Chì là kim loại độc hại tự nhiên có trong lớp vỏ Trái đất. Nó gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Vậy nên nhận biết và xử lý nước nhiễm chì là điều vô cùng cấp thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan tới chì như: Nước nhiễm chì là gì? Cách nhận biết nước nhiễm chì và cách xử lý nước nhiễm chì. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Nước nhiễm chì

Nước nhiễm chì là gì? Cách nhận biết và xử lý nước nhiễm chì

1. Nước nhiễm chì là gì?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ thì nước nhiễm chì là nguồn nước có hàm lượng Pb vượt quá mức cho phép (0.015 mg/ lít). Trên thực tế, nhiều chuyển gia cho rằng chỉ số trên vẫn còn nguy hiểm tới sức khỏe con người. Nếu cẩn thận thì chì không được phép vượt quá 0.01 mg/ L.

Nước nhiễm chì rất độc, nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và các loài động vật. Chì có hại như Asen, nó gây hại cho hệ tiêu hóa, thần kinh trung ương và rối loạn não con người.

Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là gì?

2. Cách nhận biết nước nhiễm chì

Bạn không thể nhìn, nếm hoặc ngửi thấy chì có trong nguồn nước. Vì thế, chúng ta rất có thể uống nước nhiễm chì mà không hay biết. Vậy nên, các tốt nhất để nhận biết nước nhiễm chì là sử dụng máy đo chỉ số chì trong nước. Nếu bạn không có máy đo để nhận biết nước nhiễm chì thì bạn có thể mang mẫu nước tới bộ phận kiểm ra để xem nước nhà mình có an toàn không nhé.

3. Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm chì

Có nhiều nguyên nhân khiến nước bị nhiễm chì, đó là:

 • Nước nhiễm chì do rỉ sét từ các đường ống

Ăn mòn là sự hòa tan hoặc làm mòn kim loại bởi một số phản ứng hóa học giữa nước và ống nước. Và rỉ sét cũng là do hiện tượng ăn mòn tạo ra. Khi đường ống rỉ sét, các ion, kim loại gây hại sẽ trôi và hòa tan vào nước.

Không chỉ ở đường ống, các téc inox chứa nước cũng có thể khiến nước nhiễm chì. Nếu inox tốt không bị rỉ thì không sao nhưng nếu inox chất lượng kém thì khả năng nhiễm chì trong nước là cực cao.

Nước nhiễm chì do rỉ sét từ các đường ống

Nước nhiễm chì do rỉ sét từ các đường ống

 • Do phản ứng trong nước

Chì có thể tồn tại trong nước là khi xảy ra phản ứng hóa học trong ống nước có chứa chì. Phản ứng này sẽ nghiêm trọng hơn khi nước có axit cao hoặc hàm lượng khoáng chất thấp

 • Nước thải từ các khu công nghiệp

Nước thải chưa qua xử lý từ những công ty, xí nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước bị nhiễm chì. Khi nước thải xả ra sông suối, lượng chì trong nước sẽ đi vào cơ thể sinh vật và chúng ta lại ăn chúng. Như vậy, con người sẽ hấp thu lượng chì gián tiếp từ động vật dưới nước.

Theo thời gian lượng chì sẽ ngấm xuống lòng đất và có mặt trong mạch nước ngầm. Mà bạn cũng biết, ở nông thôn người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khoan nên tỷ lệ nhiễm chì là cực kỳ cao.

Nước thải từ các khu công nghiệp

Nước thải từ các khu công nghiệp khiến nước bị nhiễm chì

 • Do hoạt động khai thác khoáng sản

Khai thác khoáng sản cũng khiến nguồn nước nhiễm chì, nhiễm kim loại nặng. Khi nước chảy qua các mỏ, khu vực khai thác khoáng sản sẽ mang theo một lượng kim loại rất nhỏ. Nhưng lượng kim loại nhỏ đó cũng gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

 • Do tự nhiên

Nước ngầm được hình thành là do nước mặt ngấm xuống theo thời gian. Khi nước ngầm chảy sẽ có va chạm với đá vôi, kim loại trong lòng đất. Từ đó cũng khiến nước giếng khoan bị nhiễm sắt, nhiễm chì.

4. Ảnh hưởng của sức khỏe khi sử dụng nước nhiễm chì

Nếu lượng chì trong nước quá nhỏ thì nó không có bất kỳ tác dộng bất lợi nào tới sức khỏe con người. Nhưng nếu tích lũy chì trong thời gian dài hoặc sử dụng nguồn nước có chỉ số chì cao thì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới con người.

Ảnh hưởng của sức khỏe khi sử dụng nước nhiễm chì

Ảnh hưởng của sức khỏe khi sử dụng nước nhiễm chì

Khi chì vào cơ thể, nó sẽ đi tới các cơ quan như não, thận, gan và xương. Chì tích lũy theo thời gian và tồn tại ở răng và xương. Chì có trong xương có thể được tái hấp thu vào máu khi phụ nữ bắt đầu mang thai. Khi phụ nữ mang thai nhiễm chì nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi, thậm chí là phải bỏ thai.

Trẻ nhỏ dễ bị nhiễm độc chì vì chúng hấp thụ lượng chì cao gấp 4 lần so với người lớn từ một nguồn nhất định. Ngoài ra, trẻ em còn có thói quen ngậm, mút các đồ vật nên rất dễ ngậm phải đồ vật có chì. Con đường này rất nguy hiểm, nó khiến trẻ em có thể mắc chứng rối loạn tâm lý.

Đối tượng Triệu chứng
     Trẻ em
 • Cáu kỉnh, mệt mỏi
 • Chán ăn, giảm cân, không lớn
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Táo bón
 • Mất thính lực
 • Chậm phát triển và khó khăn trong học tập
     Người lớn
 • Ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp cao
 • Giảm chức năng thận
 • Đau bụng, đau đầu, mệt mỏi
 • Đau xương khớp và cơ
 • Đau, tê và ngứa tứ chi
 • Sẩy thai hoặc sinh non với phụ nữ mang thai
 • Mất trí nhớ tạm thời

Đó là một số ảnh hưởng của nước nhiễm chì tới sức khỏe con người. Nếu bạn biết thêm những tác hại khác thì Green mong bạn có thể cung cấp thêm thông tin để bài viết đầy đủ hơn.

5. Cách xử lý nước nhiễm chì đơn giản

Nếu nguồn nước nhà bạn đang nhiễm chì, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải nhé:

5.1. Dùng máy lọc nước RO để xử lý nước nhiễm chì

Máy lọc nước RO có thể xử lý nước nhiễm chì dựa vào quá trình chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm nước. Vì thế, máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ chất bẩn, tạp chất, thành phần hóa học, các kim loại (trong đó có chì). Không chỉ xử lý nước nhiễm chì, kim loại nặng, máy lọc RO còn có thể diệt khuẩn, vi sinh gây hại có trong nước.

Mặc dù máy lọc nước RO có thể xử lý được chì, kim loại trong nước nhưng nó chỉ đáp ứng cho nhu cầu nấu nướng, ăn uống. Còn nếu dùng nước trong việc sinh hoạt thì không nên dùng máy lọc nước này.

5.2. Máy lọc nước tổng đầu nguồn 

Máy lọc nước tổng đầu nguồn là sản phẩm mà Green cung cấp. Nó có tác dụng xử lý mọi vấn đề trong nước, từ nước nhiễm phèn, nước nhiễm mặn, nước nhiễm chì hay thậm chí là kim loại nặng cũng có thể xử lý.

Trả lời

Facebook (24h/7)
Zalo (24h/7)
0904210508 (24h/7)
Home