Người ta đồn đại rằng nước kiềm tốt cho bạn. Với tất cả những tin đồn về nó, bạn có thể tò mò.

Nước kiềm đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nhưng nó có mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe thực sự nào không? Hay những tuyên bố về sức khỏe này chỉ là sự cường điệu?

Con người cần nước vì cơ thể chúng ta có hơn 50% là nước . Cơ thể của một người đàn ông trưởng thành có khoảng 60% nước, trong khi phụ nữ trưởng thành là khoảng 55%. Uống nước có lợi cho toàn bộ cơ thể của bạn.

Bỏ qua một số tình trạng sức khỏe, hầu hết chúng ta đều có nguy cơ không uống đủ nước mỗi ngày. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, táo bón và khô miệng.

Nước giúp loại bỏ các tạp chất ra khỏi cơ thể chúng ta. Uống đủ nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể chúng ta qua nước tiểu.

Nước kiềm có thể tốt cho bạn, nhưng có thể không tốt cho tất cả mọi người – đặc biệt là những thành viên lông xù trong gia đình bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nước kiềm là gì, những lợi ích tiềm năng của nước kiềm — và những rủi ro, khi nào bạn nên uống nước này và ai nên tránh uống nước này.

Nước kiềm là gì?

Thuật ngữ “kiềm” đề cập đến mức độ pH của nước. Thang đo pH đo axit hoặc kiềm trong một chất. Thang đo này đi từ 0 (có tính axit) đến 14 (cơ bản). Các chất có độ pH bằng 2 bao gồm giấm và nước cốt chanh, trong khi baking soda đo ở mức 9,5. Độ pH của máu người khỏe mạnh là khoảng 7, là điểm trung tính trên thang độ pH.

Nước kiềm có độ pH trên 7. Chúng ta có thể tạo ra nước kiềm thông qua quá trình ion hóa hoặc có thể diễn ra tự nhiên. Hướng dẫn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đối với nước uống là độ pH từ 6,5 đến 8,5. Tuy nhiên, cơ quan này coi độ pH là một ” hướng dẫn phụ ” không thể thi hành được. Độ lệch nhỏ so với độ pH này được coi là an toàn nhưng có thể ảnh hưởng đến hình thức và mùi vị của nước. Tùy thuộc vào nơi bạn đã sống và đi du lịch, bạn có thể đã uống nước có mức độ kiềm khác nhau. Bạn có thể đã uống nước máy có tính kiềm hoặc nước có tính axit mà không nhận ra.

Nước chanh có kiềm không?

Bạn có thể đã đọc rằng nước chanh có tính kiềm. Thoạt nhìn, điều đó không có nhiều ý nghĩa. Chanh có độ pH là 2 , khiến chúng có tính axit. Và nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tạo ra nước kiềm, nó không đơn giản như thêm nước cốt chanh vào nước thường.

Một số người coi nước chanh có tính kiềm vì khả năng tải axit thận (PRAL) của nó . PRAL của thực phẩm hoặc đồ uống đo lượng axit còn lại sau khi cơ thể chuyển hóa nó. Axit này đến thận, thận sẽ hoạt động để loại bỏ axit hoặc kiềm dư thừa.

Chanh và các loại trái cây khác chứa các chất dinh dưỡng có tính kiềm như canxi, magiê và kali. Cơ thể của bạn để lại các sản phẩm phụ có tính kiềm sau quá trình chuyển hóa. Nước chanh có điểm PRAL âm, mà một số người cho rằng tổng tác dụng của nó đối với cơ thể bạn, đối với thận của bạn, là có tính kiềm.

Những người ủng hộ nước kiềm có thể lập luận rằng nước chanh chỉ làm cho nước tiểu của bạn có tính kiềm chứ không phải cơ thể bạn. Nước chanh không mang lại những lợi ích tiềm năng giống như nước kiềm. Vì vậy, trong khi nước chanh có thể ngon, nó không giống như uống nước kiềm.

Một phụ gia thực phẩm tạo ra nước kiềm là natri bicacbonat, còn được gọi là baking soda. Thêm muối nở vào cốc nước là một biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng ợ nóng và bệnh trào ngược axit. Tuy nhiên, đây không phải là cách ngon nhất để tạo ra nước kiềm. Ngay cả một lượng nhỏ baking soda cũng có hương vị mạnh mà nhiều người không quan tâm.

Thuốc nhỏ pH có bán trên thị trường là một cách khác để tăng độ pH của nước uống. Những giọt này rất dễ sử dụng. Bạn có thể tạo ra nước có độ pH cao khi cần bằng cách thêm nó vào các cốc nước trong suốt cả ngày.

Nước ion kiềm có mùi vị khác nhau không?

Bạn có thể thấy rằng nước kiềm có vị khác với nước máy thông thường. Độ pH của nước có thể ảnh hưởng đến hương vị, nhưng các yếu tố khác cũng ảnh hưởng. Nguồn nước và liệu nó có được lọc qua thẩm thấu ngược hay không có thể làm thay đổi mùi vị. Đó là lý do tại sao nước từ những nơi khác sẽ có hương vị khác nhau.

Những người quen uống nước giếng thường thấy nước thành phố có vị “ngon” và ngược lại. EPA quy định các chất gây ô nhiễm và tạp chất trong nước ở Hoa Kỳ Không giống như những nơi khác trên thế giới, hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ đều được sử dụng nước an toàn ngay tại nhà của họ.

Cuối cùng, hương vị đi xuống một vấn đề ưu tiên. Một số người thề rằng nước khoáng có vị ngon nhất, trong khi những người khác thích nước suối hơn. Bạn có thể thấy rằng nước máy được lọc rất phù hợp với bạn.

Nếu bạn mong muốn những lợi ích sức khỏe của nước kiềm nhưng không thích mùi vị, hãy thử thử nghiệm với các nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ lạnh hơn làm giảm hương vị của hầu hết các loại đồ uống. Ngoài ra, bạn có thể thích nhiệt độ phòng hoặc thậm chí nước ấm.

Nước kiềm ảnh về người đàn ông lớn tuổi cải thiện sức khỏe từ nước uống

nguồn

Tôi có thể sử dụng nước kiềm để uống thuốc theo toa không?

Chưa có nhiều nghiên cứu về việc nước kiềm có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc như thế nào. Chúng tôi biết rằng nước kiềm có thể làm thay đổi độ pH của dạ dày. Axit dạ dày khá axit và có độ pH từ 1 đến 2.

Có bằng chứng cho thấy nước kiềm có thể giúp giảm các triệu chứng ợ chua vì nó làm biến tính một loại enzyme dạ dày gọi là pepsin . Nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng nước kiềm và men tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến cách dạ dày chuyển hóa thuốc.

Nếu bạn dùng một số loại thuốc để điều trị huyết áp cao, bệnh tim hoặc suy tim sung huyết, bạn có thể cần phải điều chỉnh mức tiêu thụ chất lỏng của mình. Và, tốt nhất là nên thận trọng. Hỏi dược sĩ của bạn nếu nước kiềm có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc nào. Khi nghi ngờ, hãy uống thuốc không kê đơn hoặc thuốc theo toa với nước thường.

Nước kiềm tốt hay xấu cho bệnh thận?

Thận của bạn có gần 80% là nước và chúng tạo ra các ion bicacbonat giúp trung hòa axit trong máu của bạn. Khi chúng không hoạt động bình thường, máu của bạn có thể trở nên có tính axit ( toan chuyển hóa ) vì thận của bạn không thể cân bằng lượng axit. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiềm có thể hữu ích cho những người mắc bệnh thận.

Tuy nhiên, nếu bạn đang lọc máu để điều trị bệnh thận , bác sĩ có thể áp dụng chế độ ăn hạn chế chất lỏng cho bạn. Giữa các lần điều trị lọc máu, cơ thể bạn sẽ giữ lại bất kỳ chất lỏng dư thừa nào mà thận không thể loại bỏ. Chất lỏng dư thừa trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim và phổi.

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào về thận, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu chế độ nước có độ pH cao hơn.

Khi nào là thời gian tốt nhất trong ngày để uống nước kiềm?

Như đã đề cập trước đây, bạn có thể muốn tránh uống nước kiềm khi dùng thuốc. Ngoài ra, bạn có thể uống nước kiềm bất cứ lúc nào bạn muốn!

Có vô số lợi ích khi uống nước suốt cả ngày. Nước kiềm có thể giúp giảm bớt tình trạng uể oải giữa trưa mà nhiều người trong chúng ta gặp phải sau khi ăn trưa. Nước giúp bạn điều hòa nhiệt độ cơ thể khi trời nóng. Nếu bạn muốn tăng lượng nước uống hàng ngày, bạn có thể mang theo một chai nước bên mình để có thể uống đủ nước trong ngày .

Hydrat hóa đầy đủ là rất quan trọng để duy trì mức độ khỏe mạnh của một số khoáng chất được gọi là chất điện giải . Những khoáng chất này – bao gồm kali, canxi và natri – bị mất khi chúng ta đổ mồ hôi và đi tiểu. Mất cân bằng điện giải có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể con người, bao gồm cả sự co cơ và chức năng hệ thần kinh.

Nước ion kiềm có tốt cho vận động viên không?

Vâng, các vận động viên có thể hưởng lợi từ việc uống nước kiềm. Đó là một lựa chọn lành mạnh để tăng lượng nước uống vào bất cứ lúc nào bạn hoạt động thể chất. Bạn có thể đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của mình bằng cách mang theo một chai nước khi đạp xe hoặc đi bộ đường dài.

Uống đủ nước cũng rất quan trọng đối với các vận động viên vì nó đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương. Chất lỏng hoạt dịch bao quanh các khớp trên khắp cơ thể bạn. Chất lỏng dày này đệm và bảo vệ các khớp của bạn khi đi bộ, chạy và nhảy. Cơ thể bạn không thể sản xuất hoạt dịch mà không có nước.

Uống nước cũng có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn trong ngày và hỗ trợ giảm cân.

Nước kiềm hoàn hảo cho sức khỏe thú cưng

nguồn

Tôi có thể cho mèo hoặc chó của tôi uống nước kiềm không?

Có sự bất đồng về việc liệu nước kiềm có an toàn cho vật nuôi uống hay không. Một số nguồn nói rằng mèo nên uống nước có độ pH từ 6,2 đến 6,4 , thấp hơn nhiều so với nước kiềm. Và những người khác nói rằng một ít nước kiềm thì không sao, nhưng một lượng lớn hơn có thể tác động tiêu cực đến độ pH của nước tiểu mèo . Hãy hỏi bác sĩ thú y trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn của thú cưng.

Chúng tôi không biết liệu động vật có thể hưởng lợi từ nước kiềm như con người có thể hay không. Đối với hầu hết vật nuôi, nước máy từ nhà của bạn có thể là đủ. Trước khi cho vật nuôi của bạn uống nước máy thông thường, hãy cho nó chảy qua bình lọc hoặc hệ thống lọc của nhà bạn. Bộ lọc nước loại bỏ mùi và vị không mong muốn từ nước máy.

Thực phẩm và đồ uống có tính kiềm có thể là mối lo ngại đối với một số vật nuôi. Cả chó và mèo đều có thể bị nhiễm kiềm chuyển hóa. Tình trạng này là do lượng kiềm dư thừa trong máu của động vật. Một tình trạng cơ bản khác gây ra nhiễm kiềm chuyển hóa; nó không xảy ra một cách độc lập.

Cơ thể con người có thể trở nên quá kiềm do uống nước kiềm không?

Trở nên “quá kiềm” không phải là mối quan tâm của hầu hết mọi người. Thận khỏe mạnh có thể lọc ra bất kỳ chất kiềm dư thừa nào trong cơ thể. Uống nước kiềm không có khả năng làm tăng độ pH của cơ thể bạn đến mức không lành mạnh.

Một tình trạng gọi là nhiễm kiềm có thể làm giảm độ pH của một người, khiến cơ thể con người trở nên quá kiềm. Một vấn đề tiềm ẩn với phổi, thận hoặc gan thường gây ra chứng nhiễm kiềm này.

Những người ở độ cao lớn có thể bị nhiễm kiềm hô hấp do lượng carbon dioxide trong máu thấp.

Không có bằng chứng nào cho thấy nước kiềm gây ra tình trạng này hoặc một người khỏe mạnh có thể uống quá nhiều nước kiềm. Nói cách khác, nếu bạn khỏe mạnh, đây là tác dụng phụ mà bạn có thể không phải lo lắng.

Tôi có thể pha nước kiềm tại nhà không?

Nếu bạn đánh giá cao hương vị của nước kiềm, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra nước đóng chai đắt tiền như thế nào. Các chi phí có thể tăng lên nhanh chóng. Có thể tạo nước kiềm tại nhà bằng máy tạo nước ion kiềm. Nước máy đã lọc rẻ hơn nước đóng chai , ngay cả khi bạn tính đến chi phí thay thế bộ lọc.

Trước tiên, bộ lọc nước ion hóa sẽ loại bỏ mọi tạp chất khỏi nước máy. Sau đó nước đi qua quá trình điện phân, quá trình này sẽ tách khoáng kiềm và khoáng axit. Kết quả là nước kiềm có hương vị tuyệt vời, giá cả phải chăng. Bạn có thể uống nước kiềm và sử dụng nó để pha trà và cà phê.

Hệ thống lọc gia đình và máy ion hóa nước dễ lắp đặt và thân thiện với môi trường. Các hệ thống này cho phép bạn lọc một lúc nhiều ga-lông nước một cách nhanh chóng. Hãy xem MYCO Group ngay hôm nay để tìm hiểu thêm.

Nước kiềm có tốt cho bạn không và bạn có nên uống nó không?

Nước tốt cho bạn — tất cả chúng ta đều cần nước để khỏe mạnh và tồn tại. Bạn có thể uống nước kiềm trong các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ hoặc sử dụng nước này để nấu ăn nếu muốn. Nước kiềm là một lựa chọn lành mạnh để đáp ứng mục tiêu hydrat hóa hàng ngày của bạn .

Mặc dù không dành cho tất cả mọi người — đặc biệt là vật nuôi của bạn — nước kiềm đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe và có vị ngon.

Trả lời