Không ai thích mùi hôi thối—chắc chắn không phải khi nó bốc ra từ bồn rửa của bạn! Đôi khi nước máy của bạn có thể có mùi khiến bạn phải đoán lần thứ hai về chất lượng nước của mình. May mắn thay, mùi hôi hiếm khi là nguyên nhân thực sự đáng báo động.

Hướng dẫn cơ bản này ở đây để trả lời tất cả các câu hỏi về mùi của bạn, bao gồm cả mùi hôi đến từ đâu, ý nghĩa của nó và cách xử lý để bạn có thể quay lại tin tưởng vào chất lượng nước máy của mình.

Tại sao nước máy có mùi?

Nguyên nhân chính xác của nước có mùi có thể khó xác định. Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề mùi nước của bạn là xác định nguồn gốc của mùi. Xem xét hướng dẫn này để giúp xác định nguồn gốc của mùi:

hướng dẫn nguồn nước máy mùi
Chúng ta sẽ khám phá những nguyên nhân tiềm ẩn bên dưới.

Tại sao nước máy có mùi như clo hoặc thuốc tẩy?

Nước máy từ nguồn cung cấp nước công cộng hoặc tiện ích có khả năng được xử lý bằng clo để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Đối với giếng tư nhân nên sốc clo để giúp xử lý nguồn nước cấp cũng có thể gây ra mùi thuốc tẩy nồng nặc.

Nguồn cung cấp giếng tư nhân

Chủ sở hữu giếng có trách nhiệm duy trì sự an toàn của nguồn cung cấp nước của chính họ. Khử trùng bằng clo gây sốc là phương pháp tiêu chuẩn để khử trùng giếng, trong đó một lượng clo cao được đưa vào trong tối đa 12 giờ và sẽ để lại mùi thuốc tẩy mạnh trừ khi được bơm ra ngoài đầy đủ.

Mở vòi và cho nước chảy cho đến khi hết mùi thuốc tẩy. Đôi khi, clo sẽ tương tác với chất hữu cơ tích tụ trong hệ thống ống nước và làm tăng thêm mùi hôi.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố sau khi cho nước chảy trong vài phút, hãy cân nhắc việc nhờ thợ sửa ống nước chuyên nghiệp hoặc thợ khoan giếng được cấp phép xả rửa hệ thống ống nước của bạn.

Cấp nước công cộng

Mức độ clo tự do trong nguồn cung cấp nước công cộng thường nằm trong khoảng từ 0,5 đến 2,0 PPM , mặc dù mức độ này đã được biết là đạt tới 5,0 PPM.Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) coi mức độ clo lên tới 4,0 PPM là hoàn hảo an toàn trong nước uống.[ 2 ]

Mùi clo sẽ biến mất khi tiếp xúc với không khí trong vài phút. Ngoài ra, nếu mùi vị là một vấn đề, hầu hết các thiết bị lọc bình tiêu chuẩn sẽ lọc mùi clo.

Nếu mùi clo không biến mất sau vài phút hoặc nếu việc tắm trong clo có tác động đáng kể đến tóc và da của bạn và bạn nghi ngờ có điều gì đó không ổn, hãy liên hệ với dịch vụ tiện ích của bạn ngay lập tức.

Sản phẩm phụ khử trùng (DBP)

Sản phẩm phụ của quá trình khử trùng (DBP) là một nhóm các hợp chất hóa học không mùi được hình thành khi clo phản ứng với các chất hữu cơ trong nước, như trong trường hợp nước máy được khử trùng bằng clo và bể bơi được xử lý bằng clo. Mặc dù khử trùng bằng clo là không thể thiếu để duy trì hệ thống nước lành mạnh, DBP là một lời nhắc nhở rằng chất lượng nước rất khác nhau.

Ngoài việc uống chúng, bạn có thể tiếp xúc với DBP khi hít phải chúng trong khi tắm vòi sen, tắm bồn, rửa chén và bơi lội. Da của bạn cũng có thể hấp thụ DBP trong khi tiếp xúc, nhưng chúng chỉ tồn tại trong cơ thể trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, phơi nhiễm mãn tính với DBPs đã được biết là làm tăng nguy cơ ung thư ở người.

Các sản phẩm phụ khử trùng là mối quan tâm lớn nhất đối với những người sử dụng hệ thống nước đô thị. Tìm hiểu thêm về mức độ DBP trong nguồn cung cấp nước của bạn—trong số đó có trihalomethanes (THM) và axit haloacetic (HAA)—là lý do hàng đầu để xét nghiệm nước máy thành phố của bạn.

Tại sao nước máy có mùi trứng thối?

Nước máy có mùi “trứng thối” chứa lưu huỳnh có khả năng là sản phẩm của vi khuẩn khử sunfat , vi khuẩn này có thể phát triển trong cống rãnh, máy nước nóng hoặc giếng của bạn. Những vi khuẩn này sử dụng lưu huỳnh làm nguồn năng lượng, biến đổi hóa học sunfat tự nhiên trong nước thành hydro sunfua phát ra mùi trứng thối khác biệt.

Sulfate là gì?

Sulfate là một hợp chất bao gồm lưu huỳnh và oxy hầu như có mặt phổ biến trong nước. Sulfate hòa tan vào nước ngầm khi nó đi qua các mỏ khoáng sản, đất và đá có chứa khoáng chất sulfat.

Các dòng chất thải từ hoạt động công nghiệp hoặc dòng chảy nông nghiệp cũng có thể góp phần tạo ra sunfat trong nguồn cung cấp nước ngầm hoặc nước mặt. Nhôm sunfat thường được sử dụng trong xử lý nước thông thường, có thể góp phần sunfat vào nước uống.

Bản thân sunfat không tạo ra mùi. Khoáng chất sunfat có thể gây ra cặn tích tụ trong đường ống của bạn.

Hydrogen Sulfide là gì?

Hydro sunfua (H 2 S) là một loại khí không màu, dễ cháy, được biết đến nhiều nhất với mùi trứng thối đặc trưng. H 2 S có thể hình thành tự nhiên dưới lòng đất khi chất hữu cơ bị phân hủy, nhưng thường được tạo ra nhất bởi vi khuẩn khử sunfat, chúng chuyển hóa sunfat trong nước thành hydro sunfua.

Vi khuẩn khử sunfat sống trong môi trường thiếu oxy (như bãi rác và giếng sâu) và có thể hình thành trong các thiết bị xử lý nước (như máy làm mềm nước và máy nước nóng). 2 S (có mùi trứng thối) thường ảnh hưởng nhiều nhất đến chủ sở hữu giếng. Nhiệt độ ấm hơn mang lại mùi hydro sunfua mạnh hơn.

Cống, Máy nước nóng, hay Giếng?

  • Xem sơ đồ trên để xác định xem cống của bạn có phải là thủ phạm hay không.
  • Máy nước nóng: Máy nước nóng không được sử dụng thường xuyên, đã tắt trong một thời gian hoặc đặt bộ điều nhiệt quá thấp sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn và có thể tạo ra mùi trứng thối. Mặc dù khó chịu nhưng những vi khuẩn này không gây nguy hiểm cho sức khỏe.Mặt khác, máy nước nóng thường có một bộ phận (thường là thanh magie) có thể tạo ra mùi sunfua do nó xuống cấp theo thời gian. Xem sơ đồ trên để xác định nguyên nhân máy nước nóng của bạn.
  • Chúng tôi khuyên bạn nên ngừng sử dụng nước cho đến khi bạn kiểm tra nước.
   • Bảo vệ đầu giếng không đầy đủ có thể cho phép ô nhiễm nước bề mặt kích thích vi khuẩn phát triển.
   • Nước ngầm tự nhiên trong khu vực của bạn có thể kích thích hoạt động của vi khuẩn sản xuất hydro sunfua.
   • Một bể tự hoại bị lỗi hoặc được đặt không đúng cách có thể ở gần giếng của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng nguồn cung cấp nước công cộng và nước của bạn có mùi như trứng thối (và bạn đã loại trừ khả năng thoát nước và máy nước nóng), hãy ngừng sử dụng và liên hệ với tiện ích của bạn càng sớm càng tốt.

Hydrogen Sulfide trong nguồn nước của tôi có nguy hiểm không?

Hydro sunfua (H 2 S) thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngưỡng để nhận biết mùi là khoảng 1 PPM[ 4 ] và nồng độ điển hình trong gia đình hiếm khi vượt quá 10 PPM.

Tuy nhiên, khi hít phải ở nồng độ cao hơn (>20 PPM), H 2 S gây ra tác dụng không mong muốn và có thể trở nên cực độc hoặc gây chết người ở nồng độ rất cao (>500 PPM).[ 5 ] Những nồng độ này khó có thể xảy ra trong nước uống.

Điều đáng nói là, ngoài mùi khó chịu, hydro sunfua không được quản lý trong nguồn cung cấp nước giếng khoan có thể ăn mòn sắt, thép, thép không gỉ, đồng và đồng thau, dẫn đến các vấn đề không mong muốn lớn hơn đối với hệ thống ống nước của bạn (bao gồm cả rò rỉ hóa chất độc hại khác).

Làm thế nào để bạn kiểm tra Hydrogen Sulfide?

Bạn có thể kiểm tra hydro sunfua bằng các dải tại nhà để xác nhận sự hiện diện của nó (mặc dù mùi không thể nhầm lẫn).

Nói như vậy, điều quan trọng là phải xem xét xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để có được bức tranh tổng thể về chất lượng nước của bạn trước khi xem xét bất kỳ phương pháp xử lý nào. Hydrogen sulfide thoát ra khỏi nước nhanh chóng. Đặc biệt chú ý đến các hướng dẫn có trong bộ dụng cụ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ giúp đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Làm thế nào để bạn loại bỏ Hydrogen Sulfide khỏi nước máy?

Sau khi bạn đã xác định nguồn cung cấp tốt cho mùi trứng thối của mình, sốc clo là cách được khuyến nghị để loại bỏ vi khuẩn khử sunfat.

Tại sao nước máy có mùi như dầu, xăng hoặc dầu mỏ?

Nếu nước máy của bạn có mùi dầu, xăng hoặc các sản phẩm dầu mỏ hoặc dung môi khác, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng do sự cố tràn hoặc trục trặc công nghiệp nào đó gây ra. Ngừng sử dụng và kiểm tra nước của bạn ngay lập tức.

Nguồn cung cấp giếng tư nhân

Nguyên nhân khiến nước có mùi xăng dầu thường là nguyên nhân gây lo ngại, mặc dù tương đối hiếm. Những mùi này có thể gợi ý:

  • Rò rỉ bình nhiên liệu hoặc nguồn dự trữ nhiên liệu gần giếng của bạn
  • Xả công nghiệp từ các ngành công nghiệp hoặc nhà máy địa phương đã gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Điều quan trọng là ngừng sử dụng vào thời điểm này cho đến khi nước của bạn đã được thử nghiệm.

Cấp nước công cộng 

Mặc dù chủ yếu là một vấn đề ảnh hưởng đến các chủ sở hữu giếng do các quy trình kiểm soát chất lượng hiện có tại các tiện ích công cộng hoặc thành phố, nhưng nếu bạn đang sử dụng nguồn cung cấp nước công cộng và nước của bạn có mùi như xăng dầu hoặc dung môi, hãy gọi và báo cáo vấn đề này ngay lập tức với cơ quan tiện ích và sở y tế của bạn.

Tiếp xúc với nước bị ô nhiễm bởi hóa dầu và dung môi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn. Phơi nhiễm mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Vi khuẩn sắt

Cần lưu ý rằng vi khuẩn sắt—loại vi khuẩn này cũng có thể tạo ra lớp bóng nhờn hoặc thậm chí là chất nhờn xuất hiện trên nước của bạn—có thể tạo ra mùi đôi khi được coi là giống mùi dầu mỏ hoặc xăng dầu. Tuy nhiên, mùi hương thường đầm lầy và mốc hơn là hóa chất, và vi khuẩn sắt để lại vết bẩn.

Tại sao nước máy có mùi mốc, mốc, đất hoặc tanh?

Mùi mốc, mốc hoặc tanh trong nước hoặc cống của bạn thường là kết quả của hoạt động của vi khuẩn và hầu như luôn ảnh hưởng đến những mùi trên hệ thống giếng tư nhân . (Nấm mốc trong cống của bạn cũng có thể là một vấn đề, nhưng phần tiếp theo sẽ là vấn đề về cống.)

Những mùi này vô hại, nếu khó chịu và thường do:

 • Vật chất thối rữa tích tụ trong cống
 • Ô nhiễm nước giếng do thoát nước bề mặt

Mùi hương hầu như luôn luôn là sản phẩm của hoạt động vi khuẩn. Thông thường nhất, vấn đề là với cống của bạn. Nhưng đôi khi giếng của bạn sẽ gặp vấn đề khiến nước của bạn có mùi mốc, mùi cỏ hoặc thậm chí là tanh. Để xác định xem sự cố có phải do cống của bạn không:

 1. Đổ đầy một cốc nước từ vòi được đề cập
 2. Bước ra khỏi bồn rửa và xoáy nước trong ly của bạn
 3. Nếu mùi hôi không còn nữa, vấn đề là do cống của bạn

Nếu không, chủ sở hữu giếng nên chú ý đến bình áp lực của hệ thống của họ . Việc vệ sinh và bảo dưỡng bình tích áp định kỳ sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn đạt đến mức gây ra mùi mốc hoặc mùi đất trong nước máy.

Thời tiết ấm hơn cũng có thể kích thích sự phát triển của một số loại tảo, nấm và vi khuẩn, dẫn đến nước có mùi hôi thối.

Một lần nữa, sốc clo hóa sau đó xả hết clo sẽ giải quyết được các vấn đề về mùi của bạn. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hệ thống lọc than hoạt tính (bình, điểm sử dụng hoặc điểm đầu vào) có thể giúp loại bỏ mùi và hương vị.

Nếu vì lý do nào đó, nước có mùi đất hoặc mốc chảy ra từ vòi của bạn trên hệ thống nước công cộng và vấn đề không phải do cống của bạn, hãy gọi ngay cho công ty tiện ích của bạn. Có thể có vấn đề với hệ thống khử trùng bằng clo của cơ sở.

Tại sao cống có mùi?

Thông thường, cống của bạn có mùi do các mảnh vụn hoặc cặn bẩn tích tụ đã kích thích vi khuẩn phát triển. Việc làm sạch và khử trùng cống của bạn tốt thường giải quyết được vấn đề.

Gunk và Debris tích tụ

Theo thời gian, các chất hữu cơ như tóc, thức ăn thừa, dầu mỡ và các mảnh vụn khác bị mắc kẹt trong cống của bạn. Khi tập hợp các mảnh vụn tích tụ, nó có thể chặn và làm tắc nghẽn đường ống của bạn. Những tắc nghẽn này cũng là nơi sinh sản lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn và các vi sinh vật khác, chúng phát triển và phát ra mùi hôi như một sản phẩm phụ.

Tắc nghẽn và tích tụ có thể dẫn đến ứ đọng nước có thể thu hút các loài gây hại như muỗi và gián.

Cách khắc phục: Mặc dù ở mọi cửa hàng tạp hóa đều có sẵn chất tẩy rửa cống dựa trên hóa chất, nhưng một giải pháp DIY kết hợp baking soda, giấm, nước nóng để thực hiện thủ thuật, cùng với bàn chải thông cống để hỗ trợ.

Khuôn mẫu và nấm mốc

Nấm mốc có thể phát triển từ những chỗ rò rỉ nhỏ nhất và lây lan bên dưới bồn rửa hoặc bên trong tường của bạn. Khi các bào tử phát triển thành nấm mốc, một số sẽ giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi vi khuẩn (MVOC) có mùi và phân tán trong không khí. Các mùi bao gồm mùi mốc, thối hoặc “ướt tất”.

Đối với những người nhạy cảm hơn, nấm mốc có thể dẫn đến những tác động không mong muốn đến sức khỏe bao gồm ho, cay mắt và nghẹt mũi.[ 6 ]

Cách khắc phục: Tương tự như cặn bẩn và cặn bẩn, nấm mốc có thể được xử lý bằng hỗn hợp giấm trắng chưng cất và nước nóng, hoặc ô xy già kết hợp với nước nóng.

Bẫy thoát nước rỗng

Có nhiều loại bẫy thải và bẫy thoát nước trong nhà, nhưng tất cả chúng đều có tác dụng ngăn khí cống thoát ra ngoài. Bẫy thoát nước được tìm thấy bên dưới hoặc bên trong một thiết bị cố định, có hình dạng uốn cong chữ U hoặc uốn cong chữ S để một lượng nước nhỏ luôn bị “mắc kẹt” bên trong. Nước hoạt động như một lá chắn để ngăn chặn các mùi khó chịu quay trở lại.

Hydrogen sulfide, amoniac và metan là những loại khí thoát nước phổ biến nhất.

Cách khắc phục: Các bẫy thoát nước rỗng thường xảy ra nhiều hơn với các bồn rửa, nhà vệ sinh và vòi hoa sen không được sử dụng hoặc sử dụng không thường xuyên. Đơn giản chỉ cần đổ nước vào mọi cống bạn có thể tìm thấy và thông gió cho không gian của bạn. Mùi không nên trở lại.

Các vấn đề về hệ thống ống nước

Những sai lầm trong quá trình sửa chữa hoặc lắp đặt hệ thống ống nước (ví dụ: bẫy hoặc lỗ thông hơi được lắp đặt không đúng cách) có thể khiến mùi phát triển vì một số lý do. Rò rỉ và đường thoát nước xuống cấp cũng có thể dẫn đến mùi hôi.

Cách khắc phục: Nếu hệ thống ống nước của bạn có vấn đề, hãy nhờ một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp khảo sát tình hình.

Uống nước có mùi có an toàn không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nguồn nước có mùi hôi khác nhau và đôi khi điều này có thể khiến nước không an toàn để uống. Những thay đổi về mặt thẩm mỹ (mùi, màu, vị) của nước không phải lúc nào cũng gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, những thay đổi đột ngột hoặc mạnh mẽ đối với mùi hoặc hình thức bên ngoài của nước có thể chỉ ra một vấn đề lớn hơn.

Nếu việc xác định nguồn gốc của mùi không dễ dàng, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nước trước khi tiếp tục sử dụng hoặc tìm cách xử lý.

Nguồn cung cấp giếng tư nhân 

Là chủ sở hữu của một giếng tư nhân, bạn có trách nhiệm duy trì chất lượng và sự an toàn của nguồn cung cấp nước của bạn. Kiểm tra nước của bạn, ít nhất là hàng năm, là một bước không thể thiếu để đảm bảo bạn và gia đình bạn có nước an toàn để uống.

Nước giếng có mùi ở nguồn (không phải ở cống, máy nước nóng hoặc thiết bị xử lý) nên được kiểm tra và xử lý trước khi uống.

Cấp nước công cộng

Là một khách hàng của dịch vụ tiện ích công cộng, điều quan trọng cần biết là tiện ích của bạn ở đó để liên lạc với bạn nếu bạn nghi ngờ có điều gì đó không ổn. Nếu bạn gặp phải điều gì đó mà bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với họ.

Các nguồn cung cấp nước công cộng thường ít gặp sự cố hơn nhiều so với các giếng tư nhân. Theo dõi sau các thảm họa thiên nhiên và thảm họa công nghiệp gần nhà máy xử lý của bạn, đồng thời lưu ý xem nước của bạn có bao giờ có mùi xăng, dầu hoặc dung môi hay không.\Ngoài ra còn có các tài nguyên giúp bạn xác định các chất gây ô nhiễm có thể có bằng mùi của chúng, chẳng hạn như Cơ quan đăng ký chất độc và dịch bệnh của CDC.[ 7 ]

Khi nào nên kiểm tra nước có mùi của mình?

Kiểm tra nước của bạn không bao giờ là một ý tưởng tồi, đặc biệt là khi nước của bạn đột ngột thay đổi về mặt thẩm mỹ (chẳng hạn như có mùi hôi). Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nguồn nước có mùi hôi thường không phải do nguồn cung cấp nước. Điều đó đang được nói, nếu bạn đã loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác, hãy kiểm tra nước của bạn.

Bạn có thể lọc hoặc xử lý nước hôi thối không?

Mặc dù các công nghệ xử lý tồn tại để loại bỏ mùi hôi khỏi nước trước khi bạn uống, nhưng hầu hết các mùi mà chúng tôi đề cập đều có nguyên nhân mà khi được giải quyết, có thể giải quyết các vấn đề về nước hôi thối của bạn ngay tại nguồn.

Đặc biệt, khi xử lý các vấn đề về hệ thống ống nước hoặc hệ thống giếng khoan, việc khắc phục sự cố sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và giảm bớt rắc rối. Tương tự như vậy nếu bạn đang sử dụng hệ thống nước công cộng, nếu vấn đề không thể giải quyết được với đường ống hoặc cống rãnh của bạn, hãy liên hệ với nhà cung cấp nước của bạn—điều này đặc biệt đúng nếu hàng xóm của bạn cũng gặp vấn đề về mùi tương tự.

Thông thường, các công nghệ lọc than hoạt tính, cũng như các hệ thống thẩm thấu ngược, giúp loại bỏ các vấn đề thẩm mỹ như màu, vị và mùi khỏi nước của bạn.

Hãy nhớ rằng: Luôn luôn phải loại bỏ các vấn đề liên quan đến sự phát triển của vi khuẩn (thông qua sốc clo hóa) thay vì lọc.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home