Thủy ngân sở hữu một số đặc tính khác thường khiến nó trở thành một trong những kim loại độc đáo nhất trên trái đất. Nó là kim loại duy nhất ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và rất trơn khi chạm vào. Thủy ngân cũng nặng; một muỗng canh nguyên tố nặng khoảng một nửa pound. Tuy nhiên, tính chất độc đáo của thủy ngân cũng khiến nó trở nên nguy hiểm đối với con người. Thủy ngân lỏng tỏa ra hơi có thể dễ dàng hít phải và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó cũng có thể xâm nhập vào nguồn nước và gây ra các vấn đề do tiếp xúc lâu dài. May mắn thay, một số bộ lọc nước có thể loại bỏ nguy cơ ngộ độc thủy ngân do ô nhiễm nước. Trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy thông tin về thủy ngân là gì, các triệu chứng ngộ độc thủy ngân và cách loại bỏ thủy ngân khỏi nước.

Thủy ngân là gì?

Thủy ngân (ký hiệu là Hg), trong lịch sử được gọi là thủy ngân, là kim loại duy nhất giữ trạng thái lỏng ở nhiệt độ phòng. Nó là một chất độc thần kinh, có nghĩa là việc tiếp xúc với thủy ngân có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của não và hệ thần kinh. Khi một vật chứa thủy ngân vỡ ra, thủy ngân nguyên tố vỡ thành từng giọt và bay hơi thành khí độc, không mùi. Trong vài thập kỷ qua, sự nguy hiểm của thủy ngân ngày càng được biết đến nhiều hơn và một số sản phẩm nhất định không còn được phép chứa kim loại này nữa. Lệnh cấm thủy ngân phổ biến nhất liên quan đến nhiệt kế đo sốt. Kể từ năm 2001, chính quyền nhiều tiểu bang và thành phố đã thông qua các hạn chế trong việc sản xuất nhiệt kế có chứa thủy ngân vì mối đe dọa mà chúng gây ra khi bị vỡ.

Thủy ngân xâm nhập vào nước như thế nào?

Hầu hết thủy ngân tìm đường đến nguồn nước thông qua sự lắng đọng của khí quyển, sự rơi của khí từ khí quyển dưới dạng mưa, tuyết hoặc các hạt khô xuống trái đất. Các nguồn khác bao gồm chất thải công nghiệp, chất thải khai thác mỏ, hoạt động núi lửa và trầm tích tự nhiên. Thủy ngân có thể được tìm thấy trong các sản phẩm điện và điện tử hàng ngày, chẳng hạn như đèn huỳnh quang, máy điều nhiệt, phụ tùng ô tô, một số loại pin và màn hình LCD. Nhiệt kế và một số sản phẩm được sản xuất khác ở nhiều tiểu bang không còn chứa thủy ngân do mối đe dọa sức khỏe mà nó gây ra. Tuy nhiên, các ngành công nghiệp điện và điện tử, cùng với các nhà máy điện đốt than, vẫn là nguyên nhân gây ra phần lớn thủy ngân có trong chất thải công nghiệp.

sản phẩm có chứa thủy ngân

Thủy ngân trong nước có nguy hiểm không?

Thủy ngân gây độc cho cơ thể, gây ra tác dụng phụ khó chịu ở mức thủy ngân trong máu thấp và có thể gây tử vong ở mức cao. Thủy ngân đặc biệt nguy hiểm vì không cần phải uống trực tiếp mới gây độc cho cơ thể. Đúng hơn, ngộ độc thủy ngân thường xảy ra nhất do hít phải hơi thủy ngân, nhưng nó cũng có thể được hấp thụ qua da. Thủy ngân hấp thụ vào da rất chậm nên hơi thủy ngân nguy hiểm hơn nhiều so với thủy ngân nguyên tố trên da trần.

Ngộ độc thủy ngân

Ngộ độc thủy ngân xảy ra do tiếp xúc chậm với thủy ngân trong thời gian dài hoặc phơi nhiễm ở mức độ cao nhanh chóng. Các triệu chứng ngộ độc thủy ngân khác nhau tùy theo độ tuổi của người bị phơi nhiễm, thời gian phơi nhiễm, các vấn đề y tế trước đây của người bị phơi nhiễm, lượng thủy ngân khi phơi nhiễm và dạng thủy ngân liên quan.

Triệu chứng ngộ độc metyl thủy ngân

Methylmercury  là một dạng thủy ngân được tìm thấy nhiều nhất trong cá và động vật có vỏ. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não. Các bà mẹ sắp sinh có thể khiến thai nhi của mình tiếp xúc với lượng methylmercury cao khi tiêu thụ một số loại hải sản, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Nước giếng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi hàm lượng methylmercury cao. Nước được xử lý tại thành phố được kiểm tra thủy ngân, nhưng nước trong giếng có thể chứa hàm lượng kim loại nguy hiểm. Những người có mức thủy ngân trong máu trên 100 phần tỷ có nhiều khả năng gặp các triệu chứng ngộ độc thủy ngân nhất.

Mặc dù methylmercury có hại nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng người lớn vẫn có thể gặp tác dụng phụ khi tiếp xúc quá nhiều. Các tác dụng phụ thường gặp của ngộ độc methylmercury bao gồm:

 • Mất thị lực
 • Thiếu sự phối hợp
 • Yếu cơ
 • Suy phổi
 • Mất thính lực
 • Bệnh bại não ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng ngộ độc thủy ngân nguyên tố

Ngộ độc thủy ngân nguyên tố là do tiếp xúc với thủy ngân kim loại bị đổ. Nhiều đồ gia dụng có chứa thủy ngân kim loại, bao gồm nhiệt kế cũ, máy điều nhiệt, bóng đèn huỳnh quang, phong vũ biểu và máy đo huyết áp. Tiếp xúc quá nhiều với thủy ngân nguyên tố có thể dẫn đến các tác dụng phụ sau:

 • Tâm trạng lâng lâng
 • Mất ngủ
 • Chấn động
 • Nhức đầu
 • Giảm nhận thức tinh thần
 • Giảm phản ứng thần kinh

nhiệt kế bị hỏng

Tôi có thể tắm trong nước có chứa thủy ngân không?

Nếu hàm lượng thủy ngân trong nước quá cao, bạn có thể cần phải tránh sử dụng hoàn toàn nguồn nước tại nhà cho đến khi lắp đặt bộ lọc. Thủy ngân được hấp thụ vào da rất chậm. Tuy nhiên, nếu nước của bạn chứa hàm lượng thủy ngân đủ cao, ngộ độc thủy ngân có thể xảy ra do tiếp xúc lâu dài, thậm chí là tiếp xúc với da. Bạn có thể tắm trong nước có nồng độ thủy ngân cao hơn 2 ppb, nhưng bạn sẽ không muốn tiếp xúc với mức thủy ngân cao trong thời gian dài.

Nước máy có chứa thủy ngân không?

Để đáp ứng tiêu chuẩn của EPA về thủy ngân trong nước uống, nước máy phải chứa ít hơn 0,002 phần triệu (ppm) hoặc 2 phần tỷ (ppb) thủy ngân. Ở mức độ này, thủy ngân không gây ra bất kỳ mối đe dọa sức khỏe nào, ngay cả khi tiêu thụ lâu dài. Những nạn nhân có nhiều khả năng bị nhiễm thủy ngân trong nước nhất là những người lấy nước từ giếng chứ không phải những người dùng nước được xử lý ở thành phố.

Nước giếng khoan có chứa thủy ngân không?

Hầu hết nước giếng khoan đều chứa một lượng thủy ngân nhất định, nhưng nhiều khi nồng độ thủy ngân nằm dưới ngưỡng nguy hiểm. Tuy nhiên, một số bang, chẳng hạn như những bang ở bờ biển phía đông, có nồng độ thủy ngân cao hơn những bang khác. Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng thủy ngân trong nước bao gồm trầm tích tự nhiên, chất thải khai thác, ô nhiễm không khí, chất thải công nghiệp và hoạt động núi lửa. Theo  EPA , Texas, Ohio và Pennsylvania góp phần gây ô nhiễm thủy ngân nhiều hơn các bang khác do các nhà máy điện đốt than. Ô nhiễm thủy ngân trong không khí cuối cùng sẽ lắng xuống đất trong một quá trình gọi là lắng đọng khí quyển. Điều này cho phép thủy ngân xâm nhập vào nguồn nước mặt, đất và cuối cùng là nước ngầm. Để biết nước giếng của bạn có chứa hàm lượng thủy ngân an toàn hay không, bạn sẽ cần sử dụng  bộ dụng cụ kiểm tra . Bộ dụng cụ kiểm tra thủy ngân rất dễ sử dụng và cho kết quả sau vài phút. Nếu kết quả kiểm tra của bạn xác định mức thủy ngân trong nước của bạn quá cao, bạn sẽ cần kết hợp một trong các bộ lọc được liệt kê bên dưới vào hệ thống nước của mình.

Bộ lọc nước tổng tốt nhất để loại bỏ thủy ngân

Nhiều loại máy lọc nước tổng, máy lọc nước có thể làm giảm hàm lượng thủy ngân trong nước. Tuy nhiên, một số có hiệu quả hơn những người khác. Một số bộ lọc nước tốt nhất để loại bỏ thủy ngân là hệ thống thẩm thấu ngược, bộ lọc than hoạt tính và máy chưng cất nước.

Hệ thống thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược  (RO) sử dụng ít nhất ba giai đoạn xử lý để lọc chất gây ô nhiễm khỏi nước. Các giai đoạn này bao gồm bộ lọc trầm tích, bộ lọc carbon và màng thẩm thấu ngược. Giai đoạn than hoạt tính trong hệ thống RO loại bỏ tỷ lệ thủy ngân cao khỏi nước và phần còn lại được xử lý bởi các lỗ nhỏ trên màng RO. Lọc RO loại bỏ khoảng 95% đến 97% thủy ngân khỏi nước, hầu như loại bỏ nguy cơ ngộ độc thủy ngân do tiêu thụ hoặc hấp thụ.

Ưu điểm của thẩm thấu ngược để loại bỏ thủy ngân

 • Có sẵn trong các cấu hình cho cả nhà
 • Loại bỏ gần như tất cả các chất gây ô nhiễm khác cùng với thủy ngân
 • Lý tưởng cho nước giếng, nguồn nước có nhiều khả năng chứa nhiều thủy ngân
 • Có thể được tùy chỉnh để giải quyết nhu cầu nước cá nhân của bạn

Nhược điểm của thẩm thấu ngược để loại bỏ thủy ngân

 • Lắp đặt ít đơn giản hơn bộ lọc carbon và máy chưng cất nước
 • Thường đắt hơn bộ lọc carbon
 • Tạo ra nước thải trong quá trình lọc
 • Yêu cầu một bể chứa có kích thước phù hợp để đảm bảo nó có thể sản xuất và thu đủ nước cho nhu cầu của gia đình bạn

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home