Khi một giếng nước được khoan và bảo dưỡng đúng cách, nó có thể cung cấp một phần nước uống sinh hoạt sạch nhất, chất lượng tốt nhất hiện có.

Bộ lọc nền đá tự nhiên tạo ra nước ngầm trong giếng tạo ra nước khoáng tinh khiết thường xuyên đánh bại nước thành phố về hương vị và mức độ ô nhiễm.

Tuy nhiên, như bất kỳ ai sở hữu giếng nước trong nước đều biết, cũng có mặt trái của vấn đề: sử dụng nguồn cấp nước tư nhân đồng nghĩa với việc phải làm thêm, tăng trách nhiệm đối với an toàn nước và đối phó với các yếu tố môi trường có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Tin tốt là việc chăm sóc nước giếng (và giữ an toàn cho gia đình bạn) trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn chủ động hiểu được các rủi ro về nước của mình, sử dụng hệ thống lọc nước giếng phù hợp và chú ý đến việc bảo trì thường xuyên.

Minh họa danh sách

Dưới đây là 7 lời khuyên giúp bạn làm cho nước giếng của mình an toàn để uống trong nhiều năm tới.

1. Kiểm tra nguồn gốc giếng

Khi bạn sở hữu một căn nhà có chứa một cái giếng, bạn sẽ được cung cấp các hồ sơ về lịch sử của cái giếng được bảo quản tốt.

Các chi tiết chính xác về thông tin bạn có thể nhận được về giếng có thể khác nhau tùy theo yêu cầu pháp lý của tiểu bang. Nhưng nói chung, bạn nên lấy một bản sao nhật ký giếng, ghi chi tiết ngày tháng và bản chất của các sự cố, bảo trì và xây dựng trước đây.

Bạn cũng có thể nhận được tài liệu về mực nước ngầm và/hoặc lưu vực xung quanh khu đất của bạn. Điều này bao gồm có bao nhiêu giếng khác lấy từ tầng chứa nước của bạn và bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào đối với chất lượng nước trong khu vực (nhà máy, hoạt động công nghiệp, đồng bằng lũ lụt).

Tất nhiên, không phải mọi bàn giao chủ sở hữu giếng đều được thực hiện theo thông lệ tốt nhất. Có thể mất một vài nhiệm vụ tìm hiểu thực tế để thu thập tất cả thông tin cần thiết về giếng mới của bạn.

Tuy nhiên, bạn càng thu thập được nhiều thông tin hữu ích, thì bạn càng sẵn sàng hơn để đưa ra các quyết định bảo trì. Bạn cũng sẽ có ý tưởng tốt hơn về chi phí bảo trì tốt, lịch trình và những mối đe dọa nhiễm bẩn nào cần lưu ý.

2. Sốc clo hóa giếng của bạn theo một lịch trình thích hợp

Mọi giếng đều có thể bị nhiễm vi khuẩn, cho dù đó là do lũ lụt, dòng chảy do bão, hỏng bể tự hoại hay các vấn đề về tính toàn vẹn của giếng (xem #3). Ngay cả những giếng sâu nhất và nông thôn nhất cũng không tránh khỏi vi sinh vật.

Để giải quyết các sự cố ô nhiễm một lần và giữ cho môi trường trong lành không có lợi cho vi khuẩn, các giếng phải được sốc clo hóa. Quá trình này liên quan đến việc luân chuyển một lượng lớn clo trong hệ thống ống nước giếng và nhà để tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật nào trú ngụ ở đó.

Khi được thực hiện đúng cách, quá trình sốc clo sẽ kéo dài trong khoảng từ vài tháng đến hai năm. Tuy nhiên, lịch trình thích hợp để khử trùng bằng clo một giếng phụ thuộc vào nhiều đặc điểm, chẳng hạn như tuổi giếng, độ sâu và số lượng kênh ô nhiễm tiềm ẩn trong khu vực địa phương.

3. Tập trung sự chú ý của bạn vào máy bơm giếng, nắp và vòng đệm

Giếng là các thành phần bên ngoài tiếp xúc với mọi thứ mà không gian ngoài trời tuyệt vời mang lại. Điều đó bao gồm nhiệt độ đóng băng, nhiệt độ cực cao, lượng mưa lớn hoặc hạn hán kéo dài.

Khi giếng của bạn già đi, loại hao mòn này có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của nó—đặc biệt là nắp giếng và chất bịt kín giữa trục giếng và đường ống. Các vết nứt, lỗ nhỏ hoặc phụ kiện lỏng lẻo đều là những nơi có thể xảy ra nhiễm bẩn. Giữ lịch bảo trì thường xuyên để bảo vệ các bộ phận dễ bị tổn thương nhất của hệ thống.

Máy bơm giếng là một khu vực khác có thể xảy ra hao mòn. Kiểm tra máy bơm và lưới lọc định kỳ để phát hiện tắc nghẽn hoặc ăn mòn, đặc biệt nếu bạn nhận thấy tốc độ dòng nước giảm dần.

4. Kiểm tra hệ thống ống nước của bạn sau khi quá lạnh và quá nóng

Đối với nhiều người, mùa hè và mùa đông mang đến những điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn, có thể là nhiệt độ cao kỷ lục hay những đợt lạnh kéo dài. Một số khu vực của đất nước cũng đang trải qua những thay đổi lớn về nhiệt độ khi mùa thay đổi.

những sự kiện nhiệt độ quan trọng hơn này có thể gây áp lực lên hệ thống của bạn, đặc biệt là các khớp nối và van cũng như bất kỳ thứ gì làm từ nhựa.

Đó là một thực hành tốt để thực hiện một cuộc khảo sát ngắn gọn về hệ thống giếng của bạn khi có hiện tượng đóng băng lớn hoặc tăng đột biến nhiệt. Tìm các đường ống bị đóng băng, nhựa bị nứt hoặc cao su bị cong vênh.

5. Không sử dụng hóa chất công nghiệp hoặc hữu cơ gần giếng của bạn

Một trong những ưu điểm của nước giếng là khả năng lọc tự nhiên trong nhiều năm, giúp lọc sạch nước khỏi nhiều hóa chất hòa tan có thể tìm thấy trong ly nước máy thành phố trung bình của bạn.

Ngay cả khi nước uống tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn nước an toàn của EPA , nó vẫn có thể chứa một lượng nhỏ thuốc trừ sâu, phân bón, chất khử trùng và dung môi công nghiệp.

Vì vậy, đừng đánh mất lợi ích đó bằng cách sử dụng các hóa chất trong khu vườn hoặc kho dụng cụ của bạn mà chúng có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp giếng của bạn.

6. Kiểm tra nước giếng của bạn sau các sự kiện ô nhiễm cục bộ

Bất cứ khi nào một cơ quan chính thức của địa phương thông báo khuyến cáo đun sôi nước, hãy đọc thông báo cẩn thận và quyết định xem có thể tồn tại con đường ô nhiễm giữa sự cố và giếng của bạn hay không. Bạn cũng nên kiểm tra nước giếng của mình hàng năm.

Bộ dụng cụ kiểm tra nước uống có thể được mua trực tuyến hoặc từ các cửa hàng phần cứng. Nhiều người sẽ cho phép bạn kiểm tra các loại ô nhiễm cụ thể, chẳng hạn như vi khuẩn coliform hoặc chì.

7. Thay thế bất kỳ hộp lọc và màn hình nào theo lời khuyên của nhà sản xuất

Cuối cùng, một mẹo không liên quan trực tiếp đến giếng của bạn, nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với chất lượng và độ an toàn của nước giếng: hãy theo dõi các giai đoạn lọc nước của bạn.

Chạy một hệ thống lọc với bể cũ, màn hình bị tắc hoặc hộp mực hết hạn có thể sẽ dẫn đến một số vấn đề. Chúng bao gồm áp lực nước và tốc độ dòng chảy không ổn định, cũng như mùi vị hoặc mùi khó chịu trong nước giếng của bạn.

Đáng lo ngại hơn, các bộ lọc đã hết hạn khiến bạn không được bảo vệ khỏi những chất gây ô nhiễm mà hệ thống ban đầu được cài đặt để chống lại. Đảm bảo thay thế hộp lọc theo hướng dẫn và bảo dưỡng bất kỳ bộ phận phức tạp nào—như bóng đèn UV hoặc bình phun—hàng năm.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home