp nồi hơi là nước được bơm vào trống hơi của nồi hơi, nơi nó được chuyển thành hơi. Nếu nước này chứa nhiều khoáng chất hòa tan thì sẽ có sự tích tụ cặn trong bao hơi.

Chất lượng nước cấp lò hơi rõ ràng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất lò hơi, cặn tích tụ và ăn mòn. Nước khử ion thường được sử dụng vì điều này giúp giảm thiểu những vấn đề này và kéo dài tuổi thọ lò hơi.

Phòng cháy chữ cháy

Độ dẫn điện thấp của nước khử ion giúp sử dụng an toàn hơn trong các ứng dụng chữa cháy cho thiết bị điện.

Bể cá

Nước máy thông thường không lý tưởng cho hầu hết các bể cá vì tạp chất thúc đẩy sự phát triển của tảo. Nước khử ion thường được ưa chuộng vì độ tinh khiết giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của đời sống thủy sinh.

Ô tô

Nước khử ion thường được sử dụng trong các hệ thống làm mát động cơ vì hàm lượng khoáng chất thấp có nghĩa là cặn bám tích tụ ở mức tối thiểu, do đó kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Nó cũng thường được sử dụng để nạp pin axit chì. Cũng được sử dụng để rửa và tráng bề mặt trước khi sơn hoàn thiện, để cải thiện độ bám dính và cải thiện bề mặt hoàn thiện.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước DI cho ngành dược phẩm, điện tử 

Hệ thống lọc nước DI hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi ion, loại bỏ các ion dư thừa trong nước để tạo ra nguồn nước siêu tinh khiết với độ dẫn điện cực thấp, còn được gọi là nước khử ion.

Hệ thống lọc nước DI của chúng tôi có khả năng loại bỏ cả ion dương và âm, cũng như chất rắn và chất khí hòa tan. Trước khi cài đặt hệ thống DI, nguồn nước cần phải được kiểm tra các ion sau:

Cations: Calcium [Ca++], Sodium [Na+], Potassium [K+], Iron [Fe+++], Hydrogen [H+], Magnesium [Mg++], Manganese [Mn++].
Anions: Silicates [SiO2-], Sulfates [SO4=], Carbonates [CO3=], Chlorides [Cl-], Hydroxyl [OH-], Nitrates [NO3=].

Hệ thống lọc nước DI sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để loại bỏ ion dư thừa trong nước – hạt nhựa cation loại bỏ ion dương và hạt nhựa anion loại bỏ ion âm.

Sau khi loại bỏ các ion dẫn điện, nước đầu ra từ hệ thống lọc nước DI đạt đến tiêu chuẩn của nước siêu tinh khiết, với độ dẫn điện thấp hơn 10 micro-ohms, đáp ứng được nhu cầu về nguồn nước trong sản xuất mỹ phẩm, linh kiện điện tử.

 Hệ thống lọc nước DI cho ngành Dược Phẩm

Ứng dụng hệ thống lọc nước DI trong ngành mỹ phẩm và điện tử

Hệ thống lọc nước DI mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Nước khử ion, sản phẩm của hệ thống này, đóng một vai trò thiết yếu trong sản xuất chất bán dẫn, đặc biệt là trong ngành điện tử. Nó giúp loại bỏ khoáng chất, tăng cường hiệu quả của các quy trình tẩy rửa và sấy khô, giúp làm sạch các mạch điện tử mà không để lại cặn. Nước khử ion cũng rất hữu ích trong các quy trình khắc ướt, thử nghiệm vi sinh và nhiều quy trình sản xuất khác trong ngành chế tạo.

Khi sử dụng hệ thống lọc nước DI, bạn có thể mong đợi:

 • Chất lượng nước đầu ra cao, có độ dẫn điện thấp, đảm bảo các quy trình sản xuất diễn ra suôn sẻ và chất lượng sản phẩm điện tử được bảo đảm.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, cung cấp nước nhanh chóng và liên tục.
 • Hệ thống lọc nước DI có độ bền cao, phục vụ các quy trình sản xuất liên tục và lâu dài.
 • Hệ thống dễ vận hành, bảo dưỡng dễ dàng.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với công nghệ lọc nước EDI, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để làm nước khử ion?

Quá trình khử ion trong nước trao đổi tất cả các ion tích điện, cả dương (cation) và âm (anion), cho các ion Hydro và Hydroxl kết hợp với nhau tạo thành H2O tinh khiết. Các kỹ thuật và công nghệ khác nhau được sử dụng, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước và mức độ tinh khiết của nước cần thiết.

Điện cực hóa

Electrodeionisation (EDI) liên quan đến việc sử dụng điện. Màng trao đổi ion và nhựa khử ion được sử dụng trong quá trình này.

Nước được truyền qua giữa cực dương dương và cực âm. Các màng chọn lọc ion đặc biệt được sử dụng để tách các ion tích điện dương bị hút về cực âm tích điện âm và các ion tích điện âm bị hút về phía cực dương. Khử ion điện dung (CDI) là một dạng EDI.

Một số hệ thống EDI được gọi là hệ thống điện cực hóa liên tục (CEDI) vì dòng điện chịu trách nhiệm tái tạo liên tục khối lượng nhựa cần thiết.

Khử ion bằng thẩm thấu ngược

Khử ion thường được sử dụng sau khi nước được đưa qua hệ thống thẩm thấu ngược (RO). Thẩm thấu ngược có thể loại bỏ tới khoảng 99,9% chất gây ô nhiễm. Điều này chỉ để lại những hạt nhỏ nhất được lọc qua màng khử ion và nhựa. Quá trình này tạo ra nước có độ tinh khiết cao.

Làm nước DI tại nhà

Hệ thống khử ion để sử dụng tại nhà luôn có sẵn. Một số được thiết kế cho các ứng dụng cụ thể như làm sạch (ví dụ như ô tô) hoặc cho bể cá. Hệ thống đơn giản nhất trong số này thường sử dụng hai buồng chứa đầy nhựa tích điện dương và âm chịu trách nhiệm cho quá trình khử ion. Nước đầu ra chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan thấp hơn nhiều, điều này có thể dẫn đến các vết bẩn đáng chú ý khi làm sạch ô tô.

Thiết bị (Hệ thống) lọc nước DI cho ngành mỹ phẩm, điện tử

Công ty TNHH MYCO Việt Nam tự hào là đơn vị uy tín, chuyên sâu trong ngành xử lý nước cấp. Hệ thống lọc nước DI của chúng tôi đã được nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau lựa chọn như y tế và mỹ phẩm, công nghiệp sơn phủ, xử lý hóa chất, laser, điện tử…

Thông số cơ bản của hệ thống lọc nước, xử lý nước DI:

 • Hoạt động tự động hoặc bán tự động, có thể cài đặt theo chu trình từ trước.
 • Có thiết bị kiểm tra độ dẫn điện hoặc kiểm soát TDS.
 • Hạt nhựa nhập khẩu, có khả năng chịu đựng cao trong môi trường axit hoặc kiềm mạnh.
 • Vỏ bình được thiết kế bằng vật liệu cao cấp, tuổi thọ cao (Inox 304 hoặc composite hoặc ASME chuẩn…)
 • Thiết kế thuận tiện cho việc di chuyển và lắp đặt.
 • Lưu lượng nước đầu ra đáp ứng theo nhu cầu của doanh nghiệp, có thể từ 2m3 hoặc 100m3/h.

Uống nước khử ion có an toàn không?

Mọi người thường hỏi – uống nước khử ion có an toàn không? Mặc dù nước khử ion không độc nhưng có nhiều lý do tại sao bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ nước DI và bạn không bao giờ nên sử dụng nước DI làm nguồn nước uống chính.

Nước máy thông thường chứa nhiều khoáng chất thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta. Quá trình khử ion loại bỏ hầu hết những chất này, chẳng hạn như Canxi và Magiê, là những khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống của chúng ta. Và nếu bạn sử dụng nước DI để nấu ăn thì đương nhiên sẽ làm mất đi chất khoáng trong thực phẩm nấu chín, điều này không tốt chút nào. Cũng cần lưu ý rằng nước khử ion ban đầu là loại không uống được sẽ không an toàn để uống.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home